Cửa Khẩu Hữu Nghị Giáp Tỉnh Nào Của Trung Quốc (update 2023)

Cửa khẩu Hữu Nghị là cửa khẩu trung tâm giữa Việt Nam và Lào, nằm trên địa bàn thành phố Lào Cai. Cửa khẩu này có vị trí địa lý chiến lược, là một trong những cửa khẩu lớn và quan trọng nhất trong hệ thống cửa khẩu Việt Nam. Hữu Nghị là nơi duy nhất mà hai quốc gia giao thương hàng hóa và người qua lại trực tiếp qua đường bộ mà không cần thông qua đường hàng không hay đường biển. Cửa khẩu Hữu Nghị được đầu tư và xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông quan, phục vụ cho nhu cầu nhập xuất hàng hóa của người dân và doanh nghiệp cũng như tăng cường hoạt động kinh tế giữa hai nước. Bên cạnh thủ tục hải quan, cửa khẩu Hữu Nghị còn có các dịch vụ hỗ trợ như chuyển tiền, đổi tiền ngoại tệ, ăn uống, mua sắm và lưu trú. Với vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, cùng sự đa dạng của các nền văn hóa, du lịch tại cửa khẩu Hữu Nghị là một trải nghiệm thú vị cho du khách.

Cửa Khẩu Hữu Nghị Giáp Tỉnh Nào Của Trung Quốc

Cửa khẩu Hữu Nghị Giáp là một trong những cửa khẩu biên giới lớn của Trung Quốc và Việt Nam. Nó nằm ở địa phận thành phố Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Từ 8/1, Trung Quốc sẽ mở lại toàn bộ các cửa khẩu với Việt Nam | VTC Tin mới

Cửa khẩu Hữu Nghị

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan
80px Flag of Vietnam.svg
Việt Nam
80px Flag of the People%27s Republic of China.svg
Trung Quốc
200px Cua khau Huu Nghi
Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nhìn về cả hai bên
Thông tin chung
Loại cửa khẩu đường bộ

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn, Việt Nam nằm trên biên giới Việt Nam – Trung Quốc, điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh – Hà Nội, là cầu nối quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại cửa khẩu Hữu Nghị, phía Việt Nam đã cắm cột mốc 1116 và phía Trung Quốc cắm cột mốc 1117, đây đều là các cột mốc cỡ lớn, có gắn Quốc huy của hai nước.

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là điểm đầu của Quốc lộ 1 thuộc vùng đất thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía bắc, cách Hà Nội 171 km về phía đông bắc.

Tên gọi

Cửa khẩu Hữu Nghị (phía Trung Quốc có Hữu Nghị Quan (tiếng Trung Quốc: 友誼關) tương ứng tạo thành cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan) thời phong kiến từng được gọi bằng các tên Lăng Quan, Đại Nam Quan, Giới Thủ Quan, Nam Quan. Năm 1953, cửa khẩu được đổi tên thành Mục Nam Quan. Đến năm 1965 thì đổi thành Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị như ngày nay.

Hoạt động

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị hiện nay được điều hành bởi Trung tâm Quản lý cửa khẩu Hữu Nghị-Bảo Lâm thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một điểm quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh-Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Trung Quốc về chủ trương xây dựng “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, vị trí quan trọng của tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh-Singapore, đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc, Việt Nam với các nước ASEAN và ngược lại.

Hàng năm, qua lại cặp Cửa khẩu Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan có trên 30 ngàn lượt phương tiện hàng hóa (chưa bao gồm các loại phương tiện vận tải khác thực hiện giao, nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu) và có từ 40 đến 50 ngàn lượt phương tiện chuyển tải hành khách tại khu vực cửa khẩu. Trung bình mỗi năm Hải quan Lạng Sơn làm thủ tục cho khoảng 100.000 bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu.

Quy hoạch xây dựng

Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lộc, Ủy ban Nhân dân thị trấn Đồng Đăng đã công bố công khai, xác định mốc giới quy hoạch xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngoài thực địa.

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được xây dựng trên diện tích 124ha bao gồm cột Km 0 Quốc lộ 1, Hành lang xuất nhập cảnh, Tòa nhà quản lý xuất nhập cảnh, Quốc môn, Khu giao dịch thương mại, Quảng trường trung tâm. Tổng mức đầu tư cho dự án này trên 789 tỷ đồng.

Tổng mặt bằng khu quy hoạch cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được tổ chức thành hai khu vực chức năng là khu đối ngoại bao gồm đường giao thông 6 làn xe; khu trung tâm bố trí tập trung các công trình chính của cửa khẩu với hệ thống giao thông được tổ chức thành hai luồng riêng biệt dành cho luồng người xuất nhập cảnh và cho xuất nhập khẩu hàng hóa.

Các công trình lịch sử văn hóa trong cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là quần thể tái hiện một số công trình lịch sử như Nhà xứ, Đền sinh từ, Giếng nước, Dinh quan tổng trấn, Đền quan trấn ải, mang những dấu ấn lịch sử nơi biên cương Việt Nam.

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Ải Nam Quan
  • Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn
  • Khu kinh tế cửa khẩu (Việt Nam)


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Cửa_khẩu_Hữu_Nghị&oldid=68878005”

Scores: 4.3 (74 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn