Đài Á Châu Tự Do là gì? Chi tiết về Đài Á Châu Tự Do mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Đài Á Châu Tự Do
RFATiengViet.png

Biểu trưng Đài Á Châu Tự Do
Tên viết tắt RFA
Thành lập 1951
Loại Tư nhân, phi lợi nhuận, Điều hành bởi Chính phủ Hoa kỳ, Hỗ trợ kinh phí bởi Quốc hội Hoa Kỳ
Mục đích Truyền thông, Phục vụ các mục đích về Chính trị của Mỹ tại Châu Á
Trụ sở chính Washington, D.C., Hoa Kỳ
Ngôn ngữ chính
Trung văn phổ thông, Quảng Đông, Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Miến Điện, Việt, Lào, Khmer, Triều Tiên, Anh
Chủ nhân USAGM, trực thuộc Chính phủ Hoa Kỳ
Chủ tịch
Bay Fang [1]
Tổng biên tập
Parameswaran Ponnudurai[2]
Chủ quản
Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ
Ngân sách
$43.1 triệu (2018) [3]
Nhân viên
253 (2018) [3]
Trang web RFA
RFA Tiếng Việt

Đài Á Châu Tự Do (tên khác: RFA Tiếng Việt, Đài Châu Á Tự Do; tên tiếng Anh: Radio Free Asia, viết tắt: RFA) là một đài phát thanh tư nhân phi lợi nhuận (dựa trên danh nghĩa)[4] hướng đến các thính giả tại những nước Đông Á, trong đó có bao gồm “phục vụ các mục đích đối ngoại, chính trị và tuyên truyền”[5][6] của Chính phủ Hoa Kỳ tại các nước cộng sản ở Châu Á. Trong thời kì đầu hình thành những năm 50, RFA có sứ mệnh như là một tổ chức truyền thông hỗ trợ bởi Hoa Kỳ cho các mục đích tuyên truyền chống cộng sản tại các quốc gia Xã hội Chủ nghĩa ở Á Châu[7]. RFA được điều hành bởi BBG của Chính phủ Hoa Kỳ[8]. Đồng thời, kinh phí cho RFA cũng được cấp bởi Quốc hội Hoa Kỳ[9]. Đài được phát thanh bằng 9 thứ tiếng ở châu Á.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn đầu thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Đài Á Châu Tự Do ban đầu là một đài phát thanh tuyên truyền của Chính phủ Hoa Kỳ được phát thanh bằng các thứ tiếng địa phương tại các nước cộng sản tại châu Á. Ban đầu RFA được thành lập và tài trợ bởi Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) vào năm 1950 thông qua một tổ chức tuyến đầu có tên là “Ủy ban cho Á châu Tự do” (Committee for Free Asia) như là một hoạt động tuyên truyền chống cộng sản, phát thanh tại Manila ở Philippines, Dacca và Karachi ở Pakistan,… cho đến năm 1961[cần dẫn nguồn]. Có vài văn phòng cũng được đặt tại Tokyo. (?) Tổ chức mẹ có tên là Quỹ hội Á châu (Asian Foundation). (?) Năm 1971, sự tài trợ của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ vào đài đã chấm dứt và tất cả trách nhiệm được chuyển sang Hội đồng Phát thanh Quốc tế (Board for International Broadcasting hay BIB) do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm[9].

Hiện thời[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, RFA đang được điều hành gián tiếp[10] bởi Chính phủ Hoa Kỳ[8]. Bên cạnh đó, kinh phí hoạt động của RFA cũng do Quốc hội Hoa Kỳ cung cấp[9][11]

Được tái lập lại như một tổ chức tư nhân vào tháng 03 năm 1996, Đài Á Châu Tự Do đã bắt đầu phát thanh trở lại từ tháng 09 năm 1996. Cần chú ý, tổ chức mới này không có liên quan gì đến tổ chức RFA cũ từ những năm thập niên 50.[12]

Hiện nay, Đài Á Châu Tự Do phát thanh bằng 9 thứ tiếng thông qua các sóng ngắn và mạng Internet. Lần phát thanh đầu tiên là bằng tiếng Quan thoại và đây là chương trình công phu nhất của Đài khi được phát thanh 12 tiếng mỗi ngày. Đài Á Châu Tự Do cũng phát thanh bằng tiếng Quảng Đông, tiếng Tây Tạng, tiếng Duy Ngô Nhĩ, tiếng Miến Điện, tiếng Việt, tiếng Lào, tiếng Khmer và tiếng Triều Tiên (đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên).

Quan tâm chính trị tại Hoa Kỳ về việc phát thanh đến Á châu sau đó đã bắt đầu nảy sinh trở lại sau Sự kiện Thiên An Môn năm 1989[13].

Theo Đạo luật Phát thanh Quốc tế (International Broadcasting Act) được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua năm 1994, Đài Á Châu Tự Do sau đó đã chính thức trở thành một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận[4]. Đài Á Châu Tự Do được tài trợ bởi một quỹ hàng năm của Liên bang do Hội đồng quản trị Phát thanh điều hành (Broadcasting Board of Governors hay BBG). Hội đồng quản trị này có quyền hành như ban giám đốc của Đài Á Châu Tự Do, trao và giám sát quỹ cho Đài Á Châu Tự Do. BBG là một cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ và đã bắt đầu đi vào hoạt động kể từ tháng 10 năm 1999[14].

Sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Sứ mệnh của RFA được BBG cũng như Chính phủ Hoa Kỳ phát biểu là nhằm “thúc đẩy và nâng đỡ tự do và dân chủ bằng việc phát thanh các thông tin và tin tức chính xác, khách quan về Hoa Kỳ và thế giới đến người nghe đài tại hải ngoại.[15] Đài Á Châu Tự Do phát thanh tin tức và thông tin tới những người Châu Á mà những người này được cho là đang xem và nghe những thông tin thiếu tường thuật đầy đủ, cụ thể, khách quan và cân bằng từ truyền thông trong nước. Qua phát thanh và chương trình gọi điện thoại vào, Đài Á Châu Tự Do hướng mục tiêu là san lấp một lỗ hổng lớn trong đời sống của người dân khắp Á châu.”[16].

Thông tin phát thanh
Ngôn ngữ Quốc gia Ngày bắt đầu Số giờ phát thanh
hàng ngày
tiếng Miến Điện 23px Flag of Myanmar.svg Miến Điện tháng 02 năm 1997 8 tiếng
tiếng Quảng Đông Quảng Đông
Quảng Tây
23px Flag of Hong Kong.svg Hồng Kông
23px Flag of Macau.svg Macao
Tháng 05 năm 1998 7 tiếng
tiếng Khmer 23px Flag of Cambodia.svg Campuchia Tháng 09 năm 1997 5 tiếng
tiếng Hàn Quốc 23px Flag of North Korea.svg Bắc Triều Tiên Tháng 03 năm 1997 9 tiếng
tiếng Lào 23px Flag of Laos.svg Lào Tháng 08 năm 1997 5 tiếng
tiếng Quan thoại[17] 23px Flag of the People%27s Republic of China.svg Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tháng 09 năm 1996 24 tiếng
tiếng Tây Tạng Khu tự trị Tây Tạng
Tây Tạng
Tháng 12 năm 1996 23 tiếng
tiếng Việt 23px Flag of Vietnam.svg Việt Nam Tháng 02 năm 1997 8 tiếng
tiếng Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Tháng 12 năm 1998 6 tiếng

Theo thông tin trên website, Đài Á Châu Tự Do tự khẳng định đài là một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận phát thanh các thông tin và tin tức bằng 9 thứ tiếng bản xứ đến những người nghe đài không tiếp cận được với truyền thông tin tức đầy đủ và tự do. Mục đích của Đài Á Châu Tự Do, theo đài, là nhằm cung ứng một diễn đàn cho nhiều ý kiến và tiếng nói trong các quốc gia cộng sản này[18].

Đạo luật Phát thanh Quốc tế của Hoa Kỳ năm 1994 (PL 103-236, Mục III) có nêu rõ ràng về sứ mệnh của Đài Á Châu Tự Do: “Việc tiếp tục phát thanh quốc tế như hiện có của Hoa Kỳ, và việc thành lập dịch vụ phát thanh mới đến người dân của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các quốc gia Châu Á khác, là những người thiếu nguồn thông tin và lý tưởng tự do, sẽ nâng cao sự thăng tiến thông tin và lý tưởng, cùng với đó thúc đẩy mục tiêu chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.”.

Ngoài ra, RFA còn được chính CIA miêu tả là một “công cụ hỗ trợ đắc lực” cho Tổng thống Mỹ để “đối phó với các nước cộng sản” tại Châu Á[7]

Phá sóng và ngăn mạng[sửa | sửa mã nguồn]

220px RFA Uighur journalists 2018

6 nhà báo người Duy Ngô Nhĩ của Đài Á Châu Tự Do (2018).

Kể từ khi đài bắt đầu phát thanh năm 1996, Chính phủ Trung Quốc đã liên tục có hành vi phá sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do[19].

Ba thông tín viên của Đài Á Châu Tự Do đã bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc để tường trình về chuyến viếng thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vào tháng 06 năm 1998. Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Washington D.C. ban đầu đã cấp thị thực nhập cảnh cho cả ba nhưng sau đó xét lại chỉ không lâu trước khi Tổng thống Clinton rời Washington trên đường đến Bắc Kinh. Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời than phiền với Chính phủ Trung Quốc về vấn đề này nhưng đến cuối cùng các thông tín viên vẫn không đi được[19][20].

Chương trình phát thanh của Đài Á Châu Tự Do vào Việt Nam cũng bị phá sóng kể từ khi bắt đầu.[21]. Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất ra nhiều đạo luật liên quan đến nhân quyền tại Việt Nam nhằm tạo ngân quỹ để chống các biện pháp phá sóng Đài Á Châu Tự Do của Chính phủ Việt Nam[22]. Nghiên cứu của dự án OpenNet Initiative, chuyên quan sát việc kiểm soát Internet của các chính quyền trên Internet (?), đã cho thấy phần tiếng Việt của website Á châu Tự do bị cả hai nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam ngăn vào, trong khi phần tiếng Anh chỉ bị một nhà cung cấp cấm[23].

Để đối đầu với các hiện tượng này, Đài Á Châu Tự Do đã đưa thông tin vào bằng cách tạo ăng ten chống phá sóng và đưa ra các chỉ dẫn về cách truy cập vào bằng proxy server trên website chính thức của họ[24].

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Catharin Dalpino thuộc Viện Brookings, người từng phục vụ trong Bộ Ngoại giao của Clinton với tư cách là phụ tá Phó Bộ trưởng đặc trách về nhân quyền, đã gọi Đài Á Châu Tự Do là “một sự lãng phí tiền bạc”. Bà nói: “Bất cứ nơi đâu nếu chúng ta cảm thấy như đang có một kẻ thù tư tưởng, chúng ta sẽ có ngay một Đài gì đó mang tên “Tự do””. Dalpino cũng nói rằng bà đã đọc qua các bài viết phát thanh của Đài Á Châu Tự Do và thấy cách tường thuật của đài là không khách quan. “Họ dựa quá nặng vào các tường thuật và về các người bất đồng chính kiến sống lưu vong. Nó không giống là tường thuật những gì đang xảy ra tại một quốc gia. Thường thường nó đọc giống như là một sách giáo khoa về dân chủ, điều đó cũng được, nhưng thậm chí đến cả một người Mỹ cũng sẽ nghĩ đó rất giống tuyên truyền.”[25].

Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2014, một bản tin của Đài Á Châu Tự Do đã hay tin rằng Triều Tiên đang sử dụng một đạo luật ép buộc sinh viên phải cắt tóc giống nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, hãng tin AP khẳng định đây chỉ là “tin đồn giàu tính tưởng tượng”. Hãng tin này phỏng vấn hàng loạt du khách từng đặt chân đến Bình Nhưỡng, họ nói không hề có dấu hiệu của “kiểu tóc Kim Jong-un” bị bắt buộc ở đây. Hướng dẫn viên du lịch Simon Cockerell của Koryo Tours, người chuyên đưa khách tham quan Triều Tiên cũng nói rằng: “chắc chắn không có đạo luật nào như thế, đây là sự bịa đặt” khi trả lời phỏng vấn của AP. AP nói rằng câu chuyện kiểu tóc ở Triều Tiên, cũng giống như hàng loạt những chuyện kỳ quái về Triều Tiên được truyền thông phương Tây đồn thổi, là trái với sự thật[26].

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một bản báo cáo của Ban Nghiên cứu Quốc hội (Congressional Research Service) của Chính phủ Hoa Kỳ, các tờ báo Nhà nước của Trung Quốc đã có hàng loạt bài viết đưa tin rằng Đài Á Châu Tự Do là hoạt động phát thanh của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ[13].

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 09 năm 2015, đài RFA đã hủy hợp đồng với nhà báo, blogger người Việt hải ngoại Lê Diễn Đức, sau một số bình luận trên Facebook của ông về thất bại của Việt Nam Cộng hòa và những nỗ lực khôi phục lại chế độ này. Trong bài viết, Lê Diễn Đức viết: “Cả hàng trăm ngàn quân lính trong tay, vũ khí xềnh xàng mà còn bị bộ đội Bắc Việt đánh cho tan tành, chạy chít chết, cuối cùng phải đầu hàng, thì vài chục người đi qua rừng núi Thái Lan dựng “chiến khu” với mục đích Đông Tiến, phục quốc chỉ là trò cười, ảo tưởng, chứ anh hùng cái nỗi gì”. Bình luận của ông khiến đài RFA hủy hợp đồng và xóa mục bài của ông sau đó 1 ngày. Sau khi bị huỷ hợp đồng, ông Lê Diễn Đức cho rằng RFA có quyết định vậy là do “bị áp lực dư luận rất nặng nề”.[27].

Tháng 03 năm 2015, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đăng một bài báo với tiêu đề “Về một “thần tượng” rác rưởi”, trong đó có nói rõ việc RFA đã thổi phồng các tin tức và đưa lên các trang tin, diễn đàn của các thế lực thù địch với Việt Nam nhằm mục đích lùng sục, tạo dựng tiếng tăm cho những kẻ chống phá đất nước. Trang báo này cũng cho rằng “qua chuyện Nah Sơn và sự tung hô của BBC, RFA,… có thể thấy nếu không tỉnh táo mà hoang tưởng, để bị kẻ xấu lôi kéo thì một người trẻ tuổi có thể sa ngã như thế nào. Cũng qua đây, BBC, RFA,… đã tự chứng tỏ sự bất chấp liêm sỉ của các cơ quan truyền thông này. Ðáng nói hơn, khi phải dùng đến những thứ rác rưởi để chống phá Việt Nam, thì BBC, RFA,… cũng đã tự chứng minh sự bất lực của họ.”[28].

Cũng theo báo Công An Nhân Dân, RFA được cho là đã xuyên tạc, bóp méo sự thật tại các nước thuộc khối Xã hội chủ nghĩa ở châu Á, tổ chức các hoạt động bôi nhọ cá nhân, vu khống chính quyền, gây xói mòn lòng tin của dân chúng với chế độ, với chính quyền tại các nước nói trên.[29].

Những nhà báo của Đài Á Châu Tự Do bị giam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách các cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do bị chính quyền Việt Nam giam cầm[30][31] bao gồm:

 • 1. Nguyễn Văn Hóa: là cộng tác viên với Đài Á Châu Tự Do, chuyên cung cấp các video về những vụ biểu tình của người dân miền Trung khi phản đối công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường vào năm 2016. Sáng ngày 27 tháng 11 năm 2017, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai và tuyên 7 năm tù giam đối với Nguyễn Văn Hóa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2017, Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, quê xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) đã lập tài khoản cá nhân trên facebook để trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.[32][33][34][35][36];
 • 2. Blogger Trương Duy Nhất: sinh năm 1964, nổi tiếng với trang blog “Một góc nhìn khác”, từng là cộng tác viên viết blog với Đài Á Châu Tự Do từ năm 2015 sau khi ông ra tù. Ông từng bị tuyên án 2 năm tù vào năm 2014 với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Ông bị bắt cóc khi đang ở Bangkok, Thái Lan hồi tháng 01 năm 2019. Đến ngày 20 tháng 03 cùng năm, gia đình ông cho biết công an xác nhận ông đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ ở Hà Nội. Trong nhiều tháng kể từ khi bị bắt, ông vẫn không được tiếp xúc với gia đình và luật sư của mình.[32][33][37][38];
 • 3. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng: sinh năm 1966 tại tỉnh Đồng Tháp, ông là Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.[39] Ngày 21 tháng 11 năm 2019, ông bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.[33][40][41][42][43][44][45][46][47][48].

Tại Campuchia[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1. Phóng viên Uon Chhin: là cựu phóng viên của Đài Á Châu Tự Do, anh đã bị chính quyền Camphuchia bắt vào tháng 11 năm 2017 sau một cuộc đột kích vào đêm khuya của một căn hộ mà người cũ thuê. Anh bị buộc tội cung cấp thông tin cho nước ngoài, có thể bị kết án tù từ 7 đến 15 năm.[49][50][51][52][53][54];
 • 2. Phóng viên Yeang Sothearin: cũng là cựu phóng viên của Đài Á Châu Tự Do, anh cùng với phóng viên Uon Chhin đều bị chính quyền Campuchia giam giữ kể từ tháng 11 năm 2017 sau một cuộc đột kích vào đêm khuya của một căn hộ mà người cũ thuê. Anh cũng bị buộc tội cung cấp thông tin cho nước ngoài và có thể bị kết án tù từ 7 đến 15 năm.[49][50][51][52][53][54].

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giải thưởng Báo chí Nhân quyền Hàng năm. 2005, 2007. Tổ chức Ân xá Quốc tế, Hội Nhà báo Hồng Kông, Câu lạc bộ Thông tín viên Ngoại quốc tại Hồng Kông;
 • Giải thưởng Hoạt động Quốc tế, 2005, Quỹ Gleitsman;
 • Giải thưởng Vùng Edward R. Murrow, 2005. Hội Giám đốc Tin tức Phát thanh và Truyền hình.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  “Bay Fang Named Radio Free Asia’s New President”. RFA. 20 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2019.

 2. ^ “Parameswaram Ponnudurai, Executive Editor”. RFA. 20 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2019.
 3. ^ a ă “RFA – USAGM”. Truy cập 8 tháng 1 năm 2019.
 4. ^ a ă Radio Free Asia, usa.gov
 5. ^ Sosin, Gene (1999). Sparks of Liberty : an insider’s memoir of Radio Liberty. University Park, Pa: Pennsylvania State University Press. p. 257. ISBN 0271018690.
 6. ^ Welch, David (2014). Propaganda, power and persuasion from World War I to Wikileaks. London New York: I.B. Tauris.  ISBN 0857737376.
 7. ^ a ă Central Intelligence Agency (1 April 1953). “Memorandum For: Special Assistant to the President; International Radio Broadcasting by Radio Free Asia”(PDF). foia.cia.gov. Central Intelligence Agency. Retrieved 10 November 2015.
 8. ^ a ă http://www.washingtontimes.com/news/2011/feb/15/obama-admin-to-cancel-voice-of-america-china-broad/?page=all
 9. ^ a ă â Laville/Wilford p. 215, Engelhart p. 120, Thussu p. 37
 10. ^ Executive Order 12, 850, 3 C.F.R. 606, 607 § 1(b).
 11. ^ http://www.nytimes.com/2016/01/01/world/asia/china-xinjiang-brothers-radio-free-asia.html
 12. ^ Mann, “After 5 Years of Political Wrangling, Radio Free Asia Becomes a Reality”, The Los Angeles Times, ngày 30 tháng 9 năm 1996
 13. ^ a ă Susan B. Epstein: Radio Free Asia (CRS Report for Congress; PDF)
 14. ^ http://www.bbg.gov/about-the-agency/history/
 15. ^ BBG mission is: To promote and sustain freedom and democracy by broadcasting accurate….
 16. ^ Xinjiang: China’s Muslim Borderland, “…RFA aims to fill a critical gap in the lives of people across Asia.”
 17. ^ “Mỹ sẽ lập đài phát thanh tiếng Quan Thoại nhắm đến giới trẻ Trung Quốc”. Báo Quân khu Một điện tử. 26 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2019.
 18. ^ Radio Free Asia
 19. ^ a ă Mann, “China Bars 3 Journalists From Clinton’s Trip”, The Los Angeles Times, ngày 23 tháng 6 năm 1998
 20. ^ Sieff/Scully “Radio Free Asia reporters stay home; Clinton kowtows to Beijing’s ban, critics contend”, The Washington Times, ngày 24 tháng 6 năm 1998
 21. ^ “Radio Free Asia says broadcasts to Vietnam are being jammed”. CNN. 7 tháng 2 năm 1997. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2008.
 22. ^ “H.R. 1587 Vietnam Human Rights Act of 2004”. Cơ quan Ngân sách Quốc hội. 24 tháng 6 năm 2004. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2008.
 23. ^ “OpenNet Initiative: Vietnam”. OpenNet Initiative. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2008.
 24. ^ “RFA: Ăng-ten chống phá sóng”. Lưu trữ bản gốc ngày 30 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2008.
 25. ^ Dick Kirschten: Broadcast News (GovExec.com, ngày 1 tháng 5 năm 1999)
 26. ^ “Triều Tiên bắt để tóc kiểu Kim Jong-un, đâu là sự thật?”. Báo điện tử VTC News. Truy cập 1 tháng 10 năm 2015.
 27. ^ “Đài RFA ‘hủy hợp đồng’ với ông Lê Diễn Đức”. BBC Tiếng Việt. 5 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 13 tháng 5 năm 2020.
 28. ^ “Về một “thần tượng” rác rưởi”.
 29. ^ PV. “Những vụ xuyên tạc tình hình Việt Nam của Đài Phát thanh Á châu tự do”. Báo Công an nhân dân điện tử (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020. Hồ sơ Interpol
 30. ^ “Vietnam Holding ‘Hundreds’ Over Anti-China Protests”. ecoi.net.
 31. ^ “Arrests, Suspension of Vietnam Media Signal Crackdown”. VOA News. 18 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2020.
 32. ^ a ă “Những nhà báo RFA bị Hà Nội giam cầm”. www.rfa.org. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 33. ^ a ă â RFA (11 tháng 12 năm 2019). “Việt Nam bắt 12 nhà báo trong năm 2019”. Radio Free Asia (bằng tiếng Việt). Đài Á Châu Tự Do. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 34. ^ “7 năm tù giam cho kẻ tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam”.
 35. ^ “Phạt Nguyễn Văn Hoá 7 năm tù tội tuyên truyền chống Nhà nước”.
 36. ^ “Sau chiêu tuyệt thực đểu, Nguyễn Văn Hóa lại kêu gọi dân biểu Hoa Kỳ “bảo trợ”!”.
 37. ^ “Radio Free Asia condemns conviction of Vietnamese blogger and RFA contributor Truong Duy Nhat”. USAGM – U.S. Agency for Global Media. 9 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2020.
 38. ^ “Vietnam Takes Aim at Radio Free Asia”. WSJ. 19 tháng 9 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2019.
 39. ^ Nguyễn Tường Thuỵ (4 tháng 12 năm 2019). “Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, như tôi biết”. Radio Free Asia (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 40. ^ Nguyễn Tường Thụy (26 tháng 11 năm 2019). “Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt như thế nào?”. Radio Free Asia (bằng tiếng Việt). Đài Á Châu Tự Do. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 41. ^ Lập Quyền Dân (24 tháng 11 năm 2019). “Bắt Phạm Chí Dũng: Phép thử đa mục tiêu”. Radio Free Asia (bằng tiếng Việt). Đài Á Châu Tự Do. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 42. ^ “Công an bắt giam TS Phạm Chí Dũng vì có hành động “công khai vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm”. Radio Free Asia (bằng tiếng Việt). Đài Á Châu Tự Do. 21 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 43. ^ “Cây bút Phạm Chí Dũng bị bắt vì tội ‘chống nhà nước”. BBC News Tiếng Việt (bằng tiếng Việt). 21 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 44. ^ Thanh Lê (21 tháng 11 năm 2019). “Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM bắt Phạm Chí Dũng”. Báo Thanh Niên (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 45. ^ Phú Lữ (21 tháng 11 năm 2019). “Khởi tố hình sự Phạm Chí Dũng có hành vi “chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Báo Công an nhân dân điện tử. Công an nhân dân. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 46. ^ A. Quân (14 tháng 6 năm 2020). “Liên quan vụ án Phạm Chí Dũng: Bắt thêm 1 đối tượng chống phá Nhà nước”. Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh (bằng tiếng Việt). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 47. ^ Ban Biên tập (21 tháng 11 năm 2019). “Tin tức sự kiện”. bocongan.gov.vn. Bộ Công An. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 48. ^ “Khởi tố, bắt tạm giam Phạm Chí Dũng”. TUOI TRE ONLINE (bằng tiếng Việt). 21 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 49. ^ a ă Nachemson, Andrew; Bopha, Phorn (26 tháng 7 năm 2019). “Espionage trial of two former RFA journalists starts in Cambodia”. www.aljazeera.com (bằng tiếng Anh). Al Jazeera News. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 50. ^ a ă “Cambodia: Drop Case Against Two Journalists”. Human Rights Watch (bằng tiếng Anh). 13 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 51. ^ a ă “Cambodia: Drop Charges Against 2 Journalists”. Human Rights Watch (bằng tiếng Anh). 19 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 52. ^ a ă Kann Vicheika. “Cambodia Urged to Drop Charges Against Former RFA Journalists | Voice of America – English”. www.voanews.com (bằng tiếng Anh). Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.
 53. ^ a ă “Drop bogus “espionage” charges against former Radio Free Asia journalists in Cambodia”. www.amnesty.org (bằng tiếng Anh). 13 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.
 54. ^ a ă Board, Editorial (24 tháng 8 năm 2019). “Opinion | In Cambodia, journalism has become a crime”. Washington Post (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2020.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tiếng nói Hoa Kỳ
 • Đài Âu châu Tự do

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tom Engelhardt: The End of Victory Culture. Cold War America and the Disillusioning of a Generation (University of Massachusetts Press 1998); ISBN 1-55849-133-3.
 • Helen Laville, Hugh Wilford: The US Government, Citizen Groups And the Cold War. The State-Private Network (Routledge 1996); ISBN 0-415-35608-3.
 • Daya Kishan Thussu: International Communication. Continuity and Change (Arnold 2000); ISBN 0-340-74130-9.
 • Andrew Defty: Britain, America and Anti-Communist Propaganda, 1945-53. The Information Research Department (Routledge 2004); ISBN 0-7146-5443-4.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đài Á Châu Tự Do (trang web chính thức)
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Anh
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Việt
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Duy Ngô Nhĩ
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Tây Tạng
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Khmer
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Lào
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Hàn
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Miến Điện
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Quảng Đông
 • Đài Á Châu Tự Do phiên bản tiếng Quan Thoại
 • Radio Free Asia, Legal Information Institute
 • ClandestineRadio.com Updated news
 • China Can’t Stop Its Youth Learning About the Massacre, by Jennifer Chou, Director, RFA’s Mandarin Service, June 2, 2004
 • Broadcasting of Radio Free Asia and Voice of America is Pulled in Cambodia US Department of State Press Release
 • In Support of Radio Free Asia Congresswoman Nancy Pelosi, July 23, 1996


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đài_Á_Châu_Tự_Do&oldid=64745896”

Từ khóa: Đài Á Châu Tự Do, Đài Á Châu Tự Do, Đài Á Châu Tự Do

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Website giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (152 votes)

Có thể bạn quan tâm  Thủ công nghiệp Đàng Ngoài thời Lê trung hưng là gì? Chi tiết về Thủ công nghiệp Đàng Ngoài thời Lê trung hưng mới nhất 2021

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn