Top 20+ Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Bạn đang tìm kiếm về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà hữu ích với bạn.

https://doctailieu.com/dan-y-phan-tich-bai-nguoi-lai-do-song-da-nguyen-tuan#Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Dàn ý phân tích bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho đề bài văn phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của tác giả Nguyễn Tuân – Văn mẫu lớp 12.

Dàn ý phân tích bài Người lái đò sông Đà

I. Mở bài

– Tác giả Nguyễn Tuân: có phong cách nghệ thuật độc đáo, cái tôi đầy cá tính, một nhà văn tài hoa uyên bác, luôn khám phá thế giới ở bình diện văn hóa thẩm mĩ.

– Tác phẩm được sáng tác trong gian đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, với nội dung ngợi ca vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Tây Bắc.

II. Thân bài

1. Lời đề từ

– Lời đề từ “Đẹp vậy thay …”: thể hiện xúc cảm mãnh liệt trước vẻ đẹp của dòng sông và con người gắn bó với dòng sông, thấy được cảm hứng chủ đạo là ngợi ca.

– Lời đề từ tiếp: “Chung thủy …”: thể hiện cá tính độc đáo của của con sông Đà.

2. Hình tượng dòng sông Đà

a. Dòng sông “hung bạo”

– “Cảnh đá bờ sông dựng vách thành”: lòng sông hẹp, “bờ sông dựng vách thành”, “đúng ngọ mới có mặt trời”, chỗ “vách đá … như một cái yết hầu”.

– Ở mặt ghềnh Hát Loóng: “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió” một cách hỗn độn, lúc nào cũng như “đòi nợ suýt” những người lái đó.

– Ở Tà Mường Vát: “có những cái hút nước giống như cái giếng bê tông”, chúng “thở và kêu như cửa cống cái bị sặc nước”,

– Trận địa thác đá được miêu tả từ xa đến gần:

+ Xa: từ xa âm thanh thác nước hiện lên với nhiều trạng thái: “oán trách”, “van xin”, “khiêu khích”, “chế nhạo”; “rống lên như một ngàn con trâu … cháy bùng bùng” (lấy lửa tả nước).

+ Gần: Đá cũng đầy mưu mẹo: “nhăn nhúm”, “hất hàm”, “oai phong”, có những hành động như “mai phục”, “chặn ngang”, “tiêu diệt”; sóng: “đánh khuýp quật vu hồi”, “đánh giáp lá cà”, “đòn tỉa”

+ Sự biến hóa linh hoạt của 3 trùng vi thạch trận:

– Nhận xét: sông Đà mang diện mạo và tâm địa của một con thủy quái, “dòng thác hùm beo”, thứ kẻ thù số một của con người

b. Sông Đà trữ tình

– Từ trên cao nhìn xuống như “dây thừng ngoằn ngoèo”, “áng tóc trữ tình”, mùa xuân có màu xanh ngọc bích, thu lừ lừ chín đỏ.

– Khi đi rừng lâu ngày gặp lại con sông: sông Đà như một “cố nhân”, có ánh sáng “loang loáng như trẻ con chiếu gương vào mắt”, như “nắng tháng ba Đường thi”, …

– Khi đi thả thuyền trên sông: “bờ sông như một bờ tiền sử”, “hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”, thiên nhiên mơn mởn: lá ngô non, “con hươu thơ ngộ”, …

3. Hình tượng người lái đò sông Đà

– Có thể liên hệ đến hình ảnh Huấn Cao – người anh hùng trong quan niệm của Nguyễn Tuân trước cách mạng để dẫn dắt sang phân tích hình tượng ông lái đò.

– Về lai lịch: tác giả xóa mờ xuất thân, tập trung miêu tả ngoại hình: “tay lêu nghêu … chất mun” để ngợi ca những con người vô danh âm thầm cống hiến.

– Công việc: lái đò trên sông Đà, hằng ngày đối diện với con thủy quái hung bạo.

– Tài năng và tâm hồn:

+ Là người từng trải, hiểu biết và thành thạo trong nghề lái đò: “trên sông Đà ông xuôi ngược hưn một trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ … những luồng nước”, …

+ Là người mưu trí dũng cảm, bản lĩnh và tài ba: ung dung đối đầu với thác dữ “nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo …”, “nắm chắc binh pháp của thần sông thần núi”, động tác điêu luyện “cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác …”

+ Là người nghệ sĩ tài hoa: ưa những khúc sông nhiều ghềnh thác, không thích lái đò trên khúc sông bằng phẳng, coi việc chiến thắng “con thủy quái” là chuyện thường.

– Khái quát về phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân

III. Kết bài

– Tổng kết nghệ thuật đặc sắc: ngôn ngữ điêu luyện, tưởng tượng độc đáo, vận dụng tri thức nhiều ngành nghệ thuật, xây dựng thành công hình tượng sông Đà và ông lái đò.

– Khái quát nội dung: tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của con người lao động, vẻ đẹp thiên nhiên đất nước.

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Để làm tốt hơn bài văn của mình, các bạn có thể tham khảo thêm nội dung hướng dẫn và tuyển chọn các bài văn mâu phân tích Người lái đò sông Đà đặc sắc nhất đã được ĐỌC TÀI LIỆU biên soạn.

/***/

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 12 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 12 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn

Hủy

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7060
Lượt xem: 71435587

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8988

3. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5693

4. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4760

5. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7284

6. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ tienphong.vn

tienphong.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3664

7. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8427

8. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ soha.vn

soha.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7390

9. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6142

10. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ kenh14.vn

kenh14.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4441

11. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ zingnews.vn

zingnews.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2204

12. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7933

13. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ vov.vn

vov.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7857

14. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ afamily.vn

afamily.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9204

15. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3766

16. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9377

17. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ coccoc.com

coccoc.com
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8994

18. Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà từ facebook.com

facebook.com
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9470

Câu hỏi về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà

Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
cách Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
hướng dẫn Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà
Dàn Ý Chi Tiết Người Lái Đò Sông Đà miễn phí

Scores: 4.5 (166 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn