George Soros là ai? Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử của George Soros

Bạn đã nghe nói đến người kiếm được 1 tỷ đô trong 24h chưa? Trái ngược với phong cách đầu tư an toàn của Warren Buffet, George Soros là nhà đầu tư đầy mạo hiểm. “Nếu không có rủi ro, sẽ không có sự sống”.

Từ một con người sống dưới đáy xã hội của Đức Quốc Xã, George Soros đã thành công trên thị trường tài chính. Trong bài viết dưới đây, LADIGI sẽ cho bạn một cái nhìn khá toàn diện về cuộc đời của vị tỷ phú Do Thái nổi tiếng này!

Tiểu sử của George Soros

 • Tên thật: Gyorgy Schwartz
 • Birthday: Tháng Tám 12 , Năm 1930
 • Quốc Tịch: Hungary , Mỹ
 • Nổi Tiếng: Nhà Đầu Tư Từ Thiện
 • Cung hoàng đạo: Sư tử
 • Quốc Gia Sinh Ra: Hungary
 • Sinh Ra Tại: Budapest, Hungary
 • Chiều Cao: 175 cm
 • Cha: Tivadar Schwartz
 • Mẹ: Erzebet Szucz
 • Anh Chị Em: Paul
 • Vợ: Tamiko Bolton (kết hôn 2013), Susan Weber (kết hôn 1983–2005), Annaliese Witschak (kết hôn 1960–1983)
 • Con cái: Alexander, Andrea, Gregory, Jonathan, Robert
 • Người Sáng Lập / Đồng Sáng Lập: Soros Quantum Fund.
 • Thông tin trên Wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/George_Soros

George Soros là ai?

George Soros là một tỷ phú người Mỹ gốc Do thái ở Hungary, ông chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund. Ông được biết đến là một doanh nhân sắc sảo, người sáng lập ra Soros Fund Management LLC. Đồng thời cũng là một trong những nhà từ thiện tích cực nhất thế giới.

George Soros
Chân dung George Soros

Được sinh ra ở Hungary với tên Gyorgy Schwartz, anh di cư độc lập sang Anh và đổi tên thành George Soros.

Ông đã chứng kiến ​​sự chiếm đóng của Đức Quốc xã tại đất nước khai sinh ra mình. Chứng kiến cảnh gia đình Do Thái của ông phải đối mặt với lo sợ cho cuộc sống trong Trận chiến Budapest.

Chính những trải nghiệm thời thơ ấu của ông đã định hình quan điểm chính trị và đầu cơ sau này. Và ông sự thành công của ông cũng đóng góp to lớn cho chủ nghĩa tư bản.

Ông theo học tại Trường Kinh tế Luân Đôn và trở thành học trò của triết gia Karl Popper. Sau khi tốt nghiệp, ông đã chuyển đến New York và bắt đầu khởi nghiệp về tài chính.

George Soros thành lập công ty quản lý quỹ Soros của riêng mình. Ngày nay nó là một trong những công ty quỹ phòng hộ có lợi nhuận cao nhất.

Ông đã kiếm được lợi nhuận 1 tỷ đô la trong cuộc khủng hoảng tiền tệ Thứ Tư Đen ở Anh năm 1992 bằng cách bán khống.

Đến những năm 1970, ông bắt đầu tham gia vào các hoạt động từ thiện và thành lập Quỹ xã hội mở để ủng hộ các hoạt động chính trị, cải cách kinh tế và xã hội. Đến nay, ông đã quyên góp hơn 8 tỷ đô cho các hoạt động nhân quyền, giáo dục và y tế cộng đồng.

George Soros đã cho đi hơn 32 tỷ đô tài sản cá nhân của mình để tài trợ cho công việc của Tổ chức Xã hội mở trên toàn thế giới. Ông cũng là người sáng lập và tài trợ chính của Đại học Trung Âu tại Budapest, một trung tâm hàng đầu khu vực về nghiên cứu khoa học xã hội.

Tuổi thơ trốn chạy của George Soros

Sinh ra trong Thế chiến thứ II, cha ông là một luật sư, cũng là tù nhân trốn thoát chiến tranh. Gia đình ông may mắn sống sót qua sự kiện đẫm máu gây ra cái chết cho hơn 500.000 người Do Thái Hungary.

Bằng cách làm giả giấy tờ tùy thân, cha ông đã che giấu lý lịch để cứu thoát cả gia đình và những người Do Thái khác.

George Soros
George Soros thời niên thiếu

Chính sự kiện này đã hình thành tư tưởng không phục tùng số phận của Soros. Họ không chỉ được sống sót mà còn giúp đỡ người khác.

Năm 1947, Soros rời Hungary (lúc đó theo thể chế cộng sản). Ông di tản sang Luân Đôn một mình, bắt đầu cuộc đời khốn khổ của dân nhập cư.

Ông chuyển đến Anh vào năm 1947, nơi ông sống với chú của mình.
Ông đến học Trường Kinh tế Luân Đôn và trở thành sinh viên của triết gia Karl Popper. Ông bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuốn sách ‘Xã hội mở và kẻ thù của Popper’. Ông tốt nghiệp năm 1952.

Sự nghiệp

Soros chuyển đến thành phố New York và đoàn tụ với gia đình vào năm 1956. Ông chính thức lấy quốc tich4 Mỹ và may mắn được người đồng hương Hungary giúp đỡ và được tuyển dụng làm người giao dịch chênh lệch giá cho FM Mayer.

Sau đó, ông trở thành nhà phân tích tài chính cho Công ty Wertheim & Co., từ năm 1959 – 1963.
Chịu ảnh hưởng bởi quan điểm của Popper, ông đã điều chỉnh tư tưởng này để phát triển một lý thuyết xã hội về ‘tính phản xạ’. Nó có thể giải thích việc định giá thị trường của tài sản trên thị trường.

Chính vì vậy mà sau này ông được một số người vinh danh là nhà tiên tri của thị trường tài chính. Đa số lại cho rằng ông là kẻ tung hứng thị trường tài chính một cách nhẫn tâm.

George Soros
Quan điểm khác người đã mang đến nhiều thành công trong sự nghiệp tài chính của George Soros

Năm 1963, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch của Arnhold và S Bleichroeder. Tuy nhiên, ông đã không tìm thấy được sự thỏa mãn trong công việc mặc dù ông đã giữ vị trí này cho đến năm 1973.

Ông thành lập Tập đoàn Quantum Group of Funds, các quỹ phòng hộ tư nhân, và hợp tác với Jim Rogers vào năm 1973.

Trong cuộc khủng hoảng tiền tệ ngày 16 tháng 9 năm 1992 tại Anh (hay còn gọi là ‘Thứ Tư Đen’). Soros đã đầu tư 10 tỷ USD và kiếm được lợi nhuận 1 tỷ đô thông qua việc bán khống đồng Bảng Anh.

“Khi mọi người đi đường bên tay phải, ông lặng lẽ tách khỏi mọi người để đi bên tay trái và rồi bất chợt mọi người nhận ra mình đang đi ở nước Anh” (nơi các phương tiện đi bên tay trái mới đúng luật). Đây là cách mà tờ The Wall Street Journal nhận xét về George Soros.

Ông được những người yêu tài chính biết đến qua cuốn sách nổi tiếng: “Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren buffett và George Soros”

Hoạt động từ thiện và chính trị

Ông bắt đầu các hoạt động từ thiện của mình vào những năm 1970 với việc hình thành một mạng lưới các cơ sở ở các quốc gia ở Trung và Đông Âu, Liên Xô và Châu Phi. Nhằm thúc đẩy dân chủ, giáo dục và y tế công cộng. Tổ chức Soros hoạt động tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 1984, Soros thành lập Viện xã hội mở đầu tiên ở Hungary với ngân sách 3 triệu đô la.

Ông thành lập Quỹ Xã hội Mở (OSF: Open Society Foundations ), có trụ sở tại Thành phố New York năm 1993. Thực hiện hỗ trợ các sáng kiến ​​trong lĩnh vực giáo dục, pháp trị và truyền thông độc lập.

George Soros
Các thành viên trong Soros Found

Soros đã không cố gắng để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ trong nhiều năm. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông đã tuyên bố sẽ hỗ trợ ngăn chặn Bush được tái đắc cử.

Ông đã đóng góp 23,5 triệu đô cho các phong trào và nhóm cánh tả như MoveOn.org. Trong giai đoạn đỉnh cao của chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2004, Soros đã có những bài phát biểu công khai chống lại Bush. Trong đó, ông nói rằng trong khi cuộc chiến ở Afghanistan là chính đáng, cuộc chiến Iraq đã là một sai lầm thảm khốc.

Năm 2008, ông cho rằng “cuộc chiến chống khủng bố” là một thuật ngữ gây hiểu lầm và điều này đã gây ra sự suy giảm chưa từng có về ảnh hưởng chính trị và sức mạnh quân sự của Mỹ.

Ngoài ra, ông còn hỗ trợ nhà kinh tế Jeffrey Sachs trong việc viện trợ giáo dục và y tế cho các ngôi làng nghèo đói ở châu Phi lâu dài. Ông đã cam kết dành 50 triệu đô la cho sáng kiến ​​này vào năm 2006.

Năm 2009, Soros đã giúp thành lập Viện Tư duy kinh tế mới (INET) với kinh phí ban đầu là 50 triệu đô la. Viện này là một nhóm chuyên gia cố vấn phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố New York.

Ông cũng quyên góp 1 triệu đô la cho chiến dịch Liên minh chính sách dược phẩm vào năm 2010. Chiến dịch nhằm tài trợ cho Dự luật 19 để hợp pháp hóa cần sa ở bang California. Nhưng Dự luật đã không vượt qua cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010.

Bên cạnh đó, ông cũng là tác giả hoặc đồng tác giả của nhiều tác phẩm về tài chính và chính trị. Nó bao gồm ‘Xã hội mở: Cải cách chủ nghĩa tư bản toàn cầu’ (2001) và ‘Thời đại của sự sụp đổ: Hậu quả của cuộc chiến chống khủng bố’ (2006)”.

Năm 2017, Tổ chức Xã hội Mở đã thông báo rằng Soros đã chuyển 18 tỷ đô la tài sản của mình vào một khoản tài trợ. Số tài sản của ông sẽ được dùng cho việc tài trợ trong tương lai. Từ năm 1984 đến nay, tổng số tiền của ông cho các quỹ này đã lên tới hơn 30 tỷ đô la.

Giải thưởng

Năm 2000, George Soros được trao giải thưởng Trung tâm tài chính quốc tế Yale của Trường Quản lý Yale năm 2000.

Gia đình

Soros là trải qua 3 lần kết hôn:

 • Năm 1960 với Annaliese Witschak và ly dị bà vào năm 1983. Họ có ba người con.
 • Cuộc hôn nhân thứ hai của ông là với Susan Weber với 2 người con. Và cũng đã kết thúc trong đỗ vỡ.
 • Hiện tại ông đang đính hôn với Tamiko Bolton.

Tài sản

Tính đến tháng 4 năm 2014, tài sản của Soros được ước tính vào khoảng 26,5 tỷ USD.

Ông được Forbes vinh danh là người giàu thứ 22 trên thế giới vào ngày 12 tháng 3 năm 2012.

Những câu nói nổi tiếng của George Soros

George Soros

Kinh nghiệm đầu tư của Soros được đúc kết qua những câu nói nổi tiếng

I’m only rich because I know when I’m wrong. –Tôi chỉ giầu có vì tôi biết khi nào tôi sai.

It is much easier to put existing resources to better use, than to develop resources where they do not exist.

Tạm dịch: Tận dụng tốt các tài nguyên hiện có dễ dàng hơn nhiều so với việc phát triển các tài nguyên không tồn tại.

Misconceptions play a prominent role in my view of the world.

Tạm dịch: Những nhận thức sai lầm đóng vai trò chủ đạo trong quan niệm của tôi về thế giới.

Everybody says that I have a lot of power. But what does that power consist of?… Can I influence governments? I am beginning to be able to…” (1995)

Tạm dịch: Mọi người đều nói tôi có nhiều quyền lực. Nhưng những quyền năng đó là gì?… Tôi có thể ảnh hưởng đến chính phủ không? Và tôi đang có khả năng đó…

It’s not whether you’re right or wrong, but how much money you make when you’re right and how much you lose when you’re wrong.

Tạm dịch: Bạn đúng hay sai, điều đó không quan trọng. Cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi bạn đúng và mất bao nhiêu khi bạn sai.”

“Thành công của tôi trên thị trường tài chính đã mang lại cho tôi một mức độ độc lập cao hơn nhiều người khác.” Chính sự độc lập đó đã cho phép ông rèn giũa con đường của riêng mình. Đồng thời hướng tới một thế giới mở, công bằng hơn và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

>>>Xem thêm:

Shark Phi là ai? Tiểu sử shark Trương Lý Hoàng Phi

Shark Thủy là ai? Shark Thủy sinh năm bao nhiêu? Xem tiểu sử

Shark Bình là ai? Tiểu sử Shark Nguyễn Hòa Bình chủ Nexttech

Shark Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử Shark Louis Nguyễn và vợ

Shark Tam là ai? Tiểu sử về Shark Phạm Văn Tam chủ Asanzo

Scores: 4.3 (199 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn