Top 18+ Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Bạn đang tìm hiểu về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Đề bài

Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên (Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Dàn ý phân tích tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên

1. Mở bài:

– Giới thiệu vài nét đặc sắc nhất về tác giả, tác phẩm và vị trí của đoạn tích.

– Dẫn dắt đặt vấn đề (theo yêu cầu đề ra).

2. Thân bài:

– Đoạn 1: Thúy Kiều nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng.

(“Cậy em em có chịu lời…phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”)

+ Kiều nhờ cậy Vân, lời nhờ cậy có sắc thái khác thường (cậy, chịu lời, lạy, thưa). Lời xưng hô của Kiều vừa như trông cậy, vừa như nài ép, phù hợp để nói về vấn đề tế nhị “tình chị duyên em”.

+ Nhắc nhở mối tình của mình với chàng Kim: thắm thiết nhưng mong manh, nhanh tan vỡ. 
Cách nói của Kiều thể hiện sự thông minh khôn khéo, qua đó thể hiện tài năng bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Du.

+ Kiều trao duyên cho em. Chú ý cách trao duyên – trao lời tha thiết, tâm huyết; trao kỉ vật lại dùng dằng nửa trao, nửa níu – để thấy tâm trạng của Kiều trong thời khắc đoạn trường này: Kiều đang mâu thuẫn giữa hành động và lời nói, lí trí và tình cảm. Kiều trao duyên chứ không muốn trao tình.

– Đoạn 2: Tâm trạng của Kiều sau khi trao duyên

(Mai sau dù có bao giờ…thiếp đã phụ chàng từ đây)

+ Dự cảm về cái chết cứ trở đi, trở lại trong tâm hồn Kiều ; trong lời độc thoại nội tâm đầy đau đớn,Kiều hướng về người yêu với tất cả tình yêu thương và mong nhớ.

+ Từ chỗ nói với em Kiều chuyển sang nói với mình, nói với người yêu ; từ giọng đau đớn chuyển thành tiếng khóc, khóc cho mình, khóc cho mối tình đầu trong sáng, đẹp đẽ vừa mới chớm nở đã tan vỡ.

=> Với nghệ thuật miêu tả tinh tế diễn biến nội tâm nhân vật và ngôn ngữ độc thoại sinh động, đoạn trích Trao duyên đã ánh lên vẻ đẹp nhân cách Thúy Kiều thể hiện qua nỗi đau đớn khi tình yêu tan vỡ và sự hy sinh đến quên mình vì hạnh phúc của người thân.

3. Kết bài: 

– Tài năng xuất sắc của Nguyễn Du trong việc khám phá và thể hiện quy luật nội tâm sâu sắc của con người.

– Đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, thân phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều, qua đó thấy được cái nhìn hiện thực và nhân đạo của Nguyễn Du.

Tham khảoPhân tích nỗi đau của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên

Sau khi tham khảo dàn ý phân tích tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên, các em có thể xem thê bài mẫu dưới đây để hình dung cách làm cho dạng đề này.

Bài mẫu

Tên thực của Truyện Kiều là Đoạn trường tân thanh, có nghĩa là tiếng kêu đứt ruột. Thực ra trong đó có vô vàn tiếc kêu thương. Mà trao duyên có lẽ là tiếng kêu đứt ruột đầu tiên khởi đầu một chuỗi dài đau thương chất chồng lên cuộc đời truân chuyên của một người con gái tài sắc. Thuý Kiều đứt ruột trao duyên. Và Nguyễn Du cũng đã viết nên cảnh trao duyên bằng những lời thơ tan nát can tràng.

Nỗi oan khiên bỗng đâu ập xuống gia đình, giáng họa lên đầu mọi người, không trừ một ai. Nhưng dường như Kiều muốn một mình hứng chịu tất cả. Tự nguyện bán mình chuộc cha, đêm trước nàng đã trải qua một cuộc giằng xé âm thầm giữa một bên là mối tình đầu biết bao hứa hẹn và một bên là bổn phận làm con đối với ơn sinh thành. Cuối cùng những dằn vặt day dứt đã hết sau khi đã quyết chọn một con đường. Nào ngờ, đó mới chỉ là khởi đầu, dạo đầu. Hôm trước, là chữ Tình và chữ Hiếu, nó có phần chóng vánh. Còn hôm nay, là giằng xé giữa chữ Tình và chữ Duyên, nó mới thực sự bi kịch, vĩnh viễn đau thương. Nỗi đau đớn đứt ruột trong tâm trạng Kiều hôm nay là sự tiếp tục của đêm trước. Bởi, đã xác định vì chữ Hiếu thì phải làm nốt phần việc còn lại là trao duyên cho người khác.

Hôm qua là sự chọn lựa trong nhận thức, hôm nay mới chính thức mất mát trong tình cảm. Giá Kiều không phải là người tận tình, tận tâm; giá nàng hời hợt đơn giản hơn một chút thôi, chắc nàng không lâm vào bi kịch, không rơi vào đau đớn đến thế. Đằng này duyên thì đã trao mà Tình càng thêm nặng! Thậm chí, chính lúc mất Kim Trọng này lại thấy yêu, thấy gắn bó với chàng Kim hơn bao giờ hết. Vì thế, mỗi lời nàng nói, mỗi việc nàng làm trong cái lúc trao duyên này đều như đứt từng khúc ruột. Chẳng biết Nguyễn Du đã hoá thành người trong cuộc sâu sắc như thế nào mà thấu được mọi lẽ nhường ấy. Thi hào mới thấy tường tận Tình và Hiếu chỉ là đầu mối, là cái phần bên trên, còn ở bề sâu, cái phần nhức buốt chính là Tình và Duyên. Cảnh trao duyên. Là giằng xé của bi kịch ấy.

Đọc trích đoạn trao duyên, ta dễ dàng nhận thấy nó tự hình thành ba phần. Phần đầu, gồm 12 câu: Thuý Kiều lựa lời thuyết phục Thuý Vân thay mình nối duyên với Kim Trọng; phần tiếp theo gồm 14 câu: Kiều trao kỉ vật lại cho Vân. Phần cuối, gồm 8 câu: Kiều tạ từ với Kim trọng- con người tuy không hiện diện nhưng luôn sống trong tình yêu và nỗi đau của Kiều. Ban đầu, nàng Kiều còn bình tĩnh, càng về cuối càng lâm li, càng về cuối càng chìm vào nỗi đau đớn tột bậc để rồi cuộc trao duyên từ biệt cứ muốn thành cuộc tử biệt chia li.

Trao duyên được mở đầu bằng hai câu thơ mà khi nói về vẻ đẹp của ngôn ngữ Truyện Kiều ít ai không nói đến. Nó giản đơn như những lời nói thông thường mà chân xác như mọi câu thơ hàm xúc nhất:

Cậy em em có chịu lời 

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Đúng là trọng lượng của câu thơ rời vào bốn chữ cậy, chịu, lạy, thưa. Người ta không thể thay các chữ kia bằng bất cứ chữ nào khác. Tôi muốn nói thêm rằng: 4 chữ ấy mang đậm cái bi kịch của nàng Kiều. Với bốn chữ kia, vị thế của hai chị em Thuý Kiều đã thay đổi, đảo lộn. vẫn xưng hô là chị em, mà thực tình trong đó là quan hệ giữa một ân nhân và một kẻ chịu ơn. Bốn chữ ấy đều là lời của kẻ dưới đang nói khó với người trên. Chị thành kẻ lép vế phải cậy cục luỵ phiền, em thành người ban ơn. Để báo đáp ân tình trong muôn một cho chàng Kim, Kiều đã phải nhún mình hạ minh, đến thế! Nhưng trong cái cử chỉ tội nghiệp kia, ta thấy tất cả sự cao khiết của một tấm lòng, một phẩm cách. Rồi nàng kể, nàng giãi bày thật nhanh, thật rõ ràng ngành ngọn cho Vân hiểu vi sao mình phải lựa chọn cách này. Trong lời lẽ có phần khôn ngoan của Thuý Kiều cứ thấy lộ ra cái vẻ lo âu. Dường như Kiều phải cố gắng thuyết phục hết lời, tận tình để cho em vì mình mà không thể thoái thác. Nàng đã viện đến cả cái chết để lời cậy nhờ nặng như lời uỷ thác:

Ngày xuân em hãy còn dài 

Xót tình máu mủ thay lời nước non 

Chị dù thịt nát xương mòn 

Ngậm cười chín suốt hãy còn thơm lây.

Nhưng ngẫm mà xem, Kiều đâu phải dùng cái chết như một nghệ thuật thuyết phục! Trong suốt đoạn trao duyên này và cả trước đó nữa, nàng luôn nghĩ đến cái chết như một kế cục u ám. Trong hoàn cảnh này, đời đã đến thế này, có còn gì để tha thiết nữa đâu, vô nghĩa hết cả rồi, người ra đâu còn muốn sống nữa! Càng yêu đời lại càng không muốn sống.

Đoạn Trao duyên phải là một cuộc chuyện trò, nhưng rồi lại diễn ra như một màn dộc thoại. Thuý Vân hầu như không lên tiếng. Nàng im lặng chịu lời. Và thế là Kiều phải làm nốt cái phần việc cuối cùng và khó khăn nhất: trao lại kỷ vật cho Vân. Hôm qua nghĩ đến việc hi sinh mối tình, Kiều đã nghĩ đến việc mất Kim Trọng. Và vừa rồi trong lúc lựa lời thuyết phục em gái, cảm giác mất mát ấy có đến gần hơn. Nhưng có lẽ phải lúc này đây nó mới thực sự choáng ngợp tâm hồn nàng. Còn giữ kỉ vật, ít nhiều người ta vẫn có cái ảo giác người yêu vẫn còn là của mình, vẫn trong mình. Chỉ đến khi tự tay cầm kỉ vật trao đi, người ta mới thật rơi vào hẫng hụt. Bắt đầu từ giây phút này đây, cùng với kỉ vật này đây, chàng Kim sẽ vĩnh viễn thuộc về người khác! Câu thơ như một nỗi nghẹn ngào:

Chiếc thoa với bức tờ mây 

Duyên này thì giữ vật này của chung.

Quả là, hai chữ của chung chất chứa bao đau xót. Kỉ vật tình yêu chỉ thiêng liêng khi nó là tín vật, là nhân chứng thầm kín của riêng hai người thôi. Còn bây giờ, từ bây giờ, nó đã thành của chung! Nhưng câu thơ còn giấu trong nhịp điệu của nó một nỗi đau sâu kín của nàng Kiều. Hai chữ này như dằn lòng, như dang dở. Lý trí đã quyết định trao duyên, trao kỷ vật. Song tình cảm vẫn cố trì hoãn, níu giữ. Vì thế mà cái động thái trao kia cứ dùng dằng. Kỷ vật lìa khỏi tay người như cũng vật vã không yên. Cố dằn lòng mà không thể cầm lòng!

Người giản đơn có thế nghĩ trung đại không phức tạp đến thê. Nhưng cho dù thời nào thì bản chất tình yêu vẫn không thế chia sẻ! Trái tim yêu thời nào có lẽ cũng đau như vậy thôi. Trao kỉ vật cho Thuý Vân và dặn dò em, nhưng có lẽ qua Thuý Vân, Kiều muốn dặn dò Kim Trọng. Lời nàng lâm li, tức tưởi. Nỗi đau trong lòng cứ quặn lên mãi. Kiều nhìn khắp lượt những đồ vật thân yêu, những chứng nhân lặng lẽ trong những giây phút nồng nàn hạnh phúc của mình với Kim Trọng: Chiếc thoa với bức tờ mây, phím đàn với mảnh hương nguyền, lò hương ấy, tơ phím này… Và hình dung, chỉ ngày mai thôi chúng sẽ lại chứng kiến những phút giây nồng nàn như thế của Kim Trọng với một người khác, cho dù người ấy có là em gái mình đi chăng nữa… cũng không thể chịu nổi. Nguyễn Du có lẽ đã hiểu thấu những tâm tư khuất lấp mà chân thực vô cùng ấy, cho nên đã viết những câu thật lắng đọng:

Mai sau dù có bao giờ 

Đốt Lò hương ấy so tơ phím này

Trông ra ngọn cỏ lá cây 

Thấy hiu hiu gió thì hay chị về.

Có lẽ nhà thơ Vũ Cao đã có lý khi cho rằng cái câu Mai sau… nghe thật không đâu mà lại chính là câu thơ khó viết. Đã đành Kiều đang hình dung về mai sau, một cái mai sau rồi sẽ đến. Nhưng sao lại có hai cái tiếng dù có như một giả định về một việc khi xảy ra như vậy? Hai chữ dù có như bỗng nhói lên trong cái âm điệu xuôi chiều của câu thơ. Nó cho thấy lòng nàng không dễ nuôi yên, nàng không muốn có cái cảnh bao giờ trớ trêu ấy xảy ra. Tấm tình ấy đâu đã chịu tắt lửa lòng! Kiều hình dung mình sẽ chết rõ quá và tội quá! (chứ không còn chung chung ngậm cười chín suối như ở phần trên!) Mối tình sâu nặng với Kim Trọng nàng vẫn cứ mang theo như khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan. Vì sự thiết tha ấy oan hồn của nàng còn trở về dương thế! Thậm chí nàng còn hình dung rõ mồn một mình sẽ về trong gió trong cây cỏ thế nào. Hai chữ hiu hiu nghe mà gai người. Người ta như thấy trong đó cả sự hiển linh. Hai tiếng hiu hiu chấp chới giữa hai thế giới thực tại và hư vô, chập chờn giữa hai cõi thế: cõi âm và cõi dương! Kiều hi sinh tất cả, cho tất cả. về dương thế, nàng chỉ xin cho mình có một chén nước thôi. Một chút nhớ thương của người sống? Một chút tình cũ? Hay một chút duyên thừa? Chi một chén nước thôi, một chút thế thôi mà nàng đã thấy được an ủi, cảm thông nhiều lắm:

Hồn còn mang nặng lời thề,

Nát thân bồ liễu đền ghì trúc mai 

Dạ đài cách mặt, khuất lời 

Rảy xin chén nước cho người thác oan.

Khi hình dung mình chết. Và Kiều còn thấy rõ là minh thác oan! Hai chữ thác oan có biết bao là tình là hận!

Những việc cần làm thì đã làm rồi. Sợi dây níu buộc đã cắt lìa rồi. Nhìn vào lòng mình, đời mình, bấy giờ Kiều mới thấy rõ mất mát để lại trong lòng cả một nỗi trống hoang, hụt hẫng. Nàng quên đi em Vân trước mặt, quay vào với nỗi đau trong lòng. Giờ đây với nàng, chỉ còn nỗi đau kia là hiện hữu, nỗi đau đang choáng ngập cả lòng nàng. Quên mất thực tại để chỉ chìm sâu vào trong lòng, đấy là lúc bi kịch đang dâng lên trầm trọng. Kiều như phân trần, thanh minh, tạ lỗỉ với chàng Kim. Mong muốn ở chàng một sự cảm thông, thấu hiểu:

Bây giờ trăm gãy, bình tan,

Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân! 

Nghĩ về quá khứ muôn vàn ái ân mà đau. Nghĩ đến bây giờ một thực tại quá phũ phàng trâm gãy bình tan mà đau. Nghĩ đến mai sau…dạ đài khuất mặt khuất lời mà càng bội phần đau đớn. Tâm tư Kiều bị vây khốn, bị dim ngập giữa bao đau thương. Muôn vàn ái ân đã hoá thành muôn vàn đớn đau! Ngán ngẩm cho số kiếp đen bạc của mình, nàng cất lên cái tiếng than thân thăm thẳm cửa người đàn bà. Nàng sa vào mặc cảm phũ phàng. Mở đầu thì lạy em gái, bây giờ thì phải lạy cả người yêu. Nàng cứ thấy mình là kẻ bội tình và những mong được lượng thứ:

Trăm nghìn gửi lạy tình quân 

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.

Phận sao phận bạc như vôi?

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

Ta nghe trong đó tiếng vọng của những câu thơ mà Nguyễn Du đã bao lần kêu lên đầy thống khổ cho những thân phận đàn bà tài sắc:

Đau đớn thay phận đàn bà – Chém cha cái số hoa đào.

Và cuối cùng như oà lên, câu thơ không nói gì đến nước mắt, nhưng chúng ta biết lời Kiều đang vỡ ra trong nước mắt, nức nở cay cực:

Ôi Kim Lang! hỡi Kim Lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

Vậy đấy, lời trao duyên đứt ruột đã hoá thành lời trăng trối!

Hình như cái tố chất đặc thù của người nghệ sĩ chính là sự cảm thông. Khả năng cảm thông sâu sắc khiến cho người nghệ sĩ đã hoá thân thành người trong cuộc, nhập thân thành người trong cuộc đến từng thoáng gợn mơ hồ nhất của xúc cảm để nói lên những tiếng nói sâu xa kín khuất nhất của cỗi lòng. Nguyễn Du đã làm được điều đó. Nguyễn Du đã hoá thành Thuý Kiều. Đến nỗi Thuý Kiều trao duyên mà ngỡ như chính Nguyễn Du đang đứt ruột trao duyên.

>> Xem thêm nhiều bài mẫu khác cho đề bài này:  Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên

—————

Với dàn ý phân tích tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên trên đây cùng bài tham khảo, hy vọng các em đã nắm được cách làm bài, các ý chính và trình tự triển khai để áp dụng cho bài làm của mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 10 khác mà doctailieu.com đã tổng hợp để phục vụ việc học môn Văn. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888
Lượt xem: 58885888

2. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ VNExpress

VNExpress
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

3. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

4. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

5. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

6. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ tienphong.vn

tienphong.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

7. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

8. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ soha.vn

soha.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

9. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

10. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ kenh14.vn

kenh14.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

11. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ zingnews.vn

zingnews.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

12. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

13. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ vov.vn

vov.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

14. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ afamily.vn

afamily.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

15. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

16. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

17. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ coccoc.com

coccoc.com
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

18. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ facebook.com

facebook.com
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5888

Câu hỏi về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
cách Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
hướng dẫn Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên miễn phí

Scores: 4 (65 votes)

Top 18+ Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên Văn mẫu lớp 10: Dàn ý tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên (4 Mẫu) Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang tìm kiếm về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên Văn mẫu lớp 10: Dàn ý tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên (4 Mẫu) Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Dàn ý tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du đem đến 4 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua dàn ý tâm trạng của Thúy Kiều không chỉ giúp các bạn lớp 10 nhanh chóng nắm được các kiến thức trọng tâm để có thêm nhiều ý mới, ý hay, ý đẹp khi làm văn mà còn cảm nhận rõ hơn về nỗi đau của nhân vật qua đoạn trích.

holder

Đoạn trích Trao duyên đã lột tả chân thực tâm trạng của Thuý Kiều khi buộc lòng phải trao đi mối duyên nồng đậm với Kim Trọng. Từ đó ta thấy được sự đau đớn, giằng xé, nghẹn ngào trong con người Kiều một cách chân thực nhất. Vậy dưới đây là 4 mẫu dàn ý phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong Trao duyên, mời các bạn cùng đón đọc tại đây.

Sơ đồ tư duy vẻ đẹp của Thúy Kiều

holder

Dàn ý tâm trạng của Thúy Kiều – Mẫu 1

1. Mở bài:

 • Giới thiệu vài nét đặc sắc nhất về tác giả, tác phẩm và vị trí của đoạn tích.
 • Dẫn dắt đặt vấn đề (theo yêu cầu đề ra).

2. Thân bài:

– Đoạn 1: Thúy Kiều nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng.

(“Cậy em em có chịu lời…phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”)

 • Kiều nhờ cậy Vân, lời nhờ cậy có sắc thái khác thường (cậy, chịu lời, lạy, thưa). Lời xưng hô của Kiều vừa như trông cậy, vừa như nài ép, phù hợp để nói về vấn đề tế nhị “tình chị duyên em”.
 • Nhắc nhở mối tình của mình với chàng Kim: thắm thiết nhưng mong manh, nhanh tan vỡ.

Cách nói của Kiều thể hiện sự thông minh khôn khéo, qua đó thể hiện tài năng bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Du.

+ Kiều trao duyên cho em. Chú ý cách trao duyên – trao lời tha thiết, tâm huyết; trao kỉ vật lại dùng dằng nửa trao, nửa níu – để thấy tâm trạng của Kiều trong thời khắc đoạn trường này: Kiều đang mâu thuẫn giữa hành động và lời nói, lí trí và tình cảm. Kiều trao duyên chứ không muốn trao tình.

– Đoạn 2: Tâm trạng của Kiều sau khi trao duyên

(Mai sau dù có bao giờ…thiếp đã phụ chàng từ đây)

 • Dự cảm về cái chết cứ trở đi, trở lại trong tâm hồn Kiều ; trong lời độc thoại nội tâm đầy đau đớn,Kiều hướng về người yêu với tất cả tình yêu thương và mong nhớ.
 • Từ chỗ nói với em Kiều chuyển sang nói với mình, nói với người yêu ; từ giọng đau đớn chuyển thành tiếng khóc, khóc cho mình, khóc cho mối tình đầu trong sáng, đẹp đẽ vừa mới chớm nở đã tan vỡ.

=> Với nghệ thuật miêu tả tinh tế diễn biến nội tâm nhân vật và ngôn ngữ độc thoại sinh động, đoạn trích Trao duyên đã ánh lên vẻ đẹp nhân cách Thúy Kiều thể hiện qua nỗi đau đớn khi tình yêu tan vỡ và sự hy sinh đến quên mình vì hạnh phúc của người thân.

3. Kết bài:

 • Tài năng xuất sắc của Nguyễn Du trong việc khám phá và thể hiện quy luật nội tâm sâu sắc của con người.
 • Đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu, thân phận bất hạnh và nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều, qua đó thấy được cái nhìn hiện thực và nhân đạo của Nguyễn Du.

Xem thêm: Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Trao Duyên

Dàn ý tâm trạng của Thúy Kiều – Mẫu 2

a) Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả, đoạn trích

 • Nguyễn Du là một ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam, ông còn là bậc thầy trong cả việc miêu tả nội tâm nhân vật.
 • Đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn thơ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

– Khái quát tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích: Đoạn trích là tiếng lòng đau xót và tê tái, tâm trạng giằng xé đầy đau khổ của Thúy Kiều khi phải chia lìa hạnh phúc của mình.

b) Thân bài

* Luận điểm 1: Tâm trạng Kiều khi mở lời trao duyên

“Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa
….
Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

– Kiều nhờ cậy Vân, lời nhờ cậy có sắc thái khác thường (cậy, chịu lời, lạy, thưa).

-> Lời xưng hô của Kiều vừa như trông cậy, vừa như nài ép, phù hợp để nói về vấn đề tế nhị “tình chị duyên em”.

– Nhắc nhở mối tình của mình với chàng Kim:

 • “Giữa đường đứt gánh tương tư”
 • “Mối tơ thừa”
 • “Quạt ước, chén thề”

-> Mối tình nồng thắm nhưng mong manh, dang dở và đầy bất hạnh của Kim – Kiều.

– Kiều giãi bày lí do đi đến quyết định trao duyên cho Vân

+ Gia đình Kiều gặp biến cố lớn “sóng gió bất kì”. Kiều buộc phải chọn một trong hai con đường là “hiếu” và “tình” -> Kiều đành chọn hi sinh tình để giữ trọn hiếu.

=> Kiều đã gợi ra tình cảnh ngang trái, khó xử của mình để Vân thấu hiểu.

+ “Ngày xuân em hãy còn dài”

-> Vân vẫn còn trẻ, còn cả tương lai phía trước.

+ “Xót tình máu mủ thay lời nước non”

-> Kiều thuyết phục em bằng tình cảm ruột thịt.

+ “Thịt nát xương mòn”, “ Ngậm cười chín suối” : Kiều viện đến cả cái chết để thể hiện sự cảm kích thật sự của mình khi Vân nhận lời.

=> Kiều là người sắc sảo tinh tế, có đức hi sinh, một người con hiếu thảo, trọng tình nghĩa.

* Luận điểm 2: Tâm trạng Kiều khi trao kỉ vật và dặn dò em

– “Chiếc vành, bức tờ mây”

-> Kỉ vật đơn sơ mà thiêng liêng, gợi quá khứ hạnh phúc.

– Từ “giữ – của chung – của tin”

 • “Của chung” : của Kim, Kiều nay là cả của Vân nữa.
 • “Của tin” : những vật gắn bó gợi tình yêu thiêng liêng của Kim – Kiều (mảnh hương, tiếng đàn)

-> Thể hiện sự giằng xé trong tâm trạng Thúy Kiều. Kiều chỉ có thể gửi gắm mối duyên dang dở cho Vân chứ không thể trao hết tình yêu mặn nồng xưa kia giữa nàng và Kim Trọng.

– Kiều dự cảm về cái chết:

+ hiu hiu gió, hồn, nát thân bồ liễu, dạ đài, người thác oan

-> Dự cảm không lành về tương lai, sự tuyệt vọng tột cùng. Kiều tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết hận. Hồn không sao siêu thoát được bởi trong lòng đang nặng lời thề ước với Kim Trọng.

=> Sự đau đớn, đầy tuyệt vọng, tấm lòng thủy chung một lòng hướng về Kim Trọng của Kiều.

– Thúy Kiều dặn dò Thúy Vân

 • “Đền nghì trúc mai”: Đền ơn đáp nghĩa.
 • “Rưới xin giọt nước”: Tẩy oan cho chị.

-> Nỗi bứt rứt, dằn vặt trong lòng Kiều, Kiều như càng nhớ, càng thương Kim Trọng hơn bao giờ hết.

=> Thúy Kiều trao kỉ vật cho em mà lời gửi trao chất chứa bao đau đớn, giằng xé và chua chát.

* Luận điểm 3: Tâm trạng của Kiều khi nghĩ về Kim Trọng

– Lời thơ chuyển từ đối thoại sang độc thoại

– “trâm gãy gương tan”, “tơ duyên ngắn ngủi”, “phận bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi lỡ làng”

-> Nàng ý thức rõ về cái hiện hữu của mình, số phận đầy đau khổ, dở dang, bạc bẽo, lênh đênh trôi nổi.

– Hành động:

 • Nhận mình là “người phụ bạc”
 • Lạy: cái lạy tạ lỗi, vĩnh biệt khác với cái lạy nhờ cậy lúc đầu
 • Hai lần gọi tên Kim Trọng: tức tưởi, nghẹn ngào, đau đớn đến mê sảng.

-> Kiều quên đi nỗi đau của mình mà nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là đức hy sinh cao quý.

=> Tâm trạng đau đớn đến cùng cực của Thúy Kiều khi hướng về tình yêu của mình và Kim Trọng.

c) Kết bài

 • Khái quát tâm trạng của Kiều trong đoạn trích.
 • Cảm nhận của em.

Xem thêm: Phân tích 14 câu giữa đoạn trích Trao duyên

Dàn ý tâm trạng của Thúy Kiều – Mẫu 3

1. Mở bài

 • Giới thiệu vài nét về đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.
 • Nêu vấn đề: Diễn biến tâm trạng của nhân vật Thúy Kiều qua các lời thoại trong đoạn trích Trao duyên.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh: Do gia đình gặp tai bay vạ gió, nên Thúy Kiều đành phải bán mình chuộc cha và em trai, nàng phải phụ tình chàng Kim để ra đi nhưng không thể từ bỏ được tình yêu đó.

* “Cậy em… sẽ thưa”: Lời Kiều cậy nhờ Thúy Vân thay mình nối duyên với Kim Trọng

 • Lễ nghi thông thường: Chỉ có người dưới lạy người trên, xin thưa lễ phép rõ ràng.
 • Trong đoạn trích Trao duyên: Kiều đã đảo lộn trật tự lễ nghi đó bằng việc mời Vân ngồi lên và nàng xin thưa chuyện.
 • Cách xưng hô: “cậy em” – “cậy” để thấy rằng nàng tin tưởng em mình tuyệt đối và một phần đẩy Vân vào thế không thể chối từ.

* “Giữa đường… mặc em”: Kiều nói đến mối tình dang dở của mình với chàng Kim.

 • Nàng nói đến lí do vì sao mối tình của mình phải chấm dứt vì gia đình gặp biến “giữa đường đứt gánh”.
 • Kiều chỉ có cách giải quyết: Trao duyên cho em gái để trả nghĩa cho Kim Trọng

=> “mặc em”: Thúy Kiều phó mặc cho em quyết định nhưng nàng cũng rất thông minh khi khiến Vân phải suy nghĩ lại.

* “Ngày xuân… nước non”: Kiều hồi tưởng về mối tình đẹp của nàng với chàng Kim + thuyết phục Vân.

 • Kiều cho rằng ngày xuân cuộc đời em vẫn còn dài để có thể trả nghĩa và chung sống với Kim Trọng.
 • Kiều nghĩ đến phận bất hạnh của mình: Khi nàng bán mình chuộc cha thì cuộc đời nàng cũng từ đây chấm dứt.
 • Nàng tưởng tượng đến cái chết để mong được sự thương cảm ở em gái.

=> Tâm trạng đau đớn, xót xa khi trao duyên lại cho em.

* “Duyên này thì giữ… hay chị về”: Kiều trao lại những kỉ vật tình yêu giữa nàng và Kim Trọng cho em

 • Kỉ vật tình yêu: Chiếc vành, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền => Kiều trao lại nhưng cũng để ngắm lại những kỉ vật minh chứng cho mối tình trong sáng giữa hai người.
 • “duyên này”: Mối nhân duyên Kim – Kiều nhưng “vật này của chung” bởi giờ đây những món vật này còn là của vật

=> Tâm trạng của Kiều: Đầy mâu thuẫn khi trước đó và em đồng ý nhưng khi trao những kỉ vật thì đau lòng, xót xa, nuối tiếc.

– Nàng bắt đầu nghĩ đến cái chết “xót người mệnh bạc”, “mất người”…: Nỗi tuyệt vọng, buồn bã khi nghĩ về tương lai.

* “Trăm nghìn gửi lạy… từ đây”

 • Lời của Kiều gửi gắm đến chàng Kim: Nàng nói đến thực tại “trâm gãy gương tan” => Sự tan vỡ của tình yêu giữa hai người.
 • Những thành ngữ “hoa trôi lỡ làng, phận bạc như vôi”: Sự bẽ bàng, tan vỡ, trôi nổi của số phận đưa đẩy Kiều.
 • Kiều lạy người yêu “trăm nghìn gửi lạy tình quân” => Tâm trạng đau đớn, hối lỗi của nàng với người mình yêu.
 • Tiếng gọi đầy đau đớn, xót xa “Ôi Kim Lang… từ đây!”.

3. Kết bài

 • Nghệ thuật xây dựng diễn biến tâm trạng của Kiều từ khi trao duyên cho em đến những lời từ biệt chàng Kim.
 • Khẳng định giá trị của các lời thoại ở đoạn trích Trao duyên trong việc chuyển tải nội dung tư tưởng tác phẩm.

Xem thêm: Dàn ý 12 câu đầu thơ Trao duyên

Dàn ý tâm trạng của Thúy Kiều trong Trao duyên – Mẫu 4

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về đề tài người phụ nữ trong văn học trung đại.

– Dẫn dắt đi vào vấn đề: Tâm trạng Kiều trong đoạn Trao duyên.

2. Thân bài

– Phân tích tâm trạng Kiều trong 12 câu đầu:

 • Khi ngỏ lời cậy nhờ em: cảm thấy đau khổ, khó xử nhưng hy vọng chứa chan.
 • Hành động: lạy, thưa
 • Ngôn ngữ: tha thiết, chân thành.

– Phân tích tâm trạng Kiều trong 8 câu tiếp:

 • Đau đớn, tuyệt vọng.
 • Nghĩ đến cái chết, xem như thanh xuân đã hết.
 • Nhớ thương, chung thủy với Kim Trọng.
 • Biết ơn, trân quý lòng nhân hậu, sự hi sinh của em gái.

– Phân tích tâm trạng Kiều trong các câu còn lại:

 • Nỗi đau giằng xé tâm can
 • Than trách phận bạc, duyên mỏng.
 • Hết mực thủy chung với chàng Kim.

3. Kết bài

Khái quát lại tâm trạng Kiều và khẳng định vẻ đẹp trong tâm hồn, cốt cách của nhân vật.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777
Lượt xem: 17771777

2. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ VNExpress

VNExpress
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

3. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

4. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

5. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

6. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ tienphong.vn

tienphong.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

7. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

8. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ soha.vn

soha.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

9. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

10. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ kenh14.vn

kenh14.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

11. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ zingnews.vn

zingnews.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

12. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

13. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ vov.vn

vov.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

14. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ afamily.vn

afamily.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

15. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

16. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

17. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ coccoc.com

coccoc.com
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

18. Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên từ facebook.com

facebook.com
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1777

Câu hỏi về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên

Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
cách Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
hướng dẫn Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên
Dàn Ý Tâm Trạng Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Trao Duyên miễn phí

Scores: 4.9 (127 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn