DIY là gì? 10 ý tưởng DIY [Do It Yourself] tuyệt vời

DIY là gì ? 10 Ý tưởng DIY tuyệt vời ! Trong thời đại công nghệ, con người dần trở nên bị động và sống lệ thuộc vào những đồ dùng có sẵn. Xu hướng DIY ra đời, đôi khi mọi người làm theo trào lưu nhưng rất ít người biết đến DIY là gì? Tuy nhiên, không phải ai cũng bị trói buộc trong một cuộc sống quá bị động như vậy, họ tự tìm kiếm những điều mới mẻ và sáng tạo mọi thứ để biến cuộc sống của bản thân trở nên ý nghĩa hơn.

Hôm nay, LADIGI.VN sẽ giúp bạn thấy rằng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách tự thực hiện các dự án DIY không?

Diy là gì
DIY là gì ? Những ly do khiến bạn nên gia nhập cộng đồng DIY là gì ?

DIY là gì ?

Tự làm (tiếng Anh: Do It Yourself – DIY) là một thuật ngữ mô tả việc xây dựng, sửa chữa hoặc tạo ra bất cứ một thứ gì đó bởi chính bạn , chứ không phải là việc trả tiền cho một người khác để làm điều đó cho bạn.

Thuật ngữ DIY đã được biết đến từ những năm 1912 chủ yếu trong lĩnh vực hoạt động cải thiện và bảo trì nhà cửa. Và DIY đã được sử dụng phổ biến vào những năm 1950, liên quan đến sự xuất hiện của một xu hướng người tiến hành cải thiện nhà và các dự án xây dựng và thủ công nhỏ khác như một hoạt động giải trí sáng tạo và tiết kiệm chi chí.

Trong những năm gần đây, DIY đã mang một ý nghĩa rộng hơn bao gồm một loạt các kỹ năng khác nhau. Phong trào DIY là giới thiệu lại mô hình tham gia của các cá nhân, sử dụng các kỹ năng sửa sang một căn nhà, tự đóng lấy bàn ghế của nhà mình, chăm sóc khu vườn, sửa chữa đồ điện, tự may quần áo, xuất bản sách, tái chế sản phẩm, thủ công mỹ nghệ, tự làm các trang web, v.v bất kỳ khía cạnh nào đó trong cuộc sống.

DIY & văn hóa tiêu dùng

Giữa DIY và văn hóa tiêu dùng đang có thái độ phản đối rõ rệt trong cuộc sống hiện đại. Trong khi văn hóa tiêu dùng đưa ra những giải pháp để thỏa mãn nhu cầu sống của con người bằng việc mua những món đồ có sẵn, thì DIY lại khuyến khích mọi người tự vân động bằng việc sử dụng công nghệ để sáng tạo ra những đồ vật phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của bản thân.

Phân biệt DIY và handmade

DIY và handmade đều là hình thức tự bản thân mình làm ra mà không cần sự hỗ trợ của người khác. Tuy nhiên, giữ DIY và handmade có một sự khác nhau nhỏ. Đó là, handmade là các sản phẩm chỉ dùng tay để tạo ra, thường là các món đồ dễ làm, nhỏ xinh. DIY có thể dùng tay hoặc sự hỗ trợ máy móc để tạo ra sản phẩm, nó có thể là bất kỳ thứ gì mà bạn có thể tự tạo ra.

Tại sao DIY lại phổ biến đến vậy?

Lý do chính khiến DIY trở nên phổ biến trở lại là do thị trường có quá nhiều sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là độc hại cho cơ thể, đang lan tràn trên thị trường. Điều này có thể làm bạn không thể chọn loại nào an toàn cho chính bạn và gia đình của bạn, sau đó bạn sẽ nghĩ đến việc tạo ra một sản phẩm do chính đôi tay của mình và phong trào DIY đã ra đời.

  • DIY giúp bạn tự do nghĩ ra ý tưởng thiết kế từ đó bạn sẽ có cơ hội biết điểm mạnh của mình nằm ở đâu.
  • Bạn sẽ rèn luyện những đức tính như sự kiên trì, bền bỉ, không bi quan khi đối mặt với những khó khăn và trở ngại phía trước.
  • Bạn sẽ tự cảm nhận được giá trị thực tế từng những nỗ lực mà bạn đã làm ra.
  • DIY cũng có thể giúp bạn mở rộng kiến ​​thức của mình.
  • Đôi khi DIY giống như một loại thuốc bổ, khiến bạn cảm thấy thoải mái.
  • Sản phẩm bạn DIY đảm bảo chất lượng hơn những gì bạn mua bên ngoài.

Tại sao bạn nên gia nhập cộng đồng DIY ?

Có rất nhiều thuận lợi mà bạn tận hưởng khi quyết định trở thành một thành viên của cộng đồng DIY.

Bạn có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình. Sáng tạo chỉ có ý nghĩa khi nó chứng tỏ được kết quả hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn sẽ làm giàu thêm vốn kiến thức của mình một cách không ngờ. Thông qua việc tìm hiểu sách báo, Internet và đơn giản nhất là học hỏi ngay chính những người quanh bạn, bạn có thể trang bị cho mình những hiểu biết phong phú về nhiều lĩnh vực. Đó chẳng phải là một việc rất nên làm trong cuộc đời bạn sao?

Bạn sưu tập thêm được nhiều nụ cười và niềm vui. Hãy tưởng tượng bạn đã cố gắng thế nào, đã vất vả thế nào và cuối cùng đã hạnh phúc đến thế nào khi lần đầu tiên trong đời bạn có thể tự mình sửa chiếc đài cho em gái học tiếng Anh hay mắc thành công hệ thống đèn trong phòng ngủ?

Bạn học được nhiều bài học quý giá của cuộc sống. Đó là sự kiên trì, là lòng tin tưởng, là những nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình thử – sai – làm lại – đúng…

Một lý do rất đáng kể nữa, đó chính là với việc tự mình chăm lo cho cuộc sống của mình, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn chi trả cho việc thuê mượn các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật.

10 Ý tưởng DIY tuyệt vời

Kệ gỗ & dây nịt cũ

Chỉ với 2 thanh gỗ cũ & 2 sợi dây nịt cũ là bạn có thể làm một kệ treo tưởng vô cùng dễ thương cho căn nhà của mình rồi phải không nào?

diy
Kệ gỗ & dây nịt cũ

Sơn tường

DIY
Nếu bạn không thể quyết định màu sơn tường của nhà mình. Sao không thử sơn tất cả các màu?

Lọ sơn

Quấn vài vòng sợi dây quanh một cái lọ sau đó sơn nó, sau khi sơn khô đi bạn tháo sợi dây ra và thắp nến lên, bạn sẽ có một chiếc đèn tuyệt đẹp.

DIY
Lọ sơn

Lối đi bằng những chiếc lá bê tông

Thật dễ dàng để tạo ra những bước đệm tuyệt đẹp cho khu vườn của bạn với những chiếc lá lớn bằng xi măng

DIY
Lối đi bằng những chiếc lá bê tông

Khu vườn nhỏ

Đổ đầy các lọ rỗng bằng đá cuội, đất, rêu và các loài cây nhỏ cho khu vườn nhỏ của bạn và đặt xung quanh nhà.

DIY
Khu vườn nhỏ

Vali làm gường cho thú cưng

DIY
Vali làm gường cho thú cưng

Đèn trang trí

DIY
Đèn trang trí

Thật đáng kinh ngạc khi làm những chiếc đèn lồng hình quả cầu thanh lịch này thật dễ dàng! Tất cả bạn cần là một cuộn dây, tinh bột ngô, keo, bóng bay, và sơn phun. Dễ như ăn kẹo.

Bếp dã ngoại

DIY
Bếp dã ngoại

Tất cả những gì bạn cần là một hộp thiếc lớn, một vài chốt / cọc bằng kim loại và một cái khoan để làm bếp lò này.

Đế lót bằng sỏi

Sử dụng keo để dán đá cuội vào các vòng tròn bằng nỉ hoặc gỗ.

DIY
Đế lót bằng sỏi

DIY là dự án bạn có thể làm mọi thứ phù hợp với sở thích của minh, tạo chúng theo lựa chọn màu sắc/ họa tiết theo ý của bạn. Hi vọng bài viết trên của LADIGI đã giúp bạn hiểu thêm về DIY và những ý tưởng trong số này sẽ giúp truyền cảm hứng sáng tạo cho bạn.

Bài viết cùng chủ đề

Công ty LADIGI chuyên cung cấp dịch vụ SEO và đào tạo SEO cho doanh nghiệp.

- Đào tạo SEO: ladigi.vn/seo/dao-tao-seo

- Dịch vụ SEO: ladigi.vn/seo/dich-vu-seo