Nên chọn TV Plasma hay TV LED công nghệ 3D?

Trong thế giới công nghệ hiện đại, việc lựa chọn một chiếc TV phù hợp là một quyết định khá khó khăn. Đặc biệt, việc chọn giữa TV Plasma và TV LED công nghệ 3D càng làm cho quyết định trở nên khó khăn hơn. TV Plasma thường có màu sắc tươi sáng và đậm, đem đến trải nghiệm hình ảnh sống động. Trong khi đó, TV LED công nghệ 3D mang đến trải nghiệm 3D chân thực, tạo cảm giác sống động và sâu sắc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng TV Plasma có khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn, trong khi TV LED công nghệ 3D có tính năng 3D nổi bật. Hãy xem xét nhu cầu và sở thích cá nhân để đưa ra quyết định chính xác.

Nên chọn TV 3D LED hay Plasma?

TV LED 3D có nhiều model, kích thước màn hình và công nghệ trình chiếu hình ảnh, trong khi TV Plasma 3D có giá và chất lượng tốt hơn.

Vấn đề quan tâm hàng đầu của người dùng TV 3D hiện nay là liệu nên sử dụng TV màn hình LCD đèn LED hay Plasma để đáp ứng nhu cầu giải trí 3D.

So với TV 2D, khó khăn trong việc xác định xem LED hay Plasma là công nghệ màn hình tốt hơn là rất lớn. Sự lựa chọn phụ thuộc vào số tiền đầu tư, yêu cầu về chất lượng hình ảnh và tiêu thụ điện năng. LED và Plasma đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng khi áp dụng công nghệ 3D.

TV 3D dùng LCD với công nghệ đèn nền LED.

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
TV LED 3D đa dạng về công nghệ, bao gồm 3D chủ động, thụ động dùng kính cho tới cả loại không cần kính. (Ảnh: Tuấn Anh).

Tương tự như với 2D, trong dòng sản phẩm 3D, các loại màn hình HDTV LCD sử dụng công nghệ đèn nền LED (TV LED) chiếm đa số so với plasma và LCD CCFL truyền thống. Sự phổ biến, khả năng tiết kiệm năng lượng và thiết kế được đánh giá là đẹp hơn đã khiến cho nhiều nhà sản xuất hiện nay chọn LED làm màn hình ưu tiên cho công nghệ 3D.

Các mẫu TV LED 3D hiện tại trên thị trường hầu hết đều có độ phân giải màn hình chuẩn Full HD và có kích thước từ 18 đến 65 inch. Các loại TV này sử dụng công nghệ trình chiếu 3D như chế độ chủ động với kính màn trập, chế độ thụ động với kính phân cực giá rẻ, hoặc thậm chí không cần kính như một số mẫu của Toshiba.

Vì vậy, việc chọn một mẫu TV 3D LED yêu cầu người dùng phải suy xét cẩn thận. TV 3D LED chủ động sử dụng kính màn trập sẽ cho chất lượng hình ảnh không ổn định, dễ gặp hiện tượng nhấp nháy và chồng hình trong môi trường quá sáng. Trong khi đó, TV 3D LED thụ động sử dụng kính phân cực sẽ có chất lượng hình ảnh ổn định hơn, không có hiện tượng nhấp nháy, nhiễu, nhưng sẽ phải hy sinh độ phân giải Full HD.

Khi chọn TV LED để thoả mãn nhu cầu xem 3D, người mua cần chú ý rằng TV LED loại LCD với đèn nền LED trực tiếp sẽ mang đến hình ảnh chất lượng tốt hơn so với loại LED viền (LED Edge-lit).

Do đó, lợi ích của việc chọn TV 3D LED bao gồm màn hình thiết kế mỏng và khả năng tiết kiệm năng lượng so với Plasma 3D nhờ sử dụng đèn nền LED.

Ưu điểm Nhược điểm Tổng quan
– TV 3D LED thụ động không có hiện tượng nhấp nháy và chồng hình.
– Hầu hết các model đều có độ phân giải Full HD 1080p.
– Tiết kiệm năng lượng so với Plasma.
– Thiết kế đẹp và kiểu dáng mỏng hơn.
– Kích thước màn hình đa dạng từ loại 18 cho tới 65 inch.
– Các model 3D chủ động gặp phải hiện tượng nhấp nháy và chồng hình.
– Thua kém Plasma về độ tương phản, độ sâu và khả năng thể hiện màu đen.
– Giá đắt hơn Plasma 3D cùng kích thước, kể cả model 3D thụ động.
– TV LED vẫn là loại TV chủ đạo trong dòng sản phẩm 3D và hứa hẹn sẽ được các hãng tiếp tục cải thiện chất lượng hình ảnh trong tương lai.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình Plasma.
TV 3D dùng Plasma làm màn hình 3D.

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Các mẫu Plasma 3D cao cấp có chất lượng hình ảnh tốt và ổn định hơn LED.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình Plasma có sự lựa chọn hạn chế. Ở Việt Nam, người mua chỉ có thể lựa chọn từ các model của Panasonic, LG hoặc Samsung, với kích thước giới hạn chỉ là 42, 50 hoặc 65 inch.

Về Plasma 3D, màn hình có 2 loại độ phân giải khác nhau, chất lượng cao và thấp. Các mẫu có giá từ 10 đến 20 triệu đồng thường có độ phân giải XGA 1.024 x 768 pixel hoặc HD Ready 1.365 x 768 pixel. Ngược lại, các mẫu đắt tiền hơn sẽ trang bị độ phân giải Full HD.

Một điểm cần nhớ là TV Plasma có giới hạn trong việc lựa chọn công nghệ 3D. Hiện nay, tất cả các mẫu TV Plasma trên thị trường đều sử dụng công nghệ 3D chủ động, đi kèm với kính màn trập.

Tuy nhiên, đáng đáng chú ý là công nghệ màn hình Plasma được trang bị trên các sản phẩm có khả năng quét hình cao và độ tương phản rộng, điều này giúp việc trình diễn 3D trên plasma trở nên ổn định và tốt hơn so với màn hình LED 3D. Hình ảnh mượt mà và không bị nhiễu, nhấp nháy và có góc nhìn cực rộng. Chẳng hạn, mẫu 3D Plasma cao cấp như VT20 của Panasonic mang đến chất lượng hình ảnh vượt trội so với nhiều đối thủ LED 3D khác.

Đồng thời, TV 3D Plasma luôn có giá thấp hơn đáng kể so với TV 3D LED với cùng kích thước. Ví dụ, khi chọn một mẫu TV 3D LED 42 inch như Samsung D6000, người dùng phải chi khoảng 24 triệu đồng. Tuy nhiên, với mẫu Plasma PW450 của LG cùng kích thước, chỉ cần chi hơn 11 triệu đồng là đã có được TV 3D.

Một số ưu điểm của TV Plasma 3D là chất lượng hình ảnh và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, loại TV này có ít sự lựa chọn về kiểu dáng, mẫu mã và kích thước màn hình so với TV 3D LED. Công nghệ màn hình Plasma cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với công nghệ LCD.

Ưu điểm Nhược điểm Tổng quan
– Không có hiện tượng chồng hình.
– Sử dụng kính màn trập nhưng không bị hiện tượng tối đen hình ở một số góc chết.
– Độ tương phản và độ sâu đen cao nhất trong dòng TV 3D.
– Góc nhìn rộng.
– Giá bán rất cạnh tranh.
– Độ phân giải thấp hơn LED ở các model giá rẻ, kích cỡ 42 và 50 inch.
– Thiết kế dày, nặng nề hơn.
– Ngốn điện.
– Số lượng model hạn chế.
Với những người có đỏi hỏi cao về chất lượng, TV 3D dùng màn hình Plasma sẽ là lựa chọn tốt. Tuy nhiên để Plasma 3D có sức cạnh tranh với LED 3D thì cần có nhiều model hơn nữa.

Những mẫu TV LED 3D đáng chú ý

Sony NX720

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Sony NX720. (Ảnh: Tuấn Anh).

Sony đã ra mắt dòng TV cao cấp 3D NX720 gần đây, có các phiên bản kích thước 40, 46, 55 và 60 inch. Giá khuyến nghị của chúng tôi là 29 triệu đồng, 44 triệu đồng, 59 triệu đồng và 99,9 triệu đồng cho model lớn nhất.

Để cải thiện khả năng hiển thị hình ảnh, Sony đã trang bị cho sản phẩm TV của mình hai tính năng mới là MotionFlow XR200 và X-Reality. MotionFlow XR200 giúp tăng cường khả năng diễn xuất hình ảnh mượt mà và không bị mờ nhòe. Còn X-Reality là bộ xử lý ảnh thế hệ mới giúp tối ưu hóa chất lượng hình ảnh, làm cho nó sắc nét và rõ ràng hơn. – Bên cạnh đó, Sony cũng tích hợp công nghệ 3D tương thích với kính màn trập mới của hãng. Đi kèm với đó là bộ xử lý cho phép chuyển đổi nội dung trực tiếp từ 2D sang 3D, giúp người dùng trải nghiệm thú vị hơn khi xem TV.

LG LW6500

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
LW6500 sử dụng công nghệ thụ động. (Ảnh: Tuấn Anh).

LW6500 là TV Cinema 3D cao cấp mới được LG phân phối tại Việt Nam trong tháng 4. Đây là một dòng HDTV sử dụng công nghệ màn hình 3D FPR dạng thụ động, tương thích với kính phân cực giống như ở các rạp chiếu phim 3D hiện nay. So với các TV 3D khác trên thị trường, các kính 3D của dòng TV Cinema 3D không cần pin và không cần kết nối với TV qua sóng hồng ngoại hoặc Bluetooth.

Hiện tại, LG đang bán ra trên thị trường Việt Nam máy chiếu 3D Cinema với giá tham khảo là 45,9 triệu và 66,9 triệu đồng tương ứng cho mẫu có kích thước 47 và 55 inch.

Sharp LE925

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Sharp LE925 với công nghệ Quattron. (Ảnh: Tuấn Anh).

Với công nghệ màn hình LED, mẫu HDTV Quattron LE925 được đánh giá cao vì khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng cao cả trong nội dung 2D và 3D. Màn hình này sở hữu chất lượng hình ảnh rực rỡ, trung thực và sắc nét. Sản phẩm này còn có bộ xử lý màu hỗ trợ khả năng lọc màu RGBY, bổ sung thêm màu vàng (Y) so với màn hình thông thường sử dụng màu RGB.

Mẫu sản phẩm này cũng mang tính năng đèn LED viền để tạo kiểu dáng mỏng nhẹ, tích hợp công nghệ quét hình với tốc độ 200/240Hz. Ngoài ra, LE925 còn hỗ trợ chức năng chuyển nội dung 2D thành 3D và có kết nối Wi-Fi tích hợp.

Hiện nay, chiếc TV LED 3D mẫu LE925 của Sharp có giá tiền lên đến gần 100 triệu đồng cho kích thước 60 inch.

Samsung LED D7000

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Samsung LED D7000.

Không giống với EX520 của Sony, D7000 lại là TV thông minh có mức giá cao nhất trong danh sách. Nó cũng là một sản phẩm hàng đầu của Samsung hiện nay và có giá bán từ 48,9 triệu đồng.

Mẫu đèn LED được tích hợp Wi-Fi và hỗ trợ Skype, đi kèm với trình duyệt Web tích hợp, kho ứng dụng trực tuyến và tất cả các tính năng thông minh mà Samsung cung cấp cho TV thông minh của họ. Về phần hiển thị, D7000 còn sở hữu màn hình LED Full HD với khả năng quét hình CMR800Hz và hiển thị 3D với kính màn trập.

Samsung LED D6000

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
LED 3D D6000 của Samsung với kích thước từ 32 inch.

Với giá 16,2 triệu đồng, TV Samsung LED D6000 32 inch hiện tại là mẫu HDTV 3D LCD có giá bán tốt nhất tại Việt Nam, vượt qua TV Sony EX720 32 inch với giá 18,9 triệu đồng.

Mẫu 3D 32 inch của Samsung có thiết kế giống như các mẫu lớn hơn, với phong cách truyền thống của pha lê, màn hình có viền màu đen kết hợp với chân đế chữ nhật có thể xoay màn hình theo hai hướng. Màn hình hỗ trợ độ phân giải Full HD 1080p với tính năng quét hình Clear Motion Rate 200Hz.

Các mẫu TV Plasma 3D đáng chú ý

Panasonic VT20

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Panasonic VT20. (Ảnh: Tuấn Anh).

Bên cạnh màn hình Plasma NeoPDP G13 thế hệ mới với độ phân giải Full HD, Panasonic VT20 cũng được trang bị các tính năng giải trí trực tuyến Internet Viera Cast với YouTube, Picasa, xem truyền hình trực tuyến, dự báo thời tiết… thông qua các kết nối Ethernet, Wi-Fi (thiết bị rời gắn qua cổng USB) và DLNA.

Một điểm hạn chế của mẫu Plasma 3D của Panasonic là nó không có tính năng chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D trực tiếp như model C9000 của Samsung.

Trên thị trường hiện nay, hai mẫu VT20 series có kích thước 55 và 65 inch được niêm yết với giá tương ứng là 55 triệu đồng và 130 triệu đồng.

LG Plasma PW450

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
LG PW450. (Ảnh: Tuấn Anh).

PW450 là một loại TV 3D giá rẻ, thuộc dòng sản phẩm phổ thông, và có mức giá bán thấp nhất tại Việt Nam hiện nay. Giá tham khảo hiện tại cho các mẫu có kích thước 42 inch và 50 inch lần lượt là 12,5 triệu và 21,9 triệu đồng.

Dòng sản phẩm PW450 series có màn hình Plasma hỗ trợ Subfield 600 Hz, tuy nhiên, độ phân giải chỉ là HD Ready 1.024 x 768 pixel không phải là độ phân giải Full HD như các dòng sản phẩm 3D cao cấp. Mặc dù vậy, LG vẫn trang bị công nghệ 3D chủ động cho sản phẩm này, được sử dụng với kính màn trập và có khả năng chuyển đổi nội dung từ chế độ 2D sang 3D.

Samsung D450

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Samsung Plasma D450. (Ảnh: Hushnews).

Đây là TV Plasma năm 2011 với giá rẻ nhất của Samsung tại Việt Nam hiện nay, có giá 10,5 và 18,9 triệu đồng cho các model có kích thước là 43 và 51 inch. Cả hai model trong dòng sản phẩm D450 đều được trang bị màn hình Plasma có độ phân giải 1.024 x 768 pixel, cùng với tính năng quét Subfield 600Hz.

Model này không có khả năng kết nối mạng và không thể hiện nội dung 3D với kính trập hình động.

Samsung Plasma D550

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
Samsung Plasma D550. (Ảnh: Samsungnewsroom).

Dòng sản phẩm D550 là một mẫu HDTV 3D tầm trung sử dụng công nghệ màn hình Plasma. Nó có khả năng hiển thị hình ảnh 3D Full HD và tính năng quét hình Sub-filed 600Hz. Đáng chú ý, TV này còn có thiết kế mỏng thời trang Touch of Colour với chất liệu sơn bóng.

Hiện tại, một số siêu thị điện máy đã có sẵn và đang bán các dòng sản phẩm D550 Series của Samsung với giá 42,9 triệu và 28,9 triệu đồng cho hai kích cỡ màn hình 59 inch và 51 inch.

LG PZ950

Chọn TV 3D công nghệ LED hay Plasma
LG PZ950.

PZ950 là dòng TV Plasma hàng đầu của LG hiện nay. Hiện tại, phiên bản 60 inch của dòng sản phẩm này cũng đã ra mắt tại Việt Nam với mức giá khoảng 56 triệu đồng. Đây cũng là mức giá tương đương với thị trường Mỹ.

Ngoài mẫu 60 inch, trong thời gian sắp tới, mẫu 50 inch PZ950 cũng sẽ được ra mắt trên thị trường trong nước. Với tính năng “thông minh”, hiển thị 3D FullHD và mức giá như đã được chỉ ra, PZ950 sẽ trực tiếp cạnh tranh với Plasma D8000 của Samsung trên thị trường Việt Nam.

Sự lựa chọn giữa TV 3D công nghệ LED và Plasma là gì?