Danh sách nhân vật trong Thần đồng Đất Việt là gì? Chi tiết về Danh sách nhân vật trong Thần đồng Đất Việt mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

 • Trạng Tí – Tí sún:

Ở các tập đầu, ngoại hình của Tí có phần hơi béo. Sau đó ngoại hình đã được sửa lại cho cân đối hơn. Đặc điểm dễ nhận ra ở cậu là mái tóc ba chỏm,chiếc áo thêu hình đất nước Việt Nam và hàm răng thiếu 2 chiếc vì cậu bị Ngọc Hoàng đánh gãy hai cái răng do kiếp trước không chịu đầu thai xuống trần gian.

Kiếp trước cậu là Văn Tinh Quân ở trên triều đình, được lệnh đầu thai xuống giúp đỡ Đại Việt. Là trạng nguyên nhỏ tuổi của Đại Việt, cậu là một người có tài trí vượt bậc. Cậu là người đã từng làm cho triều đình Bắc quốc phải tâm phục khẩu phục và được Hoàng đế Bắc quốc phong làm Lưỡng Quốc Trạng nguyên. Cậu đã nhiều lần cứu Triều đình Đại Việt và làng Phan Thị thoát khỏi nhiều tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, cậu là một người con hiếu thảo, biết chăm lo cho gia đình. Mặt mũi khôi ngô, sáng sủa và hiền lành, rất được các bạn gái cùng lứa quý mến. Mặc dù gia đình nghèo, Tí vẫn giữ được sự giản dị và đức tính của nông dân Việt Nam, không tham lam tiền bạc, thanh liêm, chính trực, có tài quân sự và tầm nhìn xa. Đặc biệt Tí rất thương người và khiêm tốn.

 • Sửu ẹo:

Đặc điểm nổi bật là chiếc áo yếm màu vàng có thêu hoa trước ngực và chiếc váy dài màu nâu.

Bạn thân của Trạng Tí, là con của Đồ Kiết, thầy dạy của Trạng Tí. Bề ngoài là bé gái đáng yêu, nhí nhảnh và thông minh. Tuy là nữ nhi nhưng bên cạnh sự đảm đang, tháo vát cô cũng thể hiện mình là một người có chí hướng không kém các bậc nam nhi. Từng cải nam trang để thi đình và bị phát hiện, nhưng cô đã được Trạng Tí cứu thoát. Cô đã học được cách làm lọng và kỹ thuật thêu của Bắc Quốc trong thời gian đi sứ. Cô rất tức giận khi thấy Tí đi với 1 cô gái khác (công chúa Phương Thìn là một ví dụ).

 • Dần béo:

Bạn thân của Trạng Tí. Mẹ cậu là một bà chủ quán ăn hám lợi tên Tám Tiền, còn cha là Xã Bạc, một người đàn ông nát rượu. Cậu có thân hình to béo và rất ham ăn. Ngoại hình thô kệch giống cha và béo giống mẹ.

Chậm chạp, khờ khạo nhưng cũng rất hiểu chuyện. Đôi khi chính sự ngốc nghếch, tham ăn gây rắc rối cho công việc của Tí hoặc ăn may giúp được Tí.

 • Cả Mẹo:

Bạn thân của Trạng Tí. Cậu là con trai của Bá hộ Mão – một địa chủ giàu có trong làng – và vợ thứ ba của ông. Tuy là con nhà giàu có, cậu sống rất hòa đồng với mọi người trong làng nhưng đôi lúc vẫn tỏ ra kênh kiệu. Tính cách lẫn khuôn mặt cậu được di truyền từ người cha là Bá hộ Mão.

Các nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Công chúa Phương Thìn:

Con của vua Đại Việt, rất được Vua cha cưng chiều nên nhõng nhẽo và đỏng đảnh. Rất mến mộ Trạng Tí, từng dùng mưu để ép Trạng Tí ở lại hoàng cung nhưng bất thành.

 • Tiểu Tị:

Một chú tiểu hiền lành, tháo vát, và trung thực. Tuy vậy cậu rất hay bị các “sư hổ mang” ăn hiếp và thường được đám bạn bảo vệ.

 • Ngọ “bà chằn”:

Con của một lương y trong làng, rất giỏi về thuốc. Ngoại hình hơi ốm, mặt mũi hiền lành, có miệng nhọn. Ngọ rất hung dữ nên hay bị gọi là Ngọ “bà chằn”.

 • Mùi mập:

Một cô bé mập, rất dễ thương nhưng có nhiều tàn nhang trên mặt. Mùi rất khéo tay, có tài dệt lụa. Thần tượng của Mùi là Cả Mẹo. Từng là con của một gia đình hạnh phúc, nhưng một trận lũ đã chia cắt gia đình Mùi. Sau khi sống được 7 năm với cha mẹ nuôi, Mùi lần lượt và tình cờ tìm lại được cha mẹ ruột của mình. Về sau Mùi sống chung với cả cha mẹ ruột và cha mẹ nuôi.

 • Công chúa Thiên Thân:

Con gái duy nhất của Hoàng đế Bắc Quốc. Tuy chỉ trạc tuổi như Trạng Tí nhưng Thiên Thân được mệnh danh là “Thần đồng đất Bắc”. Rất mến mộ Trạng Tí và đã giúp đỡ cậu cũng như đoàn sứ bộ rất nhiều trên đất Bắc. Thiên Thân luôn can gián vua cha khi ông có ý định hoặc bị xúi giục mang quân đánh chiếm Đại Việt.

 • Dậu rách:

Là một cậu bé nghèo sống cùng với người bà ốm yếu bệnh tật ở làng Phan Thị, phải đi làm thuê làm mướn để sinh nhai và kiếm tiền chạy chữa thuốc men cho bà. Rất có tài và cũng nuôi chí lớn nhưng do hoàn cảnh nên cậu không có điều kiện thuận lợi để ăn học. Về sau cậu trở thành người hay chữ có tiếng trong làng, từng được hoàng thượng tin tưởng ban cho chức quan ngự sử nhưng không được bá quan đồng ý. Dậu lấy đó làm động lực để phấn đấu, quyết tâm học hỏi thên để được mọi người công nhận. Bản tính Dậu hiền lành, thật thà và hơi khờ nên hay bị bá hộ Mão cũng như chúng bạn, đứng đầu là Cả Mẹo, chèn ép bóc lột và bắt nạt.

 • Dương Bá Tuất:

Võ trạng nguyên của Đại Việt và đã có công lớn trong cuộc chiến với Bắc Quốc. Kiếp trước anh và Trạng Tí là bạn thân của nhau trên thiên đình.

 • Thái tử Thiên Hợi:

Là người con trai đầu tiên của Vua Minh. Cậu là một cậu bé rất hiếu thắng, có phần ích kỉ, hung hăng, và ngu ngốc khác hẳn người chị của mình. Tuy vậy cậu vẫn là một cậu bé tốt bụng.

Làng Phan Thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bá hộ Mão:

Địa chủ giàu có nhất làng Phan Thị. Một người luôn cậy tiền, cậy thế và không coi ai ra gì. Ông là người cực kỳ háo sắc. Ông có ba người vợ và một người con trai là Cả Mẹo.

 • Đồ Kiết:

Thầy đồ duy nhất của làng Phan Thị. Cha của Sửu ẹo. Ông là một người keo kiệt và bủn xỉn. Kẻ thù số một của ông là Đồ Bư. Ông đã mượn danh “Thầy của Trạng Tí” để thu hút học trò. Ông từng 9 lần trượt thi Hương, sau đó đỗ Sinh Đồ, cùng dự thi hội và thi đình cùng khoa Quý Mùi với Tí, Dần, Mẹo. Ước mơ được đỗ Trạng nguyên. Từng bị Trạng Tí đánh trượt bài trong một kì thi vì Tí đã cắt nghĩa sai quyển thi của ông, làm ông một lần nữa đánh mất cơ hội đoạt Khôi Nguyên.

 • Cô Hai Hậu:

Mẹ của Trạng Tí. Là một người phụ nữ còn rất trẻ, nhà nghèo, không chồng mà sinh ra Tí. Cô là người nhân hậu và tốt bụng, tính tình hiền lành, thương con, biết lẽ phải.

 • Bà Tám Tiền:

Mẹ của Dần Béo. Là một người đàn bà to béo và hung dữ, chủ của quán cơm Tám Tiền. Bà coi luôn coi tiền là trên hết.

 • Xã Bạc:

Cha của Dần Béo – hiền lành, tốt bụng và sợ vợ. Ông từng là một người có chí hướng nhưng do nghiện rượu mà trở nên vô dụng, hay bị bà Tám đuổi ra khỏi nhà. Về sau được một nghệ nhân may giày truyền nghề nên tu chí làm ăn, được Tám Tiền công nhận.

 • Từ Văn Phế:

Lang y duy nhất của làng Phan Thị và là cha của Ngọ “bà chằn”. Am hiểu kiến thức về y học nhưng chuyên hốt thuốc “nhầm” nên nhiều lần rơi vào tình huống “dở khóc dở cười”. Sau được trạng Tí chỉ dẫn chữa bệnh bằng thuốc Nam, ông dần được dân làng tín nhiệm. Tiếng lành đồn xa, ông được hoàng thượng triệu vào cung để chữa bệnh, nhưng sau khi hoàn tất nhiệm vụ, ông cáo ốm về quê để tránh chốn quan trường phức tạp. Tính cách lươn lẹo như bá hộ Mão, keo kiệt hơn cả Đồ Kiết và mê tiền không thua gì Tám Tiền. Do ham lợi, ông từng dừng tiệm thuốc, mở ra mĩ viện Lang Phế và bí quyết dưỡng da bằng mật ong.

 • Đồ Bư

Thầy dạy nghề. Ông rất ghét Đồ Kiết và luôn tìm cách trả thù ông ta. Sau khi Đồ Kiết dùng danh nghĩa Trạng Tí để thu phục học trò, Đồ Bư lâm vào cảnh lỗ vốn, phải tạm nghỉ và gọt củ năng để kiếm thêm. Ông rắp tâm trả thù Đồ Kiết bằng nhiều cách khác nhau, như lấy lòng Quan Huyện, đánh Đồ Kiết, trộm mít, và trộm heo.

 • Sư cụ trụ trì

Sư trụ trì của ngôi chùa nơi Tiểu Tỵ đang tu hành. Rất thương Tiểu Tỵ.

 • Các má của Cả Mẹo:

Là 3 bà vợ của bá hộ Mão. Ba bà luôn tìm cách phá đám khi Bá Hộ Mão hẹn hò với một cô gái nào đó. Bà vợ thứ 3 là mẹ ruột của Cả Mẹo.

 • Bác Ba Mập:

Là cha của Mùi mập. Ông được cứu thoát bởi Bá Hộ Hành – một tên bá hộ tham lam ở một huyện vùng biên ải. Do mất trí nhớ, không thể nói hoặc viết nên Bác Ba Mập đành chấp nhận làm người hầu cho hắn suốt 7 năm, với tổng số tiền bá hộ Hành thiếu nợ ông lên đến 1200 lạng bạc. Sau, nhờ Trạng Tí mà ông được trở về gia đình, với công việc đúc đồng và hiện là tay đúc đồng cừ khôi của làng Phan Thị.

 • Quan Huyện Sở Tại:

Là một tri huyện đứng đầu hành chính của các làng xung quanh Phan Thị. Là quan phụ mẫu và rất quan tâm đến dân. Tính cách hơi nóng nảy nhưng rất chính trực, thanh liêm, biết trọng dụng nhân tài (giúp đỡ Tí ăn học). Sau nhiều lần được Tí giúp đỡ, ông dần quý mến Tí nên khi công việc bị bế tắc ông luôn nhờ Trạng Tí xử thay.

 • Phó Lương:

Là một họa sĩ có tài trong làng. Tuy vẽ rất đẹp nhưng ông lại là người “nghèo rớt mồng tơi”. Sau khi đi sứ về, Trạng Tí đã dạy ông cách in mộc bản để bán cho dân làng với giá rẻ. Ông được danh họa Y Như Thiệt của Bắc Quốc tôn làm sư phụ vì nghệ thuật vẽ tranh kiểu mới của mình.

 • Bà nội Cả mẹo

Là mẹ ruột của Bá hộ Mão. Già yếu và phải ngồi xe lăn nhưng đầu óc rất tỉnh táo, sáng suốt. Bà rất quý Tí và luôn muốn Mẹo học hỏi được Tí.

Các nhân vật trên tỉnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gia đình Quan phủ:

Là cấp trên của Quan huyện sở tại và bà quan phủ là chị họ của Quan huyện. Trong tập 41: Đứa con thất lạc, bà đã nhận nhầm Mùi mập là con của mình.

 • Đào Hát:

Là một cô nàng đào hát tham tiền, nhan sắc diễm lệ, cao sang quyền quý, người khiến Bá Hộ Mão mê mẩn đến nỗi ông muốn rước ả về làm vợ. Nhưng Trạng Tí đã dùng kế phá hỏng mỗi tình của 2 người trong tập 12: Bạn gái bá hộ. Sang tập 38, Mão vẫn lui tới với Đào Hát, bị Trạng Tí chọc phá và bị quan xử tội.

 • Tổng Hợi:

Chồng của Đào Hát. Vì Đào Hát mê của cải mà lấy Tổng Hợi. Sau đó, Tổng Hợi làm ăn bết bát, bê tha rượu chè dẫn đến việc Bá Hộ Mão dễ dàng lộng hành.

 • Hàn Sinh:

Xuất hiện đầu tiên trong tập 43: Căn nhà không chân. Là anh họ của Sửu “ẹo”, anh rất ham học những nhà nghèo, lại “ốm nhách”, thiếu nợ 100 lạng bạc của Bá Hộ Mão nên ông luôn tìm cách trả thù. Cuối cùng, Bá Hộ Mão phải mua căn nhà với giá gấp 15 lần giá ông mặc định và Hàn Sinh lên thành để sinh sống. Sau này Hàn Sinh không đỗ trạng nên về huyện làm thầy đồ.

Làng Đỗ Thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thằng Mập

Một tên côn đồ, chỉ biết cậy to xác ăn hiếp người khác. Rất ghét nhóm Trạng Tí, đặc biệt là Dần béo vì cậu hay qua lại với cái Nụ – người thầm thương của Mập. Rất sợ mẹ và Mùi mập.

 • Trưởng làng

Là một người gian xảo. Rất hay chơi xấu làng Phan thị và nhóm của Trạng Tí.

Kinh Thành Thăng Long[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vua Đại Việt

Một vị vua luôn quan tâm đến nước và dân, vui tính, hay nỗi nóng. Ông có nhược điểm không chính kiến, hay nghe theo lời “xúi bậy” của Tể Tướng,… Ông rất nuông chiều Tào Phi và công chúa (sợ nhất là mỗi khi công chúa khóc và giận, không chịu ăn cơm).

 • Tể tướng Tào Hống

Luôn ghen ghét Trạng Tí vì cậu được nhà vua sủng ái hơn mình và người luôn phá vỡ nhiều âm mưa của ông. Ỷ việc mình là cha của Tào Phi nên ông luôn lộng hành, nâng đỡ thân thích của mình, và sử dụng tự do tiền trong ngân khố triều đình. Ông cũng là người hèn nhát, thâm hiểm, và gió chiều nào che chiều đó. Cùng với hai người con và gia quyến, ông đã xin hàng khi quân Bắc Quốc tiến về thành Thăng Long.

 • Tào Phi

Con của Tào Hống và cũng là ái phi của vua, rất được sủng ái. Cô ta cũng lộng hành không kém gì cha mình. Từng nuôi một con mèo tên là Miu Đại Gia. Chuyên gia mua thiếu các cửa tiệm trong kinh thành cũng như xài tiền quá tay đến nỗi nợ quốc khố 92 vạn lượng.

 • Tào Hách

Em trai của Tào Phi. Là một kẻ xấu trai, bẩn tỉnh, cực kì háo sắc. Cậu rất ham chơi, thường xuyên lui tới các tửu điểm, hát xướng, cũng như các trò cờ bạc. Tào Hách cũng từng xô xát với các đám thảo khấu bên ngoài thành. Từng có hôn ước với Hạnh Nguyên nhưng đã xé bỏ sau khi cậu lầm tưởng cô đã chết.

 • Nam Thiện Vương Lê Phúc

Là một vị quan chính trực. Ông rất ghét Tào Hống và luôn chống đối ông ta trong triều. Với Trạng Tí thì ngược lại, ông luôn bênh vực cậu.

 • Thái giám Đại Tổng quản

Là một tay chân của Tào Hống, thường bị Nhà Vua sai vặt. Tính tình nhỏ mọn, thường không ưa Trạng Tí.

Bắc quốc (Triều Minh)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hoàng đế Bắc Quốc – vua Minh:

Là một vị vua không hiếu chiến mà rất hiểu lý lẽ, lại coi trọng nhân tài. Vì vậy, ông rất mến mộ Trạng Tí và muốn thu phục cậu nhưng thất bại.

 • Thừa tướng Vương Đại Gian:

Một vị thừa tướng rất gian xảo, đã xui Hoàng Đế Minh quốc đánh chiếm Đại Việt. Ông rất ghét Trạng Tí không kém gì tể tướng Tào Hống ở Đại Việt và luôn muốn hãm hại cậu.

 • Đại soái Chu Bá:

Em của Hoàng đế, là nguyên soái của cuộc xâm lược Đại Việt nhưng bị bại trận, phải chui ống đồng về nước.

 • Phó soái Lý Long:

Xuất hiện lần đầu tiên ở tập 49 (Tung hoành đất Bắc), là người đã cứu nhóm sứ giả sang triều cống nhà Minh (trong đó có Tí, Sửu, Dần, Mẹo và Bá Tuất) khỏi bọn cướp. Rất mến mộ nhóm Trạng Tí nhưng vì lệnh của Hoàng đế và Thừa tướng Vương Đại Gian nên phải ra tay giết Trạng Tí nhưng bất thành. Là Phó Soái của cuộc xâm lược Đại Việt. Lý Long còn là người có võ công rất giỏi không thua kém gì Dương Bá Tuất và đặc biệt thích ăn bánh trôi hấp.

 • Thượng quan A Lìn:

Là đệ tử của Vương Đại Gian. Ông đã một lần làm sứ giả sang thăm Đại Việt. Khi ở đó, ông đã tôn Dần Béo làm sư phụ thứ hai của mình do cậu giải được hết những câu đố của ông, trong khi Trạng Tí thì bị bệnh.

 • Đại Ngự Y:

Chuyên gia về độc dược, là người đã chế ra loại thuốc độc hãm hại Tí ở tập 78 (Âm mưu độc dược).

 • Đảng cướp Ma Lâm:

Là một băng đảng chuyên cướp các loại hàng cao cấp. Băng đảng này hoạt động ở vùng rừng núi Sơn Tây, Trung Hoa và đã cướp được nhiều vàng bạc châu báu của đoàn sứ bộ Đại Việt, bắt sống luôn cả Tí, Sửu, Dần, Mẹo, Dương Bá Tuất nhưng rất may là được Phó Soái Lý Long giải cứu kịp thời.

Các nhân vật khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trịnh Mật

Là tộc trưởng người Man ở vùng Đà Giang. Ông xuất hiện ở tập 66: Chiếc mũi thu phục. Ông đã tập hợp những người Man đơn phương li khai khỏi lãnh thổ Đại Việt và lập nước tự trị, ngay trong giai đoạn cả nước đang đoàn kết chống giặc Minh. Để tránh hao tổn quân lực, Trạng Tí đã học ngôn ngữ, cách ăn, uống của người Man để cho Trịnh Mật tin rằng người Việt và người Man đều là anh em và truyền lệnh bãi binh.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Danh_sách_nhân_vật_trong_Thần_đồng_Đất_Việt&oldid=65024985”

Từ khóa: Danh sách nhân vật trong Thần đồng Đất Việt, Danh sách nhân vật trong Thần đồng Đất Việt, Danh sách nhân vật trong Thần đồng Đất Việt

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (190 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn