Đồng bằng duyên hải miền Trung là gì? Đặc Điểm Địa Hình Đồng Bằng Duyên Hải Miền Trung

Đồng bằng duyên hải miền Trung là vùng đất đặc biệt của Việt Nam, nằm giữa dải đất hình chữ S, giáp biển Đông và các tỉnh miền Trung. Với địa thế thuận lợi, tài nguyên đa dạng và hệ sinh thái phong phú, Đồng bằng duyên hải miền Trung được xem là một trong những nơi quan trọng nhất của nước ta về kinh tế, văn hóa và du lịch.

Khu vực này có diện tích khoảng 23.000 km2, bao gồm nhiều tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Với 1250 km bờ biển và hơn 100 cửa sông lớn nhỏ, đồng bằng duyên hải miền Trung có những bãi tắm tuyệt đẹp, đầy tiềm năng cho ngành du lịch.

Ngoài ra, với địa hình phẳng và nhiều nguồn nước, khu vực này còn là nơi trồng lúa, mía, hạt điều và một số loại cây ăn quả. Các ngành công nghiệp như thuỷ sản, dệt may, chế biến gỗ, cơ khí cũng được phát triển mạnh mẽ. Đồng bằng duyên hải cũng là địa điểm quan trọng trong việc khai thác và sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng điện gió và năng lượng mặt trời.

Đồng bằng duyên hải miền Trung có văn hóa phong phú, đa dạng với nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận như di tích Cố đô Huế, di sản văn hóa Hội An, đình Nam Giao – lễ hội văn hóa độc đáo của người dân miền Trung.

Tóm lại, Đồng bằng duyên hải miền Trung là một vùng đất đầy tiềm năng với những giá trị kinh tế, văn hóa và du lịch đặc sắc. Đây là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến để khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ và thú vị.

Đặc Điểm Địa Hình Đồng Bằng Duyên Hải Miền Trung

Đồng bằng Duyên Hải Miền Trung là một vùng đất phẳng, có độ cao trung bình từ 0-5m so với mực nước biển, bao quanh bởi các sông lớn như Sông Cả, Sông Hương, Sông Thu Bồn, Sông Tam Kỳ, Sông Trường Giang và Sông Thuận Phước. Tại đây, phần lớn là đất phù sa do sông chảy mà tái định cư, biến động mạnh mẽ về địa hình của khu vực này.

Các đặc điểm địa hình của đồng bằng Duyên Hải Miền Trung bao gồm:

1. Vùng đồng bằng rộng lớn, phẳng, có độ cao trung bình thấp, cận biển.

2. Thay đổi của địa hình là nhanh chóng và đa dạng do sự di chuyển của các con sông lớn, phù sa, nước triều.

3. Nhiều đất phù sa nhiều mùn, phù sa nhiễm phèn, nhiễm độc, khó khai thác.

4. Các đại dương, eo biển, vùng triều cường và giang đảo ven biển liên tục biến đổi.

5. Thủy văn dồi dào, ra vào của thủy được duy trì bằng các con sông lớn.

6. Phong cảnh đẹp, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật.

Bài 24: Dải đồng bằng duyên hải miền Trung| Địa lí lớp 4|

Đồng bằng duyên hải miền Trung

Đồng bằng duyên hải miền Trung là một dải các đồng bằng duyên hải ở miền Trung Việt Nam, kéo dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Do theo cấu tạo địa chất, địa hình, vị trí với đường xích đạo, chí tuyến đã dẫn tới việc phân chia rõ rệt về khí hậu, thời tiết thành 2 vùng riêng biệt là Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Địa hình

Diện tích : khoảng 15.000km2

230px Phongnhakebang6
khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng ở Quảng Bình

Tất cả các đồng bằng miền Trung đều bắt nguồn từ một lịch sử thống nhất liên quan đến quá trình biển tiến-mài mòn mà dấu tích ngày nay là các bậc thềm đánh dấu sự dao động của mực nước qua các thời kì băng hà tan.

Đi từ trong ra phía biển, địa hình thấp dần: 40-25m, 25-15m, 15-5m, 5-4m, và có tuổi trẻ dần. Điều đó chứng tỏ địa hình được nâng cao dần và liên tục. Bờ biển lùi ra xa, các con lươn con trạch tạo nên những cồn cát, và bán đảo.

Ở đồng bằng duyên hải miền Trung có những cồn cát cao tới 40-50m, và giữa chúng hình thành những mạch nước ngọt ngầm phun lên như ở Bàu Tró (Quảng Bình)

Địa hình đồng bằng bị cắt xẻ bởi các nhánh núi ăn sát ra tới biển như: dãy núi Hoành Sơn-đèo Ngang, dãy núi Bạch Mã-đèo Hải Vân, dãy núi Nam Bình Định-đèo Cả. Vì vậy, địa hình đồng bằng duyên hải miền Trung mang tính chất chân núi-ven biển.

Ngoài bị cắt xẻ ngang bởi các nhánh núi ăn sát ra biển, thì ở đây còn có sự phân chia dọc theo đồng bằng, đi từ trong ra ta sẽ gặp: cồn cát → đụn cát → đồi núi sót → mõm đá.

Phía trong các cồn cát là các đồng bằng nhỏ hẹp có thể canh tác nông nghiệp. Còn ở dưới chân núi là vùng sỏi đá khô cằn, cỏ cây hoang dại mọc.

Khí hậu và thời tiết

230px Mui Ne
Mũi Né ở Bình Thuận

Phần lớn khu vực thuộc miền khí hậu đông Trường Sơn, dẫn tới khu vực Bắc Trung Bộ chịu chế độ gió mùa mùa đông từ phía Đông, còn khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ phần lớn chịu ảnh hưởng của gió mùa hạ và gió tây khô nóng (gió Lào).

Vùng này cũng là nơi chịu rất nhiều ảnh hưởng của các cơn bão, tập trung nhiều về tháng 9, 10, 11, 12. Trung bình có từ 0,3 đến 1,7 cơn bão/ tháng. Đặc biệt vào tháng 9, tại khu vực Bắc Trung Bộ trung bình có 1,5 cơn bão/tháng, tất cả các cơn bão đều từ hướng đông, đông bắc đổ vào.

Bên cạnh đó, đồng bằng duyên hải miền trung cũng là một vùng đất có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển. Nơi đây tập trung nhiều ngư trường lớn, chủ yếu là ở Nam Trung Bộ.những cồn cát này được gió vun lên thành những đụn cát và ngăn chặn các đầm phá. Cùng thời gian đó hình thành nên các đảo

Tham khảo

Hình tượng sơ khai Bài viết về chủ đề địa lý này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đồng_bằng_duyên_hải_miền_Trung&oldid=69913462”

Scores: 4.9 (184 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn