Top 18+ Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bạn đang tìm kiếm về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương là dạng bài mở rộng rất thú vị khi học về tác phẩm này. Mời các em tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm cùng những bài văn mẫu dưới đây để hoàn thành tốt bài tập của mình nhé!

Đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Hướng dẫn làm bài đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

– Phương pháp làm bài: tự sự

2. Cách triển khai bài tập

Trước khi làm bài văn này các em cần lưu ý sau đây:

Lời dẫn chuyện:

– Giới thiệu bản thân: Trương Sinh (về quê quán, gia cảnh…)

– Giới thiệu về người vợ của mình (tên, tính tình, hình thức …)

Tình tiết truyện theo tình huống:

– Trước khi đi lính:

+ Vừa xây dựng gia đình, cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc.

+ Đất nước có chiến tranh, triều đình bắt đi lính đánh giặc. Tuy là con nhà hào phú, nhưng không có học nên tên phải ghi trong sổ lính đi vào loại đầu.

+ Xa gia đình trong cảnh mẹ già, xa vợ đang bụng mang dạ chửa.

– Khi trở về:

+ Mẹ đã mất, con trai đang tuổi học nói.

+ Tin vào câu nói của con nên đã hiểu lầm.

+ Ghen tuông mù quáng, không tin tưởng vợ mình nên đã đẩy người vợ đến cái chết oan ức.

+ Sau đó, biết là mình đã nghi oan cho vợ nhưng việc đã qua rồi.

Bày tỏ niềm ân hận:

– Ân hận vì mình đã mù quáng nghi oan cho vợ khiến gia đình tan nát

– Mong mọi người nhìn vào tấm bi kịch gia đình để rút ra bài học.

3. Lập dàn ý đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

I. Mở bài

– Trương Sinh giới thiệu về bản thân mình (tên, gia cảnh, tính cách)

– Trương Sinh dẫn dắt vào câu chuyện (Có một câu chuyện làm tôi ân hận suốt đời, dù có chết tôi cũng không tha thứ cho bản thân).

II. Thân bài

1. Quá trình kết hôn và chung sống với Vũ Nương

– Vợ tôi là Vũ Nương, xinh đẹp, đảm đang, khéo léo

– Chúng tôi chung sống với nhau rất hòa thuận, hạnh phúc, háo hức chờ đón đứa con đầu lòng.

– Đang trong thời gian mặn nồng, hạnh phúc, chiến tranh phi nghĩa xảy đến, tôi phải từ biệt mẹ già, vợ trẻ để đi chiến đấu.

– Chia tay vợ trong niềm lưu luyến, nhớ thương. Tôi xúc động nhất khoảnh khắc vợ rót chén rượu đưa tiễn tôi và nói nàng không cần vinh hoa phú quý, chỉ cần tôi được bình yên.

2. Thời gian xa nhà (Được nghe những người hàng xóm kể lại)

– Tôi đi được một tuần thì vợ sinh con trai đặt tên là Đản

– Mẹ tôi ở nhà vì quá thương nhớ tôi nên sinh bệnh

– Vợ tôi ở nhà chăm nom mẹ tôi ân cần, chu đáo, ai ai cũng phải công nhận sự hiền thảo đó

– Khi mẹ mất, vợ tôi khóc thương và lo liệu cho mẹ tôi được mồ yên mả đẹp.

– Tôi thầm tự hào và biết ơn vợ, tự nhủ với lòng sẽ yêu thương và trân trọng nàng suốt đời

3. Trương Sinh trở về và nghi oan cho vợ.

– Ba năm sau tôi trở về, trước sự ra đi của mẹ tôi đau đớn, xót xa vô cùng.

– Tôi định bế con trai ra mộ để cùng thắp nén hương cho mẹ, nhưng nó khóc lóc, không chịu nhận tôi, nói cha nó chỉ nín thin thít, đêm nào cũng đến

– Tính tôi đa nghi lại vội vàng nên vô cùng giận dữ, không để cho vợ thanh minh mà ngay lập tức đuổi đi.

4. Vũ Nương thanh minh, được giải oan và sự hối hận của chàng Trương.

– Trước cơn thịnh nộ của tôi, Vũ Nương hết lời giải thích, thanh minh, nàng hỏi tôi chuyện kia nhưng tôi cố tình không nói, tôi vẫn mắng nhiếc thậm tệ và đuổi đi mặc cho hàng xóm can ngăn

– Sau đó, vợ tôi tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang tự tử để chứng minh lòng thành. Dù vẫn còn rất giận nhưng biết tin nàng tự tử tôi cũng động lòng thương, vớt xác lên nhưng không thấy.

– Một đêm, nằm cùng bé Đản, bé chỉ tay lên chiếc bóng trên vách tường và nói đó là cha mình. Tôi bàng hoàng nhận ra nỗi oan tày đình của vợ. Tôi đau đớn, dằn vặt tự trách mình.

– Cạnh bến sông có người tên Phan Lang, vì được Linh phi dưới thủy cung đền ơn cứu mạng nên đã được cứu vớt trong một lần chạy giặc Minh.

– Ở dưới thủy cung, ông ta gặp lại vợ tôi. Nàng đã nhờ Phan Lang chuyển lời và chuyển kỉ vật đến tôi. Ban đầu không tin nhưng khi nhìn thấy vật cũ của vợ mới hốt hoảng tin theo.

– Hôm sau, tôi nghe theo lời dặn, lập đàn giải oan cho vợ, Vũ Nương hiện về đẹp lung linh. Tôi xúc động, nghẹn ngào gọi vợ, nàng chỉ thấp thoáng giữa nói vọng vào lời từ biệt tôi.

– Tôi đau đớn, ân hận, giày vò, giẵng xé vì những cơn nghen mù quáng của mình.

III. Kết bài

– Trương Sinh tự rút ra cho mình bài học: Vợ chồng phải biết yêu thương tôn trọng và đặt niềm tin ở nhau mới có hạnh phúc bền lâu

– Trương Sinh tự hứa với lòng sẽ ở vậy, chăm con thật tốt, bù đắp sai lầm.

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Xem thêm: Đóng vai Vũ Nương kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Văn mẫu tham khảo đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn mẫu số 1: Cách dẫn vào đề theo kết thúc câu chuyện

Tôi nhớ mãi khi bóng dàng làng mờ nhạt trên sông, rồi từ từ biến mất. Tôi tha thiết gọi tên nàng nhưng không có hồi đáp, nàng cứ vậy mà biến mất, vĩnh viễn rời xa cha con tôi. Tất cả cũng chỉ vì tôi ghen tuông mù quáng, mà giờ tôi đã mất người vợ thảo hiền.

Tôi vốn quê ở Nam Xương, gia cảnh giàu có nhưng vì ham chơi mà bỏ bê học hành, nên vừa ngoài hai mươi, mẹ tôi đã kén vợ cho tôi. Nàng tên Vũ Nương, người con gái thùy mị nết na, lại thêm phần tư dung tốt đẹp. Tôi vô cùng hài lòng về vợ của mình, nhưng tính tôi lại hay ghen, sợ vợ mình xinh đẹp như vậy sẽ có nhiều người theo đuổi nên tôi vẫn hết sức phòng ngừa. Biết tôi tính như vậy nên nàng hết sức giữ gìn, luôn chăm lo suy nghĩ cho gia đình. Tôi cảm thấy thật mĩ mãn và càng ngày càng yêu nàng hơn.

Nhưng cuộc sống vợ chồng hạnh phúc chẳng được bao lâu thì chiến tranh xảy ra, tôi được gọi trong danh sách đi lính. Lúc này mới hối hận làm sao, nếu khi xưa tôi chăm chỉ học hành thì có thể bây giờ tôi chẳng phải xa mẹ già, vợ bụng mang dạ chửa.

Ngày đưa tiễn tôi lên đường cả mẹ và nàng đều khóc hết nước mắt, không cầu tôi dành công danh, chỉ cần có thể mạnh khỏe, bình an trở về. Những ngày tháng ở chiến trường tôi nhớ gia đình tha thiết, nhớ mẹ già ở nhà mong ngóng, nhờ người vợ hiền thục. Tôi chỉ mong chiến tranh nhanh chóng kết thúc để được trở về đoàn tụ bên gia đình.

Thời gian nhanh chóng qua đi, chiến tranh kết thúc, tôi về nhà lòng đầy hứng khởi, mong nhớ. Nhưng ngày tôi về thì mới hay tin, mẹ vì thương nhớ tôi quá nhiều mà sinh bệnh nên đã mất. Tôi bế đứa con nhỏ hơn một tuổi ra thăm mộ mẹ, nhưng bé Đản khóc lớn, không chịu đi cùng tôi, tôi dỗ dành:

– Nín đi con, đừng khóc! Bà mất lòng cha đã buồn khổ lắm rồi!

Con tôi ngạc nhiên nói:

– Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói chứ không giống như cha trước kia chỉ nín thin thít.

Tôi ngạc nhiên, sững sờ, tim bỗng nhói đau, máu ghen trong người nổi lên, tôi hỏi dồn thằng bé về người đàn ông đó. Thằng bé lại hồn nhiên đáp lại:

– Đêm nào cũng có một người đến, mẹ ngồi người đó cũng ngồi, mẹ đi người đó cũng đi, nhưng người đó không bao giờ bế Đản cả.

Đến giờ tôi không còn đủ bình tĩnh nữa, tôi đi lính lâu ngày, vợ tôi thảo hiền, nết na chỉ là cái vỏ bề ngoài. Tôi đi lính đã lập tức thất tiết với tôi. Tôi nổi giận đùng đùng, về nhà đánh đuổi vợ tôi đi. Nàng tha thiết van xin:

– Thiếp vốn con kẻ khó, được nương tựa nhà giàu. Sum họp chưa thỏa tình chăn gối, chia phôi vì động việc lửa binh. Cách biệt ba năm giữ gìn một tiết. Tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa từng bén gót. Đâu có sự mất nết hư thân như lời chàng nói. Dám xin bày tỏ để cởi mối nghi ngờ. Mong chàng đừng một mực nghi oan cho thiếp.

Nhưng những lời nàng đối với tối lúc đó chỉ là gian dối, ngụy biện, tôi gạt phát đi và dùng những lời lẽ đay nghiến, trì triết để đuổi nàng đi. Giá lúc ấy tôi bình tĩnh hơn, nói rõ nguyên do cho nàng giải thích thì gia đình tôi đã không phải chịu cảnh li tán như ngày hôm nay.

Uất ức vì không được giãi bày, Vũ Nương đã tắm gội chay sạch và tìm đến bến sông Hoàng Giang để tự vẫn nhằm minh chứng cho tấm lòng trong sạch của mình. Lúc ấy tôi vẫn chưa biết rõ sự tình nhưng biết vợ tự vẫn cũng hết sức đau lòng, tôi ra bến sông để vớt xác nhằm chôn cất nàng chu đáo nhưng không tài nào tìm thấy, tôi và con đành trở về nhà.

Cuộc sống một mình gà trống nuôi con quả chẳng dễ dàng, đêm ấy tôi thắp đèn bỗng bé Đản reo lớn:

– Cha Đản lại đến kìa. Chính là người cha vẫn đến cùng mẹ đó.

Bấy giờ tôi mới biết mình đã nghi oan cho vợ. Trong những ngày xa tôi, vì thương nhớ và cũng muốn bù đắp cho con, để bé Đản được nhận tình yêu đủ đầy của cha và mẹ mà nàng đã trỏ bóng mình bảo cha Đản. Tôi lại ghen tuông mù quáng, nghe lời đứa trẻ ngây thơ, không tìm hiểu rõ nguồn cơn nên đã gây nên cái chết oan nghiệt cho nàng. Tôi ân hận lắm.

Thời gian cứ thế thấm thoát trôi qua. Bỗng một hôm Phan Lang người cùng làng tôi mang chiếc hoa mà ngày xưa vợ vẫn hay dùng đến và nói lời Vũ Nương nhắn gửi, bảo tôi lập đàn giải oan trên sông, đốt cây đăng chiếu xuống nước để Vũ Nương trở về. Tôi nghe xong bán tín bán nghi, nhưng nhìn chiếc hoa đúng là của vợ tôi thật. Tôi đành lập một đàn giải oan trên sông, Vũ Nương trở về thật, nhìn thấy tôi nàng đã nói:

– Thiếp cảm tạ tấm lòng chàng, ơn đức Linh Phi cứu mạng thiếp đã hứa sẽ ở đó cùng Linh Phi, sông chết cũng không bỏ. Đa tạ tình chàng thiếp chẳng về nhân gian được nữa.

Tôi còn chưa kịp nói lời xin lỗi nàng, Vũ Nương đã biến mất.

Khi thấy nàng trở về mà không một lời trách cứ, oán thán càng làm tôi đau đớn, day dứt hơn. Chỉ một phút nóng nảy, chỉ vì tính ghen tuông tôi đã cướp đi tình yêu thương của mẹ mà bé Đản vốn được hưởng, và tôi đã đánh mất hạnh phúc của chính mình, mất người vợ thảo hiền, dịu dàng. Cả đời này tôi sẽ sống trong day dứt, đau khổ, và mãi mãi không quên nàng…

Bài văn mẫu số 2 – Sử dụng ngôi kể thứ nhất trong vai Trương Sinh kể lại chuyện

Tôi tên là Trương Sinh, con một nhà hào phú giàu có ở Nam Xương. Từ nhỏ, tôi đã chẳng mặn mà gì với việc học hành nên lúc lớn cũng chỉ sống dựa vào nếp nhà. Nhiều người nói tôi trăng hoa ong bướm nhưng tôi thì không nghĩ vậy, vì từ khi lớn lên đến giờ, tôi chỉ thích có mỗi một người đó là Vũ Thị Thiết người con gái nết na và tư dung tốt đẹp. Tôi thưa với mẹ. Tính ngày tháng tốt, mẹ sửa soạn trăm lạng vàng, sang nhà Vũ Nương xin cưới nàng cho tôi.

Tuy là con nhà nghèo nhưng nàng rất “công dung ngôn hạnh”, vì vậy cuộc sống lứa đôi của chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Nhưng cuộc sum vầy chẳng được bao lâu, triều đình bắt lính đi đánh giặc, và tôi nằm trong số người phải đi tòng quân. Lúc đó, vợ tôi còn đang mang thai đứa con đầu lòng. Ngày chia tay bịn rịn, lưu luyến đầy nước mắt. Tôi cúi đầu thương cảm nhận lời dạy bảo của mẹ già. Tôi đau đớn nghe những lời li biệt của vợ rồi lên đường ra nơi biên ải. Trong lòng vừa thương nhớ vợ con, vừa lo lắng cho mẹ già.

Ở nơi chinh chiến, tôi không nguôi nhớ về ngôi nhà đơn sơ với mẹ già và người vợ trẻ. Mãi rồi cuộc chiến cũng chấm dứt, tôi được trở về quê. Vừa đặt chân đến nhà thì hay tin mẹ già đã mất, tôi đau đớn vô cùng. Cảnh nhà heo hút càng sầu thảm làm sao. Tôi bế con trai tôi – nó tên Đản ra thăm mộ mẹ. Đứa con xa lạ với người cha mới gặp cứ quấy khóc hoài. Tôi cố gắng dỗ con:

– Nín đi con, đừng khóc. Cha về, bà mất, lòng cha buồn khổ lắm rồi.

Đản lại ngây thơ hỏi lại tôi:

– Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói? Chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít.

Tôi ngạc nhiên khi nghe con nói thế, liền gạn hỏi thêm thì thằng bé nói:

– Trước đây có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả.

Nghe lời con trẻ, tôi vừa đau lòng vừa tức giận. Vậy ra vợ tôi là người đàn bà hư hỏng, trong lúc chồng đi chiến trường thì ở nhà lăng loàn với người đàn ông khác. Thế mà khi ở chiến trường nguy hiểm kia tôi lại không ngừng nhớ tới nàng, mong ngày mong đêm để được về đoàn tụ với nàng.

Về đến nhà, cơn ghen mù quáng khiến tôi không nhịn được, tôi la um lên cho hả giận. Chẳng màng vợ hết lời thanh minh, hàng xóm hết lòng khuyên giải, tôi đuổi Vũ Nương đi. Biết tôi không tin vào sự thật, nàng đau đớn ôm con lần cuối cùng rồi ra khỏi nhà.

Chiều muộn hôm đó, tôi nghe tin nàng đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Tuy vẫn giận nhưng tôi cũng mang lưới ra để vớt xác nàng nhưng vớt mãi suốt đêm cũng chẳng thấy đâu.

Một đêm vắng vẻ, tôi ngồi ôm con bên ngọn đèn mới thắp, lòng buồn rầu nghĩ đến Vũ Nương. Bỗng thằng bé reo lên:

– Cha Đản lại đến kia kìa!

Tôi vội hỏi đâu thì nó chỉ vào cái bóng của tôi trên vách nhà. Tôi chợt hiểu ra mọi chuyện. Nhưng mà trời ơi! Tôi đã làm gì thế này. Chính tôi đã giết vợ mình. Vợ tôi đã chết oan uổng vì sự hồ đồ, đa nghi, cả ghen, ích kỉ,… của chính tôi. Tôi hối hận quá. Nhưng đã muộn mất rồi.

Bài văn mẫu số 3 – Cách đóng vai Trương Sinh kể lại câu chuyện theo tuần tự

Đã bao năm trôi qua, nhưng tôi vẫn không thể nào quên được những gì mình đã làm gây ra khiến vợ tôi khiến nàng chọn con đường bức tử. Một nỗi ân hận ghê gớm luôn vò xé nỗi lòng mỗi khi đêm về. Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện sai lầm này, để ai đó đừng bước vào vết xe đổ của tôi.

Tôi sinh ra trong một gia đình khá giả ở Nam Xương. Lúc bấy giờ, trong cùng làng có một người con gái đẹp tuy nhà nghèo có nhưng đẹp cả người đẹp nết, nàng tên là Vũ Thị Thiết, mọi người xung quanh thường gọi là Vũ Nương. Mến vì dung hạnh đoan trang, nên tôi đã xin mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ. Chúng tôi sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc và cùng háo hức chờ đợi đứa con đầu lòng. Bất ngờ, chiến tranh xảy ra, triều đình bắt lính đi tòng quân. Do xưa nay chằng màng học hành nên tôi có tên trong danh sách. Không còn cách nào khác, tôi đành phải chia tay mẹ già, vợ trẻ để lên đường ra trận.

Vào ngày tòng quân, mẹ già nắm chặt tay tôi, ngậm ngùi khuyên:

– Nay con phải tạm ra tòng quân, xa lìa dưới gối. Tuy là hội công danh từ xưa ít gặp, nhưng trong chỗ binh cách, phải lấy việc giữ mình làm trọng, biết gặp nạn thì lui, lượng sức mà đánh, đừng nên tham miếng mồi thơm, để lỡ mắc vào lưới cá. Quan cao tước lớn nhường để người ta. Có như thế thì mẹ ở nhà mới đỡ lo lắng vì con được.

Tôi quỳ xuống vâng lời mẹ dạy. Vợ tôi rót chén rượu đầy nâng bằng hai tay đưa cho tôi và nói rằng:

– Lang quân đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi. Chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôn lường, rợ man chạy tội, vương sư uổng công; lời tâu công lớn phá giặc đã chầy, kỳ hẹn thay quân hóa muộn, khiến thiếp ôm nỗi quan hoài, mẹ già triền miên lo lắng. Trông mảnh trăng Trường An , nhanh tay đập áo rét, ngắm liễu tàn rủ bóng động nỗi niềm biên ải xa xôi. Giả sử có muôn hàng thư tín, chỉ e không một tin về.

Nàng nói đến đấy, mọi người đều ứa hai hàng lệ. Rồi tiệc tiễn vừa tàn, tôi dứt áo lên đường. Mọi vật xung quanh vẫn như cũ, nhưng lòng tôi đã bùi ngùi bởi cảnh sinh li và mối tình ngàn dặm quan san cách trở.

Ở chiến trường hơn một năm trời, may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình. Nhưng sét đánh ngang tai, mẹ tôi vì quá nhớ thương con mà ốm đau biền biệt, cuối cùng cụ đã qua đời. Tôi đau xót biết bao, định bế con trai – bé Đản mới hơn một tuổi ra thăm mộ. Nhưng con từ lúc đẻ chưa gặp mặt, xa lạ nằng nặc không chịu đi. Dọc đường, bé Đản khóc, tôi dỗ: “Nín đi con, bà mất, lòng cha buồn khổ lắm rồi”. Bé Đản liền nói tôi không phải là cha nó, cha nó là người trước đây đêm nào cũng đến bên mẹ. Tôi choáng váng. Đất dưới chân tôi như sụp xuống.

Tôi cứ bần thần nghĩ ngợi, Vũ Nương là một người vợ ngoan hiền, đức hạnh, chẳng lẽ hơn một năm xa cách, nàng lại trở nên hư hỏng như vậy sao? Tôi bỗng thấy căm giận Vũ Nương. Ghen tuông mù quáng khiến tôi bùng lên, không có cách gì dập tắt được. Về đến nhà, tôi la mắng om sòm cho hả giận. Vũ Nương bàng hoàng sửng sốt. Nàng vừa khóc vừa thanh minh : “Thiếp vốn con nhà nghèo khó, được nương tựa nhà giàu, vẫn lấy sự nết na thuỳ mị, công dung ngôn hạnh làm đầu. Vợ chồng sum họp chưa được bao lâu, chia xa chỉ vì lửa binh chứ không vì lí do gì khác. Trong ba năm cách biệt, thiếp một mực giữ gìn tiết hạnh, không tô son điểm phấn, không bén gót chốn chơi bời hoa liễu, một mực nhớ thương và chung thuỷ với chàng. Xin chàng hãy tin thiếp, đừng nghi oan cho thiếp mà tội nghiệp…”.

Nhưng bao nhiêu lời nói chân thật cũng không làm dịu được mối nghi ngờ trong tôi. Hàng xóm thương nàng tần tạo, chăm sóc mẹ chồng con thơ chu đáo, ma chay cho mẹ làm tương tự thân sinh của chính mình nên ra sức bênh vực và biện bạch cho nàng. Nhưng tôi không nghe ai hết. Lúc đó tôi chẳng quan tâm lời ai nói, tôi mắng nhiếc không tiếc lời rồi đánh đuổi nàng đi. Cảm thấy đã không thể thuyết phục được tôi, Vũ Nương bất đắc dĩ nói trong đau đớn, xót xa, cay đắng rằng :

– Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng, vì có cái thú vui nghi gia nghi thất, có sự yên ổn được tựa bóng cây cao. Đâu ngờ ân tình tựa lá, gièm báng nên non. Nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió; khóc tuyết bông hoa gãy cuống, kêu xuân cái én lìa màn, nước thẳm buồm xa, đâu còn thể lại lên núi Vọng Phu kia nữa.

Tôi đã không biết, nàng lại đi tắm gội sạch sẽ, ra bến Hoàng Giang than khóc, thề nguyền và gieo mình xuống sông tự vẫn.

Về phần tôi, mối nghi ngờ không chỉ làm hại Vũ Nương mà còn làm khổ tôi, dằn vặt tôi không phút nào yên. Tuy giận Vũ Nương thất tiết nhưng khi nàng tự vẫn, tôi cảm thấy lòng đau nhói. Tôi cố vớt thây nàng để chôn nhưng tìm mãi không được. Một đêm, tôi ngồi buồn bã trước ngọn đèn khuya. Chợt đứa con trại bật thốt: “Cha Đản lại đến kia kìa!”, rồi chỉ tay vào bóng tôi in trên vách: “Đây này!”. Tôi ngỡ ngàng và hiểu ra tất cả. Thì ra, ngày thường lúc tôi vắng nhà, Vũ Nương hay trỏ bóng mình trên tường đùa con và báo đó là cha Đản. Tôi thấu hiểu nỗi oan động trời của vợ và trách mình sao quá nhẫn tâm, nhưng mọi chuyện trót đã qua rồi, không làm sao thay đổi được nữa…

Câu chuyện của tôi, những sai lầm của tôi là có thật. Tôi đã đánh mất hạnh phúc của chính mình. Kể ra câu chuyện đau lòng này, tôi chỉ muốn mọi người đừng xử sự nông nổi, cả giận mất khôn như tôi. Hãy tin yêu con người, thực lòng yêu thương người thân để gia đình không rơi vào những bi kịch đau đớn.

Tham khảo: Các đề văn về Chuyện người con gái Nam Xương

-/-

Trên đây là hướng dẫn chi tiết và 3 bài văn mẫu đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương mà Đọc tài liệu thực hiện, mong rằng nội dung này sẽ giúp ích để các em hoàn thiện bài văn của mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 9 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111
Lượt xem: 81118111

2. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ VNExpress

VNExpress
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương rồi nhỉ? Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

3. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

4. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

5. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương rồi nhỉ? Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

6. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ tienphong.vn

tienphong.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

7. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

8. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ soha.vn

soha.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương rồi nhỉ? Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

9. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

10. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ kenh14.vn

kenh14.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

11. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ zingnews.vn

zingnews.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương rồi nhỉ? Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

12. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

13. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ vov.vn

vov.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

14. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ afamily.vn

afamily.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương rồi nhỉ? Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

15. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

16. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

17. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ coccoc.com

coccoc.com
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương rồi nhỉ? Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

18. Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương từ facebook.com

facebook.com
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

Câu hỏi về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
cách Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
hướng dẫn Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương
Đóng Vai Trương Sinh Kể Lại Chuyện Người Con Gái Nam Xương miễn phí

Scores: 4.4 (194 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn