Gấu trúc đỏ là gì? Chi tiết về Gấu trúc đỏ mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Ailurus fulgens
RedPandaFullBody.JPG
Tình trạng bảo tồn
220px Status iucn3.1 EN vi.svg
Nguy cấp (IUCN 3.1)[1]
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Carnivora
Phân bộ (subordo) Caniformia
Liên họ (superfamilia) Musteloidea
Họ (familia) Ailuridae
Chi (genus) Ailurus
F. Cuvier, 1825
Loài (species) A. fulgens
Danh pháp hai phần
Ailurus fulgens
F. Cuvier, 1825
Phân bố sinh trú của loài gấu trúc đỏ.
Phân bố sinh trú của loài gấu trúc đỏ.
Phân loài

A. f. fulgens F. Cuvier, 1825

A. f. styani Thomas, 1902[2][3]

Gấu trúc đỏ (Ailurus fulgens) là một loài động vật có vú có nguồn gốc từ đông Himalaya và tây nam Trung Quốc. Nó được liệt kê là loài động vật đang dần tuyệt chủng trong Sách Đỏ của IUCN vì quần thể hoang dã ước tính có ít hơn 10.000 cá thể trưởng thành và tiếp tục suy giảm do mất môi trường sống và phân mảnh, săn trộm và suy giảm giao phối cận huyết. Mặc dù tên của nó, nó không liên quan chặt chẽ đến gấu trúc khổng lồ.

Gấu trúc đỏ có bộ lông màu nâu đỏ, đuôi dài, xù xì và dáng đi lạch bạch do hai chân trước ngắn hơn; nó gần bằng kích thước của một con mèo nhà, mặc dù có cơ thể dài hơn và có phần nặng hơn. Nó là động vật ăn thực vật và chủ yếu ăn tre, nhưng cũng ăn trứng, chim và côn trùng. Nó là một loài động vật sống đơn độc, chủ yếu hoạt động từ hoàng hôn đến bình minh, và phần lớn ít vận động vào ban ngày. Nó còn được gọi là gấu trúc nhỏgấu mèo đỏ.

Gấu trúc đỏ là thành viên còn sống duy nhất của họ Ailurus và họ Ailuridae. Trước đây nó đã được xếp vào họ gấu trúc và gấu, nhưng kết quả phân tích phát sinh loài đã hỗ trợ mạnh mẽ cho việc phân loại loài của nó trong họ của chính nó, Ailuridae, là một phần của siêu họ Musteloidea, cùng với các họ chồn, gấu trúc và chồn hôi. Theo truyền thống, nó được cho là bao gồm hai phân loài. Tuy nhiên, kết quả phân tích gen chỉ ra rằng có thể có hai loài gấu trúc đỏ riêng biệt, gấu trúc đỏ Trung Quốc và gấu trúc đỏ Himalaya, chúng đã khác nhau về mặt di truyền cách đây 0,22 triệu năm.

Tập tính vật lý[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu trúc đỏ có bộ lông dài, mềm, màu nâu đỏ ở phần trên, lông màu đen ở phần dưới, và khuôn mặt sáng với những vết rách và phù hiệu màu trắng tương tự như của gấu trúc, nhưng mỗi cá thể có thể có những dấu hiệu đặc biệt. Hộp sọ của nó hơi tròn với đôi tai dựng đứng cỡ vừa, mũi đen và mắt đen. Răng của nó chắc khỏe. Chiếc đuôi dài, rậm rạp của nó với sáu vòng màu đất son nằm ngang xen kẽ mang lại sự cân bằng và khả năng ngụy trang tuyệt vời trong môi trường sống với những cây phủ đầy rêu và địa y. Chân đen và ngắn với lông dày ở lòng bàn chân. Lớp lông này có tác dụng cách nhiệt trên các bề mặt phủ tuyết hoặc băng giá và che giấu các tuyến mùi cũng có trên hậu môn.

Chiều dài đầu và thân của gấu trúc đỏ là 50 đến 64 cm (20 đến 25 in), và đuôi dài 28 đến 59 cm (11 đến 23 in). Con đực nặng 3,7 đến 6,2 kg (8,2 đến 13,7 lb) và con cái từ 3 đến 6,0 kg (6,6 đến 13,2 lb).

Gấu trúc đỏ được nuôi bằng tre với những móng vuốt bán thu lại mạnh mẽ, cong và sắc nhọn [9] đứng vào trong để nắm lấy cành cây hẹp, lá và trái cây. Giống như gấu trúc khổng lồ, nó có một “ngón tay cái giả”, là phần mở rộng của xương cổ tay. Khi hạ xuống đầu cây, gấu trúc đỏ xoay mắt cá chân để điều khiển việc hạ xuống, một trong số ít loài leo trèo làm được như vậy.

Phân bố và sinh cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu trúc đỏ là loài đặc hữu của các khu rừng ôn đới trên dãy Himalaya, và trải dài từ chân đồi phía tây Nepal đến Trung Quốc ở phía đông. Giới hạn cực đông của nó là dãy núi Tần Lĩnh của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Phạm vi của nó bao gồm miền nam Tây Tạng, Sikkim và Assam ở Ấn Độ, Bhutan, vùng núi phía bắc của Miến Điện và ở tây nam Trung Quốc, ở dãy núi Hoành Điếm ở Tứ Xuyên và dãy núi Công Sơn ở Vân Nam. Nó cũng có thể sống ở tây nam Tây Tạng và bắc Arunachal Pradesh, nhưng điều này chưa được ghi nhận. Các địa điểm có mật độ gấu trúc đỏ cao nhất bao gồm một khu vực trên dãy Himalaya đã được đề xuất là nơi ẩn náu của nhiều loài đặc hữu trong kỷ Pleistocen. Phạm vi phân bố của gấu trúc đỏ nên được coi là không liên tục, thay vì liên tục. Một dân số không còn tồn tại sinh sống trên Cao nguyên Meghalaya ở đông bắc Ấn Độ.

Gấu trúc đỏ sống ở độ cao từ 2.200 đến 4.800 m (7.200 và 15.700 ft), sinh sống ở các khu vực có nhiệt độ vừa phải từ 10 đến 25 ° C (50 và 77 ° F) với ít thay đổi hàng năm. Nó thích rừng cây lá kim và rụng lá hỗn hợp miền núi, đặc biệt là với những cây cổ thụ và những gốc tre rậm rạp. [9] [11]

Trong một cuộc khảo sát vào những năm 1970, các dấu hiệu của gấu trúc đỏ đã được tìm thấy trong Khu bảo tồn săn bắn Dhorpatan của Nepal. [13] Sự hiện diện của chúng đã được xác nhận vào mùa xuân năm 2007 khi bốn con gấu trúc đỏ được nhìn thấy ở độ cao từ 3.220 đến 3.610 m (10.560 đến 11.840 ft). [14] Phân bố ở cực tây của nó là trong Vườn quốc gia Rara. [15] [16] Vào năm 2018, người ta đã nhìn thấy gấu trúc đỏ ở độ cao 3.150–3.650 m (10.330–11.980 ft) tại Quận Lamjung của Nepal. [17]

Quần thể gấu trúc đỏ ở tỉnh Tứ Xuyên lớn hơn và ổn định hơn so với quần thể Vân Nam, cho thấy sự mở rộng về phía nam từ Tứ Xuyên vào Vân Nam trong Holocen. Gấu trúc đỏ đã trở nên tuyệt chủng ở các tỉnh Quý Châu, Cam Túc, Thiểm Tây và Thanh Hải của Trung Quốc.

Hành vi và sinh thái[sửa | sửa mã nguồn]

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu trúc đỏ có tính lãnh thổ; nó sống đơn độc ngoại trừ trong mùa giao phối. Nó thường yên tĩnh ngoại trừ một số âm thanh giao tiếp xoắn, tweet và huýt sáo. Nó đã được báo cáo cho thấy sống cả về đêm và ngủ trên cành cây hoặc trong hốc cây vào ban ngày và tăng hoạt động vào cuối giờ chiều và đầu giờ tối. Nó nằm dài trên một cành cây với đôi chân đung đưa khi trời nóng, và cuộn tròn với đuôi che khuất mặt khi trời lạnh. Nó rất nhạy cảm với nhiệt, với nhiệt độ “an toàn” tối ưu trong khoảng 17 đến 25 ° C (63 và 77 ° F).

Ngay sau khi thức dậy, gấu trúc đỏ làm sạch bộ lông của chúng giống như mèo thường làm, liếm bàn chân trước và sau đó xoa lưng, thân và hai bên. Chúng cũng xoa lưng và bụng dọc theo các cạnh cây hoặc đá. Sau đó, chúng tuần tra lãnh thổ của mình, đánh dấu bằng nước tiểu và chất tiết có mùi xạ hương yếu từ tuyến hậu môn của chúng. Chúng tìm kiếm thức ăn chạy dọc theo mặt đất hoặc xuyên qua cây cối. Gấu trúc đỏ có thể luân phiên sử dụng chân trước để đưa thức ăn lên miệng hoặc đưa thức ăn trực tiếp vào miệng.

Các loài động vật ăn thịt gấu trúc đỏ bao gồm báo tuyết (Panthera uncia), bọ cánh cứng và con người. Nếu cảm thấy bị đe dọa hoặc cảm thấy nguy hiểm, chúng có thể cố gắng trốn thoát bằng cách trèo lên cột đá hoặc cây. Nếu không thể chạy trốn được nữa, chúng đứng bằng hai chân sau để trông to lớn hơn và sử dụng móng vuốt sắc nhọn ở bàn chân trước để tự vệ. Một con gấu trúc đỏ đã trở thành một điểm thu hút du khách ở Nhật Bản vì khả năng đứng thẳng trong mười giây cùng một lúc.

Chế độ ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu trúc đỏ là những nhà leo núi xuất sắc, và kiếm ăn phần lớn trên cây. Chúng chủ yếu ăn tre, và có thể ăn động vật có vú nhỏ, chim, trứng, hoa và quả mọng. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng được quan sát thấy ăn các loài chim, hoa, lá phong và dâu tằm, vỏ cây và quả của cây phong, sồi và dâu tằm.

Giống như loài gấu trúc khổng lồ, chúng không thể tiêu hóa cellulose, vì vậy chúng phải tiêu thụ một khối lượng lớn tre để tồn tại. Chế độ ăn của chúng bao gồm khoảng hai phần ba tre, nhưng chúng cũng ăn nấm, rễ cây, quả sồi, địa y và cỏ. Thỉnh thoảng, họ bổ sung vào khẩu phần ăn của nó cá và côn trùng. Chúng không làm gì nhiều hơn là ăn và ngủ do chế độ ăn ít calo.

Măng tre dễ tiêu hơn lá, tiêu hóa cao nhất vào mùa hè và mùa thu, trung gian tiêu hóa vào mùa xuân, tiêu hóa thấp nhất vào mùa đông. Những biến thể này tương quan với thành phần dinh dưỡng trong tre. Gấu trúc đỏ xử lý tre kém, đặc biệt là thành phần cellulose và thành tế bào. Điều này cho thấy quá trình tiêu hóa của vi sinh vật chỉ đóng một vai trò nhỏ trong chiến lược tiêu hóa của chúng. Để tồn tại trong chế độ ăn kém chất lượng này, chúng phải ăn các phần chất lượng cao của cây tre, chẳng hạn như lá mềm và chồi, với số lượng lớn, hơn 1,5 kg (3,3 lb) lá tươi và 4 kg (8,8 lb) chồi tươi hàng ngày. Thức ăn này đi qua đường tiêu hóa khá nhanh (khoảng 2-4 giờ) để tối đa hóa lượng dinh dưỡng hàng ngày. [24] Gấu trúc đỏ có thể nếm chất ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame.

Các mối đe dọa[sửa | sửa mã nguồn]

Các mối đe dọa chính đối với gấu trúc đỏ là sự khai thác trực tiếp từ tự nhiên, sống hoặc chết, cạnh tranh với vật nuôi trong nước dẫn đến suy thoái môi trường sống và phá rừng dẫn đến mất hoặc chia cắt môi trường sống. Tầm quan trọng tương đối của các yếu tố này là khác nhau ở mỗi khu vực và chưa được hiểu rõ. Ví dụ, ở Ấn Độ, mối đe dọa lớn nhất dường như là mất môi trường sống, sau đó là nạn săn trộm, trong khi ở Trung Quốc, mối đe dọa lớn nhất dường như là săn bắt trộm. Số lượng gấu trúc đỏ giảm 40% đã được báo cáo ở Trung Quốc trong 50 năm qua, và quần thể ở các khu vực phía tây Himalaya được coi là thấp hơn. [19]

Phá rừng có thể ức chế sự lây lan của gấu trúc đỏ và làm trầm trọng thêm sự phân chia quần thể tự nhiên theo địa hình và sinh thái, dẫn đến sự chia cắt nghiêm trọng của quần thể hoang dã còn lại. Ít hơn 40 loài động vật trong bốn nhóm riêng biệt chia sẻ tài nguyên với con người trong Vườn quốc gia Langtang của Nepal, nơi chỉ có 6% trong 1.710 km2 (660 sq mi) là môi trường sống ưa thích của gấu trúc đỏ. Mặc dù cạnh tranh trực tiếp về thức ăn với vật nuôi trong nước là không đáng kể, nhưng vật nuôi có thể làm suy giảm sự phát triển của tre bằng cách giẫm đạp. [28]

Các nhóm động vật nhỏ, ít có cơ hội trao đổi giữa chúng sẽ đối mặt với nguy cơ giao phối cận huyết, giảm đa dạng di truyền, thậm chí tuyệt chủng. Ngoài ra, việc khai phá để lấy củi hoặc làm nông nghiệp, bao gồm cả làm bậc thang trên sườn đồi, loại bỏ những cây cổ thụ cung cấp ổ mẹ và làm giảm khả năng tái sinh của một số loài tre.

Ở tây nam Trung Quốc, gấu trúc đỏ bị săn bắt để lấy lông, đặc biệt là vì những chiếc đuôi rậm rạp được đánh giá cao, từ đó người ta sản xuất ra những chiếc mũ. Ở những khu vực này, lông thú thường được sử dụng cho các nghi lễ văn hóa địa phương. Trong đám cưới, theo truyền thống, chàng rể thường mang theo đồ giấu. Những chiếc mũ có đuôi gấu trúc màu đỏ “bùa may mắn” cũng được các cặp đôi mới cưới ở địa phương sử dụng. Tục lệ này có thể khá lâu đời, vì con gấu trúc đỏ dường như được miêu tả trong một cuộn bút và mực của Trung Quốc thế kỷ 13 cho thấy cảnh săn bắn. Ít hoặc không đề cập đến gấu trúc đỏ được tạo ra trong văn hóa và văn hóa dân gian của Nepal.

Trong quá khứ, gấu trúc đỏ bị bắt và bán cho các vườn thú. Trong một bài báo xuất hiện trên tờ International Zoo News năm 1969, một người báo cáo rằng cá nhân ông đã xử lý 350 con gấu trúc đỏ trong 17 năm.

Do Công ước CITES, số lượng thu hoạch ở vườn thú này đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, nhưng nạn săn trộm vẫn tiếp diễn, và gấu trúc đỏ thường được bán cho các nhà sưu tập tư nhân với giá cắt cổ. Ở một số vùng của Nepal và Ấn Độ, gấu trúc đỏ được nuôi làm thú cưng.

Gấu trúc đỏ có tỷ lệ sinh thấp trong tự nhiên (thường là một lần sinh một hoặc hai lần mỗi năm) và tỉ lệ chết cao trong tự nhiên

Sự bảo tồn[sửa | sửa mã nguồn]

Gấu trúc đỏ được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN từ năm 2008 do dân số toàn cầu ước tính khoảng 10.000 cá thể, với xu hướng dân số ngày càng giảm; chỉ có khoảng một nửa trong tổng số diện tích sinh cảnh tiềm năng là 142.000 km2 (55.000 sq mi) thực sự được sử dụng bởi loài này. Do bản tính nhút nhát và bí mật, cùng với thói quen sống về đêm, việc quan sát gấu trúc đỏ rất khó khăn. Do đó, số liệu dân số trong tự nhiên được xác định bằng ước tính mật độ dân số chứ không phải đếm trực tiếp. Nó được bảo vệ ở tất cả các quốc gia và săn bắn là bất hợp pháp.

Ước tính dân số trên toàn thế giới dao động từ ít hơn 2.500 đến từ 16.000 đến 20.000 cá thể. Năm 1999, tổng dân số ở Trung Quốc được ước tính vào khoảng từ 3.000 đến 7.000 cá thể. Năm 2001, quần thể hoang dã ở Ấn Độ được ước tính vào khoảng từ 5.000 đến 6.000 cá thể. Các ước tính cho thấy ở Nepal chỉ có vài trăm cá thể. Rất khó tìm thấy số lượng quần thể đáng tin cậy, một phần vì các loài động vật khác đã bị nhầm với gấu trúc đỏ. Ví dụ, một báo cáo từ Myanmar nói rằng gấu trúc đỏ vẫn còn khá phổ biến ở một số khu vực; tuy nhiên, bằng chứng chụp ảnh kèm theo về “gấu trúc đỏ” trên thực tế là một loài viverrid.

Các nỗ lực bảo tồn rất khác nhau giữa các quốc gia:

 • Trung Quốc có 35 khu bảo tồn, bao phủ khoảng 42,4% môi trường sống của gấu trúc đỏ.
 • Ấn Độ có 20 khu bảo tồn có quần thể gấu trúc đỏ đã biết hoặc có thể có ở Sikkim, Arunachal Pradesh và Tây Bengal như Công viên quốc gia Khangchendzonga, Namdapha và Singalila, và một chính sách bảo tồn phối hợp đối với gấu trúc đỏ.
 • Ở Nepal, các quần thể đã biết xuất hiện ở các Công viên Quốc gia Langtang, Sagarmatha, Makalu Barun và Rara, Khu Bảo tồn Annapurna, Khu Bảo tồn Kanchenjunga và Khu Bảo tồn Săn bắn Dhorpatan.
 • Năm khu bảo tồn ở Bhutan hỗ trợ quần thể gấu trúc đỏ.
 • Myanmar có 26 khu bảo tồn, trong đó có ít nhất một khu bảo tồn gấu trúc đỏ

Mô tả văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chép đầu tiên được biết đến về gấu trúc đỏ xảy ra trong một cuộn sách của Trung Quốc thế kỷ 13 mô tả cảnh săn bắn giữa những người thợ săn và gấu trúc đỏ.

Gấu trúc đỏ được công nhận là động vật của bang Sikkim vào đầu những năm 1990, và là linh vật của Lễ hội Trà Darjeeling.

Năm 2005, Babu, một con gấu trúc đỏ đực tại Trung tâm Tự nhiên Birmingham ở Birmingham, Anh, đã trốn thoát và nhanh chóng trở thành nhân vật nổi tiếng trên truyền thông, trước khi bị bắt lại. Sau đó, nó được bình chọn là “Brummie của năm”, là con vật đầu tiên nhận được vinh dự này. Rusty, một con gấu trúc đỏ đực tại Vườn thú Quốc gia ở Washington, DC, cũng thu hút sự chú ý của giới truyền thông tương tự khi nó trốn thoát một thời gian ngắn vào năm 2013.

Tên của trình duyệt web nguồn mở Firefox được cho là bắt nguồn từ biệt danh của gấu trúc đỏ: “cáo lửa”.

Một con gấu trúc đỏ được nhân cách hóa đã được giới thiệu với vai Master Shifu, giáo viên kung fu, trong bộ phim Kung Fu Panda năm 2008, và các phần tiếp theo của nó là Kung Fu Panda 2 vào năm 2011 và Kung Fu Panda 3 vào năm 2016. Chú gấu trúc đỏ Futa đã truyền cảm hứng cho nhân vật Pabu, người bạn đồng hành của động vật được gọi là “chồn lửa” (chủ yếu là Bolin), trong loạt phim truyền hình hoạt hình Hoa Kỳ The Legend of Korra.

Jetstar Japan sử dụng một nhân vật linh vật gấu trúc đỏ tên là “Jetta” (ジ ェ ッ 太). [83]

Một con gấu trúc đỏ được nhân cách hóa, Retsuko, là nhân vật chính của anime truyền hình và series gốc Netflix Aggretsuko

 1. ^

  Glatston, A.; Wei, F.; Than Zaw; Sherpa, A. (2015). “Ailurus fulgens”. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2015.4. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Đã bỏ qua tham số không rõ |last-author-amp= (gợi ý |name-list-style=) (trợ giúp)Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)

 2. ^ Thomas, O. (1902). “On the Panda of Sze-chuen”. Annals and Magazine of Natural History. Seventh Series. X. London: Gunther, A.C.L.G., Carruthers, W., Francis, W. tr. 251–252. doi:10.1080/00222930208678667.
 3. ^ Wozencraft, W. C. (2005). “Order Carnivora”. Trong Wilson, D. E.; Reeder, D. M (biên tập). Mammal Species of the World . Nhà in Đại học Johns Hopkins. tr. 532–628. ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. no-break space character trong |first= tại ký tự số 3 (trợ giúp)Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Red Panda Network, USA – The world’s only non-profit organization dedicated to red panda conservation.
 • Red Panda Network, Nepal Lưu trữ 2009-09-23 tại Wayback Machine
 • ARKive: Red panda Lưu trữ 2008-10-15 tại Wayback Machine
 • Animal Diversity Web Ailurus fulgens. Truy nhập ngày 26 tháng 11 năm 2009.
 • Animal Info: Red Panda
 • Birmingham Nature Centre Lưu trữ 2015-06-16 tại Wayback Machine – UK breeding program. Truy nhập ngày 26 tháng 11 năm 2009.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Gấu_trúc_đỏ&oldid=64583380”

Từ khóa: Gấu trúc đỏ, Gấu trúc đỏ, Gấu trúc đỏ

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.7 (187 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn