Đường lên đỉnh Olympia là gì? Giải Nhất Đường Lên Đỉnh Olympia Được Bao Nhiều Tiên

Đường lên đỉnh Olympia là một chương trình truyền hình thực tế được sản xuất và phát sóng tại Việt Nam. Được xem là một trong những chương trình hàng đầu của đài truyền hình Việt Nam, Đường lên đỉnh Olympia đã trở thành một biểu tượng của sự trí tuệ và kiến thức đối với các thế hệ học sinh trên khắp đất nước. Với phương châm “Học để hiểu, học để nhớ, học để thành công”, Đường lên đỉnh Olympia đã giúp hàng nghìn học sinh trên khắp cả nước tìm thấy đam mê và niềm đam mê của mình trong việc học hỏi kiến thức và trau dồi kỹ năng. Bằng cách cung cấp những câu hỏi thú vị, phong phú về các lĩnh vực như toán học, văn học, khoa học tự nhiên,… chương trình đã đem lại những kinh nghiệm học tập thực tiễn và giúp cho các thí sinh phát triển tư duy, sự tự tin, khả năng giải quyết vấn đề…. Ngoài thế, Đường lên đỉnh Olympia còn là nơi tôn vinh và khám phá những tài năng trẻ đất nước, những học sinh có thành tích xuất sắc là những gương mặt đại diện cho sự nỗ lực và thành công trong việc học tập. Từ những thành công của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, chúng ta có thể thấy được giá trị của việc học tập và sự quan trọng của việc khuyến khích và giúp đỡ học sinh trẻ đất nước phát triển tài năng.

Giải Nhất Đường Lên Đỉnh Olympia Được Bao Nhiều Tiên

Đường Lên Đỉnh Olympia là một chương trình truyền hình thi đấu dành cho học sinh trung học phổ thông tại Việt Nam. Giải Nhất Đường Lên Đỉnh Olympia được thưởng là 160 triệu đồng, tặng thêm học bổng 1 tỷ đồng cho các thí sinh xuất sắc. Ngoài ra, các giải thưởng khác cũng có giá trị khá cao và đáng kể.

Phần thi của nữ sinh có điểm số cao nhất lịch sử 20 năm chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 5/7/2020

Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia
250px H%C3%ACnh hi%E1%BB%87u %C4%90%C6%B0%E1%BB%9Dng L%C3%AAn %C4%90%E1%BB%89nh Olympia VTV
Hình hiệu của chương trình, sử dụng từ 25 tháng 10 năm 2020
Tên khác Olympia, O
Định dạng Trò chơi truyền hình
Sáng lập Đài Truyền hình Việt Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tập đoàn LG Electronics (Hàn Quốc)
Dẫn chương trình Trần Khánh Vy
Phạm Ngọc Huy
Nhạc phim Hoàng Vân (từ 1999)
Lưu Hà An (từ 2006)
Việt Hùng (2009 – 2011)
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Số năm 23
Số tập 1.190 (tính đến 2 tháng 4 năm 2023)
Sản xuất
Nhà sản xuất Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV3)
Thời lượng 45–60 phút (bao gồm quảng cáo)
Chung kết năm: 120–150 phút (bao gồm quảng cáo)
Đơn vị sản xuất Đài Truyền hình Việt Nam
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3 (phát chính)
VTV4
VTV5
VTV5 Tây Nam Bộ
Định dạng hình ảnh 576i (SDTV)
1080i (HDTV)
Phát sóng 28 tháng 3 năm 1999 – nay

Đường lên đỉnh Olympia là một chương trình trò chơi truyền hình về kiến thức dành cho học sinh Trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đài Truyền hình Việt Nam đồng tổ chức và sản xuất từ năm 1999. THACO hiện là nhà tài trợ chính cho chương trình từ năm thứ 17.

Đây là chương trình trò chơi truyền hình có tuổi đời dài nhất hiện còn phát sóng trên VTV3, và được giới học sinh Việt Nam rất yêu thích. Mỗi năm có 36 trận thi tuần, 12 trận thi tháng, 4 trận thi quý được phát sóng và 1 trận chung kết năm được truyền hình trực tiếp trên VTV3. Chương trình hiện đang ghi hình năm thứ 23.

Lịch sử

Năm 1998, sau những thành công và kinh nghiệm từ các sân chơi cho học sinh như Bảy sắc cầu vồng, VTV trăn trở đi tìm một loại hình chương trình mới cho khán giả trẻ. Có cùng mong muốn được đóng góp cho xã hội, đặc biệt cho giới trẻ, Công ty điện tử LG của Hàn Quốc lúc đó đã quyết định hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam. Tập đoàn LG trên toàn cầu đã tổ chức các chương trình truyền hình tương tự tại 6 nước trên thế giới và đều gặt hái những thành công vang dội. Cuối năm 1998, chương trình đã bắt đầu thông báo tuyển sinh người chơi.

Sau các chuyến đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Hàn Quốc và sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc tuyển chọn người chơi và ghi hình, Đường lên đỉnh Olympia đã chính thức tổ chức cuộc thi đầu tiên vào ngày 21 tháng 3 năm 1999 và lên sóng VTV3 một tuần sau đó.

Được sự quan tâm đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam và nhờ nỗ lực không ngừng của ê-kíp chương trình, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà tài trợ (bắt đầu từ LG và sau đó là THACO), chương trình được khán giả cả nước đón nhận nồng nhiệt. Những gương mặt học sinh xuất sắc, những câu trả lời thông minh, hóc búa, những giây phút đăng quang trên đỉnh cao kiến thức, cùng các vị cố vấn, đạo diễn, MC… để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. Chương trình thành công cũng nhờ vào sự cổ vũ của những khán giả đến trường quay và luôn theo dõi chương trình qua truyền hình và các nền tảng mạng xã hội.

Tên gọi

Chương trình lấy tên Đường lên đỉnh Olympia với ý tưởng là 1 cuộc đua leo núi bằng kiến thức dành cho các thí sinh mà người lên đỉnh núi đầu tiên sẽ giành được vòng nguyệt quế. Có nhiều học giả cho rằng nếu cho đó là đỉnh núi để leo lên thì phải là Đường lên đỉnh Olympus. Olympus là 1 dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa 2 miền Macedonia và Thessaly thuộc phía Bắc Hy Lạp, còn Olympia chỉ là 1 đại hội thể thao, cũng là tên 1 thành phố thuộc tiểu bang Washington, Mỹ.

Nhà báo Tạ Bích Loan, một trong những người đầu tiên xây dựng nên chương trình, giải thích rằng: “Trong cảm hứng về việc tạo ra 1 đỉnh núi trong ước mơ, trong tưởng tượng, một đỉnh núi mang tính biểu tượng thì cái tên cũng mang tính biểu tượng…” Như vậy, đỉnh Olympia thực chất là 1 đỉnh núi mang tính tượng trưng, nó tồn tại trong trí tưởng tượng và cả trong cuộc thi này. Trong một chương trình khác, khi nói về điều này, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết thêm: “Đây chỉ là tên của một chương trình, đôi khi cái tên này không nên hiểu theo nghĩa đen… Một số tên của chương trình hay của các bộ phim đôi khi chỉ là một cái tên gợi cho khán giả nhiều hướng suy nghĩ khác nhau, truyền tải được rất nhiều thông điệp khác nhau.”

Nhạc hiệu

Ca khúc chủ đề

Chương trình sử dụng bài hát Đường lên đỉnh núi do nhạc sĩ Hoàng Vân soạn nhạc và viết lời. Bài hát đã được sử dụng xuyên suốt 22 năm tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia, với nhiều bản phối khác nhau được thực hiện.

Âm thanh

Để bắt kịp với các trò chơi truyền hình khác trên VTV3, bộ âm thanh của chương trình (bao gồm nhạc nền câu hỏi, nhạc tính giờ, tín hiệu đúng/sai…) do nhạc sĩ Lưu Hà An sáng tác, biên soạn và hòa âm phối khí (kể từ năm thứ 7) thay thế cho bộ âm thanh cũ của 6 năm về trước. Kể từ năm thứ 7, nhạc hiệu Olympia được phát đi trong suốt chương trình. Sau mỗi năm, nhạc nền được chính nhạc sĩ Lưu Hà An thay đổi cho phù hợp với luật chơi mới của năm kế tiếp. Từ năm thứ 11 đến nay, nhạc nền hầu như ít thay đổi. Cũng kể từ đó, nhạc hiệu mở đầu chương trình cũng được nhạc sĩ Lưu Hà An làm mới và đồng bộ với các âm thanh của chương trình. Các giai điệu này đều dựa trên ca khúc chủ đề của chương trình.

Quy chế tuyển sinh

Quy chế này được cập nhật từ năm thứ 23.

Quy chế tuyển sinh và các trận thi

Để trở thành nhà vô địch của năm, thí sinh phải lần lượt vượt qua các trận thi tuần, tháng, quý và chung kết năm. Người chiến thắng trong mỗi trận thi là người có tổng điểm cao nhất sau khi kết thúc 4 vòng thi hoặc giành chiến thắng trong loạt câu hỏi phụ.

Trận thi tuần

Mỗi trường trung học phổ thông chỉ được cử một học sinh duy nhất làm đại diện, là học sinh lớp 11 tham dự chương trình, có hạnh kiểm tốt và học lực giỏi tính đến thời điểm đăng kí. Nếu bổ sung thêm những thành tích khác thì càng được ưu tiên.

Sau khi đáp ứng được những điều kiện trên, học sinh nộp bản đăng kí theo mẫu cùng bộ hồ sơ, học bạ,… theo quy định. Chương trình sẽ xét duyệt những bản đăng kí để chọn ra những người phù hợp. Với những trường xác nhận nhiều hơn một học sinh, chương trình sẽ không chọn lựa và xem xét toàn bộ những hồ sơ của trường đó.

Trong trận thi tuần, 4 thí sinh đại diện cho 4 trường trung học phổ thông sẽ cùng tham gia. Có 36 trận thi tuần mỗi năm, mỗi trận có 4 thí sinh tham gia, tổng cộng sẽ có 144 thí sinh trong một năm Olympia.

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất hoặc nhì cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Trận thi tháng

Trận thi tháng là trận thi dành cho 4 thí sinh, gồm 3 thí sinh chiến thắng trong những trận thi tuần và 1 thí sinh có số điểm nhì cao nhất của các trận thi tuần trong tháng đó.

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất hoặc nhì cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Trong 1 năm Olympia có 12 trận thi tháng.

Trận thi quý

Trận thi quý là trận thi dành cho 4 thí sinh, gồm 3 thí sinh chiến thắng trong các trận thi tháng và 1 thí sinh có số điểm nhì cao nhất trong 3 trận thi tháng.

Trận thi này được ghi hình và phát sóng trên VTV3. Riêng trong năm thứ 13, hai trận của quý 1 và 2 được truyền hình trực tiếp (quý 3 và 4 không được truyền hình trực tiếp vì chương trình cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận chung kết diễn ra sau trận thi quý 3 có 3 tháng).

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Trong 1 năm Olympia có 4 trận thi quý.

Trận chung kết năm

Bài chi tiết: Đường lên đỉnh Olympia – Chung kết năm

Đây là trận thi quan trọng nhất trong một năm Đường lên đỉnh Olympia và cũng là trận thi duy nhất được tổ chức dưới dạng cầu truyền hình. Trận thi này dành cho 4 thí sinh đã chiến thắng ở 4 trận thi quý và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 tại 5 điểm cầu truyền hình là trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam và 4 địa điểm rộng lớn ở các địa phương nơi thí sinh tham gia trận chung kết năm sinh sống và học tập (chủ yếu là ngôi trường nơi đang có thí sinh tham gia trận chung kết năm, ngoài ra cũng có thể là nơi tổ chức sự kiện, văn hóa đông người…). Riêng trong trận chung kết năm thứ 9, do có sự thay đổi số lượng thí sinh nên có 6 điểm cầu gồm 1 điểm cầu tại S9 và 5 điểm cầu tại 5 trường trung học phổ thông.

Nếu có từ 2 thí sinh trở lên có cùng điểm số cao nhất ở cuối chương trình, họ sẽ phải tham gia loạt câu hỏi phụ để xác định người chiến thắng.

Trong 1 năm Olympia chỉ có 1 trận chung kết năm diễn ra vào sau trận thi Quý 4 1 hoặc 2 tuần. Riêng trận chung kết năm thứ 21 được dời sang ngày 14 tháng 11 năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Bắt đầu từ trận chung kết năm thứ 8, các thí sinh sẽ có những trợ lý trong vòng thi Vượt chướng ngại vật hoặc vòng thi Tăng tốc hoặc cả hai vòng thi.

Chương trình gala kỷ niệm

Các chương trình gala, quy tụ các thí sinh từng tham gia chương trình cũng đã được tổ chức vào tháng 12 năm 1999 (Gala 1), năm 2003 (Gala 4), năm 2004 (Gala 5), năm 2005 (Gala 6), năm 2007 (Gala 7).

Bắt đầu từ năm thứ 10 (2010) đến nay, cứ mỗi 5 năm 1 lần, giữa trận thi Quý 4 và trận chung kết của năm đó, BTC chương trình sẽ thực hiện một chương trình đặc biệt để nhìn lại hành trình của chương trình từ những năm đầu, nhìn lại nhà vô địch các năm, vinh danh những gương mặt xuất sắc nhất trong suốt thời gian đã qua của chương trình và mở ra chặng đường của những năm tiếp theo. Riêng trong năm thứ 10, trước chương trình gala còn có một chương trình đặc biệt điểm lại những tình huống hài hước trong năm đó.

Luật chơi

Qua nhiều năm phát sóng, cứ mỗi năm lại có thêm những cải tiến và những luật chơi mới. Sau đây là luật chơi của năm thứ 23.

Các vòng thi chính

Khởi động

Cả 4 thí sinh khởi động cùng một lúc qua 3 lượt với số câu hỏi tăng dần (8, 12 và 16 câu) thuộc các lĩnh vực: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Thể thao, Nghệ thuật, Hiểu biết chung và các lĩnh vực khác. Thời gian bấm nút trả lời câu hỏi là 3 giây/câu kể từ sau khi MC đọc xong câu hỏi. Thí sinh giành quyền trả lời bằng cách bấm nút và có tối đa 3 giây tính từ lúc giành được quyền trả lời để đưa ra đáp án. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai sẽ bị trừ 5 điểm (trừ khi điểm hạ xuống mức 0).

Ở mỗi câu hỏi, thí sinh được quyền bấm chuông bất cứ lúc nào (kể cả khi MC chưa đọc xong câu hỏi). Sau 3 giây tính từ khi MC đọc xong câu hỏi, nếu không có thí sinh nào giành quyền trả lời, câu hỏi đó sẽ bị bỏ qua.

Số điểm tối đa trong vòng thi này là 360 điểm khi trả lời đúng hết các câu hỏi.

Vượt chướng ngại vật

Vòng thi này có 4 từ hàng ngang, cũng chính là 4 gợi ý liên quan đến Chướng ngại vật (CNV) là một từ khóa mà các thí sinh phải đi tìm. Một hình ảnh (là một gợi ý liên quan đến CNV hoặc chính là hình ảnh của CNV) được đưa ra và bị che bởi 5 miếng ghép, gồm 4 góc tương ứng với 4 từ hàng ngang và một ô trung tâm. Ô trung tâm cũng là một câu hỏi gợi ý để đi tìm từ khóa. Mở được miếng ghép ô trung tâm sẽ mở được phần quan trọng nhất của hình ảnh.

Mỗi thí sinh có 1 lượt lựa chọn (từ vị trí số 1 đến vị trí số 4) để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang này. Cả 4 thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách nhập đáp án bằng máy tính trong thời gian 15 giây/câu. Trả lời đúng mỗi từ hàng ngang, thí sinh được 10 điểm. Ngoài việc mở được từ hàng ngang nếu có ít nhất 1 thí sinh trả lời đúng, 1 góc (được đánh số tương ứng với số từ hàng ngang) của hình ảnh cũng được mở ra. Nếu không ai trả lời đúng, từ hàng ngang sẽ bị mờ đi và góc hình ảnh tương ứng cũng không được mở.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời CNV bất cứ lúc nào. Trả lời đúng CNV trong vòng 1 từ hàng ngang đầu tiên được 50 điểm, trong vòng 2 từ hàng ngang được 40 điểm, trong vòng 3 từ hàng ngang được 30 điểm, trong vòng 4 từ hàng ngang được 20 điểm. Trả lời sai CNV hoặc bấm chuông mà không thể trả lời CNV sẽ khiến thí sinh bị loại khỏi phần chơi này

Sau 4 từ hàng ngang, câu hỏi thứ 5 tương ứng với ô trung tâm của hình ảnh sẽ được đưa ra. Đáp án của câu hỏi này là gợi ý cuối cùng để các thí sinh đi tìm chướng ngại vật. Trả lời đúng câu hỏi thứ 5 này, thí sinh được 10 điểm và ô trung tâm sẽ được mở. Sau đó các thí sinh có 15 giây cuối cùng để đưa ra tín hiệu. Trả lời đúng CNV sau gợi ý ở ô trung tâm được cộng thêm 10 điểm. Nếu sau 15 giây mà vẫn không có tín hiệu hoặc cả 4 thí sinh đều hết lượt chơi (do trả lời sai CNV), một khán giả bất kì tại trường quay sẽ trả lời CNV. Một phần quà sẽ được dành cho khán giả đó nếu trả lời đúng; trong trường hợp trả lời sai hoặc khán giả không có câu trả lời cho CNV đó, MC sẽ công bố CNV.

Khi thí sinh bấm chuông trả lời chướng ngại vật, vòng thi sẽ tạm dừng như sau:

 • Thí sinh bấm chuông khi thời gian suy nghĩ đang đếm ngược, thời gian vẫn sẽ tiếp tục đếm ngược để các thí sinh còn lại trả lời. Sau khi hết giờ, người dẫn chương trình sẽ không công bố đáp án của các thí sinh mà mời thí sinh đã bấm chuông trước đó trả lời Chướng ngại vật. Nếu thí sinh đó bị loại, đáp án của các thí sinh còn lại sẽ được công bố trong câu hỏi trước đó. Đáp án của thí sinh bị loại sẽ không được tính điểm.
 • Thí sinh bấm chuông sau khi đáp án của các thí sinh đã được công bố nhưng chưa công bố điểm, người dẫn chương trình sẽ mời thí sinh đã bấm chuông trước đó trả lời Chướng ngại vật. Nếu thí sinh đó bị loại, dẫn chương trình sẽ công bố điểm cho các thí sinh còn lại. Đáp án của thí sinh bị loại sẽ không được tính điểm.

Nếu có nhiều thí sinh cùng bấm chuông và cùng trả lời đúng chướng ngại vật thì người bấm chuông nhanh nhất sẽ được điểm.

Nếu 1 thí sinh trước khi lựa chọn từ hàng ngang mà bấm chuông và bị loại, thí sinh ở vị trí tiếp theo sẽ được lựa chọn hàng ngang. Nếu cả 4 thí sinh đã hết lượt lựa chọn từ hàng ngang mà vẫn còn từ hàng ngang chưa chọn, MC sẽ là người lựa chọn ngẫu nhiên từ hàng ngang tiếp theo.

Đôi khi, người dẫn chương trình có thể lật mở tất cả các từ hàng ngang và miếng ghép trước khi công bố đáp án chướng ngại vật (thường là khi cả 4 thí sinh đều dừng phần chơi của mình lại giữa chừng do đã bấm chuông, bất kể đã bị loại hay chưa bị loại).

Lưu ý: Câu trả lời mà thí sinh đưa ra phải đúng chính tả. Nếu có bất kỳ sai sót về kí tự, dấu câu, ngữ pháp, câu trả lời của thí sinh đó sẽ không được công nhận. Đôi khi câu trả lời có ý nghĩa tương đồng và có cùng tổng số kí tự với đáp án của chương trình cũng được chấp nhận.

Số điểm tối đa trong vòng thi này là 60 điểm khi trả lời đúng 1 từ hàng ngang và trả lời đúng CNV trước câu hỏi thứ 2.

Tăng tốc

Có 4 câu hỏi với các cấp độ tư duy khác nhau được sử dụng trong vòng thi này:

 • Câu 1 – Nhìn nhanh: Trong vòng 10 giây, thí sinh phải nhìn nhanh một hình ảnh và trả lời câu hỏi.
 • Câu 2 – Sắp xếp/lọc hình ảnh: Trong vòng 20 giây, thí sinh phải sắp xếp các bức ảnh theo thứ tự nhất định, chọn các bức ảnh tương ứng với các đáp án A, B, C, D, E, F phù hợp với nội dung câu hỏi hoặc xem hình ảnh gợi ý về một sự vật và đoán sự vật đó.
 • Câu 3 – Câu hỏi IQ: Trong vòng 30 giây, thí sinh phải trả lời các câu hỏi mang tính tư duy logic như tìm số khác trong dãy số, tìm hình khác nhất so với các hình đã cho, tìm quy luật để điền hình đúng, giải mật mã,…
 • Câu 4 – Câu hỏi dữ kiện: Trong vòng 40 giây; các bức ảnh, dữ kiện, video được đưa ra theo thứ tự ngày càng chi tiết, cuối cùng là đáp án. Bằng các gợi ý này, thí sinh phải trả lời các câu hỏi như: “Đây là ai?”, “Đây là gì?”, “Đây là địa danh nào?”, “Đây là con vật nào?”…

Các thí sinh cùng trả lời bằng cách nhập đáp án nhận được vào hệ thống. Tùy theo thứ tự thời gian trả lời đúng, thí sinh sẽ ghi được 40, 30, 20 và 10 điểm. Nếu có 2 thí sinh trở lên cùng trả lời đúng trong cùng một thời gian hệ thống ghi nhận, cả hai thí sinh đó cùng giành được số điểm tương ứng.

Lưu ý: Câu trả lời mà thí sinh đưa ra phải đúng chính tả. Nếu có bất kỳ sai sót về kí tự, dấu câu, ngữ pháp, câu trả lời của thí sinh đó sẽ không được công nhận. Đôi khi câu trả lời có ý nghĩa tương đồng với đáp án của chương trình cũng được chấp nhận.

Số điểm tối đa trong vòng thi này là 160 điểm khi trả lời đúng và nhanh nhất tất cả các câu hỏi.

Về đích

Đây là vòng thi cuối cùng và là vòng thi quan trọng nhất, vì sau vòng thi này sẽ xác định người thắng cuộc.

Mỗi thí sinh có một lượt chơi chính tại giữa sân khấu và lựa chọn gói câu hỏi. Thí sinh tự đặt cược số điểm cho 3 câu hỏi mà mình sẽ trả lời (với 1 trong 2 mức là 20 điểm hoặc 30 điểm đối với mỗi câu) trong gói câu hỏi của mình.

Thứ tự tham gia vòng thi Về đích của các thí sinh được xác định như sau: Thí sinh có tổng số điểm cao nhất sau 3 vòng thi (và có số thứ tự vị trí đứng nhỏ nhất trong các thí sinh có cùng điểm) sẽ thi đầu tiên. Sau khi thí sinh đầu tiên hoàn thành vòng thi của mình, thí sinh có điểm cao nhất trong các thí sinh còn lại (và có số thứ tự vị trí đứng nhỏ nhất trong các thí sinh có cùng điểm) sẽ được gọi tên tiếp theo, và cứ như vậy cho đến thí sinh cuối cùng.

Các loại câu hỏi được sử dụng trong vòng thi này gồm có:

 • Câu hỏi do MC, ban cố vấn hoặc khách mời đọc trực tiếp cho thí sinh: Thí sinh nghe và trả lời câu hỏi.
 • Câu hỏi trong đoạn băng: Bao gồm câu hỏi bằng tiếng Anh và câu hỏi của nhóm phóng viên Olympia. Thí sinh cần xem kỹ đoạn băng vì đoạn băng sẽ chỉ phát một lần duy nhất và câu hỏi chỉ xuất hiện ở cuối đoạn băng, phần nội dung câu hỏi chỉ được ghi đơn giản là “Bạn hãy trả lời câu hỏi sau bằng tiếng Anh.” hoặc “Mời bạn trả lời câu hỏi của nhóm phóng viên Olympia.”
 • Câu hỏi thực hành: MC, ban cố vấn hoặc khách mời sẽ giới thiệu các dụng cụ liên quan đến câu hỏi thực hành đưa ra cho thí sinh. Trong một chương trình chỉ có tối đa một câu hỏi thực hành.

Thời gian trả lời cho câu hỏi 20 điểm là 15 giây, câu hỏi 30 điểm là 20 giây. Thí sinh được quyền đưa ra liên tục nhiều đáp án khác nhau, nhưng chỉ đáp án cuối cùng (không còn đáp án khác cho đến khi hết giờ) được ghi nhận.

Đối với câu hỏi thực hành, thời gian trả lời câu hỏi (15 giây cho câu 20 điểm và 20 giây cho câu 30 điểm) sẽ tương ứng là thời gian suy nghĩ và sau đó thí sinh sẽ có 30 giây (câu 20 điểm) hoặc 60 giây (câu 30 điểm) để thực hiện.

Nếu thí sinh trả lời đúng hoặc thực hành đạt yêu cầu sẽ ghi được điểm của câu hỏi. Nếu thí sinh trả lời sai, không có đáp án hoặc thực hành không đạt yêu cầu thì các thí sinh còn lại có 5 giây để giành quyền trả lời bằng cách bấm nút. Thí sinh giành được quyền trả lời có 3 giây suy nghĩ và chương trình sẽ chỉ tính đáp án đầu tiên. Đối với câu hỏi thực hành, thí sinh bấm nút sẽ có 20 giây (câu 20 điểm) hoặc 40 giây (câu 30 điểm) để thực hiện. Nếu trả lời đúng hoặc thực hành đạt yêu cầu sẽ giành được điểm câu hỏi đó từ thí sinh đang thi, trả lời sai hoặc thực hành không đạt yêu cầu sẽ bị trừ đi một nửa số điểm của câu hỏi.

Thí sinh có quyền được đặt ngôi sao hi vọng cho một câu hỏi bất kỳ trong số các câu hỏi đã chọn, trước khi biết nội dung câu hỏi. Trả lời đúng hoặc thực hành đạt yêu cầu được cộng thêm gấp đôi số điểm của câu hỏi. Trả lời sai hoặc thực hành không đạt yêu cầu sẽ bị trừ đi đúng số điểm của câu hỏi.

Điểm tối đa của vòng thi là 390 điểm

Tổng điểm tối đa trong suốt chương trình là 970 điểm (nếu trả lời đúng tất cả các câu hỏi trong suốt cuộc chơi).

Câu hỏi phụ

Mỗi thí sinh có 15 giây để bấm chuông giành quyền trả lời các câu hỏi. Thí sinh trả lời đúng sẽ ngay lập tức giành chiến thắng (phần câu hỏi phụ áp dụng thể thức loại trực tiếp). Nếu cả hai thí sinh (hoặc hai trên ba thí sinh) trả lời sai, các thí sinh sẽ bước sang câu hỏi tiếp theo để phân thắng bại. Sau 3 câu hỏi, nếu không tìm được người thắng cuộc, các thí sinh sẽ phải bốc thăm để chọn ra người thắng cuộc.

Vòng thi này xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Sau vòng thi Về đích, có 2 hoặc 3 thí sinh có cùng số điểm cao nhất.
 • Sau 3 trận thi tuần của cùng một tháng hoặc sau 3 trận thi tháng của cùng một quý, có nhiều thí sinh có cùng số điểm nhì cao nhất.

Vòng thi dành cho các điểm cầu

Phần này chỉ áp dụng trong trận chung kết năm kể từ năm thứ 5 và có một chút thay đổi về luật chơi ở mỗi năm. Ở chung kết năm thứ 22, có 2 câu hỏi do các thành viên trong ban cố vấn hoặc khách mời đưa ra. Các điểm cầu sẽ có 15 giây suy nghĩ và sau đó đưa ra câu trả lời. Sau vòng thi, điểm cầu đạt giải nhất, nhì, ba sẽ nhận được phần quà trị giá tương ứng 10 triệu, 5 triệu và 3 triệu đồng. Tất cả giải thưởng đều đến từ nhà tài trợ THACO.

Giải thưởng

Năm Nhất Tuần Nhất Tháng Nhất Quý Chung kết năm
Giải Ba Giải Nhì Giải Nhất
1 1.300.000 VNĐ 4.000.000 VNĐ US$1.500 US$1.700 US$1.800 US$35.000
2 1.400.000 VNĐ 4.200.000 VNĐ 21.000.000 VNĐ 24.000.000 VNĐ 26.000.000 VNĐ
3-4 25.500.000 VNĐ 27.000.000 VNĐ
5-6 1.570.000 VNĐ 4.500.000 VNĐ 23.550.000 VNĐ 26.690.000 VNĐ 28.260.000 VNĐ
7-8 2.000.000 VNĐ 4.770.000 VNĐ 23.850.000 VNĐ 3.500.000 VNĐ 5.000.000 VNĐ
9-10 8.000.000 VNĐ 16.000.000 VNĐ
11 2.000.000 VNĐ 4.770.000 VNĐ 25.000.000 VNĐ 10.000.000 VNĐ 19.000.000 VNĐ
3.000.000 VNĐ 5.000.000 VNĐ
12-19 4.000.000 VNĐ 6.000.000 VNĐ 20.000.000 VNĐ
20 50.000.000 VNĐ 100.000.000 VNĐ US$40.000
21-nay 10.000.000 VNĐ 15.000.000 VNĐ 30.000.000 VNĐ

Ngoài ra, kể từ năm thứ 8, trường Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia) còn trao tặng cho các thí sinh nhất, nhì, ba các suất học bổng lần lượt là 100%, 50% và 25% khóa học nếu quyết định theo học tại trường. Giải thưởng cho các thí sinh của trận Chung kết là tiền thưởng và suất học bổng tương ứng.

Từ năm thứ 17, vì chỉ có học sinh lớp 11 được tham dự chương trình nên quán quân sau khi vô địch phải hoàn thành chương trình lớp 12 và hoàn thành Kỳ thi THPT Quốc gia, đủ điều kiện tốt nghiệp THPT mới được đi du học.

Các mục khác trong chương trình

Olympedia

Olympedia là một mục nhỏ trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, được thêm vào chương trình từ năm thứ 17, sau khi vòng thi Khởi động kết thúc, nhằm cung cấp thêm thông tin về một câu hỏi đã được đưa ra trong vòng thi này. Olympedia không được áp dụng trong mỗi trận Chung kết năm.

Học bổng Olympia Global Network

Trong năm thứ 21 và năm thứ 23, sau mỗi trận thi quý có học sinh giành giải nhất, Quỹ học bổng Olympia Global Network do ban tổ chức chương trình phối hợp với nhà tài trợ THACO trao tặng 10 suất học bổng dành cho các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có học sinh giành chiến thắng ở quý đó. Mỗi suất học bổng có trị giá 10 triệu đồng.

Dẫn chương trình

Dưới đây là tất cả những người dẫn chương trình của Đường lên đỉnh Olympia. Các MC của chương trình thường dẫn theo cặp (1 nam, 1 nữ) hoặc 1 người dẫn chính (thường là MC nữ), 1 người phụ dẫn là nam (phụ dẫn có thể trở thành dẫn chính trong trường hợp dẫn chính không có mặt).

STT Người dẫn chương trình Năm cuộc thi Vị trí dẫn
1 Tạ Bích Loan năm 1, Gala 1 năm Dẫn chính
Gala 5 năm Phụ dẫn
2 Lưu Minh Vũ năm 2 (một số trận), năm 4 (một số trận), năm 5, Gala 4 năm, Gala 5 năm Dẫn đôi
năm 2 (một số trận), chung kết năm 5 Dẫn chính
3 Nguyễn Tùng Chi năm 2, năm 4 (một số trận), năm 5 (trừ chung kết năm), Gala 4 năm, Gala 5 năm Dẫn đôi
năm 3, quý 1 năm 6, chung kết năm 9, năm 10, chung kết năm 11, năm 12, năm 13, năm 14, năm 15, năm 16 Dẫn chính
4 Trần Thùy Dương năm 4 (một số trận) Dẫn chính
5 Đặng Quốc Hiệp quý 2, 3, 4 và chung kết năm 6 Dẫn đôi
6 Nguyễn Kiều Anh quý 2, 3, 4 và chung kết năm 6 Dẫn đôi
năm 7, quý 1 năm 8 (trừ chung kết quý) Dẫn chính
7 Bùi Khánh Chi chung kết quý 1, quý 2, 3, 4 và chung kết năm 8 Dẫn chính
8 Nguyễn Khắc Cường năm 8, năm 10, năm 11, năm 12, năm 13 (một số trận), Gala 10 năm Phụ dẫn
9 Nguyễn Hữu Việt Khuê năm 8, năm 10, năm 11, năm 12, năm 13 (một số trận) Phụ dẫn
năm 9 (trừ chung kết năm), Gala 10 năm, Gala 15 năm Dẫn chính
10 Hoàng Trung Nghĩa năm 13, năm 14 (một số trận) Phụ dẫn
11 Phạm Ngọc Huy năm 13, năm 14 (một số trận), năm 15 (trừ 5 trận cuối quý 4), năm 16 (một số trận), năm 17, năm 18 (trừ chung kết năm) Phụ dẫn
Gala 15 năm, chung kết năm 18, năm 19, năm 20, Gala 20 năm, năm 21, năm 22, năm 23 Dẫn đôi
12 Lê Giang Nam năm 8 (một số trận) Phụ dẫn
13 Phan Quỳnh Trang quý 1 năm 9 (trừ chung kết quý) Phụ dẫn
14 Nguyễn Thanh Vân năm 11 (trừ chung kết năm) Dẫn chính
15 Nguyễn Diệp Chi năm 17, năm 18 (trừ chung kết năm) Dẫn chính
chung kết năm 18, năm 19, năm 20, năm 21 Dẫn đôi
16 Nguyễn Hoàng Anh quý 4 năm 15 (5 trận cuối) Phụ dẫn
17 Trần Khánh Vy năm 22, năm 23 Dẫn đôi

MC dẫn tại các điểm cầu trong trận chung kết năm

Năm trận thi Người dẫn chương trình Điểm cầu
1 Trịnh Bảo Vân THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
Võ Thuận Sơn THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp.HCM
Lưu Minh Vũ THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long
Hoa Thanh Tùng Nhà hát Lam Sơn, Thanh Hóa
2 Trịnh Bảo Vân THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa
Võ Thuận Sơn THPT Chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh
Đỗ Bạch Dương THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long
Hoa Thanh Tùng THCS & THPT Hai Bà Trưng, Vĩnh Phúc
3 Đỗ Hồng Cư THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa
4 Võ Thuận Sơn THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng
Đỗ Bạch Dương THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Tp.HCM
Hoa Thanh Tùng THPT Ba Đình, Thanh Hóa
Vũ Thanh Hường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội
5 Vũ Thanh Hường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên
Trịnh Long Vũ, Đỗ Hồng Cư (dẫn đôi) THPT Gò Vấp, Tp.HCM
Nguyễn Tùng Chi THPT Chuyên Kon Tum
Trịnh Bảo Vân THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế
6 Võ Thuận Sơn THPT Số 1 Bố Trạch, Quảng Bình
Vũ Thanh Hường THPT Xuân Hòa, Vĩnh Phúc
Trần Quang Minh THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ
Lại Bắc Hải Đăng THPT Nhân Chính, Hà Nội
7 Phan Quỳnh Trang THPT Kim Sơn B, Ninh Bình
Dương Hồng Phúc THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi
Nguyễn Hoàng Linh THPT Nhị Chiểu, Hải Dương
Nguyễn Diệp Chi THPT Nguyễn Xuân Ôn, Nghệ An
8 Nguyễn Khắc Cường THPT Tăng Bạt Hổ, Bình Định
Nguyễn Diệp Chi THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế
Nguyễn Hữu Việt Khuê THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội
Phan Quỳnh Trang THPT Năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng
9 Nguyễn Diệp Chi Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
Nguyễn Hữu Việt Khuê THPT Chuyên Quốc Học – Huế
Nguyễn Khắc Cường THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa
Nguyễn Hoàng Linh THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội
Phan Quỳnh Trang THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng
10 Dương Hồng Phúc THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước
Nguyễn Hữu Việt Khuê THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
Nguyễn Hồng Nhung THPT Sầm Sơn, Thanh Hoá
Vũ Thu Trang THPT Lê Lợi, Thanh Hoá
11 Nguyễn Thanh Vân THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận
Nguyễn Hữu Việt Khuê THPT Đông Thành, Quảng Ninh
Lưu Minh Vũ THPT Tiên Lãng, Hải Phòng
Nguyễn Khắc Cường THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế
12 Phan Quỳnh Trang THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum
Trần Quang Minh THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam
Nguyễn Hoàng Linh THPT Hòn Gai, Quảng Ninh
Nguyễn Khắc Cường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
13 Dương Hồng Phúc Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
Nguyễn Diệp Chi THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
Hoàng Trung Nghĩa THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An
Trần Hồng Ngọc THPT Chuyên Bắc Giang
14 Hoàng Trung Nghĩa THPT Cầu Xe, Hải Dương
Trần Quang Minh THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Điện Biên
Phan Quỳnh Trang Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
Trần Hồng Ngọc THPT Chuyên Tiền Giang
15 Vũ Thu Trang Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Tp.HCM
Nguyễn Hoàng Linh THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận
Trần Hồng Ngọc THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
Bùi Đức Bảo THPT Kim Sơn A, Ninh Bình
16 Trần Hồng Ngọc, Lưu Minh Vũ (phụ dẫn) THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định
Bùi Đức Bảo THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế
Phan Quỳnh Trang THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk
Bùi Mai Trang THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
17 Dương Sơn Lâm THPT Hải Lăng, Quảng Trị
Trần Hồng Ngọc THPT Sóc Sơn, Hà Nội
Nguyễn Hoàng Linh THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận
Bùi Mai Trang THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
18 Trần Hồng Ngọc Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng
Dương Sơn Lâm Trung tâm THVN tại TP.HCM
Bùi Mai Trang Quảng trường 30/10, TP. Hạ Long, Quảng Ninh
Nguyễn Hoàng Linh, Lưu Minh Vũ (phụ dẫn) Quảng trường Giải Phóng, Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
19 Nguyễn Hoàng Linh Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh, Nghệ An
Trần Hồng Ngọc TP. Nha Trang, Khánh Hoà
Bùi Đức Bảo Công viên Lưu Hữu Phước, TP. Cần Thơ
Bùi Mai Trang Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
20 Trần Quang Minh THPT Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
Trần Hồng Ngọc THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk
Bùi Mai Trang THPT Kim Sơn A, Ninh Bình
Nguyễn Hoàng Linh THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội
21 Bùi Mai Trang Sân đền Trần Hưng Đạo, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Dương Sơn Lâm THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Trần Hồng Ngọc Sân Đài Truyền hình Việt Nam, Hà Nội
Trần Khánh Vy THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An
22 Trần Hồng Ngọc Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn, Hưng Hà, Thái Bình
Bùi Đức Bảo Quảng trường Nhà hát Lớn Hải Phòng, Hải Phòng
Nguyễn Tuyết Ngân Quảng trường Tây Bắc, Sơn La
Nguyễn Hoàng Linh Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội
23 Phan Tuấn Tú THPT Sóc Sơn, Hà Nội
Nguyễn Diệp Chi, Lưu Minh Vũ (phụ dẫn) Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên – Huế

Thí sinh tham gia Chung kết năm

Màu sắc được sử dụng trong bảng
Thí sinh nam
Thí sinh nữ
Năm Phát sóng Quán quân Á quân Giải ba
Ngày bắt đầu Chung kết
1 28 tháng 3 năm 1999 26 tháng 3 năm 2000 Trần Ngọc Minh Nguyễn Thành Vinh Phan Minh Châu Nguyễn Đắc Dương
2 23 tháng 4 năm 2000 29 tháng 4 năm 2001 Phan Mạnh Tân Đỗ Thị Hồng Nhung Nguyễn Bá Tuân Lê Thiên Hạnh Trang
3 3 tháng 6 năm 2001 9 tháng 6 năm 2002 Lương Phương Thảo Nguyễn Hải Phong Lê Đức Tín Mai Thanh Tiếp
4 14 tháng 7 năm 2002 13 tháng 7 năm 2003 Võ Văn Dũng Trần Thu Phương Trương Quang Huy Nguyễn Văn Quý
5 17 tháng 8 năm 2003 22 tháng 8 năm 2004 Đỗ Lâm Hoàng Nguyễn Nguyễn Thái Bảo Nguyễn Thị Ngọc Thơ Nguyễn Trung Dũng
6 26 tháng 9 năm 2004 2 tháng 10 năm 2005 Lê Vũ Hoàng Dương Phú Thái Nguyễn Hồng Đức Thân Nguyên Hậu
7 2 tháng 4 năm 2006 1 tháng 4 năm 2007 Lê Viết Hà Nguyễn Đức Giang Trần Việt Phú Trần Thị Thu Hà
8 22 tháng 4 năm 2007 27 tháng 4 năm 2008 Huỳnh Anh Vũ Nguyễn Lê Duy Nguyễn Mạnh Tấn Lê Trung Hiếu
9 11 tháng 5 năm 2008 17 tháng 5 năm 2009 Hồ Ngọc Hân Nguyễn Thị Thu Trang Bùi Tứ Quý Đào Thị Hương Bạch Đình Thắng
10 31 tháng 5 năm 2009 13 tháng 6 năm 2010 Phan Minh Đức Đỗ Đức Hiếu Nguyễn Hữu Phước Giang Thanh Tùng
11 20 tháng 6 năm 2010 19 tháng 6 năm 2011 Phạm Thị Ngọc Oanh Thái Ngọc Huy Vũ Bạch Nhật Lê Bảo Lộc
12 26 tháng 6 năm 2011 24 tháng 6 năm 2012 Đặng Thái Hoàng Thân Ngọc Tĩnh Nguyễn Ngọc Khánh Trần Lê Phương
13 1 tháng 7 năm 2012 30 tháng 6 năm 2013 Hoàng Thế Anh Đào Nguyễn Thạnh Hưng Vũ Hoàng Sơn Nguyễn Văn Nam
14 4 tháng 8 năm 2013 3 tháng 8 năm 2014 Nguyễn Trọng Nhân Nguyễn Hoàng Bách Nguyễn Ngọc Anh Vũ Tiến Đạt
15 10 tháng 8 năm 2014 16 tháng 8 năm 2015 Văn Viết Đức Huỳnh Anh Nhật Trường Nguyễn Cao Ngọc Vũ Nguyễn Huy Hoàng
16 23 tháng 8 năm 2015 21 tháng 8 năm 2016 Hồ Đắc Thanh Chương Lâm Vũ Tuấn Lê Duy Bách Phan Tiến Tùng
17 28 tháng 8 năm 2016 27 tháng 8 năm 2017 Phan Đăng Nhật Minh Phạm Huy Hoàng Hà Việt Hoàng Phạm Thọ Quốc Long
18 3 tháng 9 năm 2017 2 tháng 9 năm 2018 Nguyễn Hoàng Cường Lê Thanh Tân Nhật Nguyễn Hữu Quang Nhật Chu Quang Trường
19 9 tháng 9 năm 2018 15 tháng 9 năm 2019 Trần Thế Trung Nguyễn Hải Đăng Đoàn Nam Thắng Nguyễn Bá Vinh
20 22 tháng 9 năm 2019 20 tháng 9 năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng Vũ Quốc Anh Lưu Đào Dũng Trí Văn Ngọc Tuấn Kiệt
21 27 tháng 9 năm 2020 14 tháng 11 năm 2021 Nguyễn Hoàng Khánh Nguyễn Thiện Hải An Nguyễn Việt Thái Nguyễn Đình Duy Anh
22 26 tháng 9 năm 2021 2 tháng 10 năm 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ Vũ Nguyên Sơn Bùi Anh Đức Vũ Bùi Đình Tùng
23 9 tháng 10 năm 2022 8 tháng 10 năm 2023 Nguyễn Việt Thành Nguyễn Minh Triết

Các phiên bản khác

Phiên bản nước ngoài

Bên cạnh Việt Nam, phiên bản LG Quiz còn có mặt ở các quốc gia khác như Nga, Ukraina, Hàn Quốc, Thái Lan, Azerbaijan, Kazakhstan… Mỗi phiên bản có những luật chơi riêng. Điểm chung của hầu hết các chương trình này là đều được Tập đoàn LG Electronics tài trợ.

Philippines

Cùng năm 1999, phiên bản Philippines của Đường lên đỉnh Olympia lên sóng kênh GMA Network với tên gọi Digital LG Quiz, độ tuổi thi cũng như của Việt Nam nhưng nội dung khá khác biệt so với phiên bản Việt Nam với 5 vòng thi: Password, Picture Puzzle, Think-Tac-Toe, Blockbusters, Megabytes. Tuy nhiên, vì một số lý do, phiên bản Digital LG Quiz đã không thể tồn tại được lâu như Đường lên đỉnh Olympia, chương trình đã kết thúc vào năm 2004.

Indonesia

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2000, phiên bản Indonesia của Đường lên đỉnh Olympia lên sóng kênh Indosiar với tên gọi Kuis Digital LG Prima, với hai người dẫn chương trình Iszur Muchtar và Shahnaz Haque. Format cuộc thi có nét tương tự phiên bản Philippines với 5 vòng thi: Hypothesis, Password, Mosaics, Blockbusters, Megabytes. Thế nhưng, phiên bản Kuis Digital LG Prima cũng không thể tồn tại lâu như Đường lên đỉnh Olympia, chương trình đã chia tay khán giả sau số phát sóng ngày 28 tháng 8 năm 2004.

Kazakhstan

Ngày 3 tháng 10 năm 1999, phiên bản Kazakhstan của Đường lên đỉnh Olympia lên sóng kênh Khabar với tên gọi Лидер XXI века (Tiếng Kazakh: XXI Ғасыр Көшбасшысы, XXI ğasır köşbasşısı; tiếng Việt: Nhà lãnh đạo thế kỉ XXI). Sau 5 năm ngừng phát sóng, chương trình đã quay trở lại sóng truyền hình Khabar và trở thành một trong hai phiên bản LG Quiz duy nhất trên thế giới còn đang phát sóng trên truyền hình. Chương trình hiện chỉ tuyển học sinh lớp 10. Mỗi tập phát sóng gồm 6 thí sinh, trong đó các thí sinh sẽ hóa thân thành các nhà du hành vũ trụ chinh phục hành tinh Sirius và trải qua 4 phần thi sau:

 • Vòng 1: Các thí sinh cùng trả lời 12 câu hỏi trắc nghiệm với bốn phương án A, B, C, D bằng máy tính, thời gian suy nghĩ mỗi câu là 5 giây. Mỗi câu trả lời đúng, thí sinh được 10 điểm.
 • Vòng 2: Có 6 bộ câu hỏi được đánh số từ 1 đến 6, mỗi bộ gồm 15 câu hỏi. Thí sinh chọn một bộ câu hỏi và trả lời nhanh các câu hỏi trong 60 giây, mỗi câu trả lời đúng thí sinh nhận được 10 điểm. Các thí sinh khác không được chọn một bộ câu hỏi đã được chọn. Thí sinh có thứ hạng thấp hơn sẽ được chọn bộ câu hỏi trước và thi trước. Sau phần thi này, hai thí sinh có thứ hạng thấp nhất sẽ bị loại. Trong trường hợp các thí sinh có điểm bằng nhau, thứ hạng của thí sinh sẽ được phân định bằng tốc độ trả lời đúng các câu hỏi ở Vòng 1 (tốc độ được tính bằng tổng thời gian trả lời các câu đúng chia cho số câu đúng, thời gian dùng để trả lời các câu trả lời sai không được tính)
 • Vòng 3: Có 4 câu hỏi nghị luận xã hội. Các thí sinh sẽ được biết trước nội dung các câu hỏi trước khi chọn một trong bốn câu hỏi để trả lời. Thí sinh có thứ hạng cao hơn sẽ được ưu tiên chọn câu hỏi trước, các thí sinh chọn sau không được chọn câu hỏi đã được chọn. Thí sinh sẽ có 2 phút suy nghĩ về vấn đề cần nghị luận và 2 phút để trả lời câu hỏi. Ban cố vấn (là các giáo viên có uy tín hoặc thí sinh vô địch các năm trước) sẽ chấm điểm phần thi của các thí sinh dựa trên các tiêu chí như thần thái khi diễn thuyết, chất lượng các dẫn chứng cũng như việc tránh mắc phải các lỗi lập luận. Thí sinh trả lời tốt nhất giành được 50 điểm, tốt thứ nhì giành được 40 điểm, tốt thứ ba giành được 30 điểm, tốt thứ tư giành được 20 điểm. Sau phần thi này, thí sinh có thứ hạng thấp nhất sẽ bị loại.
 • Vòng 4: Có một bảng 4×4 ô số gồm 16 câu hỏi (gồm ba bộ bốn câu hỏi sở trường được đánh màu Đỏ, Xanh biển và Xanh lá của ba thí sinh, và 4 câu hỏi kiến thức chung có màu vàng). Thí sinh có 10 giây để ghi nhớ các ô màu của mình hay của đối thủ (nếu muốn ghi thêm điểm), sau đó các ô màu sẽ đóng lại. Mỗi thí sinh sẽ có 5 lượt mở ô số, và có 10 giây để trả lời một câu hỏi đã chọn trong bảng. Nếu trả lời đúng câu hỏi sở trường của mình sẽ nhận 20 điểm. Nếu trả lời đúng câu hỏi sở trường của thí sinh khác sẽ nhận 30 điểm, tuy nhiên trả lời sai sẽ bị trừ 30 điểm. Nếu trả lời đúng câu hỏi kiến thức chung sẽ nhận 10 điểm. Luật thi vòng này gần giống với luật thi vòng cuối cùng của nhiều phiên bản Brainiest Kid trên thế giới, ngoại trừ việc thí sinh bị trừ điểm.
 • Sau bốn vòng thi, 2 thí sinh đứng đầu sẽ được tham gia tiếp vòng thi tháng (nếu đang tham dự cuộc thi tuần), và vòng thi quý (nếu đang tham dự cuộc thi tháng). Riêng với vòng thi Quý, chỉ các thí sinh đứng nhất và hai thí sinh nhì Quý có điểm cao nhất sẽ lọt vào trận Chung kết năm.

Phiên bản Kazakhstan là phiên bản Olympia có tuổi đời dài thứ nhì trong số các chương trình Đường lên đỉnh Olympia trên thế giới. Chương trình đã tạm ngưng vào ngày 29 tháng 3 năm 2015 sau khi kết thúc cuộc thi quý 1 năm thứ 16 (của phiên bản tiếng Nga) và ngày 12 tháng 9 năm 2015 sau khi kết thúc năm thứ 16 (của phiên bản tiếng Kazakh).

Vào tháng 9 năm 2019, nhà vô địch năm thứ ba Aukenov Erlan Muratovich của chương trình được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Kazakhstan.

Ngày 3 tháng 2 năm 2021, Đài truyền hình Khabar thông báo chương trình sẽ quay trở lại sóng truyền hình Kazhakstan và bắt đầu tuyển thí sinh cho năm thứ 17. Chương trình chỉ mở đơn ứng tuyển cho học sinh lớp 10. Đến ngày 1 tháng 4, chương trình đã bắt đầu đợt ghi hình đầu tiên. Năm thứ 17 chính thức lên sóng từ ngày 4 tháng 9 năm 2021.

Thái Lan

Phiên bản đầu tiên trên thế giới của Đường lên đỉnh Olympia được phát sóng trên kênh RYT9 lúc 11 giờ thứ Bảy hàng tuần từ ngày 20 tháng 3 năm 1999 với tên gọi LG Champion Quiz. Chương trình trải qua 3 phiên bản khác nhau:

 • Giai đoạn 1 (năm 1–4 – LG Champion Quiz): Mỗi chương trình gồm 5 phần thi: Speed Quiz, Hello English, Golden Eye, Flatron Quiz, Digital LG Quiz. Thí sinh vô địch tuần, tháng, quý, năm nhận được phần thưởng tương ứng là 40,000 baht (~1,200 USD), 80,000 baht (~2,400 USD), 200,000 baht (~6,300 USD) và 1,000,000 baht (~32,000 USD).
 • Giai đoạn 2 (năm 5–8 – Digital LG Quiz – Golden Bell): Format lần này dựa trên chương trình Golden Bell Challenge của đài KBS (phiên bản gốc của chương trình Rung chuông vàng). Có thể coi trong giai đoạn này phiên bản Digital LG Quiz Thái Lan không phải là một phiên bản của Đường lên đỉnh Olympia.
 • Giai đoạn 3 (năm 9–10 – Digital LG Quiz): Chương trình sử dụng chung công nghệ đồ họa LG Collins với phiên bản Việt Nam.

Tổng kết các phiên bản

Quốc gia Tên chương trình Số mùa Kênh phát sóng Giải thưởng cho nhà vô địch Phát sóng
Thái LanThái Lan LG Champion Quiz

Digital LG Quiz – Golden Bell

Digital LG Quiz

10 RYT9 1,000,000 baht (~32,000 USD) 20 tháng 3, 1999 – 22 tháng 5, 2010
Việt NamViệt Nam Đường lên đỉnh Olympia 23 VTV3 35,000 USD (năm 1-19)

40,000 USD (từ năm 20)

28 tháng 3, 1999 – nay
KazakhstanKazakhstan Лидер XXI века (tiếng Nga)

XXI Ғасыр Көшбасшысы (tiếng Kazakh)

16 (hết quý 1, phiên bản tiếng Nga)

17 (phiên bản tiếng Kazakh)

Khabar 32,000 USD (năm 1-16)

35,000 USD (năm 17)

3 tháng 10, 1999 – 12 tháng 9, 2015

4 tháng 9, 2021 – nay

PhilippinesPhillipines Digital LG Quiz 5 GMA 1,280,000 peso (~32,000 USD) 1999 – 2004
IndonesiaIndonesia Kuis Digital LG Prima 5 Indosiar 32,000 USD 6 tháng 5, 2000 – 28 tháng 8, 2004
UkrainaUkraine LG Еврика 5 Inter 32,000 USD 2 tháng 6, 2001 – 10 tháng 6, 2006
NgaNga LG Я знаю всё! 2 TB-6 32,000 USD 15 tháng 10, 2000 – 19 tháng 1, 2002
AzerbaijanAzerbaijan LG Knowledge Academy 32,000 USD 2007 – 2012
PakistanPakistan LG One School, One Library 32,000 USD 2011 – 2012
PanamaPanama LG Quiz
GuatemalaGuatemala LG Quiz
VenezuelaVenezuela LG Quiz
SyriaSyria LG Quiz Show 32,000 USD 2015 – 2016

Các chương trình mở rộng

Olympia Trung học cơ sở

Cuộc thi Olympia dành cho học sinh Trung học cơ sở là cuộc thi dành cho học sinh từ 11-14 tuổi. Chương trình được thực hiện dưới hình thức trò chơi truyền hình, mỗi cuộc có 3 đội tham dự và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung kiến thức của chương trình Trung học cơ sở và kiến thức xã hội phù hợp với lứa tuổi. Luật thi khá giống Đường lên đỉnh Olympia với 5 vòng chơi: Xuất phát, Leo núi, Tiếp sức, Bứt phá và Chinh phục.

Ở năm đầu tiên tổ chức thí điểm, chương trình có sự tham gia của đại diện 18 tỉnh thành trên cả nước. Chương trình bắt đầu từ tháng 10 năm 2012 và kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2013 với trận chung kết toàn quốc. Trường THCS Nguyễn An Ninh (Bà Rịa – Vũng Tàu) là nhà vô địch cuộc thi năm thứ nhất.

Olympia dành cho sinh viên đại học

Ngày 24 tháng 10 năm 2012, công ty LG Electronics Việt Nam đã công bố và phát động cuộc thi Olympia dành cho sinh viên đại học thuộc khối ngành Khoa học Tự nhiên và Kinh tế trên toàn quốc. Các đội đến từ các trường đại học sẽ dự thi bằng công trình nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực Vật lý – Điện tử, Công nghệ thông tin, Kinh tế, Tài nguyên – Môi trường.

Từ vòng sơ loại, ban tổ chức (BTC) và hội đồng khoa học (HĐKH) sẽ chọn ra 12 công trình xuất sắc nhất của 3 miền Bắc, Trung, Nam lọt vào vòng bán kết khu vực (tháng 1 năm 2013), nơi các đội sẽ trình bày đề tài nghiên cứu, trả lời các câu hỏi của khán giả và phản biện trước HĐKH. 6 đội xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết toàn quốc, với phần hùng biện về đất nước Hàn Quốc và Tập đoàn LG. 2 giải nhất của 2 khối ngành sẽ nhận được giải thưởng gồm 1 chuyến du lịch Hàn Quốc trị giá 30 triệu đồng, 1 bộ sản phẩm LG trị giá 30 triệu đồng và có cơ hội thực tập 2 tháng (có lương) tại LG Electronics Vietnam (dành cho sinh viên từ năm thứ 3). Cá nhân xuất sắc nhất sẽ nhận được một suất học bổng du học thạc sĩ tại Hàn Quốc trị giá 400 triệu đồng. Trường đại học có đội đoạt giải nhất được tặng tivi LG trị giá 10 triệu đồng.

Chương trình Olympia dành cho sinh viên đại học đã nhận được gần 100 công trình nghiên cứu khoa học từ hơn 17 trường đại học trong cả nước. Kết quả, giải nhất của khối ngành Khoa học Tự nhiên thuộc về công trình “Ngôi nhà thông minh chống lũ” của sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh; giải nhất khối ngành Kinh tế được trao cho công trình “Nghiên cứu các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam” của sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sinh viên Đặng Ngọc Dũng đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã được chọn là cá nhân xuất sắc nhất của cuộc thi.

Các chương trình tương tự Olympia khác

Dưới đây là một số chương trình được thực hiện tương tự Đường lên đỉnh Olympia trên các kênh truyền hình khác ngoài VTV.

 • Đường đến vinh quang (Đài PT-TH Tiền Giang)
 • Âm vang xứ Thanh (Đài PT-TH Thanh Hóa)
 • English Challenge (Đài PT-TH Nghệ An)
 • Chinh phục (Đài PT-TH Quảng Trị)
 • Đất học Kinh Bắc (Đài PT-TH Bắc Ninh)
 • Học trò xứ Quảng (Đài PT-TH Quảng Nam)
 • Tiếp lửa tài năng (VTV Huế, nay là VTV8)
 • Bắc Giang: Hành trình lịch sử – văn hóa (Đài PT-TH Bắc Giang)
 • Những mốc son lịch sử (Đài PT-TH Ninh Thuận)
 • Khám phá tri thức (Đài PT-TH Sóc Trăng)
 • Hành trình tri thức (Đài PT-TH Hải Dương)
 • Thần đồng đất Việt (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC)
 • Khát vọng Lạc Hồng (Đài PT-TH Phú Thọ)
 • Qua miền di sản (Đài PT-TH Quảng Bình)
 • Thắp sáng tài năng xứ Nhãn (Đài PTTH Hưng Yên)

Ngoài ra còn có nhiều phiên bản của Đường lên đỉnh Olympia được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại các trường trung học phổ thông và các địa phương nhằm lựa chọn học sinh tham dự chương trình. Dưới đây là một số phiên bản.

 • The Best of Pre-Olympians (Lê Bảo Lộc)
 • Olympia Skype (Trương Đình Đức)
 • IMIN Olympia Training – IOT (Nguyễn Công Minh)
 • Olympia Online (Tô Minh Nhật)
 • Knowledge Training Academy On Skype (Tô Minh Nhật)
 • Công Phá Bazooka
 • OlympiAms (Trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội)
 • Olymπans of Phan – OP (Trường THPT Phan Bội Châu – Nghệ An)
 • NVT’s Olympia Training (Nguyễn Việt Thái)
 • Olympia Warriors – CPTT (Tô Minh Nhật)
 • The Spetacular Chase (Trương Đình Đức)
 • Olympia Sóc Sơn – OSS (Trường THPT Sóc Sơn – Sóc Sơn)
 • COLYMPION (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – Hà Tĩnh)
 • KC Olympia Squad – KSOS (Trường THPT chuyên Đại học Vinh – Nghệ An)
 • Road to Victory (Trường THPT Xuân Đỉnh – Hà Nội)

Phát sóng

Phát chính

Các số Tuần, Tháng, Quý

 • 28 tháng 3, 1999: 11h05 Chủ nhật
 • Đầu tháng 4, 1999 – 2001: 10:30 Chủ nhật
 • 2002 – 12 tháng 10, 2008: 10:00 Chủ nhật
 • 18 tháng 10, 2008 – 29 tháng 11, 2008: 09:00 Thứ bảy
 • 7 tháng 12, 2008 – 1 tháng 10, 2023: 13:00 Chủ nhật
 • 15 tháng 10, 2023 – nay: 20:00 Chủ Nhật

Gala Đường lên đỉnh Olympia

 • 2000: 10:35 Chủ nhật trên VTV3
 • 2003 – 2006: 10:00 Chủ nhật trên VTV3
 • 2010: 22:00 Chủ nhật trên VTV3
 • 2015: 15:00 Chủ nhật trên VTV3
 • 2020: 20:10 Thứ 7 trên VTV1

Truyền hình trực tiếp (chung kết năm)

 • 2000 – 2002, 2010: 10:00 Chủ nhật
 • 2007 – 2009, 2013 – 2015: 09:30 Chủ nhật
 • 2003 – 2005, 2008, 2011 – 2012: 09:00 Chủ nhật
 • 2016 – 2018, 2021 – nay: 08:30 Chủ nhật
 • 2019 – 2020: 08:00 Chủ nhật

Phát lại

 • Trên VTV3:
  • 01:20 Thứ ba (Tháng 5 năm 2021)
  • 01:20 Thứ sáu (8 tháng 9 năm 2017 – nay)
  • 02:10 Thứ sáu (2015 – 25 tháng 8 năm 2017)
  • 04:30 Thứ hai (2 tháng 2 năm 2015 – 13 tháng 1 năm 2020)
  • 04:30 Thứ tư và Thứ bảy (22 tháng 1 năm 2020 – nay)
  • 04:30 Thứ ba (13 tháng 4, 2021 – 27 tháng 4 năm 2021)
  • 06:00 Thứ ba (7 tháng 1 năm 2020 – 6 tháng 4 năm 2021)
  • 08:00 Thứ ba (2003 – 27 tháng 9 năm 2005)
  • 08:30 Thứ năm (18 tháng 11 năm 2021, phát lại trận chung kết năm thứ 21)
  • 09:15 thứ năm (19 tháng 1 năm 2023 – nay)
  • 09:20 Thứ năm (10 tháng 6 năm 2021 – 1 tháng 7 năm 2021 và 10 tháng 2 năm 2022 – 12 tháng 1 năm 2023)
  • 09:30 Thứ năm (7 tháng 1 năm 2021 – 3 tháng 6 năm 2021)
  • 09:30 Thứ sáu (7 tháng 8 năm 2020 – 1 tháng 1 năm 2021)
  • 09:40 Thứ năm (8 tháng 7 năm 2021 – 27 tháng 1 năm 2022)
  • 10:00 Thứ năm (12 tháng 8 năm 2021)
  • 09:40/10:00/10:10 Thứ sáu (4 tháng 1 năm 2002 – 31 tháng 7 năm 2020)
  • 10:30 Thứ sáu (2 tháng 4 năm 1999 – 28 tháng 12 năm 2001)
  • 15:30 Thứ năm (2016 – tháng 8 năm 2017)
  • Ngoài ra trên VTV3 còn phát lại một số khung giờ khác trước năm 2001
 • Trên VTV4: 00:30 và 06:00 Thứ bảy, 17:00 Thứ hai (1 tháng 10 năm 2005 – nay, theo giờ Hà Nội/UTC+07:00. Riêng Chung kết năm thứ 22 thì phát sóng vào 01:30 & 12:35 chủ nhật)
 • Trên VTV5: 09:00 và 22:45 Chủ nhật, 02:00 Thứ hai (18 tháng 9 năm 2016 – nay)
 • Trên VTV6 (nay là VTV Cần Thơ): 17:00 Thứ sáu (10 tháng 9 năm 2010 – 30 tháng 12 năm 2011)
 • Một số kênh truyền hình địa phương (2002 – 2003, 2007 – 3 tháng 5 năm 2008)
 • Trên các nền tảng số của VTV

Tạm ngừng ghi hình và phát sóng

Tạm ngừng phát sóng

Trong 9 năm đầu tiên, giữa các năm Olympia có một khoảng thời gian tạm nghỉ để chuyển tiếp sang năm phát sóng tiếp theo, thường nhằm mục đích thay đổi, nâng cấp luật chơi, thiết kế sân khấu. Kể từ năm thứ 10, Olympia được ghi hình và phát sóng liên tục theo tuần; trận đầu tiên của mùa mới được phát sóng 1 tuần ngay sau trận chung kết của mùa trước (ngoại trừ năm thứ 21 khi trận chung kết của năm này được tổ chức sau khi đã phát sóng 7 số đầu của năm thứ 22). Trong quá trình diễn ra các mùa thi của Đường lên đỉnh Olympia, có một số lần chương trình phải tạm ngừng hoặc thay đổi việc ghi hình và phát sóng theo kế hoạch, phần lớn là do trùng vào thời điểm diễn ra các sự kiện đặc biệt. Các chương trình bị hoãn đã được phát sóng trở lại vào tuần kế tiếp. Cụ thể:

 • 7 tháng 5 năm 2000, do trùng với dịp quốc tang Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
 • 9 tháng 9 năm 2001, để phục vụ cho việc phát sóng trực tiếp SEA Games 21.
 • 7 tháng 12 năm 2003, để phục vụ cho việc phát sóng trực tiếp SEA Games 22.
 • 26 tháng 8 năm 2007, để phục vụ cho việc phát sóng trực tiếp cuộc thi ABU Robocon 2007 cùng với kênh VTV2.
 • 15 tháng 6 năm 2008, do trùng với dịp quốc tang Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
 • 7 tháng 10 năm 2018, do trùng với dịp quốc tang Nguyên Tổng bí thư kiêm chủ tịch HĐBT Đỗ Mười.

Thay đổi kế hoạch ghi hình

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Việt Nam, Đường lên đỉnh Olympia đã nhiều lần phải thay đổi kế hoạch ghi hình các trận thi của năm thứ 20 và năm thứ 21. Trong năm thứ 20, 10 trận của Quý 3 đã được lùi thời điểm ghi hình sang các ngày 17, 18, 20 tháng 2; 2, 4 và 6 tháng 3 năm 2020. Sau khi Chính phủ ban hành chỉ thị số 16 về giãn cách xã hội để phòng chống dịch (31 tháng 3 năm 2020), chương trình đã hoãn ghi hình toàn bộ 13 trận của Quý 4, sau đó đã được diễn ra vào các ngày 23, 25, 26 tháng 5; 7, 8, 9, 10, 14 và 16 tháng 7 năm 2020. Ngày ghi hình trận Tháng 2 – Quý 4 đồng thời cũng là ngày diễn ra vòng trải nghiệm số 3 của cuộc thi tuyển chọn người dẫn chương trình Đường tới cầu vồng 2020.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam vào cuối tháng 4 năm 2021, trận thi năm thứ 21 đã tổ chức ghi hình 4 trận của Quý 3 và 5 trận đầu của Quý 4 vào các ngày 3, 4, 5, 6, 8, 9 và 10 tháng 5, trong điều kiện phòng chống dịch tại trường quay. Ngày 24 tháng 7 năm 2021, sau khi chính quyền Hà Nội ra công điện số 17 về việc giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị số 16 của Chính phủ, ê-kíp chương trình tiếp tục lùi thời điểm ghi hình trận thi còn lại của Quý 4 sang ngày 11 tháng 9 năm 2021. Trước đó, 7 trận thi áp chót của Quý 4 đã được ghi hình từ ngày 20 đến 24 tháng 7 năm 2021 trong điều kiện không có khán giả. Điều này cũng đã được thực hiện ở 5 số còn lại của Quý 2 và trận thi đầu của Quý 3 vào các ngày 2, 3, 5, 20, 22 và 23 tháng 2.

Năm thứ 21 cũng chứng kiến lần đầu tiên trận chung kết năm được lùi đến thời điểm mới, vào ngày 14 tháng 11 năm 2021. Thay vào đó, chương trình đã ghi hình 16 số đầu của năm thứ 22 vào các ngày 22, 23, 25, 26 tháng 9; 16, 18, 19, 20, 22 tháng 10; 9, 10, 11 tháng 11 năm 2021 và đã phát sóng 7 số đầu tiên của năm thứ 22 trước trận chung kết năm thứ 21. Sau đó, 10 số cuối của Quý 2 và số đầu của Quý 3 năm thứ 22 đã được ghi hình vào các ngày 16, 17 tháng 11 năm 2021, 4, 6, 7 tháng 1; 14, 16, 18, 19 tháng 2 năm 2022. Riêng 5 số đầu của Quý 1, 13 trận của Quý 2 và 12 số đầu của Quý 3 được ghi hình trong điều kiện không có khán giả.

Thay đổi giờ phát sóng do trùng với sự kiện đặc biệt

 • Trận 40 năm thứ 7 (31 tháng 12 năm 2006) dự kiến phát sóng vào 10 giờ, nhưng do trùng với thời điểm diễn ra cầu truyền hình Nối vòng tay lớn để đón chào năm mới 2007 nên đã được dời sang 9 giờ 20 phút cùng ngày.
 • Trận 12 năm thứ 12 (11 tháng 9 năm 2011) dự kiến phát sóng vào 13 giờ, nhưng do chương trình Ô cửa bí mật tạm dừng phát sóng 1 tuần vì trùng với Quốc tang Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công nên đã được dời sang 12 giờ cùng ngày.

Nhà tài trợ

 • Năm thứ 1 – Năm thứ 15: LG Electronics
 • Năm thứ 16 (Chung kết): Trà xanh Không Độ
 • Năm thứ 17 – nay: THACO

Các sự việc xoay quanh chương trình

Bài chi tiết: Danh sách sự việc xoay quanh Đường lên đỉnh Olympia

Chú thích

Liên kết ngoài

Đường lên đỉnh Olympia trên Facebook

Xem thêm

 • Đường lên đỉnh Olympia – Chung kết năm
 • Danh sách các chương trình phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đường_lên_đỉnh_Olympia&oldid=69910473”

Scores: 5 (153 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn