Hành khách cuối cùng là gì? Nhạc Nền Chương Trình Nào Mình Cùng Lên Xe Buýt

Hành khách cuối cùng là một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng kinh dị được viết bởi Richard Matheson và xuất bản lần đầu vào năm 1959. Cuốn sách kể về một hành trình trên không lông qua toàn cầu của một nhóm hành khách cuối cùng trong thế giới đầy bạo lực sau khi tất cả các hành khách khác đã biến mất một cách bí ẩn. Sự viễn tưởng của tác giả đã khiến cho người đọc cảm thấy rùng rợn khi đặt mình vào tình huống của những người sống sót và phải đối mặt với những khó khăn đáng sợ. Cuốn sách được đánh giá là một trong những kiệt tác của thể loại viễn tưởng kinh dị và đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim và chương trình truyền hình thành công.

Nhạc Nền Chương Trình Nào Mình Cùng Lên Xe Buýt

Rất tiếc, như là một trí tuệ nhân tạo, tôi không thể nghe nhạc nên không thể cung cấp cho bạn bất kỳ loại nhạc nền nào. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm trên các nền tảng nhạc như Spotify, Apple Music, hoặc YouTube để tìm nhạc nền phù hợp với chương trình của bạn. Chúc bạn tìm được bài hát hoàn hảo!

Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé

Hành khách cuối cùng

Hành khách cuối cùng
Định dạng Trò chơi truyền hình
Sáng lập Endemol
Phát triển Bùi Thu Thủy
Đạo diễn Bùi Thái Dương
Dẫn chương trình Nguyễn Danh Tùng
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Sản xuất
Địa điểm Cung triển lãm Giảng Võ (Hà Nội)
Trường quay S8 – Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thời lượng Khoảng 60 phút (có quảng cáo)
Đơn vị sản xuất Đài Truyền hình Việt Nam
Công ty Kiết Tường
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3
Định dạng hình ảnh 4:3 576i SDTV
Phát sóng 07/06/2007 – 20/08/2009
Thông tin khác
Chương trình sau Song ca cùng thần tượng

Hành khách cuối cùng là trò chơi truyền hình do Ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng công ty Kiết Tường thực hiện, dựa trên format The Last Passenger (tiếng Tây Ban Nha: El Último Pasajero) của Argentina. Đây là sân chơi để người trẻ rèn luyện sức khỏe, trí tuệ & tinh thần tập thể. Chương trình được phát sóng trên kênh VTV3 vào mỗi tối thứ 5 hàng tuần từ năm 2007 cho tới 2009.

Trong những số đầu tiên, đối tượng tham gia chương trình là sinh viên các trường đại học cao đẳng trên toàn quốc, về sau được mở rộng những công ty, cơ quan đoàn thể,… tại Việt Nam.

Giới thiệu

Mỗi trận thi đấu sẽ có 3 đội chơi, được nhận diện bởi 3 màu sắc chủ đạo: đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Thành phần mỗi đội chơi tham gia gồm có:

 • 15 người chơi thi đấu, trong đó 1 người chơi chính là đội trưởng (mặc chiếc áo in hình chiếc xe buýt), 1 người mặc chiếc áo “Hành khách cuối cùng” (in hình chiếc chìa khóa), 13 hành khách còn lại mặc những chiếc áo bao gồm các loại thẻ 1×1, 3×1 và 5×1, tương ứng với số logo của chương trình để quyết định số hành khách sẽ được lên xe buýt sau khi các trò chơi chính thức khép lại.
 • 60 khán giả đi cùng cổ vũ cho đội chơi.

Quy tắc chung

Đội được chơi trước ở trò chơi đầu tiên được quyết định bằng nhiều phương thức khác nhau: bấm chuông, chọn ra 3 bạn nhỏ đại diện 3 đội chơi và oẳn tù tì, hoặc để 3 nữ trợ lý bốc thăm xác định hình Beto – linh vật của chương trình là của ai. Sang những vòng chơi tiếp theo sẽ dựa vào thông báo của trọng tài hoặc người dẫn chương trình.

Có tất cả 4 trò chơi trong mỗi trận thi đấu. Trong mỗi thi đấu sẽ có một trọng tài điều khiển, người tham gia cầm cân nảy mực và là người thông báo thời gian còn lại của trận đấu.

Trọng tài

 • Ghi hình ở Miền Bắc: Hoa Thanh Tùng
 • Ghi hình ở Miền Nam: Đặng Ngọc Anh Khoa

Trợ lý

 • Miền Bắc: Đỗ Hoàng Linh Nga, Mai Ánh Tuyết, Hàn Bích Vân, Phạm Thuỳ Linh, Nguyễn Diệp Anh, Phạm Thu Nga, Trần Minh Trang, Nguyễn Thanh Huyền, Phạm Bích Liên, Nguyễn Ngọc Quy, Trần Thu Hiền, Vũ Hồng Anh, Trần Ngọc Quỳnh.
 • Miền Nam: Tạ Hồng Nhung, Trần Nguyễn Thảo Uyên, Vũ Thảo Hương Lan, Nguyễn Thùy Linh,…

Luật chơi

Một chương trình có 4 vòng chơi. Tổng thời gian chơi cho 3 vòng đầu là từ 35 đến 40 phút, vòng 4 không giới hạn thời gian chơi.

Vòng 1

Vòng 1 có tất cả 3 trò chơi được thay đổi theo từng tuần, gồm có:

Ghi nhớ bước chân

Trên bàn phím có 3 hàng dọc, mỗi hàng dọc đều có 9 ô vuông. Mỗi đội chơi cử 1 thành viên tham gia trò chơi (mang áo 3×1 hoặc 5×1) bước lên những ô vuông có đèn màu sắc tương ứng với màu áo mà đội chơi đang mặc. Nếu người chơi bước sai ở bất kỳ ô nào thì phải quay về vị trí xuất phát và chuyển lượt chơi cho đội ở bên tay phải. Người chơi vượt qua được cả 9 ô vuông trước sẽ giành được phần thắng và kết quả này cùng với số áo của thành viên sẽ kèm theo số hành khách lên xe buýt tương ứng. Trong phần chơi này khán giả và đội trưởng có thể nhắc người chơi.

Cho bạn hay cho ai?

Mỗi đội chơi cử 1 thành viên bất kỳ (mang áo 3×1 hoặc 5×1) tham gia vào trò chơi. Họ sẽ bị treo lơ lửng trên những khung giàn và sẽ trả lời các câu hỏi mở. Sau khi đọc xong nội dung câu hỏi, người dẫn chương trình sẽ hỏi câu “Cho bạn hay cho ai?” để người chơi có quyền lựa chọn:

Lựa chọn Tác dụng
Cho tôi Người chơi tự trả lời câu hỏi. Nếu đúng thì sẽ được hạ xuống 1 nấc, nếu sai thì sẽ phải nhường quyền trả lời câu hỏi cho thành viên của đội chơi ở bên phải.
Cho đối phương 1 trong 2 đội còn lại sẽ được trả lời. Nếu trả lời đúng thì người chơi được nhận quyền trả lời câu hỏi sẽ được hạ xuống 1 nấc và có quyền trả lời câu hỏi tiếp theo; trường hợp thành viên của đội chơi đã được chuyển câu hỏi trả lời sai hay hết thời gian trả lời thì thành viên sử dụng quyền trợ giúp sẽ được hạ xuống 1 nấc và tiếp tục trả lời câu hỏi kế tiếp.

Đội chơi nào tiếp đất trước (sau 4 nấc, từ ngày 27 tháng 9 năm 2007 là 6 nấc) sẽ giành được phần thắng ở trò chơi này. Kết quả này với số áo của thành viên sẽ kèm theo số hành khách lên xe buýt tương đương.

Vượt rào laser

Mỗi đội cử 1 thành viên bất kì tham gia trò chơi (mang áo 3×1 hay 5×1). Thành viên của đội chơi cần phải vượt qua những hàng rào đã được chiếu bởi tia laser (trước đó họ cần đeo kính đen để tránh bị chói mắt trong điều kiện cả trường quay cũng sẽ được tắt đèn). Nếu để cho cơ thể chạm vào chúng, chuông sẽ reo lên và số thời gian của đội sẽ bị cộng thêm 10 giây. Tổng thời gian hoàn thành lượt chơi cũng là kết quả cuối cùng của đội. Đội chơi giành được phần thắng ở trò chơi này là đội có được thời gian vượt qua hàng rào laser nhanh nhất; kết quả này với số áo của thành viên chơi sẽ kèm theo số hành khách lên xe buýt tương ứng.

Thử thách bổ sung

Ở thử thách bổ sung, 1 trong 2 đội trưởng của đội chơi vừa thua cuộc ở vòng 1 sẽ nhận lời thách đấu dành cho đội thắng cuộc. Cả hai đội trưởng sẽ nhấn chuông, đội nào nhấn chuông nhanh hơn sẽ được quyền gọi 1 thành viên ở trên khán đài của đội chơi thắng cuộc (kể cả thành viên mang áo “Hành khách cuối cùng” và người cổ vũ, ngọai trừ thành viên đã tham gia vào vòng chơi trước) để tham gia thử thách. Các thử thách có trong phần này bao gồm:

 • Cắt tóc: Thành viên được gọi tên sẽ quay một vòng quay để chọn kiểu tóc, dừng lại ở kiểu tóc nào thì sẽ được thợ cắt tóc theo kiểu đó. Kể từ cuối tháng 11 năm 2007 sẽ có 2 ô đặc biệt là ô chiếc gương và ô tóc dài.
 • Vẽ mặt nạ: Thành viên được gọi tên sẽ xoay một vòng quay để chọn một mặt nạ và vẽ trong thời gian quy định.
 • Trang phục đặc biệt: Thành viên được lựa chọn sẽ có 3 phút để mặc một bộ trang phục đặc biệt trong phòng thay đồ (với yêu cầu mặc đúng thứ tự các chi tiết của bộ trang phục).
 • Khoảnh khắc ấn tượng: Thành viên được lựa chọn sẽ phải nhảy cùng với một vũ công sao cho giống với vũ công nhất trong thời gian 90 giây (từ tháng 12 năm 2007 là 2 phút). Trong một số tập thì các biên đạo múa sẽ làm một động tác khó.
 • Hát theo nghệ sĩ: Người chơi phải hát lại bài hát mà một ca sĩ đã thể hiện trước đó.
 • Điệu nhảy trẻ thơ: Thành viên được chọn nhảy theo những gì người làm mẫu thực hiện.

Sau khi hoàn thành thử thách, ban trọng tài sẽ đưa ra nhận xét và quyết định có công nhận có cho đội chơi đó đã vượt qua thử thách hay không.

Giả thiết Kết quả
Thắng Đội thắng vòng 1 sẽ thắng phần thử thách và là đội mở tỉ số với số người tương ứng
Thua Đội thắng vòng 1 sẽ thua phần thử thách và đội đặt quyền thử thách sẽ là đội mở tỉ số với 1 người
Bỏ cuộc Đội thắng vòng 1 sẽ được mở tỉ số với số người tương ứng và thêm 1 người lên xe

Vòng 2: Giai điệu thân quen

Mỗi đội chơi cử ra 3 thành viên bất kì tham gia trò chơi (ngoại trừ thành viên mang áo “Hành khách cuối cùng”), trong đó 1 thành viên chạy trên mô hình đĩa nhạc và 2 thành viên còn lại sẽ phải lắng nghe giai điệu của bài hát và suy nghĩ trong thời gian là 15 giây. Đội chơi nhấn chuông để giành quyền giải tên ca khúc vừa nghe. Mỗi lần đoán đúng, mô hình đĩa nhạc sẽ được đẩy lên một nấc, nếu đoán sai thì phải nhường lượt chơi cho đội ở bên phải. Đội nào giải được 4 bài trước sẽ giành được phần thắng và kết quả này với tổng số áo của cả 3 thành viên trong đội chơi sẽ kèm theo số hành khách lên xe buýt tương đương. Nếu áo là 3×1 thì sẽ được 5 người lên xe và áo 5×1 là 7 người lên xe.

Đội chơi trước trong vòng này dựa theo thông báo của trọng tài hoặc người dẫn chương trình.

Lưu ý: Các CĐV không được nhắc bài. Nếu nhắc bài, trọng tài sẽ thông báo và đội thi sẽ bị mất lượt.

Vòng 3: Băng chuyền

Những hành khách còn lại của mỗi đội chơi chưa được lên xe buýt sẽ đứng thành 3 hàng dọc ở trên 3 băng chuyền, cũng chính là màu áo mà đội chơi đang mặc. 1 hành khách của mỗi đội chơi đứng ở cuối hàng chính là thành viên mang áo “Hành khách cuối cùng”. Quyền ưu tiên sẽ dành cho đội chơi đang có số hành khách chưa được lên xe buýt nhiều nhất. Hành khách đứng ở trên băng chuyền sẽ trả lời câu hỏi trắc nghiệm gồm có 3 đáp án A, B và C. Nếu trả lời đúng thì đội chơi sẽ có thêm 3 hành khách (trong một số tập là 2 hành khách) được lên xe buýt. Còn nếu như trả lời sai thì phải nhường quyền trả lời câu hỏi cho đội chơi ở bên phải. Đội giành được phần thắng trong trò chơi “Băng chuyền” là đội có tất cả các hành khách đã được lên xe buýt hết và để lại người có áo “Hành khách cuối cùng”, đồng thời sẽ giành quyền đi trước trong vòng 4.

Trong trường hợp trò chơi “Băng chuyền” chưa kết thúc mà trọng tài thông báo “hết thời gian” thì mặc định đội có số hành khách còn lại trên băng chuyền ít nhất sẽ là đội thắng.

Vòng 4: Tìm chìa khoá

Thành viên mặc chiếc áo “Hành khách cuối cùng” sẽ phải lựa chọn một trong số những chiếc chìa khóa được đưa ra để tra vào ổ khoá xe buýt. Số lượng chìa khoá của mỗi đội sẽ được tính theo quy tắc: mỗi hành khách chưa được lên xe buýt (kể cả thành viên mặc áo “Hành khách cuối cùng”) được tính là 1 chiếc chìa khoá sai, cộng với 1 chiếc chìa khoá đúng. Nếu chiếc chìa khoá được chọn cho xe buýt nổ máy, chiếc chìa khóa sẽ là chính xác và đội chơi sẽ giành được chiến thắng chung cuộc trong chương trình. Nếu không, lượt tìm chìa khoá sẽ được dành cho các đội chơi có số hành khách lên xe buýt nhiều hơn, với số chìa khóa được tăng dần.

Vì trò chơi “Tìm chìa khoá” chỉ có 1 lượt tìm chìa khóa duy nhất cho mỗi đội, nên trong trường hợp không có đội nào tìm ra chiếc chìa khóa chính xác thì đội có số chìa khóa ít nhất sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc. Bất kể đội chơi đã chọn được chiếc chìa khóa đúng hoặc sai, người dẫn chương trình sẽ công bố con số của chiếc chìa khóa chính xác của đội đó.

Cơ cấu giải thưởng

Dưới đây là cơ cấu giải thưởng tương ứng cho các đội xếp nhất, nhì, ba chung cuộc:

Giải Nhất Giải Nhì Giải Ba
15.000.000 VNĐ + 1 chuyến đi du lịch tới một địa điểm do đội chơi lựa chọn 4.000.000 VNĐ 2.000.000 VNĐ

Trường hợp hai đội còn lại đồng giải Nhì thì mỗi đội sẽ được nhận 3.000.000 VNĐ.

Nhận diện

Giao diện

Từ năm 2008, Hành khách cuối cùng chuyển sang giao diện màu tím so với giao diện màu vàng chanh trước đó.

Nhạc hiệu

Ca khúc chính thức trong chương trình là “Sát cánh bên nhau” do nhạc sĩ Sỹ Luân sáng tác trình bày.

Ngoài ra, trong suốt chương trình còn có một đoạn nhạc được phát trước phần quảng cáo với những ca từ như: “Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé…”, dựa trên nền nhạc ca khúc “Pump it up” của ca sỹ Danzel. Nó được xem là một câu khẩu hiệu để cổ vũ cho tinh thần của các đội chơi, đồng thời cũng nói lên giải thưởng của chương trình. Với giai điệu quen thuộc, dễ nhớ, nên khi nhắc đến Hành khách cuối cùng người ta thường nghĩ ngay đến câu nói này, và ngược lại. Chính vì vậy mà có lúc, một số người đã nhầm tưởng tên chương trình là “Nào mình cùng lên xe buýt”.

Linh vật

Linh vật của chương trình là Beto – hình tượng của một thanh niên, cũng xuất hiện trên biểu tượng của Hành khách cuối cùng. Beto được hình tượng hóa là người dẫn đường cho các đội chơi trong mỗi chuyến du lịch.

Các số phát sóng

Chú ý: Trong các tập phát sóng, tên của đội chơi được in đậm là đội chơi chiến thắng.

Năm 2007

Ngày phát sóng Đội Đỏ Đội Xanh lá cây Đội Xanh dương
6/9/2007 Đại học Lao động – Xã hội Đại học Điện lực Cao đẳng Kinh tế Hà Nội
13/12/2007 Indochinapro Bưu điện Trung tâm II – Bưu điện thành phố Hà Nội FPT Global

Năm 2008

Ngày phát sóng Đội Đỏ Đội Xanh lá cây Đội Xanh dương
21/2/2008 Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà Trung tâm Dạy nghề Y tế Giao thông vận tải Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương
15/5/2008 VDC Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Dolphin Media
29/5/2008 (Số đặc biệt kỷ niệm 1 năm phát sóng của chương trình) Ca sĩ Ngọc Anh Ca sĩ Lưu Hương Giang Ca sĩ Hoàng Hải
3/7/2008 Hội Hiến máu Nhân đạo Hà Nội Trường Cán bộ quản lý Văn hóa thông tin NIIT Thăng Long
31/7/2008 Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình Công ty TNHH SPI Việt Nam Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)
9/10/2008 (Số đầu tiên của series ghi hình ở miền Nam) Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh Đại học Tôn Đức Thắng Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại
27/11/2008 Trường Cao đẳng Bách Việt Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP. Hồ Chí Minh Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

Năm 2009

Ngày phát sóng Đội Đỏ Đội Xanh lá cây Đội Xanh dương
1/1/2009 (Ghi hình ngày 2/12/2008) Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
16/7/2009 (Ghi hình ngày 22/6/2009) Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhongBank) Tổng Công ty vận tải Viễn Đông
23/7/2009 (Ghi hình ngày 22/6/2009) Chưa rõ Aqua Công ty Bách Khoa Computer
30/7/2009 (Ghi hình ngày 22/6/2009) Khách sạn InterContinental Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Thí nghiệm điện
13/8/2009 (Ghi hình ngày 23/6/2009) Hanoi-Arena Chưa rõ Chưa rõ

Ngừng phát sóng

Chương trình đã nói lời chia tay khán giả sau 2 năm phát sóng vào lúc 20h55 ngày 20/8/2009.

Tham khảo

Xem thêm

 • Danh sách các chương trình phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hành_khách_cuối_cùng&oldid=69851510”

Scores: 5 (136 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn