Top 20+ Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap Công nghệ VVT-i của Toyota là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Bạn đang tìm kiếm về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap hữu ích với bạn.

Công nghệ VVT-i của Toyota là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

VVT-i là công nghệ được Toyota áp dụng trên hầu hết các mẫu xe của mình, giúp cải thiện hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải.

VVT và VVT-i của Toyota là gì?


VVT (Variable valve timing) là hệ thống điều khiển van biến thiên được phát triển bởi hãng ô tô Toyota. Hệ thống này giúp điều chỉnh thời điểm đóng/mở của các van nạp sao cho phù hợp với tình trạng vận hành của động cơ. Nhờ đó mà hiệu suất động cơ được cải thiện đáng kể, xe tiết kiệm nhiên liệu hơn đồng thời giảm thiểu được lượng khí thải độc hại ra môi trường. Hệ thống VVT được điều khiển bằng thuỷ lực hai giai đoạn.

VVT-i (Variable Valve Timing – Intelligent) là hệ thống điều khiển van biến thiên thông minh, phiên bản nâng cấp và thay thế cho VVT. Hệ thống VVT-i được điều khiển bằng điện tử, giúp thay đổi thời điểm đóng/mở các van nạp bằng cách điều chỉnh mối quan hệ truyền động trục cam (dây đai hoặc xích) với trục cam nạp. VVT-i dùng áp suất thuỷ lực để chỉnh vị trí trục cam, từ đó làm thay đổi thời điểm phối khí, giúp thời điểm đóng van xả và mở van nạp trùng khớp với nhau.

VVT-i là hệ thống điều khiển van biến thiên thông minh giúp cải thiện đáng kể hiệu suất động cơ
VVT-i là hệ thống điều khiển van biến thiên thông minh giúp cải thiện đáng kể hiệu suất động cơ

Xem thêm:

VVT-i có ý nghĩa gì?


Với động cơ đốt trong, dòng khí nạp vào và xả ra từ buồng đốt được điều khiển bởi các van xupáp. Thời điểm đóng/mở các van này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của quá trình đốt cháy và sinh công. Tuy nhiên, thời điểm đóng/mở và độ mở van lại giống nhau ở tất cả các tốc độ và điều kiện vận hành của động cơ. Nó không thể linh hoạt thay đổi theo từng tình huống. Điều này gây ra lãng phí rất lớn.

Mục đích của công nghệ VVT hay VVT-i chính là để khắc phục hạn chế trên. Công nghệ VVT-i giúp điều chỉnh vô cấp hoạt động của hệ thống van nạp. Từ đó thời điểm mở và độ mở van có thể biến thiên theo tình trạng vận hành thực tế của động cơ. Nhờ vậy mà công suất động cơ đạt được mức tối ưu hơn, nhiên liệu tiết kiệm hơn, lượng khí xả ra môi trường cũng giảm thiểu.

Công nghệ VVT-i giúp điều chỉnh thời điểm mở và độ mở van biến thiên theo tình trạng vận hành thực tế của động cơ
Công nghệ VVT-i giúp điều chỉnh thời điểm mở và độ mở van biến thiên theo tình trạng vận hành thực tế của động cơ

Cấu tạo hệ thống VVT-i


Hệ thống VVT-i gồm:

Cấu tạo hệ thống VVT-i
Cấu tạo hệ thống VVT-i

Hệ thống chấp hành của VVT-i gồm:

  • Bộ điều khiển VVT-i xoay trục cam nạp
  • Áp suất dầu tạo lực xoay cho bộ điều khiển VVT-i
  • Van điều khiển đường đi của dầu

Ngoài ra, hệ thống VVT-i còn thường được kết hợp đồng bộ với bướm ga điện tử, kim phun nhiên liệu 12 lỗ, bộ chia điện cùng các bugi loại Iridium.

Nguyên lý hoạt động của VVT-i


Hệ thống cảm biến vị trí bướm ga và cảm biến lưu lượng khí nạp sẽ truyền dữ liệu về cho bộ xử lý trung tâm ECU. Từ các dữ liệu này, ECU sẽ tính toán thông số phối khí theo yêu cầu chủ động. Trong khi đó, cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ truyền dữ liệu để ECU hiệu chỉnh. Còn cảm biến vị trí cam VVT và cảm biến vị trí trục khuỷu truyền dữ liệu để ECU nắm được tình trạng phối khí thực tế diễn ra.

Trên cơ sở hiệu chỉnh và thực tế, ECU tính toán đưa ra lệnh phối khí tối ưu nhất. Quá trình tính toán của ECU chỉ diễn ra trong vài phần nghìn giây. Theo lệch của ECU, các van điện của hệ thống thuỷ lực sẽ được đóng hoặc mở.

Bộ điều khiển VVT-i được dẫn động bởi xích cam và có cánh gạt lắp cố định trên trục cam nạp. Áp suất dầu được gửi từ phía làm sớm hoặc phía làm muộn trục cam khiến các cánh gạt xoay. Từ đó giúp đóng/mở hệ thống xupáp nạp vào đúng thời điểm phù hợp.

Hệ thống VVT-i có 3 chế độ tuỳ theo tình trạng vận hành:

Chỉnh thời điểm phối khí sớm: ECU đẩy van điều khiển dầu mở để áp suất dầu tác động lên khoang cánh gạt phía làm sớm thời điểm phối khí, khiến trục cam nạp quay về chiều làm sớm thời điểm phối khí.

Chỉnh thời điểm phối khí sớm
Chỉnh thời điểm phối khí sớm

Xem thêm:

Chỉnh thời điểm phối khí muộn: ECU đẩy van điều khiển dầu mở để áp suất dầu tác động lên khoang cánh gạt phía làm muộn thời điểm phối khí, khiến trục cam nạp quay về chiều làm muộn thời điểm phối khí.

Chỉnh thời điểm phối khí muộn
Chỉnh thời điểm phối khí muộn

Giữ nguyên thời điểm phối khí: Sau khi ECU tính toán và đặt thời điểm phối khí chuẩn, van điều khiển dầu sẽ duy trì đường dầu đóng để giữ nguyên thời điểm phối khí hiện tại.

Giữ nguyên thời điểm phối khí
Giữ nguyên thời điểm phối khí

Xem thêm:

Ưu nhược điểm hệ thống van biến thiên VVT-i


Ưu điểm:

  • Hệ thống được điều khiển bằng ECU cho tốc độ xử lý nhanh
  • Hoạt động mượt mà và ổn định ở tốc độ thấp và cả tốc độ cao
  • Giúp nhiên liệu được đốt cháy triệt để nên làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải độc hại…
  • Động cơ hoạt động tối ưu hơn, tăng tốc nhanh nhạy hơn, vận hành mạnh mẽ hơn…

Nhược điểm:

  • Kết cấu phức tạp, chi phí bảo dưỡng – sửa chữa tốn kém hơn.

Các biến thể của hệ thống VVT-i


VVTL-i

VVTL-i (Variable Valve Timing and Lift – Intelligent) là hệ thống điều khiển thời điểm phối khí hành trình xupáp thông minh. VVTL-i dựa trên nền tảng của VVT-i nhưng áp dụng một cơ cấu đổi vấu cam để có thể thay đổi hành trình của xupáp. Nhờ đó công suất được cải thiện mà không ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như khí xả ô nhiễm.

VVTL-i là hệ thống điều khiển thời điểm phối khí hành trình xupáp thông minh
VVTL-i là hệ thống điều khiển thời điểm phối khí hành trình xupáp thông minh

Xem thêm:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của VVTL-i tương tự như VVT-i. Tuy nhiên việc chuyển đổi giữa hai vấu cam có hành trình khác nhau giúp thay đổi hành trình của xupáp. ECU sẽ tính toán và tiến hành chuyển đổi này bằng van điều khiểu dầu VVTL.

Hệ thống có hai chế độ: vận hành ở tốc độ thấp – trung bình và vận hành ở tốc độ cao. Cam biên độ nhỏ sẽ chịu trách nhiệm vận hành ở tốc độ thấp – trung bình, giúp nâng xupáp có độ mở nhỏ hơn nhằm giảm tình trạng khí nạp dội ngược lại, tránh hồi lưu khí thải. Cam biên độ cao sẽ chịu trách nhiệm vận hành ở tốc độ cao.

Dual VVT-i

Dual VVT-i là hệ thống điều phối van biến thiên thông minh kép (trên cả van nạp và van xả). Dual VVT-i ưu việt hơn VVT-i. Nếu VVT-i chỉ can thiệp đến việc đóng/mở của van nạp thì Dual VVT-i điều khiển thời điểm đóng/mở của van nạp lẫn van xả. Điều này giúp hiệu suất động cơ được cải thiện tốt hơn, mức tiêu thụ nhiên liệu tối ưu hơn, lượng khí thải ra môi trường sạch hơn do nhiên liệu được đốt cháy triệt để.

Hiện nay đa số các mẫu xe của Toyota đều áp dụng công nghệ Dual VVT-i
Hiện nay đa số các mẫu xe của Toyota đều áp dụng công nghệ Dual VVT-i

Xem thêm:

VVT-iE

VVT-iE (Variable Valve Timing – intelligent by Electric motor) là một phiên bản của Dual VVT-i nhưng sử dụng cơ cấu chấp hành bằng hệ thống điện với trục cam nạp, còn trục cam xả vẫn điều khiển bằng thuỷ lực. Ưu điểm của VVT-iE là phản ứng nhanh và chính xác hơn khi động cơ ở tốc độ thấp và nhiệt độ thấp. Công nghệ VVT-iE được phát triển cho các dòng xe Lexus.

VVT-iE là một phiên bản của Dual VVT-i nhưng sử dụng cơ cấu chấp hành bằng hệ thống điện với trục cam nạp
VVT-iE là một phiên bản của Dual VVT-i nhưng sử dụng cơ cấu chấp hành bằng hệ thống điện với trục cam nạp

Xem thêm:

VVT-iW

VVT-iW (Variable Valve Timing – intelligent Wide) là hệ thống điều khiển van biến thiên mở rộng thông minh. Hệ thống này kết hợp sử dụng VVT-iW trên van nạp và VVT-i trên van xả.

Duy Nghĩa

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9682
Lượt xem: 59153000

GIẢI THÍCH SƠ ĐỒ CAM. NHẬN BIẾT CAM RPM CAO, RPM THẤP. từ Youtube

Video giải thích sơ đồ cam, bao gồm các thông số thời điểm, khoảng mở (duration), khoảng trùng lắp (overlap), chiều cao gối cam (cam lift) của cam tối ưu cho tua máy thấp và tua máy cao. Hy vọng sẽ có ích đối với các bạn.
Link xem các clip khác và đăng ký kênh https://www.youtube.com/c/Nhatnamshare

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6169

3. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4493

4. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5680

5. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap rồi nhỉ? Nội dung Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8870

6. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ tienphong.vn

tienphong.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2011

7. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5246

8. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ soha.vn

soha.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap rồi nhỉ? Bài viết Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9686

9. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5030

10. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ kenh14.vn

kenh14.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1901

11. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ zingnews.vn

zingnews.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap rồi nhỉ? Nội dung Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8687

12. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3574

13. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ vov.vn

vov.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3702

14. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ afamily.vn

afamily.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap rồi nhỉ? Bài viết Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8456

15. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5407

16. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3052

17. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ coccoc.com

coccoc.com
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap rồi nhỉ? Bài viết Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6933

18. Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap từ facebook.com

facebook.com
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6251

Câu hỏi về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap

Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
cách Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
hướng dẫn Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap
Góc Mở Sớm Đóng Muộn Của Xupap miễn phí

Scores: 5 (141 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn