Domain là gì? Tên miền là gì? Các loại tên miền cần biết

Chào mừng bạn đã đến với bài viết Domain là gì? Nên chọn tên miền thế nào làm SEO hiệu quả tránh EMD. Bạn viết này, LADIGI gửi đến các bạn với những mục nội dung sau đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Domain là gì?

Domain hay còn gọi là Domain Name có nghĩa là tên miền, là địa chỉ của website. Domain (tên miền) là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong một website. Một tên miền thường là sẽ có một cấu trúc cơ bản như sau: ladigi.vn hoặc www.ladigi.vn

Trong đó:

www: Tiền tố của tên miền, không bắt buộc phải gõ như bạn có thể truy cập vào ladigi.vn vậy.

ladigi: Tên được đặt của tên miền

.vn – Hậu tố của tên miền, có thể gọi là đuôi tên miền.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nhiều đuôi tên miền khác nhau như: .com, .biz, .edu, .net, .info, .org, .vn,….nhưng tốt nhất hãy chọn các đuôi tên miền quốc tế thay vì đuôi tên miền quốc gia (.vn, .com.vn, .edu.vn,….) vì tính phức tạp trong lúc đăng ký cũng như giá cả cao hơn.

chọn đuôi tên miền domain

2. Một số đuôi tên miền được dùng phổ biến

2.1. Tên miền .com

.com: là viết tắt của từ “commercial” có nghĩa là thương mại, đây là tên miền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị trí cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

2.2. Tên miền .net

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chức năng về mạng nói chung.

2.3. Tên miền .org

.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

2.4. Tên miền .biz

.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

2.5. Tên miền .info

.info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, Dành cho các tổ chức cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin và thông tin cá nhân

2.6. Tên miền .gov

.gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ

2.7. Tên miền .edu

.edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục và đào tạo.

Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

2.8. Tên miền .top là gì?

Tên miền .TOP được hàm ý như là trang dẫn đầu thương hiệu, khẳng định vị thế TOP của thương hiệu. Tên miền .TOP phù hợp với những doanh nghiệp muốn khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Tên miền .TOP được ưa chuộng ở các thị trường trên thế giới giúp bạn dễ dàng tăng được lượng nhấp chuột từ đuôi .top tên miền này.

2.9. Tên miền .co là gì?

Khi mới hình thành, tên miền .co là tên miền đại diện cho khu vực Columbia. Nhưng với sự ngày một phát triển của thương mại điện tử, tên miền .co đã được mở rộng cho các trang thương mại và các tổ chức trực tuyến.

Tên miền .co đạt tiêu chí ngắn gọn, dễ nhớ và cực kỳ tương thích với những thương hiệu nổi tiếng, tổ chức tiêu biểu. Dù bạn kinh doanh mở rộng hay buôn bán nhỏ lẻ, dù là cơ sở hình thành lâu đời hay mới thành lập thì tên miền .co chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn trên Internet.

2.10. Tên miền .de là ở đâu?

Tên miền .de là tên miền cấp cao nhất dành cho quốc gia của Cộng hòa Liên bang Đức. Tên gọi dựa trên hai chữ cái đầu của tên tiếng Đức của Đức (Deutschland).

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN TẠI INET:

file 1538814939267 domain share

3. Mục đích chính của việc đưa ra tên miền

Mục đích chính của việc đưa ra tên miền đó là cung cấp một hình thức đại diện trên Internet. Nói theo cách khác thì người dùng sử dụng tên miền này để dễ nhận biết, thay cho các tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng dãy số IP.

Ví dụ: IP: 123.89.15.07

Việc cho phép người dùng sử dụng tên miền không trùng nhau thay thế cho dãy số cho phép người sử dụng Internet dễ tìm kiếm cũng như liên lạc với các trang web.

4. Nên chọn tền miền như thế nào để làm SEO?

4.1. Thuật toán EMD – Exact Match Domain

“The EMD Update — for “Exact Match Domain” — is a filter Google launched in September 2012 to prevent poor quality sites from ranking well simply because they had words that match search terms in their domain names. When a fresh EMD Update happens, sites that have improved their content may regain good rankings. New sites with poor content — or those previously missed by EMD — may get caught.” – Theo searchengineland.com/emd

EMD – Exact Match Domain có nghĩa là  “tên miền kết hợp từ khóa chính xác” được Google cho chạy từ tháng 9 năm 2012 để kiềm hãm website kém chất lượng có chứa từ khóa chính xác trong tên miền. Khi thuật toán EMD hoạt động, các website cần phải cải thiện nội dung để đạt được thứ hạng tốt. Những website mới có nội dung kém chất lượng hoặc website có tên miền chính xác sẽ bị nhốt lại.

exact-match domain emd google

Thuật toán EMD nhắm vào tên miền có từ khóa chính xác

Như vậy, khi bạn lựa chọn mua tền miền có chứa từ khóa chính xác, đồng nghĩa với việc bạn tự đưa website của mình vào trong chiếc hộp, rất khó để có đưa website lên vị trí cao.

Để thoát thuật toán EMD bạn phải chứng minh tên miền của bạn không phải là từ khóa chính xác, mà đó là một thương hiệu. Ví dụ: dichvuseo.com – đây là tên miền kết hợp từ khóa chính xác (EMD), tên miền này sẽ rất khó khăn để top 3 từ khóa “dịch vụ seo” hay “dich vu seo” nếu còn dính thuật toán EMD, việc cần làm khai báo với Google rằng dichvuseo.com là tền miền của công ty mang tên DỊCH VỤ SEO.

4.2. Chọn tên miền như thế nào phù hợp

Như đã để cập về EMD, LADIGI khuyến bạn mua tên miền thương hiệu hoặc thương hiệu có chứa từ khóa để tránh việc rơi vào thuật toán EMD. Về yếu xếp hạng của Google, tên miền chỉ là một trong rất nhiều yếu tố khác. Không cần tên miền có chứa từ khóa, Google cũng hiểu website bạn nói về vấn đề gì. Mình thấy rất nhiều website không có chứa từ khóa những vẫn có vị trí cao.

 • Thương hiệu (brand): vnexpress.net, sendo.vn, lazada.vn, tiki.vn,…
 • Thương hiệu + từ khóa: gtvseo.com,  dangquangwatch.com, …
 • Từ khóa + thương hiệu:  giayhongthanh.com.vn, giayattom.com, donghohaitrieu.com,…
 • Person (cá nhân): trungduc.net, thachpham.com,…

4.3. Nên chọn đuôi tên miền nào?

cách chọn tên miền

Nên chọn đuôi tên miền như thế nào?

4.3.1. TLD – Top level domain là gì?

TLD là viết tắt của top-level domain – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name. Ví dụ như .com, .gov và .org.

4.3.2. CCTLD – Country-code top-level domain là gì?

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Nó cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng trang web được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Ví dụ như: .vn, .uk, .fr, .jp,…

4.3.3. Tên miền thứ cấp (tên miền kết hợp) là gì?

Tên miền thứ cấp là tên miền kết hợp của tên miền TLD – Top level domainCCTLD – Country-code top-level domain. Ví dụ như: .com.vn, .org.vn, .edu.vn, .net.us,…

4.3.4. Cách chọn đuôi tên miền phù hợp

Xin nhắc lại, trên thế giới hiện nay, tên miền được chia thành 3 cấp như sau:

 • Tên miền cấp 1: là những tên miền quốc tế như: .com, .net, .biz, .info, .top,…
 • Tên miền cấp 2: là những tên miền quốc gia như: .vn, .uk, .fr, .jp,…
 • Tên miền cấp 3: là tên miền kết hợp của tên miền cấp 1 và cấp 2 như: .com.vn, .org.vn, .edu.vn, .net.us,…

Tùy vào mục đích kinh doanh/SEO thì bạn có thể mua:

 • Kinh doanh quốc tế => Mua tên miền cấp 1
 • Kinh doanh quốc tế + trong nước => Mua tên miền cấp 3
 • Kinh doanh trong nước => Nên ưu tiên mua tên miền cấp 2 (vì có đuôi quốc gia sẽ được ưu tiên hơn, Google đang ưu tiên trả lại kết quả gần với người dùng nhất mà), nếu không mua được cấp 2 thì hãy tính tiếp mua cấp 1

5. Những mẹo khi chọn mua tên miền:

 • Ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ: Nên lựa chọn một tên miền càng ngắn gọn càng tốt. Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ,…

Ví dụ: ladigi.vn / 24h.com.vn / tuoitre.vn, nhac.vn,…

 • Không dễ gây nhầm lẫn: Khi lựa chọn tên miền thì không nên lựa chọn tên miền tương tự hoặc dễ gây sư nhầm lẫn với những tên miền khác. Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được tên miền khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 tên miền tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.
 • Hạn chế dùng ký tự đặc biệt và dùng tên tiếng anh nếu không cần thiết. Vì việc sử dụng như vậy sẽ gây bất tiện khi người dùng gõ và đọc địa chỉ.
 • Nên sử dụng tên đầy đủ hoặc tên viết tắt của công ty / tổ chức hoặc ngành nghề hoạt động kinh doanh cho nội dung tên miền, tạo thương hiệu cho doanh nghiệp

Trên đây là một vài thông tin để các bạn có thể tham khảo và bổ sung thêm thông tin trong việc lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp và hiệu quả. Nếu bạn đang tìm trung tâm đào tạo SEO thì hãy liên hệ LADIGI Academy nhé !

Scores: 4 (80 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn