Diều sáo là gì? Chi tiết về Diều sáo mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Diều sáo là loại diều bao gồm 2 vật thể chính: diềusáo. Diều Sáo là diều truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam, với nguồn gốc ở vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, được chơi phổ biến ở Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Khi diều bay lên, sáo phát ra tiếng kêu như bản nhạc du dương. Sáo đổ chậm, dài tiếng, ngân vang thì được coi là sáo hay.

220px Dieu sao co

Diều sáo cổ

220px S%C3%A1o Di%E1%BB%81u

Bộ sáo diều hòa âm 9 chiếc của vùng diều nổi tiếng Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Diều truyền thống thường là diều cố định khung, được làm bằng tre, phết giấy dó và không có đuôi, có hình dáng như trăng lưỡi liềm cong đều khi lên.

Ngày nay diều được cái tiến khá nhiều với các chất liệu hiện đại kết hợp với truyền thống, khung có thể vẫn bằng tre hoặc thanh cacbon, dùng vải may áo diều hoặc khâu bằng nilon và có thêm phần đuôi làm bánh lái giúp diều lên ổn định hơn. Ở nhiều địa phương người chơi diều làm diều lắp ghép có thể tháo lắp gọn gàng rất tiện cho việc di chuyển.

Ống sáo diều được làm từ tre, chủ yếu là nứa do mỏng nhẹ. Nắp (tai) sáo được làm từ gỗ mít. Dân gian thường gọi là khoét sáo. Sáo thường là các bộ hợp âm của 2, 3,6, 7 chiếc sáo, cũng có nơi chơi sáo dàn hòa âm với các bộ sáo lên đến 9, 11, 13 chiếc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Website của Cộng đồng người chơi Diều Sáo tại Việt Nam: http://dieusao.com
Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Diều Việt Nam: http://dieuvietnam.com


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Diều_sáo&oldid=64874951”

Từ khóa: Diều sáo, Diều sáo, Diều sáo

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.28 (155 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn