Top 18+ Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn Văn số 7 (có đáp án)

Bạn đang tìm hiểu về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2021 môn Văn số 7 (có đáp án)

Xem ngay đề thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 môn Văn số 7 dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT từng ra. Cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử THPT quốc gia 2021 và đối chiếu với đáp án phía dưới bạn nhé.

Đề thi thử THPT quốc gia 2021 môn Văn số 7

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu sau:

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Một ý tưởng rất thâm thúy. Một con người khôn ngoan. Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Sẽ có người cố gắng bắt chước cách bạn suy tư, nói năng, hành động. Nhưng dù cố gắng hết sức họ cũng chỉ đứng hàng thứ hai mà thôi. Vì bạn là duy nhật. Một bản thể duy nhất tồn tại hôm nay. Giữa hàng tỷ người khác. Hãy dừng lại và suy nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra rằng mình đặc biệt. Và không thể có ai tranh giành được.

Thế thì hôm nay, bạn làm gì khi bước vào thế giới cần những con người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn có là chính mình? Hãy tự hỏi. Bởi vì không còn lúc nào thể hiện chính mình tốt hơn lúc này. Và nếu không phải bây giờ thi khi nào? Tôi nhớ đến lời của triết gia Herodotus: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Một lời nói tuyệt đẹp.

(Trích “Hãy là chính mình” – Robin Sharma)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là gì?

Câu 2. Anh/chị hiểu câu nói: “Không bao giờ có ai giống bạn” thế nào?

Câu 3. Nêu hiệu quả của hàng loạt các câu hỏi tu từ được tác giả sử dụng trong đoạn trích.

Câu 4. Câu nói: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra” gợi cho anh chị suy nghĩ gì?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm) 

Câu 1. (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về việc ý thức là chính mình của giới trẻ hiện nay.

Câu 2. (5,0 điểm)

Trong bài thơ “Tây Tiến”, nhà thơ Quang Dũng miêu tả về hình ảnh người lính:

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời!

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.

Và:

Tây Tiểu đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Cảm nhận của anh chị về hai đoạn thơ trên, từ đó làm sáng tỏ nhận xét: “Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau thương, nhưng buồn đau mà không bi lụy, ngược lại rất bi tráng” – Trần Lê Văn.

Hết

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp môn Văn 2021 – đề số 7

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1

– Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận.

Câu 2.

– Câu nói: “Không bao giờ có ai giống bạn” được hiểu:

+ Bản thân chúng ta là một bản thể độc lập và duy nhất, không ai có thể giống như mình, hay bắt chước để giống như mình từ suy nghĩ đến hành động, cách nói năng hay ngoại hình…

+ Qua đó, tác giả muốn chúng ta phải biết trân trọng bản thân.

Câu 3. 

– Các câu hỏi tu từ: Bạn làm gì khi bước vào thế giới cần những người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc lộ hết mọi khả năng tiềm ẩn chưa? Bạn đã tiết lộ con người chân thật của mình chưa? Bạn có là chính mình?

+ Hiệu quả của hàng loạt các câu hỏi tu từ được tác giả sử dụng nhằm tạo giọng điệu suy tư, trăn trở về việc chúng ta sống còn giấu mình, chưa bộc lộ, chưa phát huy hết khả năng sẵn có trong con người thực sự của chính mình.

+ Thông qua đó, tác giả nhắc nhở chúng ta, đặc biệt là giới trẻ sống phải biết phát huy năng lực, cống hiến hết mình, thể hiện bản thân sao cho xứng đáng.

Câu 4. Câu nói: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nữa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra”, gợi suy nghĩ:

– Khi ta xác định “sống là chính mình” hoặc thay đổi cuộc sống, công việc, mục tiêu hiện tại thì sẽ có những khó khăn, những trở ngại vì phải thích nghi với những điều mới, làm quen với những điều mà ta chưa từng trải qua. Nhưng:

+ “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước”; có nghĩa là chúng ta chấp nhận những khó khăn, những rủi ro thất bại, những vấp ngã để cho ta kinh nghiệm, để giúp ta trưởng thành còn hơn là đứng yên một chỗ không chịu thay đổi. Những rủi ro, những chuyện xấu mà ta gánh chịu có thể là một nửa hoặc thậm chí thất bại hoàn toàn, thì ít nhất cũng cho ta những bài học, Điều đáng quý hơn cả là ta dám chấp nhận rủi ro mà hành động.

+ “Giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra”; “những điều có thể xảy ra” ở đây chính là rủi ro, những khó khăn thất bại, những trở ngại, “Giữ mãi sự tố danh hèn nhát” là chúng ta không dám thay đổi, không dám vượt qua mặc cảm của bản thân, không dám sống là chính mình, không tự tin phát huy khả năng tiềm ẩn, không dám tiết lộ con người chân thật của mình.

II. LÀM VĂN 

Câu 1. Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về việc ý thức là chính mình của giới trẻ hiện nay.

Mở đoạn: Khi con người hiểu rõ về bản thân mình, sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công có đến với họ hay không. Điều đó như đánh thức suy nghĩ là chính mình trong chúng ta, đặc biệt là giới trẻ ngày nay.

Thân đoạn: 

1. Là gì? (Giải thích vấn đề: “Chính mình” là gì?)

+ “Chính mình” là sống đúng với tính cách, con người, suy nghĩ, sở thích của mình; Sống thật với những gì tự nhiên vốn có, không gò ép, không áp đặt, không sống để làm vui lòng hay chiều theo ý của người khác.

+ “Ý thức là chính mình” nghĩa là bản thân mình phải hiểu, phải xác định được những gì mình cần, những gì mình thích, những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Nếu bạn mạnh mẽ hãy cứ dũng cảm khoác lên mình những bộ đồ cá tính, đừng vì “không phù hợp” mà tỏ ra dịu dàng. (Nếu bạn thích trường Đại học Ngoại thương hãy cứ mạnh dạn đăng ký và quyết tâm để đạt được mục tiêu, đừng vì lời gièm pha của bạn bè mà từ bỏ.)

2. Tại sao cần “ý thức là chính mình”?

+ Bởi xã hội ngày càng phức tạp, để sống là chính mình không phải chuyện dễ dàng. Chúng ta thường bị đầu hàng trước những nỗi sợ hãi, bị mê hoặc bởi những cám dỗ hay thiếu bản lĩnh, không có quan điểm rõ ràng, thích chạy theo số đông, không muốn làm mất lòng người khác…

+ Nếu không được sống là chính mình thì chúng ta sẽ chỉ biết sống một cách gượng ép, hôm nay giống người này, ngày mai giống người kia, hôm nay theo ý người này, ngày mai theo ý người khác… Như vậy, ta sẽ mãi không tìm được lối đi riêng.

+ Đến lúc tuổi trẻ qua đi, hoặc đã quá mệt mỏi khi phải gồng mình lên sống theo ý người khác, chúng ta sẽ thấy mệt mỏi, chán nản và thất vọng, và chắc chắn sẽ phải – sống trong sự tiếc nuối vì đã không sống là chính mình.

3. Làm thế nào để “ý thức là chính mình”?

+ Chúng ta phải xây dựng, học tập, rèn luyện cho mình một cái tâm vững vàng, một trí tuệ sắc sảo, một nền kiến thức vững vàng, tự hình thành cho mình những kỹ năng sống, những quan điểm sống rõ ràng.

+ Không chạy theo số đông, không mù quáng tin tưởng, không sống theo ý người khác, cũng không nên ích kỉ chỉ vì bản thân.

+ Phải xác định rõ: bản thân cần gì, mong muốn gì, mục tiêu trong cuộc sống là gì để cố gắng theo đuổi, ra sức học tập để đạt được.

4. Dẫn chứng chứng minh: Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê.

Đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng không được công chúng đón nhận. Tuy nhiên cô gái người Ê-đê mạnh mẽ vẫn luôn tự ý thức được bản thân, ý thức được nhan sắc của mình có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chí của cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ thế giới” mà H’Hen đã không quản ngày đêm rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức để mang chuông đi đánh xứ người. Kết quả chung cuộc, H’Hen lọt vào TOP 5 Hoa hậu hoàn vũ thế giới – thành tích cao nhất mà đại diện Việt Nam từ trước đến nay đạt được. Qua đó, H’Hen Niê đã giúp cho giới trẻ hiểu rõ hơn về việc “ý thức là chính mình” để tự tin bước vào đời, bước vào tương lai, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình cho sự phát triển của xã hội của đất nước.

Kết thúc vấn đề.

Câu 2. Cảm nhận của anh chị về hai đoạn thơ trên, từ đó làm sáng tỏ nhận xét: “Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau thương, nhưng buồn đau mà không bi lụy, ngược lại rất bi tráng” – Trần Lê Văn.

Mở bài

– Nêu được vấn đề sẽ triển khai trong bài viết:

+ Hình ảnh người lính: Hình ảnh người lính hi sinh giữa bao khó khăn gian khổ trên con đường hành quân hùng vĩ dữ dội và tâm hồn vừa lãng mạn hào hoa vừa gợi lên kiêu hùng, bi tráng giữa bao gian khổ, thiếu thốn trong kháng chiến.

+ Dẫn dắt được nhận xét: “Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau thương, nhưng buồn đau mà không bị lụy, ngược lại rất bi tráng”.

– Đôi nét về tác giả, tác phẩm:

+ Nhà thơ Quang Dũng: là một nghệ sĩ đa tài (làm thơ, vẽ tranh, soạn nhạc…), nhưng trước hết ông là một thi sĩ mang hồn thơ phóng khoáng, hồn hậu và tài hoa.

+ Bài thơ “Tây Tiến”: Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ Quang Dũng và thơ ca kháng chiến chống Pháp.

Thân bài

1. Nêu khái quát về bài thơ:

+ Nguồn cảm xúc chủ đạo và xuyên suốt bài thơ chính là nỗi nhớ da diết của tác giả về vùng núi Tây Bắc và binh đoàn Tây Tiến.

+ Nổi bật lên giữa thiên nhiên vừa hùng vĩ dữ dội, đầy hiểm trở vừa thơ mộng trữ tình là hình ảnh người lính không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh thiếu thốn với quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, với lý tưởng cao đẹp: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

2. Cảm nhận hai đoạn thơ:

a. Đoạn thơ thứ nhất: Hình ảnh người lính hi sinh giữa bao khó khăn gian khổ trên con đường hành quân hùng vĩ dữ dội giữa thiên nhiên, núi rừng Tây Bắc.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.

Dẫn dắt vào phân tích: Đoạn thơ thứ nhất với bốn câu thơ đầu là hình ảnh người lính hi sinh giữa bao khó khăn, gian khổ trên con đường hành quân hùng vĩ, dữ dội giữa thiên nhiên núi rừng Tây Bắc khắc nghiệt…

– 2 câu đầu: Sự hi sinh của người lính giữa thiên nhiên khắc nghiệt.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời!

+ Người lính Tây tiến trong cuộc hành quân gian khổ trên những cung đường hùng vĩ dữ dội đã có người ngã xuống vì kiệt sức: “Dãi dầu” là dầm mưa dãi nắng, thấm đẫm sương đêm, trải qua biết bao vất vả khó nhọc; “Không bước nữa” là kiệt sức, là không còn sức lực để bước tiếp: “Gục lên súng mũ” là ngã xuống, nằm xuống “bỏ quên đời” là hi sinh, mất mát.

+ Cách nói giảm nói tránh: “không bước nữa”, “bỏ quên đời” để làm giảm cái bi lụy đi thay vào đó là chất bi tráng, hào hùng.

+ Câu cảm thán: Bày tỏ sự thương tiếc, sự biết ơn đến những người lính đã không màng tuổi trẻ, tuổi xuân của mình để sống và chiến đấu.

– 2 câu sau: Thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hoang vu, hẻo lánh luôn ẩn chứa những hiểm nguy, cái chết luôn rình rập và có thể đến bất cứ lúc nào.

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

+ Phép nhân hóa: “cọp trêu người – thác gầm thét” để tô đậm sự hoang vu, bí hiểm của núi rừng Tây Bắc.

+ Điệp ngữ: “Chiều chiều”, “đêm đêm” gợi ra không gian về khuya, khi bóng tối tràn ngập thì những hiểm nguy từ thú dữ “cọp” luôn rình rập.

b. Đoạn thơ 2: Hình ảnh người lính Tây Tiến vừa lãng mạn hào hoa vừa gợi lên kiêu hùng, bi tráng giữa bao gian khổ, thiếu thốn trong kháng chiến.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng hiểu thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Dẫn dắt vào phân tích đoạn thơ thứ hai: Nếu ở đoạn thơ thứ nhất là thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hoang vu luôn ẩn chứa hiểm nguy, để làm nổi bật lên sự hi sinh của người lính, thì đến với đoạn thơ thứ hai ta bắt gặp hình ảnh người lính Tây Tiến của lãng mạn, hào hoa vừa kiêu hùng, bi tráng, giữa bao gian khổ trong kháng chiến…

 – 2 câu thơ đầu: Là hình ảnh người lính Tây Tiến kiêu hùng trong gian khổ.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

+ Ngoại hình: ốm yếu, tiều tụy “không mọc tóc” (đầu trọc), “quân xanh màu lá” (da dẻ xanh ngắt, tím tái).

+ Hiện thực cuộc sống chiến đấu gian khổ: do những ngày tháng hành quân vất vả vì đói, vì khát, vì những trận sốt rét rừng ác tính đã làm tóc rụng không mọc lại được, da dẻ héo úa xanh xao…

+ Bên cạnh cái bi ta còn thấy cái hào hùng nhờ thủ pháp nghệ thuật đối lập giữa ngoại hình ốm yếu và tâm hồn bên trong toát lên vẻ “oai hùm”. Điều đó cho thấy người lính Tây Tiến vẫn rất lạc quan, yêu đời, coi thường gian khổ.

– 2 câu thơ sau: Ý chí mãnh liệt và tâm hồn mộng mơ, lãng mạn của người lính.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

+ Hình ảnh “Mắt trừng” gợi nhiều liên tưởng: “Mắt trùng” là mắt mở to nhìn thẳng về phía kẻ thù với chí khí mạnh mẽ, thể sống chết với kẻ thù. Hoặc cũng là đôi mắt “gửi mộng qua biên giới”: mộng giết giặc, mộng lập công, mộng hòa bình.

+ “Mắt trừng” còn là đôi mắt có tình, đôi mắt “mộng mơ” thao thức nhớ về quê hương, nhớ về Hà Nội, và trong bóng Hà Nội là một “dáng kiều thơm”. Với ý thơ này, ta thấy người lính Tây Tiến không chỉ biết cầm súng, cầm gươm đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc mà còn rất hào hoa, lãng mạn.

– 2 câu thơ tiếp: Là vẻ đẹp của người lính Tây Tiến còn được thể hiện qua lý tưởng và sự hi sinh cao đẹp.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

+ “Biên cương”, “viễn xứ” gợi không gian biên giới xa xôi, hẻo lánh, hoang vu.

+ Câu thơ gợi lên ý niệm về cái chết: nhà thơ đã nhìn thẳng vào sự thật khốc liệt của chiến tranh, đã chiến tranh là phải có mất mát, phải có hi sinh. Quang Dũng miêu tả về cái chết chứ không hề né tránh hiện thực.

* Cái bị thương bị át bởi vẻ đẹp lý tưởng:

“Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

+ “Chiến trường” là nơi có bom đạn rơi khốc liệt, nơi cái chết cận kề, dữ dội và gian nan có thể khiến những người lính trẻ hi sinh bất cứ lúc nào. “Đời xanh” là tuổi trẻ, là cuộc sống non xanh mơn mởn, tràn đầy nhựa sống.

+ Thế nhưng, họ đã ra đi mà “chẳng tiếc đời xanh”, hai chữ “chẳng tiếc” đặt giữa câu thơ nói lên thái độ thanh thản dứt khoát, hoàn toàn tự nguyện của những con người quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tuổi trẻ với bao mơ mộng, hi vọng nhiều là thế, đẹp là thế, đáng yêu là thế mà sẵn sàng hiến dâng cho Tổ quốc, hỏi có sự hy sinh nào cao đẹp hơn thế?

– 2 câu thơ cuối: Người lính Tây Tiến với tinh thần sẵn sàng hi sinh, dâng hiến sự sống, tuổi trẻ.

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

+ Hiện thực cái chết của người lính gợi lên bao niềm thương cảm xót xa khi các anh về nơi an nghỉ cuối cùng một manh chiếu che ngang thi thể cũng không có, nhưng vẫn có một cách hiểu khác về câu thơ “áo bào thay chiếu” (là có chiếu mà không có áo bào) nhưng qua cái nhìn lãng mạn thì chiếc áo bạc vì mưa nắng, rách vì bom đạn đã trở thành chiếc áo bào” sang trọng. Cách nói “áo bào thay chiếu” là cách nói bi tráng hóa, tráng lệ hóa sự hi sinh của người lính.

+ Người lính ra đi dẫu không có tiếng kèn đưa tiễn của đám quân nhạc thì đã có khúc độc hành của dòng sông Mã, với chữ “gầm”, sông Mã đã “gầm lên khúc độc Thành”, tác giả đã trao cho con sông khúc nhạc hồn tử sĩ vừa đau thương vừa uất hận. Dường như cả đất trời, cả quê hương đang nghiêng mình tiễn đưa người lính về nơi an nghỉ cuối cùng.

+ Nghệ thuật nói giảm, nói tránh: “Anh về đất”, vừa làm vơi đi nỗi đau thương vừa vĩnh viễn hoá sự hy sinh cao đẹp. Đối với người lính Tây Tiến chết chưa phải là hết, các anh về đất là về với đất mẹ.

+ Cái chết của người lính có gợi lên sự bị thương nhưng không bị lụy, trái lại vẫn mang vẻ đẹp hào hùng tráng lệ.

3. Làm sáng tỏ nhận xét: “Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau thương, nhưng buồn đau mà không bị lụy, ngược lại rất bi tráng” – Trần Lê Văn.

– Giải thích:

+ “Nét buồn, nét đau”: là hiện thực cuộc sống kháng chiến đầy gian khổ, thiếu thốn, ở đó là sự hi sinh, mất mát của người lính khi ra chiến trường.

+ “Bi tráng” là vừa đau thương mất mất nhưng lại vừa hào hùng, kiêu hãnh. Câu nói: “Bài thơ Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau thương, nhưng buồn đau mà không bi lụy, ngược lại rất bi tráng” có nghĩa là sự buồn đau, mất mát, bi lụy chỉ là phảng phất thoáng qua còn vẻ đẹp đọng lại là sự hào hùng, kiêu hãnh, đầy bi tráng.

– Làm sáng tỏ ý kiến:

* “Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau thương”:

+ Cuộc sống chiến đấu quá gian khổ, quá khắc nghiệt, những người lính phải đánh đổi bằng cả tính mạng, cả tuổi trẻ của mình, phải “bỏ quên đời” trên quãng đường Thành quân; phải gửi thân xác nơi “viễn xứ” xa xôi, hẻo lánh.

+ Cuộc sống chiến đấu trong thiếu thốn: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc / Quân xanh màu lá dữ oai hùm” và hi sinh cũng trong sự thiếu thốn: “Áo bào thay chiếu anh về đất”.

* Nhưng “buồn đau mà không bi lụy, ngược lại rất bi tráng”:

+ Tâm hồn người lính vẫn rất lãng mạn hào hoa giữa những vất vả, khó khăn, thiếu thốn, vẫn mơ mộng về một “dáng kiều thơm”.

+ Được khắc họa rõ nét qua sự đối lập giữa ngoại hình ốm yếu, tiều tụy bên ngoài và tinh thần kiên định bên trong “oai hùm”.

+ “Bi tráng” bởi lý tưởng chiến đấu cao đẹp “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, dù biết phía trước là cái chết, xông lên là hi sinh nhưng vẫn tiến lên.

– Đánh giá lại ý kiến: Ý kiến tuy bàn về hai nội dung khác nhau là cái Bi và cái Tráng trong bài thơ Tây Tiến. Nhưng hai nội dung này không tách rời mà ngược lại chúng vừa bổ sung cho nhau vừa cùng nhau tạo nên sức hấp dẫn cho bài thơ.

4. Nghệ thuật: 

– Bài thơ sử dụng hệ thống ngôn từ, hình ảnh ấn tượng, thủ pháp nghệ thuật cường điệu, tương phản được vận dụng một cách linh hoạt nhằm tô đậm những nét độc đáo khác thường, những vẻ đẹp cao cả của người lính Tây Tiến.

– Qua đó, làm nổi bật chất hào hoa, kiều dùng của người lính, thể hiện hồn thơ phóng khoáng, lãng mạn, tài hoa của ngòi bút mang tên Quang Dũng.

5. Sáng tạo: Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Nguồn: Trích từ sách “Kỹ năng xử lý và Luyện đề 2020” – cô Trần Thùy Dương

-/-

Kết thúc đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn 2021 số 7 theo cấu trúc chuẩn của Bộ Giáo dục tại đây. Các em có thể tham khảo thêm đề thi thử THPT quốc gia môn Văn của các tỉnh khác trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục.

Chúc các em một kì thi đạt kết quả cao nhất!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888
Lượt xem: 38883888

2. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ VNExpress

VNExpress
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

3. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

4. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

5. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

6. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

7. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

8. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ soha.vn

soha.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

9. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

10. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

11. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

12. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

13. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ vov.vn

vov.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

14. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ afamily.vn

afamily.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

15. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

16. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

17. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ coccoc.com

coccoc.com
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Nội dung Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

18. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ facebook.com

facebook.com
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

Câu hỏi về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
cách Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
hướng dẫn Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình miễn phí

Scores: 4.5 (116 votes)

Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình Đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An Đề minh họa THPT Quốc gia 2018 môn Văn

Bạn đang tìm kiếm về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình hữu ích với bạn.

1. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình Đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An Đề minh họa THPT Quốc gia 2018 môn Văn

Ngày thi THPT Quốc Gia đang tới gần. Hãy chăm chỉ nâng cao kiến thức, thử làm quen với: Đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ Văn trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An – Lần 1 (Có đáp án) được Download.vn tổng hợp đăng tải ngay sau đây. Hy vọng đây là tài liệu bổ ích giúp các bạn học sinh lớp 12 rèn luyện kỹ năng làm bài và làm quen với cấu trúc đề thi.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều tài liệu đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 tại Download.vn để có thể tải về những tài liệu hay nhất nhé.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2018

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

(Đề thi gồm 02 trang)

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2018 – LẦN 1

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài 120 phút, không kể thời gian phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

ngày chúng tôi đi

các toa tàu mở toang cửa không có gì phải che giấu nữa

những thằng lính trẻ măng

tinh nghịch ló đầu qua cửa sổ những thằng lính trẻ măng

quân phục xùng xình

chen bám ở bậc toa như chồi như nụ

con tàu nổi hiệu còi rung hết cỡ

và dài muốn đứt hơi

hệt tiếng gã con trai ồm ồm mới vỡ

thế hệ chúng tôi

hiệu còi ấy là một lời tuyên bố

một thế hệ mỗi ngày đều đụng trận

mà trách nhiệm nặng hơn nòng cối 82

vẫn thường vác trên vai

một thế hệ thức nhiều hơn ngủ

xoay trần đào công sự

xoay trần trong ý nghĩ

đi con đường người trước đã đi

bằng rất nhiều lối mới

(Một người lính nói về thế hệ mình – Thanh Thảo, 123, NXB Hội Nhà văn, 2007, tr. 63 – 64)

Câu 1. Trong văn bản trên, tác giả đã sử dụng thể thơ gì? Anh/ chị dựa vào đâu để xác định như vậy?

Câu 2. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính và nêu tên các biện pháp tu từ nổi bật trong văn bản.

Câu 3. Đại từ “chúng tôi” trong đoạn thơ chỉ đối tượng nào? Ngoài đại từ này, đối tượng đó còn được gọi tên bằng một số cụm từ khác. Hãy chép ra các cụm từ ấy.

Câu 4. “Thế hệ chúng tôi” được khắc họa trong văn bản có những đặc điểm gì nổi bật? Tác giả đã

dựng chân dung của thế hệ mình với thái độ như thế nào?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Theo những điều được gợi lên từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày nhận thức của anh/ chị về trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay trước đất nước, dân tộc.

Câu 2 (5.0 điểm)

Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu – Ngữ văn 12, tập hai, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2017), hai nhân vật Phùng và Đẩu từng có lúc thốt lên: “Không thể nào hiểu được, không thể nào hiểu được!”.

Qua phân tích tình huống dẫn đến cảm giác ngạc nhiên, bối rối chứa đựng trong lời nói ấy của các nhân vật, anh/ chị hãy làm sáng tỏ nội dung và ý nghĩa thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm.

————–HẾT————–

ĐÁP ÁN

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

ĐỌC HIỂU

3,0

VB 1

1

Thể thơ được dùng trong văn bản: thể thơ tự do.

0,25

Căn cứ để xác định: số chữ trong các câu không đều nhau; cách ngắt

dòng phóng túng; vần gieo không theo mô hình cố định, thậm chí có

0,25

chỗ bỏ qua vần…

2

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: biểu cảm (hoặc trữ tình) và tự sự.

Các biện pháp tu từ nổi bật: ẩn dụ, so sánh.

0,25

0,25

3

Đối tượng được chỉ định bằng đại từ “chúng tôi”: những người lính trẻ thời chống Mỹ cứu nước.

Một số cụm từ khác cùng chỉ về đối tượng: “những thằng lính trẻ măng”, “thế hệ chúng tôi”, “một thế hệ mỗi ngày đều đụng trận”, “một thế hệ thức nhiều hơn ngủ”.

0,25

0,50

Lưu ý: Vế thứ nhất của câu hỏi giúp xác định mức độ hiểu biết của thí sinh về tác giả và bối cảnh được miêu tả trong văn bản. Vế thứ hai của câu hỏi kiểm tra một kỹ năng đọc thơ mang tính đặc thù: nhận ra sự lặp lại với một số biến hóa của những từ/ hình ảnh then chốt, từ đó, xác định được hình tượng trung tâm và thông điệp chính của

văn bản.

4

“Thế hệ chúng tôi” được khắc họa với những đặc điểm nổi bật: cởi mở, tinh nghịch, trẻ trung (không có gì phải che giấu nữa, tinh nghịch ló đầu qua cửa sổ, chen bám ở bậc toa như chồi như nụ); dám gánh vác trách nhiệm trước đất nước (hiệu còi ấy là một lời tuyên bố); dày dạn, kiên trì trước những thử thách khốc liệt (mỗi ngày đều đụng trận, vác cối nặng, thức nhiều hơn ngủ, xoay trần đào công sự…); đầy tinh thần sáng tạo trong hành trình cuộc sống (xoay trần trong ý nghĩ, đi… bằng rất nhiều lối mới…).

Thái độ của tác giả khi dựng chân dung thế hệ mình: tự tin, yêu quý, tự hào, không hề có một chút mặc cảm.

1,00

0,25

Lưu ý: Thí sinh không nhất thiết phải dùng đúng các từ định danh đặc điểm đối tượng miêu tả/ khắc họa và các từ khái quát về thái độ của nhà thơ giống như trong đáp án. Điều quan trọng là nhận ra được nội dung biểu đạt và sắc thái ý nghĩa riêng của những cụm từ/ hình ảnh nổi bật có trong văn bản được chọn in nghiêng ở trên. Thí sinh nêu “đúng” một đặc điểm sẽ được 0,25 điểm. Vế sau câu hỏi tuy quan trọng

nhưng khó trả lời nên đáp án chỉ quy định điểm là 0,25.

II

LÀM VĂN

1

Viết về trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ hôm nay trước đất nước, dân tộc

2,0

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận:

Trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay trước đất nước, dân tộc.

0,25

Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm:

– Thế hệ trẻ, với đặc điểm trẻ trung, cởi mở của mình, luôn là nét tươi

sáng, tích cực của bức tranh cuộc sống.

– Nói tới thế hệ trẻ là nói tới những hành trình đầy niềm hưng phấn, với

0,25

0,25

Download file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111
Lượt xem: 11111111

2. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ VNExpress

VNExpress
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

3. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

4. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

5. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

6. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

7. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

8. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ soha.vn

soha.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

9. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

10. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

11. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

12. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

13. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ vov.vn

vov.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

14. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ afamily.vn

afamily.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

15. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

16. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

17. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ coccoc.com

coccoc.com
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình rồi nhỉ? Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

18. Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình từ facebook.com

facebook.com
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1111

Câu hỏi về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình

Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
cách Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
hướng dẫn Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình
Đọc Hiểu Một Người Lính Nói Về Thế Hệ Mình miễn phí

Scores: 4.3 (129 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn