Top 18+ Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Bạn đang tìm kiếm về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Tài liệu hướng dẫn lập dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến chi tiết và cụ thể của Đọc Tài Liệu với hệ thống luận điểm, luận cứ, sơ đồ tư duy kèm theo bài văn mẫu hay và chất lượng giúp các em tham khảo.

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến

1. Phân tích đề

– Kiểu đề: thuộc dạng đề nghị luận văn học có định hướng rõ về nội dung

– Vấn đề nghị luận: vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến

– Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: các chi tiết, câu thơ, từ ngữ thuộc phạm vi văn bản Tây Tiến, mà chủ yếu là về người lính.

2. Xác lập luận điểm, luận cứ

Luận điểm 1: Vẻ đẹp của tinh thần nỗ lực, vượt lên những khó khăn gian khổ

+ Chặng đường hành quân gian khổ

Luận điểm 2: Vẻ đẹp ngoại hình: dữ dội, lẫm liệt, oai phong

Luận điểm 3: Vẻ đẹp nội tâm: hào hoa, đa tình, lãng mạn của những người lính trẻ

Luận điểm 4: Vẻ đẹp của lẽ sống: tinh thần hi sinh cao cả

3. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Sơ đồ tư duy phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến

4. Chi tiết dàn ý phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến

a) Mở bài

– Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, hồn thơ ông luôn phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn, tài hoa.

– Bài thơ được in trong tập Mây đầu ô, được Quang Dũng viết khi đã rời đơn vị Tây Tiến.

– Hình tượng nổi bật trong bài thơ chính là hình tượng người lính Tây Tiến.

b) Thân bài

* Khái quát chung

– Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ kết hợp với bộ đội Lào để bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm hao mòn lực lực giặc Pháp.

– Xuất thân lính Tây Tiến: phần đông là người Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên.

– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ để bày tỏ nỗi nhớ với đoàn quân Tây Tiến sau khi chuyển sang công tác ở đơn vị khác.

* Vẻ đẹp của tinh thần nỗ lực, vượt lên những khó khăn gian khổ

– Chặng đường hành quân gian khổ:

+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi; các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút”, điệp từ “dốc” gợi địa hình hiểm trở, quanh co, gập ghềnh.

+ Nhịp thơ bẻ đôi “Ngàn thước… xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.

+ Hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang sơ, man dại; thời gian: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với điều hiểm nguy chốn rừng thiêng nước độc.

+ Sử dụng phần lớn các thanh trắc nhấn mạnh sự trắc trở, ghập ghềnh của địa hình.

+ Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện tầm cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của người lính trong hoàn cảnh gian khổ.

+ Khung cảnh thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, đậm hương vị cuộc sống: “nhà ai Pha Luông …”, “cơm lên khói”, “Mai Châu mùa em…”, thanh bằng tạo cảm giác nhẹ nhàng, yên bình. Là tiếng thở phào nhẹ nhõm sau chặng đường dài hành quân.

* Vẻ đẹp ngoại hình: dữ dội, lẫm liệt, oai phong

+ “đoàn binh không mọc tóc”: đó là hậu quả của những trận sốt rét rừng khắc nghiệt. Phần nào cho thấy phong thái ngang tàng, gan góc, ngạo nghễ của những người lính trẻ.

+ “quân xanh màu lá”: là hình ảnh làn da tái xanh như màu lá do bệnh sốt rét rừng (có thể là màu xanh của lá ngụy trang, có thể hiểu là màu xanh áo lính). Đó cũng là những mất mát hi sinh thầm lặng (dần mất sức khỏe, sức trai tráng).

+ “mắt trừng”: cái nhìn dữ dội, người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp của những người tráng sĩ xưa, cũng gợi hình ảnh khuôn mặt hốc hác do điều kiện vật chất thiếu thốn.

+ “đoàn binh”: gợi hình ảnh một tập thể đông đảo mang những nét chung phổ biến của mọi người lính (đầu không mọc tóc, da xanh, mắt trừng dữ dội)

=> Nếu cảm nhận theo cách thông thường họ mang vẻ ngoại hình kì dị, nhưng chỉ bằng ba chữ “dữ oai hùm” tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp dữ dội, lẫm liệt, oai phong của người lính Tây Tiến.

* Vẻ đẹp nội tâm: hào hoa, đa tình, lãng mạn của những người lính trẻ

– “Kìa em xiêm áo… xây hồn thơ”: cái nhìn đắm say, tình tứ của những người lính Tây Tiến trước vẻ đẹp duyên dáng của con người Tây Bắc. Tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong không khí ấm áp tình người.

– “gửi mộng”, “đêm mơ”: lính Tây Tiến là những con người mơ mộng, là những người trai xuất thân từ đất Hà thành nên họ mang vào chiến trường cả nét thi vị, lãng mạn trong tâm hồn (so sánh người lính xuất thân từ nông dân trong bài Đồng Chí – Chính Hữu).

– “Hà Nội” là khung trời thương nhớ, là không gian khác hẳn đời sống gian khổ chiến trường, đó là nỗi nhớ quê hương.

– “dáng Kiều thơm” gợi hình ảnh những thiếu nữ Hà Nội yêu kiều, kiêu sa, hình bóng người thương của lính Tây Tiến. Đó là nguồn động lực để họ chiến đấu nơi chiến trường gian khổ.

=> Trong hoàn cảnh chiến đấu khắc nghiệt họ vẫn giữ được những nét hào hoa, lãng mạn vốn có của những thanh niên trí thức Hà Nội.

* Vẻ đẹp của lẽ sống: tinh thần hi sinh cao cả

– Hình ảnh bi hùng về người lính Tây Tiến “dãi dầu không bước nữa”, “gục lên súng mũ bỏ quên đời”: đó là sự nghỉ ngơi vĩnh viễn, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng.

– Sẵn sàng công hiến tuổi trẻ của mình cho đất nước: “Rải rác biên cương mồ viễn xứ”, “… chẳng tiếc đời xanh”, “anh về đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhàng.

– Cái chết đã được lí tưởng hóa như hình ảnh những tráng sĩ xưa: “áo bào”, “khúc độc hành”; thiên nhiên cũng đau đớn thay cho nỗi đau họ phải chịu.

=> Những người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp bi tráng, tầm vóc của họ sánh ngang với các tráng sĩ xưa. Với cảm hứng lãng mạn Quang Dũng đã bất tử hóa hình ảnh của họ.

c) Kết bài

– Nêu cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến.

– Khái quát một số giá trị nghệ thuật tiêu biểu: bút pháp lãng mạn, những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, Sử dụng nghệ thuật điệp, đối, hình ảnh thơ độc đáo, mới mẻ.

– Tổng kết giá trị nội dung: Bài thơ đã tái hiện vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến.

» Tham khảo thêm: Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến

Mẫu bài văn phân tích hình tượng người lính Tây Tiến

Sự nghiệp của Quang Dũng không phong phú, đồ sộ như nhiều nhà thơ khác, nhưng mỗi tác phẩm ông để lại đều khắc dấu ấn đậm sâu trong lòng bạn đọc. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nổi bật nhất là tác phẩm Tây Tiến. Qua những vần thơ đầy tinh tế mà cũng vô cùng chân thực, ông đã tái hiện thành công chân dung người lính, binh đoàn Tây Tiến.

Tây Tiến được sáng tác năm 1948, tại Phù Lưu Chanh, sau khi Quang Dũng rời binh đoàn Tây Tiến để nhận nhiệm vụ khác. Mặc dù đã rời binh đoàn, những nỗi nhớ, tình yêu với binh đoàn vẫn luôn tha thiết, nó đã giúp ông kết tinh nên tác phẩm nghệ thuật này. Bởi vậy, trong tác phẩm cảm xúc chủ đạo là nỗi nhớ tha thiết, sâu đậm.

Trong phần đầu của tác phẩm, Quang Dũng đã tái hiện một thiên nhiên vừa hoang dã, bí ẩn vừa nên thơ trữ tình và thấp thoáng trong đó ta cũng thấy dáng hình binh đoàn Tây Tiến: “Anh bạn dãi dầu không bước nữa/ Gục lên súng mũ bỏ quên đời”. Câu thơ tái hiện chân thực cái chết của người lính trên đường hành quân, nhưng cách nói về cái chết của Quang Dũng rất đặc biệt. Ông diễn tả cái chết bằng hình ảnh “không bước nữa”, “bỏ quên đời” đó vừa là cách nói giảm nói tránh làm dịu bớt cảm giác đau thương mất mát, nhưng quan trọng hơn cách nói như vậy tạo nên giọng thơ gân guốc, rắn rỏi, ngang tàng. Không phải người lính không nhìn thấy những khó khăn nhưng họ dám chấp nhận đối diện với hiện thực. Bởi vậy, khắc họa những khó khăn gian khổ cũng là cách Quang Dũng tạo thử thách để nhận ra những phẩm chất đẹp đẽ của người lính.

Nếu như ở hai phần thơ đầu tiên mới chỉ là những nét vẽ hết sức ít ỏi về người lính, thì sang phần thứ ba, chân dung của họ mới thực sự được tái hiện chân thực, rõ nét.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Hai câu thơ đầu tiên đã chạm khắc nổi bật ngoại hình của người lính Tây Tiến. Câu thơ là sự phản ánh hết sức chân thực, những người lính không mọc tóc, người gầy yếu xanh xao do bệnh sốt rét rừng gây ra, cùng với sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, khó khăn, cực khổ, chính những yếu tố đó đã khiến người lính có vẻ bề ngoài thật khác thường. Quang Dũng không tô vẽ hiện thực, mà ông phản ánh như đúng những gì nó diễn ra. Nhưng cái mà ông muốn nhấn mạnh không phải những gian khổ, khó khăn mà đó chỉ là những thử thách để thấy được bản lĩnh, sự phi thường của những người lính Tây Tiến. Bởi vậy, tác giả đã xây dựng hình ảnh đối lập với những khó khăn ấy chính là hình ảnh “dữ oai hùm” – thần thái oai phong, dữ dội và vô cùng anh dũng. Kết hợp với kiểu câu chủ động “không mọc tóc” tạo nên hơi thơ gân guốc, rắn rỏi, bản lĩnh hiên ngang, sẵn sàng vượt lên mọi khó khăn, gian khổ.

Đằng sau ngoại hình gai góc là một tâm hồn đầy mộng mơ, lãng mạn: “Mắt trừng gửi mộng qua biên giới/ Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. Câu thớ thứ nhất đã nói lên khát vọng muôn đời của biết bao thế hệ, chính là giết giặc lập công. Ánh mắt ấy vừa chất chứa hờn căm với lũ giặc cướp nước, vừa hừng hực khí thế chiến đấu, sẵn sàng vùng lên chống lại kẻ thù. Nhưng bằng sự nhạy cảm, tinh tế của mình, Quang Dũng còn phát hiện được vẻ đẹp bề sâu, bề sau của người lính Tây Tiến, câu thơ thứ hai nhiều vần bằng, nhịp thơ trở nên trầm xuống, nhẹ nhàng hơn. Chữ “mơ” gói trong mình biết bao ý nghĩa, có thể là nỗi nhớ nhà da diết khắc khoải, cũng có thể là những ước mơ, khát vọng của người lính Tây Tiến. Bên cạnh nhiệm vụ lớn lao, chiến đấu vì Tổ quốc, người lính vẫn dành một góc nhỏ trong tâm hồn mình cho quê hương, gia đình. Giấc mơ của người lính đã hé lộ thế giới tâm hồn đầy lãng mạn, mộng mơ. Họ khác với những người lính nông dân, nhớ về những điều dung dị như: “Ruộng nương anh để bạn thân cày/ Gian nhà không mặc kệ gió lung lay/ Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính” (Đồng chí – Chính Hữu). Thì người lính xuất thân từ trí thức tiểu tư sản lại mơ về những “dáng kiều thơm” – dáng vẻ tha thướt của thiếu nữ Hà thành. Chính nỗi nhớ ấy đã tiếp thêm động lực, sức mạnh chiến đấu trong họ.

Nhưng nổi bật và đẹp đẽ nhất là vẻ đẹp trong lý tưởng chiến đấu của họ:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Sử dụng bút pháp nhất quán từ đầu tác phẩm, đến đây tiếp tục là những khắc họa hết sức chân thực về cái chết của người lính. Hình ảnh “rải rác biên cương” vẽ ra không gian xa xôi, biên viễn nơi biên ải, ở đó biết bao chiến sĩ hi sinh, phải để lại thân xác nơi đất khách quê người. Có lẽ đây là câu thơ hiện thực trần trụi, đau đớn và xót xa nhất trong toàn bộ tác phẩm của ông. Nhưng không vì thế mà câu thơ trở nên bi lụy, ngay sau đó, ông đã khẳng định “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Đời người chỉ có một lần “xanh” một lần tuổi trẻ đẹp đẽ, nhưng họ không hề tiếc nuối, họ sẵn sàng hi sinh vì mục đích cao cả, bởi nếu “ai cũng tiếc thì còn chi tổ quốc” (Thanh Thảo).

Hai câu thơ đã khắc họa đầy bi tráng về cái chết của người lính Tây Tiến:

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Cuộc sống chiến đấu nhiều khó khăn, thiếu thốn, khi các anh hi sinh, ngay cả những nghi thức tang lễ đơn giản nhất cũng không được cử hành, thay vào đó chỉ là manh áo bọc lấy thân rồi trở về với đất mẹ. Bằng tất cả sự yêu thương, cảm thông, trân trọng Quang Dũng đã nâng nó lên thành chiếc áo bào, khiến cái chết trở nên trang trọng hơn. Cùng với đó là sự sử dụng mật độ dày đặc các từ Hán Việt tạo nên sắc thái trang trọng, cổ kính và biến cái chết của người lính Tây Tiến vốn là sự hữu hạn trở thành sự sống vô hạn, bất tử. Hai chữ về đất đã giảm bớt sự đau buồn, cái chết trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Và cuối cùng là khúc tráng ca của sông Mã đưa các anh trở về với đất mẹ. Động từ “gầm” vừa diễn tả nỗi đau đớn tột cùng chứa đựng trong đó cả sự uất hận, nghẹn ngào. Nhưng có bi mà không hề lụy, bởi nó không thê lương mà là một khúc tráng ca độc hành tiễn người lính về với đất mẹ thiên nhiên.

Với lớp ngôn từ tinh tế, chan chứa tình cảm cảm xúc, Quang Dũng đã tái hiện chân thực vẻ đẹp của người lính Tây Tiến. Họ hiện lên với những nét vẽ vừa chân thực, vừa lãng mạn, tài hoa. Nhưng nổi bật hơn cả là lòng yêu nước, sự anh dũng sẵn sàng hi sinh cho độc lập của đất nước. Vẻ đẹp của người lính Tây Tiến cũng chính là vẻ đẹp chung của những người lính trong thời kì kháng chiến chống Mĩ oanh liệt, hào hùng.

 • Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến

-/-

Trên đây là bài hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến. Truy cập mục Văn mẫu 12 để tham khảo nhiều hơn những dàn ý, bài văn mẫu phân tích các tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 12.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111
Lượt xem: 51115111

2. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ VNExpress

VNExpress
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

3. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

4. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

5. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

6. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ tienphong.vn

tienphong.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

7. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

8. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ soha.vn

soha.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

9. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

10. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ kenh14.vn

kenh14.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

11. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ zingnews.vn

zingnews.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

12. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

13. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ vov.vn

vov.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

14. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ afamily.vn

afamily.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

15. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

16. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

17. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ coccoc.com

coccoc.com
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

18. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ facebook.com

facebook.com
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5111

Câu hỏi về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
cách Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
hướng dẫn Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến miễn phí

Scores: 4.5 (75 votes)

Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến Văn mẫu lớp 12: Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến (4 mẫu) Tây Tiến của Quang Dũng

Bạn đang tìm hiểu về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến hữu ích với bạn.

1. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến Văn mẫu lớp 12: Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến (4 mẫu) Tây Tiến của Quang Dũng

Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến gồm 4 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích, giúp các em học sinh lớp 12 nắm được kiến thức trọng tâm, các ý chính cần triển khai để viết được bài văn phân tích hình tượng người lính Tây Tiến hay, ấn tượng.

holder

Hình tượng người lính Tây Tiến giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp bi tráng của những chiến binh Tây Tiến, cảm nhận được như thế chúng ta càng thêm yêu hơn những con người vì quê hương đất nước. Vậy sau đây là 4 dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến – Mẫu 1

I. Mở bài

 • Giới thiệu về tác giả: Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, hồn thơ ông luôn phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn, tài hoa.
 • Giới thiệu về tác phẩm: Bài thơ được in trong tập Mây đầu ô, được nhà thơ viết khi đã rời đơn vị Tây Tiến.
 • Dẫn dắt để giới thiệu nội dung cần phân tích: Hình tượng nổi bật trong bài thơ chính là hình tượng người lính Tây Tiến.

II. Thân bài

1. Khái quát chung

– Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ kết hợp với bộ đội Lào để bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm hao mòn lực lực giặc Pháp.

– Xuất thân lính Tây Tiến: phần đông là người Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên.

– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ để bày tỏ nỗi nhớ với đoàn quân Tây Tiến sau khi chuyển sang công tác ở đơn vị khác.

2. Vẻ đẹp lạc quan, không ngại khó khăn

Chặng đường hành quân gian khổ những người lính vẫn kiên trì để hoàn thành nhiệm vụ:

– Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi; các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút”, điệp từ “dốc” gợi địa hình hiểm trở, quanh co, gập ghềnh. Nhịp thơ bẻ đôi “Ngàn thước lên cao/ngàn thước xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.

– Hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang sơ, man dại; thời gian “chiều chiều”, “đêm đêm” cho thấy những người lính phải thường xuyên đối mặt với điều hiểm nguy chốn rừng thiêng nước độc. Sử dụng phần lớn các thanh trắc nhấn mạnh sự trắc trở, gập ghềnh của địa hình.

– Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện tầm cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của người lính trong hoàn cảnh gian khổ.

– Khung cảnh thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, đậm hương vị cuộc sống: “nhà ai Pha Luông …”, “cơm lên khói”, “Mai Châu mùa em …”, thanh bằng tạo cảm giác nhẹ nhàng, yên bình. Là tiếng thở phào nhẹ nhõm sau chặng đường dài hành quân.

3. Vẻ đẹp bi tráng, hào hùng

– Hình ảnh thật chân thực về binh đoàn Tây Tiến:

 • “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc”: hóa chất bom đạn của kẻ thù đã làm cho mái tóc người lính không còn đẹp nữa, nhưng cũng có thể là người lính chủ động cắt tóc để thuận tiện cho sinh hoạt.
 • “Quân xanh màu lá dữ oai hùm”: màu xanh của lớp áo ngụy trang lẫn với màu xanh của lá cây, nhưng đó cũng được hiểu là khuôn mặt xanh xao của người lính khi bị sốt rét rừng.

=> Sự khó khăn, gian khổ của người lính Tây Tiến trong hoàn cảnh chiến tranh. – Sự mất mát hy sinh của người lính:

 • “Rải rác biên cương mồ viễn xứ”: đó không phải là một cái chết mà rất nhiều cái chết.
 • “Áo bào thay chiếu anh về đất”: hình ảnh “áo bào” chính là chiếc áo lính các anh đang mặc, “về đất” cách nói giảm nói tránh gợi sự hy sinh của người lính.
 • Hình ảnh cuối cùng “sông Mã gầm lên khúc độc hành” là sự thành kính đưa tiễn các anh.

=> Tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của người lính Tây Tiến.

4. Vẻ đẹp lãng mạn, hào hoa

– “Kìa em xiêm áo … xây hồn thơ”: Cái nhìn đắm say, tình tứ của những người lính Tây Tiến trước vẻ đẹp duyên dáng của con người Tây Bắc. Tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong không khí ấm áp tình người.

– “gửi mộng”, “đêm mơ”: lính Tây Tiến là những con người mơ mộng, là những người trai xuất thân từ đất hà thành nên họ mang vào chiến trường cả nét thi vị, lãng mạn trong tâm hồn.

– “Hà Nội” là khung trời thương nhớ, là không gian khác hẳn đời sống gian khổ chiến trường, đó là nỗi nhớ quê hương.

– “dáng Kiều thơm” gợi hình ảnh những thiếu nữ Hà Nội yêu kiều, kiêu sa, hình bóng người thương của lính Tây Tiến. Đó là nguồn động lực để họ chiến đấu nơi chiến trường gian khổ.

=> Trong hoàn cảnh chiến đấu khắc nghiệt họ vẫn giữ được những nét hào hoa, lãng mạn vốn có của những thanh niên trí thức Hà Nội.

III. Kết bài

 • Nêu cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến.
 • Khái quát một số giá trị nội dung và nghệ thuật tiêu biểu.

Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến – Mẫu 2

I. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về nhà thơ Quang Dũng, bài thơ Tây Tiến.

– Dẫn dắt để giới thiệu nội dung cần phân tích: hình tượng người lính Tây Tiến.

II. Thân bài

1. Vẻ đẹp của người lính trải qua khó khăn, gian khổ những vẫn lạc quan, kiên cường

– Trên chặng đường hành quân, họ đối mặt với biết bao nguy hiểm của thiên nhiên Tây Bắc:

 • Các địa danh “Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông”: gợi nhớ về những cuộc hành quân kéo dài, để lại nhiều ấn tượng về sự xa xôi và heo hút.
 • Địa hình hiểm trở, quanh co: “Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” – Những con dốc cứ dựng đứng giữa trời đầy nguy hiểm nhưng người lính vẫn phải cố gắng vượt qua.
 • “Heo hút cồn mây súng ngửi trời”: Mũi súng trên vai của của người chiến binh được nhân hóa tạo thành hình ảnh “súng ngửi trời” vừa diễn tả được độ cao nhất, hoang sơ, lạ lẫm vừa hàm chứa vẻ đẹp tâm hồn người lính.
 • Hình ảnh đoàn binh hành quân trong mưa: “Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi” thật dữ dội mà nên thơ.
 • “Chiều chiều oai linh thác gầm thét/Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”: Tiếng thác nước dữ dội hòa với tiếng hú man dại, ghê gớm của thú rừng mang âm hưởng của đại ngàn.

– Họ sống trong hoàn cảnh thiếu thốn:

 • “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc”: hóa chất bom đạn của kẻ thù đã làm cho mái tóc người lính không còn đẹp nữa, nhưng cũng có thể là người lính chủ động cắt tóc để thuận tiện cho sinh hoạt.
 • “Quân xanh màu lá dữ oai hùm”: màu xanh của lớp áo ngụy trang lẫn với màu xanh của lá cây, nhưng đó cũng được hiểu là khuôn mặt xanh xao của người lính khi bị sốt rét rừng.

2. Vẻ đẹp tâm hồn lãng mạn, hào hoa

– Nỗi nhớ về binh đoàn Tây Tiến: Mở đầu bài thơ, Quang Dũng nhắc đến con sông này cho thấy nỗi nhớ của tác giả dường như đã trải dài khắp con sông Mã. Kết hợp với cụm từ “Tây Tiến” là chỉ một đoàn quân cùng với từ “ơi” lại vang lên thật trìu mến. “Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”: cảm xúc chủ đạo của bài thơ, diễn tả nỗi nhớ đến trống vắng, hụt hẫng.

– Say mê trước vẻ đẹp trong đêm trại đuốc hoa:

 • Hai chữ “kìa em” thể hiện sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của người lính. Những cô gái Tây Bắc trong bộ xiêm áo đang múa điệu múa truyền thống trong.
 • Tiếng khèn mang linh hồn của núi rừng càng trở nên lôi cuốn. Tâm hồn các chiến sĩ mộng mơ, lãng mạn.

– Tâm hồn lãng mạn, trái tim biết yêu thương:

 • “Mắt trừng gửi mộng qua biên giới”: đôi mắt đang theo dõi kẻ thù với sự căm giận và quyết tâm.
 • “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”: Nỗi nhớ đến những cô gái Hà Nội với vẻ đẹp thướt tha thanh lịch, hay chính là nỗi nhớ về gia đình, quê hương.

3. Vẻ đẹp hào hùng, bi tráng

 • “Rải rác biên cương mồ viễn xứ”: đó không phải là một cái chết mà rất nhiều cái chết.
 • “Áo bào thay chiếu anh về đất”: hình ảnh “áo bào” chính là chiếc áo lính các anh đang mặc, “về đất” cách nói giảm nói tránh gợi sự hy sinh của người lính.
 • Đoàn quân Tây Tiến vẫn quyết tâm ra đi vì sự nghiệp cách mạng.

=> Tinh thần bất khuất, kiên cường của người lính Tây Tiến.

III. Kết bài

 • Khái quát lại hình ảnh người lính Tây Tiến.
 • Cảm nhận về hình ảnh người lính Tây Tiến.

Dàn ý phân tích hình tượng người lính Tây Tiến – Mẫu 3

I. Mở bài

– Đôi nét về nhà thơ Quang Dũng, phong cách sáng tác thơ ca của ông.

– Giới thiệu về bài thơ Tây Tiến – một trong những tác phẩm tiêu biểu của Quang Dũng.

– Dẫn dắt để giới thiệu về hình tượng người lính Tây Tiến.

II. Thân bài

1. Tinh thần lạc quan, kiên cường

– Chặng đường hành quân gian khổ:

 • Các địa danh “Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông” cho thấy chặng đường hành quân xa xôi, hẻo lánh của người lính.
 • Địa hình hiểm trở, quanh co: nhưng người lính vẫn phải cố gắng vượt qua.
 • “Heo hút cồn mây súng ngửi trời”: Mũi súng trên vai của của người chiến binh được nhân hóa tạo thành hình ảnh “súng ngửi trời” vừa diễn tả được độ cao nhất, hoang sơ, lạ lẫm vừa hàm chứa vẻ đẹp tâm hồn người lính.
 • Hình ảnh đoàn binh hành quân trong mưa: “Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi” thật dữ dội mà nên thơ.

– Hoàn cảnh sống thiếu thốn:

 • “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc”: hóa chất bom đạn của kẻ thù đã làm cho mái tóc người lính không còn đẹp nữa, nhưng cũng có thể là người lính chủ động cắt tóc để thuận tiện cho sinh hoạt.
 • “Quân xanh màu lá dữ oai hùm”: màu xanh của lớp áo ngụy trang lẫn với màu xanh của lá cây, nhưng đó cũng được hiểu là khuôn mặt xanh xao của người lính khi bị sốt rét rừng.

=> Tâm hồn lạc quan, vui vẻ của người lính trước khó khăn.

2. Tâm hồn lãng mạn, hào hoa

– Trong đêm liên hoan văn nghệ:

 • Hai chữ “kìa em” thể hiện sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của người lính khi nhìn thấy những cô gái Tây Bắc trong bộ xiêm áo đang múa điệu múa truyền thống trong.
 • Tiếng khèn mang linh hồn của núi rừng càng trở nên lôi cuốn. Tâm hồn các chiến sĩ mộng mơ, lãng mạn.

– Tâm hồn lãng mạn, trái tim biết yêu thương:

 • “Mắt trừng gửi mộng qua biên giới”: đôi mắt đang theo dõi kẻ thù với sự căm giận và quyết tâm.
 • “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”: Nỗi nhớ đến những cô gái Hà Nội với vẻ đẹp thướt tha thanh lịch, hay chính là nỗi nhớ về gia đình, quê hương.

3. Tinh thần bi tráng mà vẫn hào hùng

– Sự hy sinh của người lính:

 • “Rải rác biên cương mồ viễn xứ”: đó không phải là một cái chết mà rất nhiều cái chết.
 • “Áo bào thay chiếu anh về đất”: hình ảnh “áo bào” chính là chiếc áo lính các anh đang mặc, “về đất” cách nói giảm nói tránh gợi sự hy sinh của người lính.

– Ý chí kiên cường: Đoàn quân Tây Tiến vẫn quyết tâm ra đi vì sự nghiệp cách mạng.

=> Tinh thần bất khuất, kiên cường của người lính Tây Tiến.

III. Kết bài

Cảm nhận chung về hình tượng người lính Tây Tiến.

Xem thêm Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến 

Dàn ý hình tượng người lính Tây Tiến – Mẫu 4

I. Mở bài

– Giới thiệu một vài nét khái quát về tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến.

– Tập trung giới thiệu về hình tượng người lính trong bài thơ.

II. Thân bài

– Giới thiệu một số nét về những người lính Tây Tiến: họ là ai, xuất thân của họ, cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ là gì?

1. Trải qua nhiều gian khổ nhưng vẫn lạc quan, kiên cường

– Trên chặng đường hành quân, họ đối mặt với biết bao hiểm nguy ở miền núi Tây Bắc hoang sơ và dữ dội:

 • Địa hình hiểm trở, quanh co, gập ghềnh: địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi; các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút”, điệp từ “dốc”
 • Nhịp thơ bẻ đôi “Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.
 • Hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang sơ, man dại; thời gian: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với điều hiểm nguy chốn rừng thiêng nước độc.
 • Sử dụng phần lớn các thanh trắc nhằm nhấn mạnh sự trắc trở, gập ghềnh của địa hình.
 • Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện tầm cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của người lính trong đó.

– Họ sống và chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, bệnh tật: “đoàn binh không mọc tóc”, “ xanh màu lá”, nhưng vẫn mạnh mẽ “dữ oai hùm”.

2. Có tâm hồn lãng mạn, hào hoa

– Là những con người nặng tình: nỗi nhớ thốt lên thành lời “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân thương, “nhớ chơi vơi”, “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói” là nỗi nhớ thường trực, bao trùm không gian.

– Nhạy cảm với vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống: “nhà ai Pha Luông …”, “Mai Châu mùa em …”, thanh bằng tạo cảm giác nhẹ nhàng, yên bình.

– Say mê trước cái đẹp trong đêm trại đuốc hoa:

 • Không khí đêm liên hoan tưng bừng với mà sắc rực rỡ, lộng lẫy: “bừng lên”, “hội đuốc hoa”, “khèn lên man điệu”; con người duyên dáng: “xiêm áo”, “nàng e ấp”.
 • Tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong không khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”.

– Khung cảnh sông nước, con người vùng Tây Bắc:

 • Đẹp huyền ảo, hoang dại, thiêng liêng: “Chiều sương”, “hồn lau nẻo bến bờ”
 • Con người lao động bình dị, mộc mạc: “dáng người trên độc mộc”, cảnh vật duyên dáng, đầy sức sống: “trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

– Họ là những con người có tâm hồn lãng mạn, trái tim yêu thương “Mắt trừng gửi mộng”/ “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, lấy hình bóng người thương nơi quê nhà làm động lực chiến đấu.

– Niềm thương, nỗi nhớ, tình cảm gắn bó luôn gửi lại nơi núi rừng Tây Bắc “Ai lên Tây Tiến … / Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”

3. Mang vẻ đẹp bi tráng, hào hùng

– Vẻ đẹp bi tráng thể hiện qua sự hi sinh anh dũng của họ:

 • Hình ảnh người lính Tây Tiến “dãi dầu không bước nữa”, “gục lên súng mũ bỏ quên đời”: có thể hiểu hai câu thơ đơn thuần miêu tả khoảnh khắc nghỉ ngơi của người lính sau cuộc hành quân dài, cũng có thể hiểu đó là sự nghỉ ngơi vĩnh viễn trong sự thanh thản.
 • Sẵn sàng cống hiến tuổi trẻ của mình cho đất nước “rải rác biên cương mồ viễn xứ”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về đất”, luôn ra đi thanh thản, nhẹ nhàng.
 • Cái chết đã được lí tưởng hóa như hình ảnh những tráng sĩ xưa: “áo bào”, “khúc độc hành”; thiên nhiên cũng đau đớn thay cho nỗi đau họ phải chịu.
 • Đoàn quân Tây Tiến một thời từng quyết tâm ra đi: “người đi không hẹn ước” “thăm thẳm một chia phôi. (liên hệ so sánh với câu thơ: “Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ sau lưng thềm nắng lá rơi đầy” trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi)

– Nêu cảm nhận riêng về hình tượng người lính Tây Tiến.

– Khái quát một số giá trị nghệ thuật tiêu biểu: bút pháp lãng mạn kết hợp với hiện thực, những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ: nghệ thuật đối, tương phản, .. sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh thơ.

– Tổng kết giá trị nội dung: bài thơ đã tái hiện vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; hình tượng người lính.

III. Kết bài

– Khẳng định lại vẻ đẹp của hình tượng người lính Tây Tiến: trải qua nhiều gian khổ nhưng vẫn lạc quan, kiên cường luôn có tâm hồn lãng mạn, hào hoa, mang vẻ đẹp hào hùng, bi tráng.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999
Lượt xem: 59995999

2. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ VNExpress

VNExpress
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

3. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

4. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

5. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

6. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ tienphong.vn

tienphong.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

7. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

8. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ soha.vn

soha.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

9. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

10. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ kenh14.vn

kenh14.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

11. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ zingnews.vn

zingnews.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

12. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

13. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ vov.vn

vov.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

14. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ afamily.vn

afamily.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

15. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

16. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

17. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ coccoc.com

coccoc.com
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến rồi nhỉ? Nội dung Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

18. Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến từ facebook.com

facebook.com
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5999

Câu hỏi về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến

Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
cách Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
hướng dẫn Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến
Dàn Ý Vẻ Đẹp Bi Tráng Của Người Lính Tây Tiến miễn phí

Scores: 4.6 (55 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn