Hiểu hiệu quả độ phân giải phổ biến trên TV hiện tại

Dù bạn đang xem các chương trình truyền hình, phim ảnh hay chơi game, việc hiểu chi tiết và rõ nét là rất quan trọng. Độ phân giải là yếu tố quyết định về chất lượng hình ảnh trên TV hiện nay. Với công nghệ độ phân giải cao, bạn có thể thưởng thức hình ảnh sắc nét, chi tiết, màu sắc chân thực như thật. Độ phân giải phổ biến như Full HD, 4K hay 8K mang lại trải nghiệm hình ảnh tuyệt đỉnh. Dù bạn là người thích xem phim hay chơi game, TV với độ phân giải cao sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tìm hiểu phổ biến độ phân giải trên tivi hiện nay trong 20 từ.

Bạn thường nghe về độ phân giải tivi, tivi full HD hay tivi màn hình cong Utra HD 4K. Bạn có hiểu đúng độ phân giải và ý nghĩa của các thông số đó không? Mạng viễn thông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Về độ phân giải màn hình, khái niệm là gì?

Độ phân giải màn hình là số điểm ảnh hiển thị trên màn hình, và nó càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Đối với TV, độ phân giải màn hình được tính bằng đơn vị pixel, và mức độ phân giải càng cao thì số lượng điểm ảnh trên màn hình càng lớn.

Nếu hai loại tivi cùng kích cỡ màn hình, tivi có độ phân giải cao hơn sẽ mang lại hình ảnh chất lượng và sắc nét hơn.

Độ phân giải HD của tivi là bao nhiêu?

Tivi với màn hình HD tức là tivi có độ phân giải cao (High Definition). Hiện nay, có hai loại HD thông dụng:

  • Độ phân giải với 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc (HD 1366X768).
  • Tivi HD với 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc (HD 1280X720).

Phần lớn chất lượng hình ảnh trên TV đạt độ phân giải HD sẽ cao hơn so với các độ phân giải khác như: PAL, SECAM hay NTSC.

Hiện nay, tivi HD đã trở thành sự lựa chọn phổ biến với giá thành không quá cao trên thị trường. Đa số các kênh truyền hình hiện tại phát sóng nội dung SD (định dạng chuẩn 720×576) hoặc HD. Nếu bạn muốn xem truyền hình và đồng thời tiết kiệm chi phí, tivi HD là lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn.

Tivi HD
Tivi LED Sony 32 inch 32R300C được thiết kế với màn hình 32 inch

Tuy nhiên, nếu muốn xem đĩa DVD hoặc xem phim ảnh với độ nét cao, hay muốn xem trên màn hình tivi lớn hơn, bạn nên chọn các tivi có độ phân giải cao hơn như Full HD, 4K.

Tivi Full HD hiểu là màn hình tivi với độ phân giải cao.

Full HD là loại tivi có màn hình có độ phân giải Full HD, với 1920 điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc trên một màn hình. Điều này đồng nghĩa với việc Full HD có độ nét gấp đôi so với HD.

Hiện nay, công nghệ màn hình LED thế hệ mới đã được áp dụng để tạo ra các mẫu tivi LED Full HD, chẳng hạn như tivi LED Full HD của Sony và Samsung. Để có thể tận hưởng hình ảnh phim Full HD, chúng ta cần sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như đầu Blu-ray hoặc DVD, vì không thể xem truyền hình Full HD bằng cách thông thường.

Tivi Full HDTivi smart Sony 48 inch Full HD 48W700 có thể điều khiển bằng kết nối qua di động

Nếu bạn đủ điều kiện để mua một chiếc tivi Full HD, chắc chắn hình ảnh sẽ đáng kỳ vọng hơn so với tivi HD và mang lại nhiều niềm vui hơn trong việc xem phim.

3. Tivi độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải tối đa là 4K với 3840 điểm ảnh theo chiều ngang và 2160 điểm ảnh theo chiều dọc trên một màn hình tivi.

So sánh với độ phân giải HD hay Full HD, độ phân giải của 4K cao gấp 4 lần. Ngày nay, trên thị trường rất dễ dàng tìm thấy nhiều loại tivi 4K được bày bán với cái tên Ultra HD hoặc Ultra HD 4K.

Tất cả các TV 4K đều cung cấp hình ảnh đẹp và chân thật với mọi chi tiết nhỏ, tuy nhiên số lượng nội dung phát hình hoặc video chất lượng 4K vẫn khá ít. Điều này làm cho việc trải nghiệm không gian sắc nét từ độ phân giải 4K trở nên khá khó khăn đối với chúng ta.

Tivi 4K
Ti vi OLED 55 inch 4K 55EG920T.AVT mang đến không gian hình ảnh độc đáo

Tại đây, chúng tôi đã tóm lược 3 chế độ phân giải để cung cấp cho bạn thêm thông tin và sự lựa chọn khi mua một chiếc tivi. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình mua sắm tivi.

Hãy tham khảo thêm những bài viết sau đây:

  • Máy hút ẩm – vũ khí hiệu quả chống lại thời tiết nồm ẩm tại Việt Nam
  • Mẹo phân biệt mực in Canon thật và giả, liệu bạn có biết?
  • Vài điều cần biết khi chọn mua màn hình HDTV

Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn!

Nghiên cứu về độ phân giải phổ biến hiện nay trên ti vi.