Doanh thu thuần là gì ? Cách tính , phân loại doanh thu & doanh thu thuần là gì ?

Doanh thu thuần là gì ? Doanh thu thuần là một yếu tố tất yếu cần có trong kinh doanh. Biến số của doanh thu tác động rất lớn đến một tổ chức, doanh nghiệp. Đa phần trong chúng ta đều đã được nghe đến doanh thu, tuy nhiên để phân biệt thì khá nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa doanh thu, doanh thu thuần và doanh thu ròng. Vậy doanh thu thuần  là gì? Hôm nay, LADIGI.VN sẽ gỡ bỏ những vướng mắc trên, giúp bạn phân biệt được doanh thu với các loại hình lợi nhuận khác.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần là gì ? Cách tính , phân loại doanh thu & doanh thu thuần là gì ?

Ví dụ trong hóa đơn của các siêu thị, doanh thu thuần (doanh thu thực) của họ chính là số lượng sản phẩm*đơn giá mà không phải chịu thêm bất cứ khoản phát sinh nào khác.

Trên đây là định nghĩa cơ bản nhất của doanh thu thuần, tuy nhiên LADIGI cũng đã tổng hợp được những định nghĩa khác, chúng chính xác và có thể giúp cho bạn có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về loại doanh thu này:

Doanh thu thuần là doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được tạo ra bằng công nghệ được chuyển giao, tính theo phần hóa đơn bán hàng, trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu (nếu có được ghi trong hóa đơn bán hàng).
Doanh thu thuần là doanh thu không kèm thuế (có nghĩa là doanh thu trước thuế thu nhập của doanh nghiệp).

Cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần được tính bằng công thức dưới đây:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệpChiết khấu bán hàngHàng bán bị trả lạiGiảm giá hàng bánThuế gián thu.

Công thức tính doanh thu thuần là gì?
Công thức tính doanh thu thuần là gì?

Ví dụ:

Chuỗi nhà hàng ABC có doanh thu trị giá 1.000.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chuỗi này có chương trình giảm giá cho học sinh, sinh viên trị giá 30.000 USD trong suốt cả năm. Chuỗi nhà hàng cũng hoàn trả 10.000 USD cho những người không hài lòng về dịch vụ trong cùng thời gian. Do đó, doanh thu thuần của chuỗi nhà hàng ABC là:

Doanh thu thuần = 1.000.000 – 30.000 – 10.000 = 960.000 USD

Sự khác biệt giữa doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận

Khác nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần

Doanh thu hay doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ được hiểu là toàn bộ số tiền thu được từ bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra * Đơn giá sản phẩm) + Các khoản phụ thu khác.

Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Rất nhiều người lầm tưởng doanh thu thuần là lợi nhuận, thực tế không phải vậy. Lợi nhuận được tính bằng công thức dưới đây.

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán – chi phí bán hàng – chi phí quản lý doanh nghiệp,…

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước trong kỳ.

Cách nhận biết doanh nghiệp kinh doanh lời hay lỗ .

  • Nếu lợi nhuận sau thuế > 0 thì doanh nghiệp lãi.
  • Nếu lợi nhuận sau thuế < 0 thì doanh nghiệp lỗ.

Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần

Bên cạnh những thông tin chính về doanh thu thuần, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin khác có liên quan đến phần doanh thu này như tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần, doanh thu ròng.

1. Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần (ROS)

Công thức tính: ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần.

Ý nghĩa: Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần cho biết với một đồng doanh thu thuần từ bán hàng và công cấp dịch vụ sẽ tạo được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Tỷ suất này càng lớn thì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp càng cao.

Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần
Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần

2. Doanh thu ròng

Chắc hẳn bạn đọc cũng đã nghe nhiều đến doanh thu ròng, doanh thu ròng là loại doanh thu có liên quan đến lãi suất, lãi vay.

Doanh thu ròng chính là chênh lệch từ tổng doanh thu từ các nguồn liên quan tới thu nhập từ hoạt động và phi hoạt động và tổng tất cả các chi phí liên quan đến hoạt động kể cả hoạt động hành chính, bảo trì đầy đủ, thuế và thanh toán thay thế,nhưng trừ các khoản trích lập khấu hao, các khoản lãi và phí và tiền lãi hoạt động phi tiền mặt và các khoản chi phí khác từ nợ.

Công thức tính doanh thu ròng:

Doanh thu ròng = (thu nhập từ bán hàng và các dịch vụ khác + thu nhập tài chính) – (chi phí bán hàng + chi phí tài chính + chi phí quản lý + thuế + thanh toán thay thế) + các khoản khấu hao + thanh toán lãi vay + tiền lãi hoạt động tiền mặt.

Điểm khác biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu ròng

Ngoài khái niệm doanh thu thuần thì bạn cũng cần phải biết tới khá niệm doanh thu ròng khi làm kinh doanh. Đây là một nhân tố quan trọng giúp cho người lãnh đạo có thể kiểm tra, đánh giá được hoạt động của công ty hiện đang vận hành như thế nào. Cũng như có các kế hoạch khác nhau để giải quyết các vấn đề trước mắt của doanh nghiệp.

Có thể hiểu một cách đơn giản, doanh thu ròng là sự chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng các chi phí liên quan. Trong đó bao gồm cả chi phí vận hành.

Hiện nay, nếu bạn có thể có khả năng quản lí một doanh nghiệp nhưng lại không có chuyên môn quá nhiều về các mảng tính toán doanh thu, bạn có thể thuê thêm một kế toán viên về giúp đỡ bạn trong công việc này. Tuy nhiên bạn cũng nên biết một số những điều cơ bản về khái niệm doanh thu thuần nằm giúp hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc khái niệm và cách tính doanh thu thuần cho các bạn. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Từ khóa liên quan: doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần là gì? phân biệt doanh thu thuần và doanh thu

Scores: 4.9 (88 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn