Top 20+ Đọc hiểu bài ông trạng thả diều lớp 4 Tập đọc

Bạn đang tìm hiểu về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 hữu ích với bạn.

Đọc hiểu bài ông trạng thả diều lớp 4

Ông Trạng thả diều

Tập đọc Ông Trạng thả diều

Vào đời vua Trần Thái Tông, có một gia đình nghèo sinh được cậu con trai đặt tên là Nguyễn Hiền. Chú bé rất ham thả diều. Lúc còn bé, chú đã biết làm lấy diều để chơi. Lên sáu tuổi, chú học ông thầy trong làng. Thầy phải kinh ngạc vì chú học đến đâu hiểu ngay đến đó và có trí nhớ lạ thường. Có hôm, chú thuộc hai mươi trang sách mà vẫn có thì giờ chơi diều.

Sau vì nhà nghèo quá, chú phải bỏ học. Ban ngày, đi chăn trâu, dù mưa gió thế nào, chú cũng đứng ngoài lớp học nghe giảng nhờ. Tối đến, chú đợi bạn học thuộc bài mới mượn vở về học. Đã học thì cũng phải đèn sách như ai nhưng sách của chú là lưng trâu, nền cát, bút là ngón tay hay mảnh gạch vỡ; còn đèn là vỏ trứng thả đom đóm vào trong. Bận làm, bận học như thế mà cánh diều của chú vẫn bay cao, tiếng sáo vẫn vi vút tầng mây. Mỗi lần có kì thi ở trường, chú làm bài vào lá chuối khô và nhờ bạn xin thầy chấm hộ. Bài của chú chữ tốt văn hay, vượt xa các học trò của thầy.

Thế rồi, vua mở khoa thi. Chú bé thả diều đỗ Trạng nguyên. Ông Trạng khi ấy mới có mười ba tuổi. Đó là Trạng nguyên trẻ nhất của nước Nam ta.

(theo TRINH ĐƯỜNG)

Chú thích và giải nghĩa:

– Trạng: tức Trạng Nguyên, người đỗ đầu kì thi cao nhất thời xưa.

– Kinh ngạc: cảm thấy rất lạ trước điều hoàn toàn không ngờ.

2. Nội dung chính bài Ông Trạng thả diều

Chuyện kể về Trạng nguyên Nguyễn Hiền. Khi còn nhỏ, ông đã thông minh, hiếu học và mê thả diều. Dù nghèo không thể đi học, ông vẫn tự học bằng những vật dụng quanh mình, vẫn giữ thú vui thả diều. Ông đi thi và đỗ Trạng nguyên khi mới mười ba tuổi.

3. Bài học rút ra từ bài tập đọc Ông Trạng thả diều

Bài đọc đã lấy Ông Trạng để làm tấm gương cho mọi người cùng noi theo. Tuy hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, nhưng ông vẫn kiên trì học tập, khồng hề bỏ cuộc. Đó là tấm gương vượt khó, biết vượt qua hoàn cảnh để học tập tốt cho chúng ta nói theo.

Đồng thời, Ông Trạng còn biết kết hợp giữa học và chơi, không chỉ chăm chăm học suốt ngày, và cũng không hề ham chơi mà chểnh mảng việc học. Từ đó, nhắn nhủ tới các bạn học sinh nên biết cân bằng giữa việc học và việc vui chơi để mỗi ngày đều trôi qua thật ý nghĩa.

4. Soạn bài ông Trạng thả diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 105. Các em học sinh cùng so sánh đối chiếu sau đây.

Câu 1 trang 105 Tiếng Việt 4 lớp 4 Tập 1

Tìm những chi tiết nói lên tư chất thông minh của Nguyễn Hiền

Hướng dẫn trả lời:

Những chi tiết nói lên tư chất thông minh của Nguyễn Hiền: còn bé tí đã biết làm diều để chơi, lên 6 tuổi đi học, học đến đâu nhớ và hiểu đến đó, mỗi ngày có thế học thuộc 20 trang sách; nổi tiếng văn hay chữ tốt, mới 13 tuổi đã đỗ Trạng nguyên.

Câu 2 trang 105 Tiếng Việt 4 lớp 4 Tập 1

Nguyễn Hiền ham học và chịu khó như thế nào?

Hướng dẫn trả lời:

Nguyễn Hiền rất ham học và chịu khó. Nhà nghèo phải nghỉ học nhưng cậu vẫn chịu khó và tìm mọi cách để học tập. Cậu xin thầy đứng ngoài lớp nghe giảng; mượn vở về học; sách vở của chú là lưng trâu, nền cát; bút là ngón tay, mảnh gạch vỡ, đèn học là vỏ trứng thả đom đóm vào trong. Chú làm bài thi vào Lá chuối khô và nhờ bạn xin thầy chấm hộ.

Tấm gương ham học và chịu khó của chú bé Nguyễn Hiền thật đáng cảm phục.

Câu 3 trang 105 Tiếng Việt 4 lớp 4 Tập 1

Vì sao chú bé Hiền được gọi là “ông Trạng thả diều”?

Hướng dẫn trả lời:

Chú bé Hiền được gọi là “ông Trạng thả diều” vì chú rất ham thả diều, còn bé tí đã biết làm lấy diều để chơi, vừa chăn trâu vừa thả diều, vừa đi học vừa chơi diều, trước khi đi thi còn chơi diều. Chú đỗ Trạng nguyên năm 13 tuổi – cái tuổi còn chơi diều.

Câu 4 trang 105 Tiếng Việt 4 lớp 4 Tập 1

Tục ngữ hoặc thành ngữ nào đã cho (SGK trang 105) nói đúng ý nghĩa của câu chuyện trên.

a: Tuổi trẻ tài cao

b: Có chí thì nên

c: Công thành danh toại

Phương pháp giải:

– Tuổi trẻ tài cao: Để nói về những người dù còn trẻ tuổi nhưng rất có tài.

– Có chí thì nên: Những người ý chí thì nhất định sẽ thành công.

– Công thành danh toại: Công danh và sự nghiệp đều được như ý

Con lựa chọn một câu thành ngữ, tục ngữ phù hợp nhất với ý nghĩa câu chuyện.

Hướng dẫn trả lời:

Chọn b: Có chí thì nên

Giải thích: Học tập cần có trí thông minh, có chí, có hoàn cảnh thuận lợi… Nguyễn Hiền tuy gặp hoàn cảnh khó khăn, nhưng chú có tư chất thông minh và rất ham học lại chịu khó nên đã đạt kết quả cao và thành tài. Câu thành ngữ: “Tuổi trẻ tài cao” và câu tục ngữ: “Có chí thì nên” nói đúng ý nghĩa của câu chuyện “Ông Trạng thả diều”.

5. Ý nghĩa bài tập đọc Ông Trạng thả diều

Bài Ông Trạng thả diều gửi thông điệp đến các bạn nhỏ hãy luôn cố gắng trong học tập và rèn luyện thật tốt để trở thành người tài giúp ích cho quê hương đất nước.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7928
Lượt xem: 69725408

Tiếng Việt Lớp 4 Tập 1 | Tuần 11 | ÔNG TRẠNG THẢ DIỀU | Trang 104 – 105 từ Youtube

#tiengvietlop4 #tuan11 #ongtrangthadieu

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5908

3. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5754

4. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1623

5. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9320

6. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6135

7. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6526

8. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ soha.vn

soha.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5290

9. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9608

10. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4419

11. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4306

12. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6953

13. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ vov.vn

vov.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7636

14. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ afamily.vn

afamily.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3003

15. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4533

16. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7122

17. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ coccoc.com

coccoc.com
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4241

18. Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 từ facebook.com

facebook.com
Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4133

Câu hỏi về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4 giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đọc Hiểu Bài Ông Trạng Thả Diều Lớp 4

đọc hiểu ông trạng thả diều
đọc hiểu bài ông trạng thả diều
đề thi ông trạng thả diều
đọc hiểu bài ông trạng thả diều lớp 4
tính từ trong bài ông trạng thả diều
đề thi tiếng việt lớp 4 ông trạng thả diều
tóm tắt truyện ông trạng thả diều
đọc hiểu thả diều
trắc nghiệm ông trạng thả diều
bài tập đọc ông trạng thả diều
tìm tính từ trong bài ông trạng thả diều
bài ông trạng thả diều có mấy danh từ riêng
bài đọc hiểu ông trạng thả diều
đọc truyện ông trạng thả diều em có nhận xét gì về nguyễn hiền

Scores: 4 (140 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn