Cuộc Cách Mạng Tư Sản Đầu Tiên Trên Thế Giới (update 2023)

Cuộc nổi dậy Hà Lan là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng của nước Hà Lan. Đây là một cuộc khởi nghĩa chống lại sự thống trị của Tây Ban Nha trong những năm 1568-1648. Cuộc nổi dậy bắt đầu từ Tây Bắc Hà Lan và mang tính bạo lực cao, với những trận chiến giữa quân thịnh chiến Hà Lan và quân đội Tây Ban Nha. Cuộc nổi dậy Hà Lan đã được hỗ trợ bởi các nước láng giềng như Anh, Pháp và Đan Mạch và cuối cùng, nó đã dẫn đến sự độc lập của Hà Lan vào năm 1648. Cuộc nổi dậy đã thổi một luồng gió mới vào châu Âu thời trung cổ và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các hoạt động kinh tế, khoa học, nghệ thuật và văn hoá ở Hà Lan.

Cuộc Cách Mạng Tư Sản Đầu Tiên Trên Thế Giới

Cuộc Cách Mạng Tư Sản đầu tiên trên thế giới được xem là Cách mạng Công nghiệp ở Anh vào thế kỷ 18. Nó bắt đầu từ thời kỳ khoa học và công nghệ đột phá, với sự phát triển của máy móc và vận tải. Cách mạng này đã tạo ra một cách thức sản xuất mới, tạo ra sự tăng trưởng kinh tế và sự chuyển đổi lớn đến các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Sự xuất hiện của các nhà máy, được trang bị các máy móc mới, đã thay đổi hoàn toàn cách mà sản phẩm được sản xuất và phân phối. Từ đó, tầng lớp tư sản được hình thành, và chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các công ty lớn, các tổ chức tài chính, và một hệ thống hoạt động thị trường mới.

Cuộc cách mạng này đã có tác động to lớn đến các nước khác, đặc biệt là các nước phương Tây. Nó đã mở ra một thời đại mới của sự phát triển kinh tế, khai thác tài nguyên và công nghệ, và đặt nền tảng cho cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, khiến cuộc cách mạng tư sản đầu tiên gây ra những ảnh hưởng trái ngược như lợi ích và phá hoại, chẳng hạn như khoảng cách giữa giàu và nghèo mở rộng và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Các cách mạng kế tiếp đã xảy ra để cố gắng giải quyết những vấn đề này, và cách mạng xã hội chủ nghĩa đã trở thành một phần của lịch sử.

Những cuộc cách mạng tư sản đầu tiên – Sử lớp 8 – Thầy giáo : Trần Thanh Quang

Cuộc nổi dậy Hà Lan

Cách mạng Hà Lan
300px Slag bij Nieuwpoort
Hoàng tử Maurice tại trận chiến Nieuwpoort bởi Pauwels van Hillegaert. Tranh dầu.
Thời gian 1566–1648
Địa điểm
Các quốc gia vùng đất thấp
(Thế giới Chiến tranh)
Kết quả Chiến thắng của Hà Lan
Hòa bình Münster
Độc lập cho Cộng hòa Hà Lan
Tham chiến
23px Statenvlag.svg Cộng hòa Hà Lan
23px Flag of England.svg Vương quốc Anh
23px Flagge Herzogtum Nassau %281806 1866%29.svg Nassau
15px Huguenots
23px Royal Standard of the King of France.svg Pháp
Tây Ban Nha Đế quốc Tây Ban Nha
23px Banner of the Holy Roman Emperor without haloes %281400 1806%29.svg Đế quốc La Mã Thần thánh
Chỉ huy và lãnh đạo
Cộng hòa Hà Lan Willem van Oranje
Cộng hòa Hà Lan Maurits van Oranje
Cộng hòa Hà Lan Frederik Hendrik van Oranje
Tây Ban Nha Felipe II
Tây Ban Nha Công tước Alba
Tây Ban Nha Juan de Austria
Tây Ban Nha Công tước Parma
Tây Ban Nha Đại công tước Albert
Tây Ban Nha Ambrogio Spinola

Cách mạng Hà Lan (1566/1568 – 1648) là cuộc khởi nghĩa của nhân dân Vùng đất thấp chống lại sự cai trị của Felipe II

. Đây cũng là dấu mốc đánh dấu sự chuyển giao lịch sử giữa thời kỳ Trung cổ và Cận đại.

Nguyên nhân

Cách mạng Hà Lan nổ ra là vì nguyên nhân là Vùng đất thấp (thuộc Bỉ và Hà Lan bây giờ, là một vùng đất thấp hơn mực nước biển nên có tên gọi như vậy) lệ thuộc vào Áo vào cuối thế kỷ XV, giữa thế kỷ sau lại chịu sự thống trị của Vương quốc Tây Ban Nha. Từ đầu thế kỷ này, vùng đất này là một trong những vùng kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển nhất châu Âu với nhiều thành phố và hải cảng, trong đó có những trung tâm thương mại nổi tiếng như Utrecht, Amsterdam,… Sự phát triển kinh tế của Netherlands cũng trùng thời điểm Phong trào Kháng cách diễn ra trên khắp lục địa già. Đây là nơi mà tư tưởng Tân giáo, một trong hai xu hướng của phong trào trên, của Calvin phát triển. Thấy được những điều đó. Tây Ban Nha đã tìm mọi biện pháp để kiểm soát vùng đất này. Quốc vương Tây Ban Nha đã tăng cường kiểm soát và thu lợi tức bằng thuế nặng để kìm hãm sự phát triển của vùng đất này. Thêm vào đó, Quốc vương đã đàn áp những người theo Tân giáo. Điều thể hiện rõ nhất đó là quy định: hễ ai là tín đồ Tân giáo là đàn ông thì bị chặt đầu, đàn bà bị chôn sống hoặc bị thiêu và tài sản bị tịch thu, những người che giấu, giúp đỡ và nói chuyện với họ cũng bị tịch thu tài sản. Từ đây, mâu thuẫn giữa người dân Nederlands và Vương quốc Tây Ban Nha ngày càng gay gắt và nguy cơ của một cuộc chiến tranh là không thể tránh khỏi.

Diễn biến

Tháng 8 năm 1566, nhân dân miền bắc Netherlands đã nổi dậy khởi nghĩa. Mục tiêu của họ là Giáo hội, chỗ dựa vững chãi của người Tây Ban Nha. Một năm sau, tháng 8 năm 1567, Tây Ban Nha đưa thêm quân sang, đàn áp dã man họ, nhưng không thể ngăn cản sự phản kháng của nhân dân thuộc địa. Tháng 4 năm 1572, quân khởi nghĩa đã làm chủ được phía bắc. Quý tộc tư sản hóa ở Netherlands vì bất mãn với Tây Ban Nha nên đã gia nhập lực lượng những người khởi nghĩa và vươn lên lãnh đạo phong trào đấu tranh.

Tháng 1 năm 1579, đại biểu các tỉnh miền bắc nhóm họp tại Utrecht, tuyên bố những quyết định quan trọng. Trong hội nghị này, các đơn vị đo lường được thống nhất, chính sách về đối ngoại và quân sự được nêu ra, đạo Calvin được chọn là quốc giáo, quyền tự do tín ngưỡng được tôn trọng.

Tháng 7 năm 1581, vua Felipe II của Tây Ban Nha đã bị phế truất. Hội nghị các đẳng cấp gồm đại biểu của các tỉnh miền bắc trở thành cơ quan quyền lực tối cao. Các tỉnh này thống nhất với nhau thành một nước Cộng hòa có tên Các tỉnh Liên hiệp hay Hà Lan. Sở dĩ có tên như vậy vì Hà Lan là tỉnh có vai trò quan trọng nhất trong cuộc đấu tranh này. Tuy nắm chắc thất bại, nhưng Tây Ban Nha chưa chịu công nhận sự độc lập của Hà Lan nên nhân dân Hà Lan tiếp tục đấu tranh. Kết quả là Hiệp định đình chiến giữa hai bên được ký kết vào năm 1609, nhưng mãi đến năm 1648 nền độc lập của Hà Lan mới được công nhận chính thức.

Ý nghĩa

Cách mạng Hà Lan mang tính chất của một cuộc cách mạng tư sản dưới hình thức của một cuộc đấu tranh giành độc lập. Đây là tính chất chung của nhiều cuộc cách mạng lớn trong thời kỳ Cận đại.

Cách mạng Hà Lan, về phương diện dân tộc, đã giải phóng Hà Lan khỏi sự thống trị của bên ngoài. Từ đây, Hà Lan trở thành một quốc gia độc lập và phát triển. Cách mạng Hà Lan là cuộc cách mạng đầu tiên trên thế giới đã dọn đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển, thể hiện sự thắng thế của giai cấp tư sản đối với giai cấp phong kiến, báo hiệu sự suy vong của giai cấp phong kiến. Về phương diện thế giới, cách mạng Hà Lan đã ảnh hưởng tới nhiều cuộc cách mạng nổi tiếng sau này như Cách mạng Anh, Cách mạng Pháp và Cuộc chiến tranh giành độc lập ở Bắc Mỹ.

Tham khảo

Nghiên cứu thêm

 • The works of John Lothrop Motley (1814–1877) give an old but very detailed account of the Dutch republic in this time; Motley chamioned the Protestant cause—Các tác phẩm của John Lothrop Motley tại Dự án Gutenberg
 • Geyl, Pieter. (1932), The Revolt of the Netherlands, 1555–1609. Williams & Norgate, UK.
 • Geyl, Pieter. (1936), The Netherlands Divided, 1609–1648. Williams & Norgate, UK.
 • Israel, Jonathan I. (1998), The Dutch Republic. Its Rise, Greatness, and Fall 1477–1806, Clarendon Press, Oxford, ISBN 0-19-820734-4.
 • Koenigsberger, H.G. (2007) [2001] Monarchies, States Generals and Parliaments. The Netherlands in the fifteenth and sixteenth centuries, Cambridge U.P., ISBN 978-0-521-04437-0 paperback
 • Parker, Geoffrey (1977), The Dutch revolt, Penguin books, London
 • Pepijn Brandon (2007), “The Dutch Revolt: a Social Analysis” from International Socialism journal 116, autumn 2007.
 • Rodríguez Pérez, Yolanda, The Dutch Revolt through Spanish Eyes: Self and Other in historical and literary texts of Golden Age Spain (c. 1548–1673) (Oxford etc., Peter Lang, 2008) (Hispanic Studies: Culture and Ideas, 16).

Liên kết ngoài

 • De Bello Belgico – about the Revolt of the Netherlands, website of Leiden University, also in English
 • De canon van Nederland – about Dutch history, contains topics related to the Eighty Years’ War, also in English
 • (tiếng Tây Ban Nha) Las guerras de Flandes – about the Flanders’ War


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Cuộc_nổi_dậy_Hà_Lan&oldid=69360042”

Scores: 4.2 (107 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn