Dép tông là gì? Chi tiết về Dép tông mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

220px Havaianas

Một đôi dép tông

220px 3flipflops

Vài loại dép khác nhau

Dép tông hay còn gọi là dép xỏ ngón, dép lào là một loại đồ đi chân khá thoáng mát, mỗi chiếc dép tông bao gồm một cái đế bằng và một cái quai hình chữ Y để người đi dép xỏ kẽ chân giữa ngón chân cái và ngón chân bên cạnh vào. Do đó dép tông ôm một cách lỏng lẻo vào chân nhưng vẫn khó có thể tuột ra.

Nguồn gốc tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Loại dép này được gọi là dép tông là từ gốc tiếng Pháp tong.
Trong miền Nam gọi là Dép Lào hoặc dép Nhật … theo như Trung đội Bò Rừng thì gọi là dép 2 quai. Dép Nhật ( theo cách gọi miền Nam ) xuất hiện tại MN khoảng 1955, trước đó người miền Nam mang guốc và guốc dành cho đàn ông được gọi là guốc dong.

Sử dụng và thời trang[sửa | sửa mã nguồn]

220px Person wearing black flip flops

Dép tông được gắn chặt vào bàn chân nhờ một cái quai bằng vải xuyên giữa 2 ngón chân.

Dép tông là một loại dép rất thông dụng, được cho là có sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại.

Nó thường được dùng làm dép đi ngoài trời hoặc khi đi tắm biển, đặc biệt phổ biến ở Ấn Độ và Pakistan (ở các nước này, dép tông cực kì thông dụng và được gọi là Hawaii chappal– dép Hawaii), Australia, New Zealand, Nam Phi, Anh, Mỹ, Brazil, Panama, Israel, các đảo Thái Bình Dương, và Đông Nam Á.

Các tên gọi trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Pakistan và Ấn Độ, người ta gọi dép tông là “Hawaii chappal” (“chappal” là dép trong tiếng Hindi/Urdu). Dọc bờ đông nước Mỹ nó đôi khi được gọi là zories hoặc “thongs”. Người Úc cũng gọi nó là “thongs” trong khi người New Zealand gọi nó là jandals. Dép tông còn được gọi là Plakkiesslip-slops (hoặc chỉ là slops) ở Nam Phi, go-aheads ở Nam Thái Bình Dương, sandálias havaianas (dép Hawaii) ở Brazil, hoặc thông dụng hơn, chỉ đơn giản là havaianas. Ở Philippines tên của dép tông là tsinelas, slippers, và step-ins. Ở Barbados, Hawaii và nhiều nơi khác trên thế giới, người ta lại gọi là slippers (dép lê) hoặc sandals (xăng đan).
Ở Hy Lạp nó được gọi là sayonares (σαγιονάρες), có thể bắt nguồn từ một từ trong tiếng Nhật sayōnara, có nghĩa là tạm biệt, do nó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ở Ba Lan nó thường được gọi là japonki cho thấy xuất xứ Nhật Bản của nó. Ở Nga và Ukraine chúng được gọi là vietnamki.[1][2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dép
  • Xăng đan

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    Key, A.J. “Jandals, Thongs, Flip Flops & G-strings”. biggie.co.nz. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2012. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)

  2. ^ Ribeiro, Patricia (ngày 6 tháng 8 năm 2011). “Havaianas – Brazilian Flip Flops”. About.com. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2012.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Dép_tông&oldid=64071885”

Từ khóa: Dép tông, Dép tông, Dép tông

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.1 (145 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn