Top 18+ Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá Dàn ý phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Bạn đang tìm kiếm về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá Dàn ý phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Dàn ý phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận ngữ văn 9 là một trong tài liệu hữu ích giúp các em ôn luyện và nắm chắc một số đặc điểm nổi bật của bài thơ.

Cùng Đọc tham khảo dàn ý dưới đây để củng cố cho bài văn của mình nhé:

Dàn ý phân tích Đoàn thuyền đánh cá ngắn gọn nhất

I. Mở bài: giới thiệu về bài thơ đoàn thuyền đánh cá

II. Thân bài: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

1. Cảnh đoàn thuyền ra khơi và tâm trạng của người đi biển:

– Đoàn thuyền ra khơi vào buổi đêm

– Cảnh đoàn thuyền ra khơi trong đêm tối nhưng hình ảnh hết sức gần gũi và thân thương

– Con người ra khơi rất háo hức, lạc quan và niềm hi vọng mới, hi vọng về ngày mai sẽ được nhiều cá

2. Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển:

– Cảnh không gian mênh mông, rộng lớn nhưng đoàn thuyền cũng lớn lao và hùng vĩ không kém

– Đánh cá giống như một trận chiến hết sức oanh liệt và hào hùng

– Đoàn thuyền giữa biển khơi rộng lớn hết sức hào hùng và oai hùng

– Niềm hăng hái và mê say của những người dân trong việc đánh bắt cá

3. Cảnh đoàn thuyền đánh cá quay trở về:

– Sự nhịp nhàng và đồng bộ của đoàn thuyền

– Những tiếng háy như sự hối thúc và thể hiện sự chiến thắng sau một đêm làm việc mệt nhọc

– Cảnh tượng thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, con người cũng trở nên oai hùng

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về Doàn thuyền đánh cá

Ví dụ:

Qua bài thuyền đánh ca ta cảm nhận được sự hào hùng của thiên nhiên và sức mạnh của con người, chống chọi với thiên nhiên để mưu sinh và sinh tồn trong xã hội.

Dàn ý phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận chi tiết nhất

1. Mở bài :

– Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới. Sau CM thơ Huy Cận tràn đầy niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống mới.

-Thiên nhiên vũ trụ là nguồn cảm hứng dồi dào trong thơ Huy Cận và nó mang những nét đẹp riêng.

– Một trong những bài thơ được nhiều người yêu thích nhất là bài “ Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1958 tại vùng biển Quảng Ninh. Với bút pháp lãng mạn kết hợp hiện thực và nhiều hình ảnh kì vĩ, tráng lệ ,bài thơ đã ca ngợi thiên nhiên vũ trụ và con người lao động trong cuộc sống mới ở miền Bắc thời kỳ xây dụng chủ nghĩa xã hội.

2. Thân bài

1.1 Cảnh ra khơi và tâm trạng náo nức của con người.

a. Cảnh hoàng hôn trên biển.

– Cảnh mặt trời lặn được miêu tả thật độc đáo và ấn tượng:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then đêm sập cửa

– Nghệ thuật so sánh nhân hóa cho thấy cảnh biển hoàng hôn vô cùng tráng lệ, hùng vĩ. Mặt trời được ví như một hòn lử khổng lồ đang từ từ lặn xuống. Trong hình ảnh liên tưởng này, vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với đêm buông xuống là tấm cửa khổng lồ, những lượn sóng là then cửa. Chi tiết Mặt trời xuống biển có thể gây ra sự thắc mắc của người đọc vì bài thơ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ở vùng biển miền Bắc, mà ở bờ biển nước ta, trừ vùng Tây Nam thường chỉ thấy cảnh mặt trời mọc trên biển chứ không thể thấy cảnh mặt trời lặn xuống biển. Thực ra hình ảnh mặt trời xuống biển là được nhìn từ trên con thuyền đang ra biển hoặc từ một hòn đảo vào lúc hoàng hôn, nhìn về phía tây, qua một khoảng biển thì vẫn có thể thấy như là mặt trời xuống biển. Với sự quan sát tinh tế nhà thơ đã miêu tả rất thực chuyển đổi thời khắc giữa ngày và đêm.

b. Khi thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi thì con người bắt đầu làm việc

“ Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm với gió khơi”

– Đoàn thuyền chứ không phải chỉ con thuyền ra khơi đã tạo ra sự tấp nập trên biển. Chữ “Lại” vừa khẳng định nhịp điệu lao động của người dân chài đã đi vào ổn định, vừa thể hiện sự đối lập giữa sự nghỉ ngơi của đất trời và sự làm việc của con người.

– Tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật từ sự gắn kết 3 sự vật và hiện tượng: Câu hát, cánh buồm và gió khơi. Người đánh cá căng buồm và cất câu hát lên nhà thơ có cảm giác như chính câu hát đó đã làm căng cánh buồm. Câu hát mang theo niềm vui, sự phấn chấn của người lao động trở thành sức mạnh cùng với gió biển làm căng cánh buồm để con thuyền lướt sóng ra khơi.

– Nghệ thuật ẩn dụ trong hình ảnh thơ lãng mạn này đã góp phần thể hiện một hiện thực : Đó là niềm vui phơi phới, tinh thần lạc quan của người dân chài. Họ ra khơi trong tâm trạng đầy hứng khởi vì học tìm thấy niềm vui trong lao động, yêu biển và say mê với công việc chinh phục biển khơi làm giàu cho Tổ quốc.

– Câu hát của người lao động còn mang theo niềm mong mỏi tha thiết vừa hiện thực vừa lãng mạn “ Hát rằng : cá bạc biển đông lặng

………………………………..

Đến dệt lưới ta đoàn cá ơi!”

Từ dáng cá hình thoi, nhà thơ liên tưởng đến biển như một tấm lụa lớn mà đoàn cá là “ đoàn thoi” đang vung vẩy qua lại. Người dân chài hát khúc hát ca ngợi sự giàu có của biển cả, họ hát bài ca gọi cá vào lưới và mong muốn công việc đánh cá thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

1.2.Cảnh đoàn thuyền trở về trong buổi bình minh lên.

a. Cảnh đoàn thuyền trở về

– Câu đầu tác giả lặp lại ở khổ thơ 1: “Câu hát căng buồm với gió khơi”

+ Có từ “với” là khác, có lẽ tác giả tránh sự lặp lại ở câu thơ trước => làm cho khổ thơ cuối giống như điệp khúc của một bài hát, tạo cảm giác tuần hoàn về thời gian, về công việc lao động; nhấn mạnh khí thế tâm trạng của những người dân. Đoàn thuyền ra đi hào hứng sôi nổi, nay trở về cũng với tinh thần ấy rất khẩn trương. Câu hát đưa thuyền đi nay câu hát lại đưa thuyền về.

+ Bằng biện pháp khoa trương và hình ảnh nhân hóc” Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời:cho thấy con người và vũ trụ chạy đua trong cuốc vận hành vô tận, con người đã mang tầm vóc lớn lao của thiên nhiên vũ trụ trong cuộc chạy đua này và con người đã chiến thắng.Có thể nói Huy Cận đã lấy tình yêu của mình đối với cuộc sống mới của nhân dân khám phá ra vẻ đẹp hùng vĩ. Thay vào không gian vũ trụ buồn hiu hắt của thơ ông trước cách mạng tháng Tám.

b. Bình minh trên biển

– Mở đầu bài thơ là cảnh hoàng hôn, kết thúc bài thơ là cảnh bình minh” Mặt trời đội biển nhô màu mới”. Ánh mặt trời sáng rực, từ từ nhô lên ở phía chân trời xa cảm giác như mặt trời đội biển. Câu thơ với ẩn dụ táo bạo cho thấy sự tuần hoàn của thời gian, của vũ trụ.

– H/ả “ mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” gợi nhiều liên tưởng như những mặt trời nhỏ bé đang tỏa rạng niềm vui trước thành quả lao động mà con người đã giành được sau một đêm lao động trên biển. => đó là cảnh tượng đẹp huy hoàng giữa bầu tròi và mặt biển, giữa thiên nhiên và thành quả lao động.

III, Kết luận chung

– Bài thơ tạo được âm hưởng vừa khỏe khoắn sôi nổi lại vừa phơi phới, bay bổng. Góp phần tạo nên âm hưởng ấy là các yếu tố lời thơ, nhịp điệu, vần. Lời thơ dõng dạc, điệu thơ như khúc hát say mê, hào hứng, phơi phới (4 lần điệp từ “hát”). Cách gieo vần trong bài thơ biến hóa, linh hoạt, các vần trắc xen lẫn vần bằng, vần liền xen với vần cách. Các vần trắc tạo sức dội, sức mạnh, các vần bằng tạo sự vang xa, bay bổng, tạo nên những vần thơ khoáng đạt, kì vĩ, phơi phới niềm vui.

– Bài thơ là những bức tranh đẹp, rộng lớn kế tiếp nhau về hình ảnh thiên nhiên và đoàn thuyền đánh cá. Thiên nhiên như một người bạn thân thiết, đồng hành cùng cuốc sống của con người. Hình ảnh người lao động trong bài thơ được sáng tạo với cảm hứng lãng mạn, thể hiện niềm tin, niềm vui trước cuộc sống mới. Đoàn thuyền đánh cá là một bài thơ hay, thể hiện rõ nét sự thay đổi của hồn thơ Huy Cận sau Cách Mạng.

– Lãng mạn hơn, công việc lao động nặng nhọc của người đánh cá đã thành bài ca đầy niềm vui, nhịp nhàng cùng thiên nhiên.

Văn mẫu: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666
Lượt xem: 66666666

2. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ VNExpress

VNExpress
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

3. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

4. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

5. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

6. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

7. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

8. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ soha.vn

soha.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

9. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

10. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

11. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

12. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

13. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ vov.vn

vov.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

14. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ afamily.vn

afamily.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

15. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

16. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

17. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ coccoc.com

coccoc.com
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

18. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ facebook.com

facebook.com
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6666

Câu hỏi về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
cách Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
hướng dẫn Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá miễn phí

Scores: 4 (176 votes)

Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá Văn mẫu lớp 9: Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Dàn ý + 5 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9

Bạn đang tìm hiểu về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá hữu ích với bạn.

1. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá Văn mẫu lớp 9: Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Dàn ý + 5 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận  đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ, đất nước. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 9: Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, vô cùng hữu ích.

Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá
Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá

Hy vọng với dàn ý và 5 bài văn mẫu dưới đây, các bạn học sinh lớp 9 sẽ có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

Dàn ý đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá

1. Mở bài

Giới thiệu, dẫn dắt đến nội dung cần kể lại.

2. Thân bài

a. Cảnh đoàn thuyền ra khơi: Tầm vóc hiên ngang của người lao động hòa quyện với thiên nhiên, vũ trụ bao la.

b. Cảnh đoàn thuyền đánh bắt cá: Đoàn thuyền đánh cá ra khơi như một đoàn quân sung sức, tràn đầy khí thế. Sóng gió không làm chúng tôi lo sợ mà trở thành bầu bạn. Những câu hát tràn ngập niềm vui cũng có sức đẩy mạnh mẽ như gió khơi.

c. Hình ảnh thiên nhiên và cảm nhận của những người ngư dân sau buổi đi đánh cá bội thu: Con người lao động hiện lên to cao, ngang tầm với vũ trụ hòa quyện với cảnh sắc lung linh của trời nước, gió mây. Con thuyền đánh cá lấy gió làm lái, lấy trăng làm buồm và lướt với vận tốc phi thường giữa cái vô hạn của trời, biển, giữa mây cao và biển bằng; vậy nên, con thuyền đánh cá không bé nhỏ mà khổng lồ.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận khi kết thúc buổi ra khơi.

Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1

Chúng tôi là những ngư dân miền biển phải thường xuyên cùng đoàn thuyền ra khơi đánh bắt cá trong đêm. Công việc bắt đầu khi hoàng hôn buông xuống, màn đêm tối sập, vũ trụ rộng lớn như mở ra trước mắt.

Đoàn thuyền bắt đầu ra khơi đánh bắt cá mang về nguồn lợi kinh tế. Công việc thường diễn ra đánh cá vào ban đêm khi dựa vào đặc tính của cá để dễ dàng như chúng vào lưới. Bất chấp màn đêm, chúng tôi vẫn toát lên không khí lao động say sưa.

Khi thuyền đã dò được luồng cá, chúng tôi bắt đầu hạ buồm đánh bắt cá. Khung cảnh thiên nhiên đẹp với gió trời. Trăng hòa cùng con người trong thế trận hăng say lao động, đánh bắt cá trong đêm thật hào hứng. Lao động trong đêm thật vui với tiếng hát xóa tan đi nặng nhọc, mệt mỏi. Bài hát gọi cá vào lưới được sự hỗ trợ của trăng trời trăng như giúp chúng tôi gặt hái được nhiều thành quả.

Đến lúc sao mờ dần cũng là lúc trời sắp sáng. Ánh rạng đông ló dạng, những đàn cá quẫy tung trong lưới nhảy nhót lấp lánh lung linh dưới ánh hồng bình minh buổi sáng. Không ai bảo ai chúng tôi thực hiện công việc cuối cùng đó là xếp lưới, căng buồm để trở về nhà.

Đoàn thuyền lướt đi trong gió để kịp về bến trước phiên chợ buổi sáng. Một ngày mới đang bắt đầu thật đẹp. Anh em trên thuyền ai nấy cũng đang chờ đợi thuyền trở về với tâm trạng hồ hởi. Cá đầy thuyền xếp đầy khoang lấp lánh li ti dưới ánh mặt trời thật đẹp. Chúng tôi như quên sự mệt mỏi, vất vả của một đêm thức trắng lao động thay vào đó là sự vui mừng, phấn khởi khi chuyến đánh cá bội thu.

Chuyến đánh cá trong đêm của chúng tôi như vậy đó, tuy vất vả, mệt nhọc nhưng xứng đáng, những con người lao động hăng say, hết mình để làm giàu cho gia đình, đất nước. Rừng vàng biển bạc chúng tôi sẽ mãi yêu vùng biển quê mình và giữ gìn lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc trước mọi kẻ thù ngoại bang.

Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2

Chúng tôi là những ngư dân, vốn đã gắn bó với biển khơi. Và một hành trình nữa lại bắt đầu.

Đoàn thuyền đánh cá bắt đầu xuất phát khi mặt trời đã xuống biển. Tầm vóc hiên ngang của người lao động hòa quyện với thiên nhiên, vũ trụ bao la. Đoàn thuyền đánh cá chúng tôi lại ra khơi như một đoàn quân sung sức, tràn đầy khí thế. Sóng gió không làm chúng tôi lo sợ mà trở thành bầu bạn. Những câu hát tràn ngập niềm vui cũng có sức đẩy mạnh mẽ như gió khơi.

Ngày hôm đó, chúng tôi hừng hực khí thế và tràn đầy cảm xúc. Những con người “ăn sóng nói gió” thể hiện niềm mơ ước về một chuyến đi biển thành công, mang về nhiều chiến lợi phẩm là cá. Đó là những cảm xúc thẩm mĩ về vẻ đẹp lộng lẫy, rực rỡ đến huyền ảo của các loài cá trên biển, giữa ánh trăng và sao. Thiên nhiên trở nên lung linh, kỳ vĩ, làm tôn thêm vẻ đẹp muôn đời của vùng biển rộng lớn, giàu tiềm năng của đất nước Việt Nam.

Điều thú vị hơn nữa, bạn có thể sẽ rất bất ngờ với cảnh đêm trên biển. Biển thật khoáng đạt với gió, trăng, mây, với chiều cao (mây cao), chiều rộng (biển bằng) và chiều sâu (dò bụng biển). Con thuyền đánh cá chúng tôi lấy gió làm lái, lấy trăng làm buồm và lướt với vận tốc phi thường giữa cái vô hạn của trời, biển, giữa mây cao và biển bằng. Chúng tôi biết công cuộc đánh cá không đơn giản. Nó chẳng khác nào một trận đánh được thua. Ngư dân như tôi phải “thăm dò bụng biển” trước rồi sau đó “dàn đan thế trận”. Mỗi lần tung ra một mẻ lưới cần đảm bảo trúng luồng cá để khi đoàn thuyền trở về, các khoang thuyền đều nặng oằn, ăm ắp cá tươi ngon.

Đến khi trời gần sáng thì cũng là lúc công việc đã xong. Đoàn thuyền trở về khi ánh bình minh vừa lên.

Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3

Để kịp cho chuyến ra khơi tối nay được thuận lợi, chúng tôi đã tấp nập chuẩn bị từ sớm. Bác Ba lo vá lại tấm lưới bị rách, còn anh Sáu đưa nước và mấy cái thùng phi lên thuyền. Tôi cũng lo kết lại mấy cái dây thừng cho thật chặt. Mùa này sóng lớn, ra biển mà nhớ nó bị đứt thì không biết làm thế nào. Bên kia, thuyền viên của các thuyền khác cũng nhộn nhịp chuẩn bị không kém gì. Đến chiều thì mọi thứ đã sẵn sàng.

Trưởng đoàn đứng trên con thuyền lớn nhất đang dẫn đầu, lặng lẽ nhìn khơi xa. Đôi mắt đăm đăm nhìn về không cùng. Chắc ông đang hướng tìm ngọn gió, xem khí trời thế nào. Lão ngư già dặn ấy đã có trên năm mươi năm tuổi nghề, mọi biến chuyển của đại dương ông đều cảm nhận được hết. Trên biển, mặt trời từ từ chìm xuống biển, ánh sáng vàng rực hắt thẳng lên trời cao.

Tôi cứ ngỡ như đó là một hòn lửa khổng lồ bị dìm vào biển nước, sức mạnh vô biên của nó có thể tạo nên những đợt sóng kinh hồn. Đêm cũng từ từ buông xuống. Cái khoảnh khắc giao điểm giữa đêm và ngày thật kì diệu. Nó cứ khiến lòng ta nôn nao khó tả. Trời mới còn đang sáng đáy thôi, bỗng chốc tối sầm lại, vệt sáng tối kéo dài trên mặt biển rồi mất hút tận khơi xa.

Dưới kia, các thuyền viên đã lên thuyền cả rồi, cột buồm rùng rùng chuyển động, cánh buồm căng lên đồng loạt. Bỗng lão ngư hét lớn: “Gió đã thổi, ra khơi thôi!”. Hàng mấy chục thuyền viên đồng loạt “Dạ!” vang lên giữa biển khơi. Đoàn thuyền thuyền đánh cá rùng mình chuyển động rồi xếp hàng ra khơi. Thuyền này nối đuôi thuyền kia tạo thành một vệt dài trên biển.

Tiếng hát ra khơi lại rộn vang khắp các thuyền. Dân chài lưới đầu sóng ngọn gió nhưng yêu đời lắm. Lần ra khơi nào chúng tôi cũng ca hát. Hát từ bờ hát đến khơi xa. Tôi nhớ rất rõ bài hát ấy chính do lão ngư già hát và chúng tôi hát theo. Hát mãi trong mỗi chuyến ra khơi đến giờ thuộc nằm lòng:

“Ơi biển sâu! Ơi biển sâu
Nơi nào nước chảy, nơi nào cá bơi
Thuyền ta đi tới! Thuyền ta đi tới!
Bao nhiêu năm căng gió buồm khơi
Sóng đã bạc đầu, chim trời mỏi cánh
Bao nhiêu năm cuộc đời hiu quạnh
Nay ra khơi ta bắt cá về.
Ơi hỡi đại dương muôn trùng sóng vỗ!
Ơi hỡi Biển Đông muôn luồng cá chạy!
Ta soi, ta rọi, ta vớt, ta giăng
Đây đoàn cá bạc biển Đông lặng,
Đây luồng cá thu như đoàn thoi
Đây ánh lưng vây con nục trắng…
“Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng
Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”
Bao nhiêu năm căng gió buồm khơi
Bấy nhiêu gian khổ ở trên đời
Cuộc đời đã mới, đời đã mới
Hãy tiến lên nào anh em ơi!”

Lời hát cứ dặt dìu theo nhịp sóng biển. Tiếng hát khơi bừng khí thế ra trận. Ai cũng tràn đầy tin tưởng ở trong lòng. Cánh buồm no gió đẩy thuyền lướt mạnh ra khơi.

Thoáng chốc, bãi bờ, làng xóm đã mấy hút, không còn nhìn thấy nữa. Lúc này, trăng cũng đã lên cao. Đoàn thuyền vẫn giữ hàng ngũ, trật tự băng băng lao tới. Nhìn cảnh ấy cứ ngỡ như rằng nó đang lướt đi giữa mây cao với biển bằng. Nhiều lúc tôi nghĩ cả đoàn thuyền đang bay chứ không phải đang bơi vì biển và trời gần nhau quá.

Đến đêm chúng tôi buông lưới. Lão ngư già đã cảm nhận có luồng cá chạy gần đây. Linh tính ông mách bảo thế. Ông lại ra đứng trên mũi thuyền, mắt nhìn vào con nước, đôi tai khẽ rung rung như đang nghe ngóng cái gì đó. Các bạn sẽ không thể tin được rằng chỉ cần ngửi mùi nước biển thôi là ông ấy có thể biết đàn cá đang ở đâu, nhiều hay ít, chìm sâu hay nổi cạn. Ông lấy chèo gõ nhẹ vào mạn thuyền rồi lại lắng nghe. Đôi tai kì diệu của ông dường như có thể nghe được đàn cá đang chạy rộn ràng trong lòng biển sâu sau mỗi tiến gõ. Sau ông lệnh: “Rẽ thuyền, thả lưới”.

Các thuyền viên bắt đầu chuyển hướng, phân làm hai đội. Một đội dùng lưới giăng hình cánh cung đi trước đón cá. Một đội giăng lưới hàng chữ nhất thả lưới chìm đi sau. Xong đâu tất cả, lão ngư già lệnh cho đoàn thuyền đi tới. Mặt biển dội sóng dữ dội do lưới cào vào lòng bể. Chính giữa, luồng nước chảy xiết mạnh như thác lũ. lão ngư già vẫn đứng trên mũi tàu, vững chãi như một cây đinh ba. Bỗng lão phất tay nói lớn: “Cá đã vào, khép lưới lại”.

Các thuyền viên nhanh chóng bẻ lái rẽ thuyền. Những thuyền viên khác lập tức gồng tay kéo dây chão khép lưới lại. Mặt biển lại sôi sục dữ dội. Khi lưới vừa khép, đoàn cá từ dưới sâu dội lên, đội cả lưới định tìm đường tháo chạy. Anh Sáu vội cầm dây chão móc vào cần cẩu, rút miệng lưới lên cao tóm gọn lại. Đàn cá hết đường chạy thoát. Phía sau, đoàn thuyền cào vớt cũng thu được đầy lưới cá.

Lão ngư già quả thật tinh tế. Ông hiểu tính cá rất sâu sắc. Đoàn đi trước vây hình cánh cung dụ cá vào luồng giữa. Khi đụng phải lưới, thế nào một phần cá cũng lặn xuống sâu hơn tìm đường chạy trốn. Thế nên, ông bố trí đội thuyền giăng hàng chữ nhất đi sâu và thả lưới chìm để đón đầu đoàn cá ấy. Quả thật, đoàn cá bị tóm gọn chẳng sót con nào.

Bắt gọn đoàn cá, chúng tôi lại giong thuyền đi. bài hát rộn rã lại vang lên. Tôi nhìn lão ngu già mà thầm kính phục. Đúng thật, gừng càng già càng cay. Đời ông đã có hàng nghìn chuyến đi biển, gian nan nào cũng đã trải qua. Nhớ có lần, trong trận bão cách đây bảy năm, thuyền của ông không kịp về bến để tránh bão. Cơn bão đến thật nhanh, phá nát cả xóm làng.

Trong mịt mù sóng gió, tưởng ông và các thuyền viên đã bỏ mình trong bụng ca. Nào ngờ, khi cơn bão tan, người ta thấy con thuyền lừ lừ từ khơi xa trở về. Không ai tin được đó lại là sự thật. Có người còn nghĩ đó là bóng ma, là ảo ảnh thôi. Đến khi thuyền cập bến, mọi người mới tin.

Chuyến đó, cũng may nhờ tài năng lão luyện của lão ngư già mà cả đoàn viên đã thoát nạn. Họ mang ơn ông đến suốt cuộc đời. Từ mẻ lưới đầu tiên đến quá nửa đêm, chúng tôi kéo ba mẻ lưới nữa, thu được rất nhiều cá tôm. Đến khi thuyền đã đầy cá, lão ngư già lệnh dừng lại và cho thuyền quay trở về. Đoàn thuyền lại xếp thành ba hàng rồi hướng bờ thẳng tiến. Bài hát lại vang lên. Tiếng hát bội thu vang khắp biển trời, lúc khoan thai dìu dặt theo sóng biển, lúc vút cao khí thế cùng gió cùng mây.

Biển với chúng tôi như người mẹ vĩ đại. Biển mẹ che chở chúng tôi, nuôi lớn chúng tôi từng ngày. Có lúc biển mẹ bao dung, hiền hòa, trìu mến. Có lúc biển mẹ giận dữ như muốn trừng phạt những đứa con ngỗ nghịch không biết nghe lời. Cuộc sống dân chài sớm bờ tối biển chẳng ngày nào yên. Nhưng chúng tôi mạnh mẽ, chúng tôi tự hào về công việc của mình. Mỗi chuyến ra khơi bồi đắp trong tôi một tình yêu lớn đối với biển cả.

Thuyền gần tới bờ thì trời cũng hững sáng. Lúc đầu ánh sáng mờ mờ nhưng đã có thể nhìn rõ. Đi một lúc, ánh sáng đã thực rõ. Trên biển là thế nhưng giờ này trên đất liền vẫn còn tối lắm. Chắc các chị em đã sẵn sàng thúng rổ chờ thuyền về rồi.

Mặt trời đội biển nhô lên kỳ vĩ. Đó là khung cảnh ấn tượng nhất mỗi ngày mà chúng tôi vẫn thường thấy. Một chiếc mâm bạc khổng lồ từ từ dưới biển sâu nhô lên rực sáng chói gắt. Ánh sáng kéo một vệt dài trên biển rồi tỏa ra giống hệt như ánh đèn màu mà tôi vẫn thường thấy trong những đêm văn nghệ. Tiếng hát vui mừng cùng gió thổi căng cánh buồm. Có lẽ con thuyền cũng háo hức trở về nên băng băng vượt sóng.

Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 4

Chúng tôi là những ngư dân miền biển cùng đoàn thuyền đánh cá ra khơi say sưa hào hứng phấn khởi chinh phục tài nguyên biển làm giàu cho quê hương đất nước.

Hoàng hôn buông xuống mặt trời kỳ vĩ như một ngọn lửa khổng lồ đang chìm dần xuống biển khơi. Những lượn sóng là then cửa màn đêm là tấm cửa khổng lồ. Vũ trụ mênh mông rộng lớn trở lên gần gũi với cuộc sống của con người. Khi vũ trụ vào trạng thái nghỉ ngơi một ngày đang dần khép lại thì cũng là lúc đoàn thuyền chúng tôi bắt đầu một công cuộc chinh phục đánh bắt mới. Cả đoàn thuyền dũng mãnh tiến ra biển chứ không phải một con thuyền riêng lẻ. Công việc làm ăn đã đi vào nề nếp. Đánh cá đêm là đặc thù của nghề bởi cá ăn đêm, đánh vào ban đêm sẽ gặt hái được thành quả to lớn nhưng đánh cá đêm cũng phản ánh hình ảnh không khí lao động say sưa không quản ngày đêm của những người chài nói riêng và nhân dân ta nói chung khi xây dựng cuộc đời mới khi ra khơi chúng tôi cất cao tiếng hát, câu hát góp gió làm cánh buồm căng phồng, bằng mình là buồm khơi kì vĩ chúng tôi mượn tiếng hát để gọi cá biển giàu đẹp, những luồng cá đặc biệt là cá thu đang dệt biển tạo ra muôn luồng sáng. Cầu mong chúng dệt lưới ta để chuyến ra khơi thật viên mãn.

Thuyền xa khơi, dò được luồng cá chúng tôi buông leo hạ buồm đánh bắt khung cảnh biển trời tuyệt đẹp thuyền có bánh lái nhưng lại là lái gió có cánh buồm nhưng lại là buồn trông, thiên nhiên hữu tình quá! Gió trời, trăng trời hòa nhịp hỗ trợ con người trong lao động chúng tôi buông lưới thuyền, lưới là vũ khí biển trời là mặt trận ngư dân trong tư thế chủ động. Chinh phục dàn đao, vây giăng các luồng cá.

Biển hội tụ đủ các loại cá ngon nhất ngày: cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song đều có cả. Cá quẫy nước, nước đẫm ánh trăng sao có cảm giác cá quẫy trăng vàng chóe. Trên mình con cá song có nhiều sọc vạch dài và những chấm tròn đen hồng càng lấp lánh hơn dưới ánh trăng sao như những bó đuốc tuyệt đẹp. Sao in xuống mặt nước, sóng xô nước vào mạn thuyền có cảm giác sao đang lùa nước Hạ Long vậy. Tất cả đã tạo lên hơi thở của biển đêm. Biển lung linh kì ảo như một sinh vật sống gần gũi với con người.

Không chỉ ra khơi mang theo câu hát mà khi đánh cá trên biển chúng tôi cũng vừa làm vừa hát. Tiếng hát vang lên trên mặt biển đêm biến công việc nặng nhọc thành bài ca đầy niềm vui. Bài hát gọi cá vào lưới được sự hỗ trợ của trăng trời trăng cũng góp nhịp đuổi cá để con người gặt hái được nhiều thành quả hơn. Và bài hát ấy còn cất lên từ sâu thẳm trái tim chúng tôi cảm tạ mẹ biển ân tình cho những đứa con miền biển bao tài nguyên quý giá cuộc sống lo đủ nuôi sống đời ta tự bao buổi nay.

Sao mờ đêm tàn trời gần về sáng cũng là lúc ngư dân chúng tôi thu hoạch cá cánh tay kéo lưới căng và khỏe bắp thịt nổi cuồn cuộn kéo những mẻ lưới nặng cá. Ánh rạng đông đã ngời lên cá quẫy tung trong lưới nhảy nhót ánh trăng bạc của cá càng lấp lánh lung linh hơn dưới ánh hồng của bình minh. Đúng lá rừng vàng biển bạc đáng quý biết bao! Xếp lưới, căng buồm chúng tôi chuẩn bị về bến.

Và khi trở về chúng tôi cũng cất cao tiếng hát nếu khi ra khơi tiếng hát cầu mong đánh bắt được nhiều cá thì giờ đây trở về tiếng hát lại mang âm hưởng ngợi ca thành quả đã đạt được. Cả đoàn thuyền hào hứng chạy đua với thời gian trở về bến kịp chuyến chợ buổi sáng. Mặt trời bình minh rạng ngời đang nhô lên giữa biển khơi bao la vô cùng tận một ngày mới bắt đầu. Phải chăng cuộc sống mới đổi thay đang chờ đợi chúng tôi ở phía trước tươi đẹp rạng rỡ. Cá xếp dày khít vào nhau đầy ắp trên các khoang thuyền ánh mặt trời rọi vào mắt cá như những lăng kính nhỏ phản chiếu ánh mặt trời tạo ra muôn mặt trời li ti huy hoàng. Phải chăng đó cũng là ánh mắt lấp lánh niềm vui trước thành quả đạt được của tất cả ngư dân miền biển chúng tôi.

Hành trình chuyến ra khơi của chúng tôi là như vậy đấy không ai có thể phủ nhận vai trò của biển khơi. Vậy nên một phần lãnh thổ, lãnh hải cũng không thể lọt vào tay kẻ ngoại bang ngư dân miền biển chúng tôi ngày đêm bám biển bảo vệ lãnh thổ lãnh hải thiêng liêng của đất nước mong rằng thế hệ sau học tập tốt lao động tốt xây dựng kiến thiết đất nước giàu mạnh giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.

Đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 5

Những ngư dân như chúng tôi thường xuyên phải lênh đênh trên biển nhiều ngày đêm. Công việc tuy vất vả nhưng chúng tôi lại cảm thấy yêu thích, say mê. Lúc này đây, chúng tôi đang chuyển bị cho một hành trình tiếp theo.

Khi mặt trời đã lặn, màn đêm buông xuống. Đoàn thuyền của chúng tôi bắt đầu ra khơi. Hàng trăm chiếc thuyền nối tiếp nhau. Chúng tôi cùng nhau cất vang tiếng hát vui tươi cho một hành trình mới:

“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,
Cá thu biển Đông như đoàn thoi
Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.
Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”

Tiếng hát của chúng tôi vang vọng khắp biển khơi. Lời của bài hát nói về sự trù phú của biển cả. Cũng như mong mong muốn biển yên bình để công việc đánh cá diễn ra thuận lợi. Hình ảnh từng đàn cá lao trên mặt nước nhiều đến nỗi giống như con thoi. Những lời ca vừa là lời kêu gọi, vừa là mong ước của chúng tôi về một vụ cá bội thu sau chuyến hành trình này.

Trước không gian mênh mông này, dường như thiên nhiên và con người dường như hòa hợp lại làm một. Còn con thuyền giống như một tấm ván khổng lồ đang lướt giữa không gian bao la, rộng lớn. Đến đêm khuya, chiếc thuyền bắt đầu nhiệm vụ của mình – dò bụng biển. Ánh đèn soi xuống lòng biển sâu để tìm nơi có nguồn cá dồi dào. người thuyền trưởng đã phải thăm dò từ trước, quan sát kĩ càng rồi mới ra lệnh thả lưới. Những tấm lưới bắt đầu được thả xuống lòng biển khơi. Có thể tưởng tượng như công việc đánh cá dường như trở thành đánh trận, mà con người phải sử dụng mưu trí tạo ra thế trận để đánh bại thiên nhiên.

Khi trăng đã lên cao, cũng là lúc chúng tôi bắt đầu thu hoạch cá. Tiếng gõ vào thuyền từng nhịp khiến cho công việc thêm khẩn trưởng hơn. Chúng tôi lao động suốt đêm nhưng vẫn không biết mệt mỏi. Những cánh tay của khỏe mạnh đang thoăn thoắt kéo những chiếc lưới đầy cá. Khắp thuyền vang lên tiếng trò chuyện thật sôi nổi. Khuôn mặt ai cũng vui tươi, mà không hề mệt mỏi. Cá đầy ắp khoang thuyền. Và khi công việc thu hoạch cá vừa xong cũng là lúc vừa rạng đông.

Chúng tôi lại cất cao lời ca tiếng hát, nhưng đó là những câu hát về một vụ mùa bội thu, câu hát cảm ơn biển khơi. Biển giống như người mẹ hiền từ, giúp chúng tôi có một chuyến đi thuận lợi, thành công. Đoàn thuyết đang lướt sóng trở về giống như đang chạy đua với thời gian. Chúng tôi mang trong mình niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555
Lượt xem: 55555555

2. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ VNExpress

VNExpress
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

3. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

4. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

5. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

6. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

7. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

8. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ soha.vn

soha.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

9. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

10. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

11. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

12. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

13. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ vov.vn

vov.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

14. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ afamily.vn

afamily.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

15. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

16. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

17. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ coccoc.com

coccoc.com
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá rồi nhỉ? Nội dung Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

18. Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá từ facebook.com

facebook.com
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

Câu hỏi về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá

Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
cách Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
hướng dẫn Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá
Đóng Vai Ngư Dân Kể Lại Đoàn Thuyền Đánh Cá miễn phí

Scores: 4.5 (108 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn