Top 20+ Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy Xe ô tô bị nóng máy: Nguyên nhân và cách xử lý

Bạn đang tìm hiểu về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy hữu ích với bạn.

Xe ô tô bị nóng máy: Nguyên nhân và cách xử lý

Xe bị nóng máy có thể khiến động cơ hư hại nặng, thậm chí cháy nổ. Vì vậy cần tìm nguyên nhân và xử lý đúng cách kịp thời.

Dấu hiệu động cơ xe bị quá nhiệt


Khi hoạt động, nhiệt độ động cơ ô tô sẽ tăng lên đến một mức nhiệt nhất định để đảm bảo vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Sau đó, hệ thống làm mát bắt đầu can thiệp để giúp động cơ duy trì mức nhiệt ổn định này, không tiếp tục tăng cao hơn.

Xe bị nóng máy, động cơ quá nhiệt là khi vì một nguyên nhân nào đó mà nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng cho phép. Dấu hiệu thường thấy là có hơi nước/khói bốc lên từ khoang động cơ, đồng hồ đo nhiệt độ chỉ mức đỏ/đèn cảnh báo nhiệt độ bật sáng…

Xem thêm:

Xe bị nóng máy khi nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng cho phép
Xe bị nóng máy khi nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng cho phép

Động cơ bị quá nhiệt nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến hệ thống vận hành bị hư hại nghiêm trọng. Thậm chí có thể dẫn đến sự cố cháy nổ. Do đó khi thấy các dấu hiệu động cơ bị quá nhiệt cần khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy


Có nhiều nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy, động cơ quá nhiệt. Nguyên nhân thường gặp nhất là do hệ thống làm mát gặp hay hệ thống động cơ xe gặp vấn đề.

Xe thiếu nước làm mát

Nước làm mát ô tô có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh chóng, giúp làm mát hệ thống động cơ khi xe hoạt động. Nếu xe bị thiếu nước làm mát sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm mát, dẫn đến hiện tượng xe bị nóng máy nhanh.

Xem thêm:

Xe thiếu nước làm mát là một trong các nguyên nhân xe bị nóng máy thường gặp nhất
Xe thiếu nước làm mát là một trong các nguyên nhân xe bị nóng máy thường gặp nhất

Hệ thống làm mát hoạt động ở dạng tuần hoàn kín nên nước làm mát thường ít khi bị hao hụt nhiều. Do đó nếu thấy nước làm mát hao nhanh thì rất có thể hệ thống làm mát đang gặp vấn đề như đường ống dẫn bị hở, nút bịt lỗ trên động cơ bị mòn, thanh tản nhiệt két nước bị rách, gioăng quy lát hỏng, xi lanh động cơ bị nứt… khiến nước làm mát bị rò rỉ.

Két nước bị bẩn

Két nước làm mát động cơ rất dễ bám bẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên. Nếu bị bám bẩn két nước sẽ bị tắt, khiến quá trình làm mát động cơ không đạt hiệu quả, dẫn đến tình trạng xe ô tô bị quá nhiệt.

Xem thêm:

Két nước bẩn sẽ bị tắt khiến việc làm mát không hiệu quả, dẫn đến xe bị quá nhiệt
Két nước bẩn sẽ bị tắt khiến việc làm mát không hiệu quả, dẫn đến xe bị quá nhiệt

Van hằng nhiệt bị lỗi

Van hằng nhiệt xe ô tô có nhiệm vụ điều tiết nước làm mát đi qua két nước làm mát, từ đó giải nhiệt cho động cơ khi vận hành. Vì vậy nếu van hằng nhiệt bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm mát động cơ. Nếu không phát hiện sớm có thể khiến xe bị nóng máy.

Xem thêm:

Van hằng nhiệt bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm mát động cơ
Van hằng nhiệt bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm mát động cơ

Quạt gió bị trục trặc

Quạt gió động cơ là bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát giúp tản nhiệt cho động cơ. Quạt gió bị trục trặc sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình làm mát, dễ khiến xe oto bị nóng máy vì không được giải nhiệt tốt.

Xem thêm:

Quạt gió bị trục trặc dễ khiến xe oto bị nóng máy vì không được giải nhiệt tốt
Quạt gió bị trục trặc dễ khiến xe oto bị nóng máy vì không được giải nhiệt tốt

Bơm nước bị trục trặc

Máy bơm nước làm mát bị trục trặc cũng là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy. Máy bơm thường bị các lỗi như chảy nước, dây cuaroa của bơm quá căng hay quá chùng…

Máy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máyMáy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy
Máy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy

Động cơ bị thiếu dầu

Xe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máy. Dầu nhớt ô tô có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ, giúp giảm lực ma sát (hạn chế mài mòn) và giải nhiệt động cơ (hạn chế quá nhiệt). Vì vậy nếu xe bị thiếu dầu động cơ, các chi tiết bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn và làm mát dẫn đến xe bị quá nhiệt.

Xe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máy
Xe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máy

Động cơ bị trục trặc

Ngoài nguyên nhân từ hệ thống làm mát thì các trục trặc bên trong hệ thống động cơ dễ gây hiện tượng xe nóng máy bị tắt, bị kêu, có mùi khét… Để động cơ hoạt động hiệu quả đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa nhiều bộ phận. Trong đó quan trọng nhất là sự phối hợp của hệ thống cung cấp hoà khí và hệ thống đánh lửa.

Chỉ cần một trong các bộ phận gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình đốt cháy nhiên liệu, đồng thời dẫn đến nhiều trục trặc đi kèm như xe bị nóng máy. Theo các chuyên gia, các lỗi thường gặp như kim phun nhiên liệu bị tắc/lệch góc phun sớm, bugi đánh lửa bị trễ, bộ điều áp bị trục trặc, buồng đốt xy lanh động cơ tích nhiều muội than (cản trở quá trình tản nhiệt), lọc khí bị tắc, … dễ gây hiện tượng xe báo nhiệt độ cao.

Kim phun nhiên liệu bị tắc có thể khiến động cơ bị trục trặc
Kim phun nhiên liệu bị tắc có thể khiến động cơ bị trục trặc

Thời tiết quá nóng

Ngoài các nguyên nhân trên, xe bị nóng máy cũng có thể do xe vận hành quá lâu dưới trời nắng nóng nhiệt độ cao. Trường hợp này thường gặp ở các dòng xe ô tô đời cũ vì hệ thống làm mát đã hoạt động kém khiến động cơ dễ bị tăng nhiệt.

Cách xử lý xe bị nóng máy


Khi phát hiện xe bị nóng máy, động cơ xe bị quá nhiệt, người lái cần có các bước xử lý nhanh chóng:

Trường hợp không dừng xe được ngay

Theo nguyên tắc khi xe bị quá nhiệt điều đầu tiên cần làm là dừng xe ngay lập tức. Tuy nhiên trong trường hợp xe đang lưu thông trong đường đông đúc không thể dừng xe ngay thì cần tiến hành các bước xử lý để hạ nhiệt cho máy xe như:

  1. Mở hết cửa sổ: Điều này giúp không khí nóng có thể thoát ra ngoài.
  2. Tắt điều hòa, bật chế độ sưởi và quạt tản nhiệt: Vì hệ thống sưởi sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trong xe. Vì vậy khi bật chế độ sưởi, hệ thống sẽ lấy nhiệt lượng để sưởi ấm xe nhờ đó giúp làm giảm nhiệt độ động cơ.
  3. Bật đèn báo khẩn cấp: Hãy bật đèn báo và nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toàn.
Bật đèn báo, nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toàn
Bật đèn báo, nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toàn

Trường hợp đã dừng được xe

Trong trường hợp đã dừng được xe, cần tiến hành các bước xử lý sau:

  1. Dừng đỗ xe ở nơi an toàn: Tránh dừng ở những nơi nguy cơ cháy nổ cao như trạm xăng dầu…
  2. Mở nắp capo xe: Trước khi mở nắp capo cần cẩn thận kiểm tra. Nếu nắp capo quá nóng để chạm vào hay thấy hơi nước toả ra nhiều nên đợi thêm một lúc để capo nguội rồi hãy mở. Trong khi đợi có thể giải nhiệt nhanh bằng cách xả nước lên nắp capo. Khi nắp capo nguội hãy mở nắp capo từ từ, chú ý cẩn thận vì hơi nóng có thể bốc ra nhiều.
  3. Đợi 5 – 10 phút để xe nguội hẳn: Sau khi mở nắp capo nên đợi thêm 5 – 10 phút để xe hoàn toàn nguội hẳn mới tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo.
  4. Kiểm tra két nước làm mát: Lưu ý chỉ kiểm tra két nước làm mát khi nắp két nước đã nguội. Lúc mở nắp két nước nên mở từ từ để hơi nóng thoát ra dần. Tuyệt đối không mở nhanh bởi nếu nước làm mát còn sôi có thể bắn lên gây bỏng.
Nên đợi xe nguội hẳn hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành kiểm tra
Nên đợi xe nguội hẳn hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành kiểm tra

Khi kiểm tra nước làm mát nếu thấy nước làm mát bị thiếu thì châm nước làm mát. Nếu xe không có sẵn nước làm mát có thể dùng nước lọc sạch để thay thế. Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời dùng khi khẩn cấp. Về sau cần sớm súc rửa két làm mát và thay nước làm mát chuyên dụng. Trong trường hợp nước làm mát vẫn đầy thì kiểm tra đường ống, quạt gió, bơm nước…

Sau khi động cơ đã nguội hẳn nên lập tức đưa xe đến garage để kiểm tra. Trong trường hợp chạy được đoạn ngắn tiếp tục có dấu hiệu xe bị nóng máy nhanh thì tốt nhất nên gọi cứu hộ kéo xe về.

Kinh nghiệm tránh tình trạng xe bị nóng máy


Để hạn chế tình trạng xe oto bị nóng máy nên lưu ý một số điều sau:

  • Thường xuyên kiểm tra nước làm mát ô tô. Nếu thấy mực nước giảm nên châm thêm. Nếu thấy màu sắc nước làm mát biến chất nên thay toàn bộ nước làm mát đồng thời vệ sinh hệ thống làm mát xe.
  • Định kỳ vệ sinh két làm mát

Quảng Nguyên

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1006
Lượt xem: 76316524

Cách lắp đồng hồ báo nhiệt độ nước và báo sạc bình cho động cơ Nguyễn Vũ Bằng từ Youtube

#nguyễnvũbằng #đồnghồbáonhiệtđộ #kubotadc70
Mình làm video hướng dẫn anh em lắp đồng hồ báo nhiệt độ và báo sạc bình cho xe tải hay trên máy nông nghiệp
Chúc anh em sẽ lắp đặt thành công nha!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5868

3. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3792

4. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8027

5. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy rồi nhỉ? Bài viết Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7720

6. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4496

7. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4913

8. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ soha.vn

soha.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy rồi nhỉ? Bài viết Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7966

9. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5471

10. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6089

11. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy rồi nhỉ? Bài viết Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6468

12. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4922

13. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ vov.vn

vov.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6755

14. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ afamily.vn

afamily.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy rồi nhỉ? Nội dung Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1976

15. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1764

16. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1469

17. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ coccoc.com

coccoc.com
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy rồi nhỉ? Bài viết Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6412

18. Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy từ facebook.com

facebook.com
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9481

Câu hỏi về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy

Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
cách Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
hướng dẫn Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy
Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Nước Xe Máy miễn phí

Scores: 4.9 (61 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn