Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử Lịch sử 6 Bài 1: Lịch sử là gì? Chân trời sáng tạo Soạn Sử 6 trang 10 sách Chân trời sáng tạo

Bạn đang tìm hiểu về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử hữu ích với bạn.

1. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử Lịch sử 6 Bài 1: Lịch sử là gì? Chân trời sáng tạo Soạn Sử 6 trang 10 sách Chân trời sáng tạo

Giải bài tập SGK Lịch sử 6 trang 10, 11, 12, 13, 14 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 1: Lịch sử là gì? của Chương 1: Tại sao cần học Lịch sử.

Thông qua đó, các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 1 chương 1 trong sách giáo khoa Lịch sử 6 Chân trời sáng tạo. Mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Trả lời câu hỏi phần Nội dung bài học

I. Lịch sử và môn lịch sử

– Lịch sử là gì? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể?

– Theo em, những câu hỏi nào có thể được đặt ra để tìm hiểu về quá khứ khi quan sát hình 1.1?

Hình 1.1

Trả lời

– Lịch sử là những gì đã xảy ra trong quá khứ, bao gồm mọi hoạt động của con người từ khi xuất hiện đến nay

VD: Văn miếu Quốc Tử Giám là hai công trình được xây dựng để dạy học và thờ kính Khổng Tử cùng những bậc hiền tài Nho học xưa. Văn miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, còn Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1076, dưới thời vua Lý Nhân Tông.

– Những câu hỏi nào có thể được đặt ra để tìm hiểu về quá khứ:

Ví dụ với hình 1.1:

  • Rồng đá được xây dựng khi nào? Vào thời nào?
  • Quá trình xây dựng rồng đá ra sao?
  • Ý nghĩa của việc xây dựng rồng đá?

– Có ý kiến cho rằng: Lịch sử là những gì đã qua, không thể thay đổi được nên không cần thiết phải học môn Lịch sử. Em có đồng ý với ý kiến đó không? Tại sao?

– Em hiểu thế nào về từ “gốc tích” trong câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh? Nêu ý nghĩa của câu thơ đó?

Trả lời

– Em không đồng ý với ý kiến đó. Bởi lịch sử là những gì đã qua nhưng học lịch sử là cách để chúng ta biết và nhớ về quê hương, cội nguồn, hiểu được ông cha ta đã lao động, sáng tạo, đấu tranh như thế nào để có được đất nước ngày nay đồng thời đúc rút được những kinh nghiệm quý báu của ông cha.

– Gốc tích nghĩa là cội nguồn, tổ tiên, quê hương, cội nguồn.

Ý nghĩa câu thơ Bác muốn thế hệ tương lai cần phải học, phải hiểu, phải biết cho tường tận, cụ thể gốc tích lịch sử nước nhà Việt Nam. Biết sử ta” không phải chỉ đơn thuần là ghi nhớ một số sự kiện, một vài chiến công nói lên tiến trình đi lên của dân tộc hay ghi nhớ công lao của một số người làm nên sự nghiệp to lớn đó, mà còn phải biết tìm hiểu “cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, tiếp nhận những nét đẹp của đạo đức, của đạo lý làm người Việt Nam. Vì chính đó là gốc của mọi sự nghiệp lớn hay nhỏ của dân tộc, không phải chỉ ở thời xưa mà ở cả ngày nay và mai sau.

– Tư liệu truyền miệng, tư liệu hiện vật, tư liệu chữ viết có ý nghĩa và giá trị gì?

– Tại sao tư liệu gốc lại có giá trị lịch sử xác thực nhất? Hãy lấy một ví dụ chứng minh cho ý kiến của em từ một nguồn sử liệu cụ thể có trong bài?

Trả lời

– Tư liệu truyền miệng, tư liệu hiện vật, tư liệu chữ viết có ý nghĩa và giá trị là những nguồn tư liệu là gốc để giúp ta hiểu biết và dựng lại lịch sử.

– Tư liệu gốc lại có giá trị lịch sử xác thực nhất vì đây là loại tư liệu liên quan trực tiếp đến sự kiện, phản ảnh sự kiện ấy một cách tin cậy

Ví dụ: Bản thảo lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch HCM ngày 19-12-1946 là minh chứng cho sự kiện lịch sử bác Hồ kêu gọi Toàn quốc đứng lên kháng chiến trong lịch sử

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập và vận dụng

Luyện tập

1. Tại sao cần thiết phải học môn Lịch sử

2. Căn cứ vào đâu để biết và dựng lại lịch sử

Trả lời:

1. Chúng ta cần học môn lịch sử vì học lịch sử giúp chúng ta biết được cội nguồn dân tộc, biết được loài người chúng ta đã đầu tranh để sinh tồn và phát triển như thế nào. Chúng ta biết được những gì đã xảy ra trong quá khứ của tổ tiên, của cha ông và cả nhân loại để bản thân mình vừa kế thừa, phát huy những gì đã có, góp phần nhỏ bé của mình trong việc bảo vệ phát triển vì sự tiến bộ của đất nước, của nhân loại.

2. Để biết và dựng lại lịch sử chúng ta cần căn cứ vào các nguồn tư liệu khác nhau:

    • Tư liệu truyền miệng: là những câu chuyện, những lời mô tả được truyền từ đời này qua đời khác ở rất nhiều dạng khác nhau.
    • Tư liệu hiện vật: là những di tích, đồ vật của người xưa còn giữ được trong lòng đất hay trên mặt đất.
    • Tư liệu chữ viết: là những bản ghi, sách vở chép tay hay được in, khắc bằng chữ viết, gọi chung là tư liệu chữ viết.

Vận dụng

3. Em biết những di tích lịch sử nào ở địa phương em đang sống? hãy kể cho cả lớp nghe về sự kiện lịch sử liên quan đến một trong những di tích đó

4. Hãy viết một đoạn văn ngắn về lịch sử ngôi trường em đang học (trường được thành lập khi nào? Nó thay đổi như thế nào theo thời gian?…)

5. Cửu Bắc, một kiến trúc cổ, nằm trên phố Phan Đình Phùng, Hà Nội ngày nay. Trên tường vẫn còn nguyên dấu vết đạn pháo của thực dân Pháp khi đánh chiếm thành Hà Nội năm 1882. Có ý kiến cho rằng nên trùng tu lại mặt thành, xóa đi những vết đạn pháo đó, em có đồng ý với ý kiến đó không? Tại sao?

Trả lời:

3. Em đang sinh sống ở Hà Nội, có di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là nơi thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896 với mục đích giam giữ tù nhân và những tội phạm chính trị. Nhà tù Hỏa Lò có diện tích lên đến 12.000 m², nơi đây chính là một trong những nhà tù lớn và kiên cố nhất Đông Dương thời điểm bấy giờ.

Sự kiện lịch sử quan trọng đó là vào tháng 3/1945, hàng trăm chiến sỹ cộng sản đã nắm bắt và lợi dụng thời cơ, gần trăm tù chính trị “thăng thiên” qua tường thoát ra ngoài, trên 100 tù chính trị đã vượt ngục theo đường cống ngầm. Những ngày sau đó, lính Nhật có nới lỏng hơn, cho người nhà đến thăm tù nhân khá đông, kẻ ra người vào thăm nuôi khá lộn xộn. Lợi dụng tình hình này, tổ chức đã bí mật tuồn những bộ quần áo thường, cho anh chị em tù chính trị cải trang, trà trộn với đoàn người vào thăm nuôi, trốn thoát ra ngoài bằng đường cổng chính. Sau khi thoát khỏi nhà tù Hỏa Lò, các chiến sỹ cộng sản nhanh chóng trở về các địa phương, khẩn trương tổ chức chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945.

4. Ví dụ:

Hình thành từ tháng 7 năm 1997, trường được đặt nhờ trên những dãy nhà cấp 4 của hợp tác xã Dệt Hành Thiện và chỉ được coi là một phân hiệu của trường THCS Xuân Hồng. Đến tháng 10 năm 1997 trường có tên là “Trung tâm chất lượng cao Hành Thiện”. Năm 1998 trường chính thức đổi tên thành trường THCS Xuân Trường cho xứng với tầm vóc của một trường cấp huyện. Năm 2004 trường được xây dựng chính thức tại Thị trấn Xuân Trường – Trung tâm huyện. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, PGD – ĐT huyện Xuân Trường và ban đại diện cha mẹ học sinh, Trường THCS Xuân Trường không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển để xứng đáng với niềm tin của các cấp chính quyền và nhân dân trong toàn huyện.

5. Em không đồng ý với ý kiến đó. Việc trùng tu lại khu kiến trúc là điều tốt nhưng việc xóa bỏ những vết đạn pháo là không nên. Những dấu vết đó là minh chứng lịch sử hùng hồn, minh chứng cho lịch sử chiến đấu kiên cường của dân tộc nên việc xóa bỏ nó cũng như là chính chúng ta đang xóa bỏ lịch sử của dân tộc vậy.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666
Lượt xem: 16661666

2. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ VNExpress

VNExpress
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử rồi nhỉ? Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

3. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

4. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

5. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử rồi nhỉ? Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

6. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

7. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

8. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ soha.vn

soha.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử rồi nhỉ? Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

9. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

10. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

11. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử rồi nhỉ? Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

12. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

13. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ vov.vn

vov.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

14. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ afamily.vn

afamily.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử rồi nhỉ? Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

15. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

16. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

17. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ coccoc.com

coccoc.com
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử rồi nhỉ? Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

18. Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử từ facebook.com

facebook.com
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

Câu hỏi về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử

Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
cách Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
hướng dẫn Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử
Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử miễn phí

Scores: 4.6 (88 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn