Địa lý Mông Cổ là gì? Chi tiết về Địa lý Mông Cổ mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Địa lý Mông Cổ
Mongolia CIA map.png
Lục địa Châu Á
Vùng Đông Á
Tọa độ 46°0′B 105°0′Đ / 46°B 105°Đ / 46.000; 105.000
Diện tích Xếp hạng thứ 19
 • Tổng số 1.564.116 km2 (603.909 dặm vuông Anh)
 • Đất 99,3%
 • Nước 0,7%
Đường bờ biển 0 km (0 dặm)
Biên giới Nga, Trung Quốc
Điểm cao nhất Đỉnh Khüiten (4374 m)
Điểm thấp nhất Hoh Nuur (560 m)
Sông dài nhất Sông Orkhon
Hồ lớn nhất Hồ Uvs theo diện tích, Hồ Khovsgol theo thể tích
Khí hậu Khí hậu sa mạc; Khí hậu lục địa
Địa hình bán hoang mạc và đồng bằng hoang mạc rộng lớn, thảo nguyên, núi ở phía tây và tây nam
Tài nguyên dầu mỏ, Than mỏ, đồng, molypden, vonfram, phốt phát, thiếc, niken, kẽm, fluorspar, vàng, bạc, sắt
Thiên tai bão cát; cháy đồng cỏ và rừng; hạn hán
Vấn đề môi trường nước ngọt tự nhiên hạn chế; đốt than bitum cho năng lượng; thực thi pháp luật về môi trường kém; ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Ulaanbaatar; phá rừng, chăn thả qua mức, xói mòn đất; sa mạc hóa và thực hành khai thác kém
220px Mongolia 1996 CIA map

Phần phía nam của Mông Cổ nằm trên sa mạc Gobi, trong khi phần phía bắc và phía tây là núi.

Mông Cổ là một quốc gia không giáp biển ở Trung Á và Đông Á, nằm giữa Trung Quốc và Nga. Địa hình là những ngọn núi và cao nguyên lượn, với mức độ lượn cao. Tổng diện tích đất của Mông Cổ là 1.564.116 km vuông. Nhìn chung, các sườn đất từ ​​dãy núi Altay cao ở phía tây và phía bắc đồng bằng và áp thấp ở phía đông và phía nam. Đỉnh Khüiten ở cực tây Mông Cổ trên biên giới Trung Quốc là điểm cao nhất (4,374 m). Thấp nhất là 518 mét, một nơi khác không được phân biệt ở phía đông đồng bằng Mông Cổ. Đất nước có độ cao trung bình 1.580 mét. Cảnh quan bao gồm một trong những hồ nước ngọt lớn nhất châu Á (Hồ Khövsgöl), nhiều hồ muối, đầm lầy, cồn cát, đồng cỏ lăn, rừng núi cao và sông băng vĩnh cửu. Phía bắc và phía tây Mông Cổ là khu vực hoạt động địa chấn, với động đất thường xuyên và nhiều suối nước nóng và núi lửa đã tuyệt chủng. Điểm gần nhất của quốc gia đối với bất kỳ đại dương nào là khoảng 645 kilômét (401 mi) từ mũi cực đông của đất nước giáp với miền bắc Trung Quốc đến Cẩm Châu ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc dọc theo bờ biển của Biển Bột Hải.

Vùng núi[sửa | sửa mã nguồn]

220px Mongolia Topography

Địa hình Mông Cổ

220px Altay Sayan map en

Dãy núi Altai, Dãy núi Sayan và Dãy núi Khangai

Mông Cổ có hai dãy núi chính. Đỉnh cao nhất là dãy núi Altai, trải dài trên các khu vực phía tây và tây nam của đất nước trên trục tây bắc-đông nam. Phạm vi chứa đỉnh cao nhất của đất nước, đỉnh Khüiten cao 4734 mét.[1]

Dãy núi Khangai, núi có hướng về phía tây bắc đến đông nam, chiếm phần lớn trung tâm và bắc trung bộ Mông Cổ. Đây là những ngọn núi cũ hơn, thấp hơn và xói lở hơn, với nhiều cánh rừng và đồng cỏ trên núi cao. Phần lớn miền đông Mông Cổ bị chiếm đóng bởi một đồng bằng, và khu vực thấp nhất là một trầm cảm xu hướng tây nam-đông bắc đến từ vùng sa mạc Gobi ở phía nam tới biên giới phía đông.

Sông và hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Một số tuyến đường thủy của Mông Cổ thoát ra biển, nhưng nhiều con đường kết thúc tại lưu vực lòng chảo nội lục trong sa mạc và những áp thấp của Nội Á. Sông được phát triển rộng rãi nhất ở phía bắc và hệ thống sông chính của quốc gia là sông Selenge chảy qua Hồ Baikal đến Bắc Băng Dương. Một số nhánh phụ của sông Enisei của Siberia, cũng chảy vào Bắc Băng Dương, mọc ở vùng núi phía tây bắc Mông Cổ. Ở phía đông bắc Mông Cổ, sông Onon chảy vào Thái Bình Dương qua sông Shilka ở Nga và sông Amur (Heilong Jiang), tạo thành hệ thống sông dài thứ mười trên thế giới.

Nhiều con sông ở phía tây Mông Cổ kết thúc tại các hồ trong lưu vực thoát nước nội địa Trung Á, thường xuyên nhất ở vùng lõm Hồ Lớn, hoặc tại hồ Hô Luân, hồ Ulaan hoặc hồ Ulungur.[2] Một vài con suối ở miền nam Mông Cổ không đến được biển mà chạy vào hồ hoặc sa mạc.

Hồ lớn nhất của Mông Cổ theo khu vực, hồ Uvs nằm trong vùng lõm Hồ Lớn. Hồ nước lớn nhất của Mông Cổ với khối lượng nước, hồ Khövsgöl, chảy qua sông Selenge đến Bắc Băng Dương. Một trong những hồ đông nhất của Mông Cổ, Hoh Nuur, ở độ cao 557 mét, là điểm thấp nhất trong cả nước.[3] Tổng cộng, các hồ và sông của Mông Cổ bao gồm 10.560 km vuông, hay 0,67% đất nước.

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

300px Mongolia map of K%C3%B6ppen climate classification.svg

Bản đồ khí hậu Köppen của Mông Cổ

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Mông Cổ cao, lạnh và khô. Nước này có khí hậu lục địa khắc nghiệt với mùa đông dài, lạnh và mùa hè ngắn, trong đó phần lớn lượng mưa rơi. Đất nước trung bình 257 ngày không mây mỗi năm, và nó thường là trung tâm của một vùng có áp suất khí quyển cao. Lượng mưa cao nhất ở miền bắc, trung bình từ 200 đến 350 mm (7,9 đến 13,8 in) mỗi năm và thấp nhất ở miền nam, nhận được 100 đến 200 milimét (3,9 đến 7,9 in). Cực nam là sa mạc Gobi, một số vùng không nhận được lượng mưa nào trong nhiều năm. Tên Gobi là một từ Mông Cổ có nghĩa là sa mạc, vùng lõm, đầm lầy muối, hoặc thảo nguyên, nhưng thường đề cập đến một loại vùng đất khô cằn khô cằn với thực vật không đủ để hỗ trợ marmots nhưng với đủ để hỗ trợ lạc đà. Mông Cổ phân biệt Gobi khỏi sa mạc, mặc dù sự khác biệt không phải lúc nào cũng rõ ràng với những người ngoài không quen thuộc với cảnh quan Mông Cổ. Gobi rangelands là mong manh và dễ dàng bị phá hủy bởi overgrazing, mà kết quả trong việc mở rộng của sa mạc thực sự, một chất thải đá mà thậm chí không lạc đà Bactria có thể tồn tại.

Nhiệt độ trung bình trên hầu hết đất nước đang dưới mức đóng băng từ tháng 11 đến tháng 3 và sắp đóng băng trong tháng 4 và tháng 10. Các đêm mùa đông có thể giảm xuống −40 °C (−40 °F) trong hầu hết các năm.[4] Mùa hè cực đại đạt tới 38 °C (100,4 °F) ở khu vực phía nam Gobi và 33 °C (91,4 °F) ở Ulaanbaatar. Phần lớn Mông Cổ được bao phủ bởi tầng đất đóng băng vĩnh cửu không liên tục (phân loại liên tục ở độ cao), làm cho việc xây dựng, xây dựng đường và khai thác khó khăn. Tất cả các con sông và hồ nước ngọt đóng băng trong mùa đông, và các dòng suối nhỏ hơn thường đóng băng ở phía dưới. Ulaanbaatar nằm ở 1.351 mét (4,432 ft) trên mực nước biển trong thung lũng của sông Tuul. Nằm ở phía bắc tương đối tốt, nó nhận được lượng mưa trung bình hàng năm là 310 mm (12,2 in), hầu như tất cả đều rơi vào tháng 7 và tháng 8. Ulaanbaatar có nhiệt độ trung bình hàng năm là −2,9 °C (26,8 °F) và thời gian không có sương kéo dài trên trung bình từ giữa tháng năm đến cuối tháng Tám.

Thời tiết của Mông Cổ được đặc trưng bởi sự biến đổi cực đoan và khả năng dự đoán ngắn hạn trong mùa hè, và trung bình nhiều năm che giấu sự thay đổi lớn về lượng mưa, ngày sương giá và sự xuất hiện của bão tuyết và bão bụi mùa xuân. Thời tiết như vậy đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho sự sống còn của con người và vật nuôi. Số liệu thống kê chính thức liệt kê dưới 1% của đất nước là có thể trồng trọt được, 8 đến 10% là rừng, và phần còn lại là đồng cỏ hoặc sa mạc. Ngũ cốc, chủ yếu là lúa mì, được trồng ở các thung lũng của hệ thống sông Selenge ở phía bắc, nhưng sản lượng dao động rộng rãi và không lường trước được do hậu quả của lượng và thời gian mưa và ngày sương chết chóc.

Zud[sửa | sửa mã nguồn]

250px Zud 2

Dê đã chết do hậu quả của một zud

Mặc dù mùa đông thường lạnh và rõ ràng và có thể thực hiện chăn nuôi, tuy nhiên trong điều kiện thời tiết khác nhau, chăn nuôi không thể thực hiện chăn thả và chết với số lượng lớn. Một mùa đông trong đó điều này xảy ra như thế được gọi là một zud; nguyên nhân bao gồm bão tuyết, hạn hán, cực lạnh và mưa. Những thiệt hại về vật nuôi như vậy là một điều không thể tránh khỏi và theo một nghĩa nào đó, hậu quả bình thường của khí hậu, đã gây khó khăn cho việc tăng số lượng chăn nuôi theo kế hoạch.

Bão tuyết theo mùa[sửa | sửa mã nguồn]

300px Mongolia.A2003355.0615.500m

Tuyết bao phủ Mông Cổ trong hình ảnh này từ ngày 21 tháng 12 năm 2003. Tuyết rơi thường nhẹ và thổi bay đi nhanh chóng trong mùa đông, vì vậy để thấy tuyết rơi nhiều trên mặt đất cùng một lúc là không bình thường.

Các trận bão tuyết nghiêm trọng có thể xảy ra trong khu vực. Khí hậu mùa đông 1970–1971, 2000–2001, 2008–2009 và 2009–2010 đặc biệt khắc nghiệt, có những lúc cực kỳ nghiêm trọng.

Những trận bão tuyết tháng 12 năm 2011 đã chặn nhiều con đường và giết chết 16.000 gia súc và 10 người.[5][6] Ủy ban khẩn cấp nhà nước Mông Cổ cho biết đó là mùa đông lạnh nhất trong 30 năm và như hạn hán mùa hè khắc nghiệt trước đó, có thể là kết quả của sự nóng lên toàn cầu. Liên Hợp Quốc đã cung cấp viện trợ lớn do mức độ thiệt hại cao gây ra.[7]

Trong những trận bão tuyết giữa ngày 8 và 28 tháng 5 năm 2008, 21 người đã thiệt mạng và 100 người khác bị mất tích ở bảy tỉnh ở miền đông Mông Cổ.[8][9][10] Số điện thoại cuối cùng đã đạt được ít nhất 52 người và 200.000 gia súc vào cuối tháng Sáu.[11] Hầu hết nạn nhân là những người chăn gia súc bị đóng băng đến chết cùng với gia súc của họ. Đó là thời tiết lạnh nhất kể từ khi thành lập nhà nước hiện đại vào năm 1922.

Bão tuyết trong tháng 12 năm 2009 – tháng 2 năm 2010 cũng giết chết 8.000.000 gia súc và 60 người.[12]

Vùng sinh thái[sửa | sửa mã nguồn]

220px Uureg Nuur

Hồ Endorheic ở miền Bắc Mông Cổ

 • Rừng núi Altai và thảo nguyên rừng
 • Rừng cây lá kim Khangai
 • Thảo nguyên rừng Selenge-Orkhon
 • Rừng bạch đàn Sayan
 • Rừng cây lá kim xuyên rừng
 • Thảo nguyên rừng Daurian
 • Đồng cỏ Mông Cổ-Mãn Châu
 • Altai alpine đồng cỏ và lãnh nguyên
 • Núi Khangai đồng cỏ núi cao
 • Đồng cỏ Sayan Alpine và lãnh nguyên
 • Cao nguyên bán sa mạc Alashan
 • Thảo nguyên sa mạc Đông Gobi
 • Sa mạc Gobi
 • Gobi Lakes Valley sa mạc thảo nguyên
 • Great Lakes Basin sa mạc thảo nguyên
 • Junggar Basin bán sa mạc

Khu vực và biên giới[sửa | sửa mã nguồn]

 • Khu vực:
  • Tổng: 1.564.116 km²
  • Đất: 1.553.556 km²
  • Nước: 10.560 km²
 • Biên giới:
  • Tổng: 8.220 km
  • Các nước giáp biên giới: Trung Quốc 4677 km, Nga 3543 km
 • Bờ biển: 0 km (không giáp biển)
 • Tuyên bố hàng hải: không có (không giáp biển)
 • Độ cao cực đại:
  • điểm thấp nhất: Hoh Nuur 518 m
  • điểm cao nhất: Khüiten Peak 4374 m

Tài nguyên thiên nhiên và sử dụng đất[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tài nguyên thiên nhiên: dầu mỏ, than đá, đồng, molypden, vonfram, phốt phát, thiếc, niken, kẽm, fluorit, vàng, bạc, sắt
 • Sử dụng đất:
  • Đất canh tác: 9,10%
  • Trồng cây lâu năm: 0%
  • Khác: 99,61% (2011)
 • Đất được tưới tiêu: 843 km² (2011)
 • Tổng nguồn nước tái tạo: 34,8 km³ (2011)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  “Tavan Bogd Uul, Mongolia/China”. Peakbagger.com.

 2. ^ “Rivers and Water”. Mongolia Travel Guide. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2016.
 3. ^ https://books.google.co.uk/books?id=F7hBAAAAYAAJ&dq=lake+%22Hoh+Nuur%22. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 4. ^ http://www.weatheronline.co.uk/reports/climate/Mongolia.htm
 5. ^ [1]
 6. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2018.
 7. ^ “Bản sao đã lưu trữ” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 26 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2018.
 8. ^ [2]
 9. ^ http://english.peopledaily.com.cn/90001/90777/90851/6420239.html
 10. ^ [3]
 11. ^ http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific/view/351407/1/.html
 12. ^ http://ubpost.mongolnews.mn/index.php?option=com_content&task=view&id=4205&Itemid=36

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • (mn) Administration of Land Affairs, Geodesy and Cartography Lưu trữ 2011-07-09 tại Wayback Machine
 • (tiếng Anh) (mn) Official government site – Institute of Meteorology and Hydrology Lưu trữ 2010-10-09 tại Wayback Machine
 • (tiếng Anh) (mn) Official government site – Mineral Resources Authority Lưu trữ 2010-07-22 tại Wayback Machine
 • (tiếng Anh) (mn) Official government site – Water Agency of Mongolia
 • Limnological Catalogue of Mongolian Lakes
 • GEOLOGY OF THE KHARKHIRAA UUL, MONGOLIAN ALTAI Lưu trữ 2008-05-28 tại Wayback Machine


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Địa_lý_Mông_Cổ&oldid=64776007”

Từ khóa: Địa lý Mông Cổ, Địa lý Mông Cổ, Địa lý Mông Cổ

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Web giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.4 (196 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn