Freon là gì? Chi tiết về Freon mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Freon là thương hiệu của DuPont cho các chất làm lạnh không màu, không mùi, không cháy và không ăn mòn của mình như các cloroflorocacbon và các hydrocloroflorocacbon, được sử dụng trong máy điều hòa và các hệ thống cấp đông. Freon cũng được sử dụng làm chất xông do nó thay thế ôxy khi hô hấp để gây ra sự giảm ôxi huyết, hay sự hoa mắt giả lập và tái tạo hiệu ứng gây ngộ độc. Nhưng chất này có thể biến thành thể khí, bay vào tầng Ozone ở khí quyển sẽ phá vỡ đi kết cấu của tầng Ozone cũng như làm giảm đi nồng độ của khí quyển Ozone.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Freon được phát triển đầu thế kỷ 20 như là chất thay thế cho các khí độc hại trước đó được sử dụng làm chất làm lạnh, như amoniac, clorometan, điôxít sulfur. Freon, trong trường hợp này là diclorodiflorometan, do Thomas Midgley, Jr. cùng Charles Kettering tạo ra.[1] Mỗi sản phẩm Freon đều có số riêng cho nó; ví dụ Freon-11 là tricloroflorometan, trong khi Freon-12 là diclorodiflorometan, Freon-114 là 1,2 – diclo-1,2-tetrafloetan, Freon-113 là 1,1,2-triclo-1,2,2-trifloetan. Trong thập niên 1990, phần lớn việc sử dụng Freon đã bị loại bỏ do các tác động tiêu cực mà các cloroflorocacbon và các hydrocloroflorocacbon gây ra đối với tầng ôzôn của khí quyển.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Inventors truy cập 21-12-2007

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Haloankan, một nhóm hợp chất hóa học


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Freon&oldid=65063217”

Từ khóa: Freon, Freon, Freon

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.5 (187 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn