Giao thông công cộng là gì? Phương tiện giao thông công cộng ở việt nam mới nhất 2023

Giao thông công cộng là gì?

Giao thông công cộng là hệ thống giao thông trong đó người tham gia giao thông không sử dụng các phương tiện giao thông thuộc sở hữu cá nhân.

Các dạng giao thông công cộng

Thường gặp bao gồm:

 • Xe kéo
 • Xe ngựa
 • Xích lô
 • Xe ôm
 • Đò
 • Ghe
 • Thuyền
 • Xe buýt
 • Tàu điện
 • Tàu điện ngầm
 • Tàu hỏa
 • Tàu thuỷ
 • Máy bay
 • Tắc xi
 • Phà

Lịch sử

Giao thông công cộng xuất hiện rất sớm. Hình thức giao thông công cộng đầu tiên là giao thông đường thủy. Người ta sử dụng phà để giúp chuyên chở người, động vật và hàng hóa. Sau đó dần dần xuất hiện các hình thức giao thông công cộng khác như xe ngựa trở khách, chuyên chở hành khách theo một hành trình cố định từ quán trọ này đến quán trọ khác, và xe buýt hai tầng, xuất hiện lần đầu ở Nantes, Pháp vào năm 1826, giúp chuyên chở người trong thành phố.

Hệ thống vé

Đầu tư vào giao thông công cộng

Lợi ích từ việc đầu tư

 • Một số chính phủ tin rằng việc sử dụng tiền thuế để gây quỹ cho giao thông công cộng sẽ có lợi cho người dân. Nếu tiền thuế được đưa vào quỹ giao thông công cộng, giao thông công cộng sẽ phát triển, từ đó sẽ giảm thiểu ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Chính phủ cũng không phải mở rộng cơ sở hạ tầng để điều tiết giao thông, một việc làm rất tốn kém, đòi hòi thuế cao. Nhờ vậy, người dân sẽ không phải trả nhiều tiền thuế. Điều này có lợi cho người dân.
 • Một lý do khác cho phát triển giao thông công cộng là để trợ giúp cho những người không có khả năng điều khiển các phương tiện giao thông thông thường, những người chưa đủ độ tuổi cho phép để điều khiển phương tiện giao thông, hoặc là những người không thể chi trả cho các loại hình giao thông đắt đỏ hơn.

Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ

Giao thông công cộng phần lớn dựa vào tiền trợ cấp của chính phủ. Chính phủ phải bù lỗ cho tiền vé thu được. Ở một số nước, hệ thống giao thông công cộng có thể được quản lý bởi một số tổ chức phi chính phủ. Ở một số nước khác, chính phủ chi trả toàn bộ phí giao thông công cộng.

Các tổ chức phi chính phủ có thể kiểm được lợi nhuận từ phí đỗ xe, từ việc cho thuê chỗ buôn bán, quảng cáo, và gần đây là nhờ việc cho các công ty truyền thông lắp đặt cáp nổi trong đường hầm. Ở một số nước, các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lĩnh vực này còn có được nhiều lợi ích hơn so với những công ty thông thường:
– Chính phủ chi trả cho những dịch vụ không mang lại lợi nhuận
– Chính phủ bảo lãnh nếu công ty có xu hướng phá sản (nhất là đối với các hãng vận tải hàng không)
– Hưởng chính sách ưu đãi về thuế. VD: nhiên liệu máy bay thường được miễn thuế.
– Tỉ lệ cạnh tranh thấp
– Được sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có của chính phủ mà không phải chi trả hoặc là mua lại với giá rẻ. (đặc biệt là ngành đường sắt)

Giao thông công cộng ở một số nước

 • Hồng Kông

Tại Hồng Kông, tập đoàn MTR và tập đoàn KCR được quyền sở hữu đất xung quanh các trạm dừng, các kho chứa hàng và đường hầm. Những lợi nhuận có được từ bất động sản đã giúp các tập đoàn chi trả cho việc xây dựng hệ thống đường sắt. Tuy nhiên nó không trợ giúp được nhiều trong việc đưa hệ thống đường sắt vào hoạt động.
Những lợi ích được áp dụng tương tự đối với các bến phà của các tổ chức phi chính phủ. Các công ty xe buýt được miễn thuế khi mua Điêzen

 • Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, sự vận hành những hoạt động giao thông công cộng được trợ cấp tài chính bởi chính phủ địa phương và chính phủ của bang. Hoa Kỳ có một tổ chức liên bang chuyên trợ cấp tài chính cho các hoạt động giao thông công cộng mang tên FTA (Federal Transit Administration)

Những ảnh hưởng của giao thông công cộng

 • Ảnh hưởng tới môi trường.

Có thể nói giao thông công cộng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường. Ở Việt Nam, xe buýt thải ra nhiều khí độc.
Ở Hoa Kỳ, khí thải từ những phương tiện giao thông công cộng chiếm tới 50% tổng lượng khí thải của cả nước.

 • Ảnh hưởng tới kinh tế
 • Ảnh hưởng tới đời sống

Công nghệ giao thông thông minh ở Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh đã đi trước một bước trong việc ứng dụng công nghệ giao thông thông minh để phục vụ người dân đi lại như áp dụng mô hình thẻ giao thông công cộng UniPass, người dùng chỉ cần cầm thẻ chạm vào thiết bị trên xe buýt hoặc quét mã QR để mua vé khi vừa lên xe mà không phải chờ tiếp viên bán vé, lợi ích lớn nhất là không phải chuẩn bị tiền lẻ, các giấy chứng nhận ưu tiên (thẻ học sinh/ sinh viên/ người cao tuổi/ thương binh/ tàn tật), chờ nhận thối tiền. Hệ thống UniPass triển khai từ 3/2019, đã áp dụng cho 13 tuyến xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh và sẽ mở rộng trong tương lai, ngoài tính năng thanh toán vé tự động còn có các chức năng hỗ trợ như: Tìm và theo dõi vị trí xe buýt (Sắp phát hành), Mua vé tập (Sắp phát hành). Bên cạnh đó còn có BusMap, bản đồ số thông minh. Hiện việc ứng dụng công nghệ giao thông thông minh đang ở bước khởi đầu.[1]
Các phần mềm ứng dụng miễn phí hữu ích tiện lợi cho người đi xe buýt bao gồm[2]

 • UniPass[3] do công ty cổ phần ZION (một thành viên của công ty VNG) cho người dân TP. Hồ Chí Minh
 • Tìm Buýt do Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cung cấp cho người dân Hà Nội
 • BusMap cho người dân TP Hồ Chí Minh và BusMapHN cho người dân Hà Nội
 • EasyBus có khá nhiều tính năng hữu ích cho người đi xe buýt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM

Tham khảo

 1. ^ .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}NGỌC ẨN. “Đi lại… thông minh”. Tiền Phong Online. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2017.
 2. ^ ĐỨC THIỆN. “Những trợ lý đắc lực trên smartphone cho người đi xe buýt”. Tuổi Trẻ Online. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2017.
 3. ^ “UniPass”. https://unipass.vn/. Liên kết ngoài trong |website= (trợ giúp)

Liên kết ngoài

 • New York Public Transit Association
 • Vancouver Public Transit
 • Trang web cua wikipedia tieng Anh


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Giao_thông_công_cộng&oldid=64577778”

Từ khóa: Giao thông công cộng

giao thông công cộng là gì
giao thông công cộng
phương tiện giao thông công cộng là gì
phương tiện giao thông công cộng
các phương tiện giao thông công cộng ở việt nam
các loại phương tiện giao thông công cộng
phương tiện giao thông công cộng ở việt nam
phương tiện công cộng ở việt nam
phương tiện công cộng là gì
xe công cộng là gì
các phương tiện giao thông công cộng
phuong tien giao thong cong cong
phương tiện công cộng
các loại phương tiện công cộng
lợi ích của giao thông công cộng
các phương tiện công cộng
hệ thống giao thông công cộng
hệ thống giao thông công cộng ở việt nam
phương tiện giao thông công cộng gồm những loại nào
lợi ích của việc sử dụng phương tiện công cộng
những phương tiện giao thông công cộng
những phương tiện giao thông công cộng ở việt nam
các phương tiện công cộng ở việt nam
sử dụng phương tiện giao thông công cộng

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.96 (98 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn