Hành khách cuối cùng là gì? Chi tiết về Hành khách cuối cùng mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Hành khách cuối cùng
Tên khác Hành khách cuối cùng
Định dạng Trò chơi truyền hình
Giám chế Đài Truyền hình Việt Nam
Endemol
Công ty Kiết Tường
Phát triển Bùi Thu Thủy
Đạo diễn Bùi Thái Dương
Dẫn chương trình Nguyễn Danh Tùng
Nhạc dạo Sát cánh bên nhau (Sáng tác: Sỹ Luân)
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Sản xuất
Địa điểm Cung triển lãm Giảng Võ (Hà Nội)
Trường quay VTV ở Thành phố Hồ Chí Minh
Thời lượng Khoảng 60 phút (có quảng cáo)
Công ty sản xuất Kiết Tường
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3
Định dạng hình ảnh 576i SDTV
Phát sóng 7.6.2007 – 20.8.2009

Hành khách cuối cùng là trò chơi truyền hình do Ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng công ty Kiết Tường thực hiện,dựa trên format The Last Passenger (tên tiếng Tây Ban Nha:El Último Pasajero) của Argentina. Đây chính là sân chơi để những bạn trẻ rèn luyện sức khỏe,trí tuệ & tinh thần tập thể. Chương trình được phát sóng trên kênh VTV3 vào mỗi tối thứ 5 hàng tuần hồi 20h00 từ ngày 7/6/2007 cho tới ngày 20/8/2009, sau khi chương trình Hành trình văn hóa kết thúc.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong mỗi trận thì sẽ có 3 đội chơi tham gia thi đấu cùng với nhau,mỗi đội chơi đều mang cho mình trang phục riêng:Màu đỏ,xanh lá cây & xanh dương.Thành phần mỗi đội chơi tham gia thi đấu cùng với nhau bao gồm có:

 • 15 hành khách tham gia vào các trò chơi,trong đó có 1 hành khách chính là đội trưởng (chiếc áo in hình chiếc xe Bus),1 hành khách mang áo “Hành khách cuối cùng” (chiếc áo in hình chiếc chìa khóa),13 thành viên còn lại mang những chiếc áo bao gồm những loại thẻ 1×1,3×1 & 5×1,với số logo tương đương ở trên chiếc áo để quyết định số hành khách sẽ lên xe Bus sau khi các trò chơi khép lại.
 • 60 vị khán giả cổ vũ cho đội chơi.

Quy tắc chung[sửa | sửa mã nguồn]

Đội chơi được chơi trước được chọn lựa thông qua những hình thức như là nhấn chuông,lựa chọn ra đại diện của cả 3 đội chơi là 3 em nhỏ sau đó oẳn tù tì, hoặc là cả 3 bạn gái hỗ trợ bốc thăm.Những hình thức ưu tiên này có sự thay đổi theo từng trận thi đấu sang những vòng trò chơi sau,đội chơi giành được phần thắng trong trò chơi trước sẽ giành được quyền ưu tiên.

Thời gian dành cho cả một số phát sóng là 40-45 phút.Trong mỗi số phát sóng sẽ có 1 trọng tài điều khiển trận thi đấu,người tham gia cầm cân nảy mực trong chương trình & chính là người sẽ thông báo thời gian còn lại của trận thi đấu.

Ban trọng tài của chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ghi hình ở Miền Bắc:Hoa Thanh Tùng
 • Ghi hình ở miền Nam:Đặng Ngọc Anh Khoa

Người hỗ trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng 1[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng này có tất cả 3 trò chơi được thay đổi theo từng tuần:

Ghi nhớ bước chân[sửa | sửa mã nguồn]

Ở trên bàn phím có 3 hàng dọc,mỗi hàng dọc đều có 9 ô vuông.Mỗi đội chơi sẽ đề cử bất kỳ 1 thành viên sẽ lên tham gia trò chơi (mang áo thẻ đặc biệt 3×1 hoặc là 5×1) bước lên các ô vuông có đèn màu sắc tương đương với màu áo mà đội chơi đang mặc trên người.Nếu như mà bước đúng thì được bước tiếp các ô tiếp nữa.Nếu như bước sai thì phải quay trở lại vị trí xuất phát & chuyển lượt chơi cho đội chơi ở bên phải ngay sau đó.Đội chơi nào về đích trước cả 2 đội chơi còn lại thì sẽ giành được phần thắng & kết quả này cùng với số áo của người chơi sẽ kèm theo số hành khách lên xe Bus tương đương.

Cho bạn hoặc là cho ai?[sửa | sửa mã nguồn]

Trên sân khấu có 3 khung giàn. Mỗi đội cử một thành viên bất kì (mang áo 3×1 hoặc 5×1) tham gia vào vòng chơi này. Họ sẽ bị treo lơ lửng trên các khung giàn và phải trả lời các câu hỏi mở. Sau khi đọc xong câu hỏi, MC sẽ hỏi câu “Cho bạn hay cho ai?” để cho người chơi có quyền lựa chọn:

 • Nếu thí sinh chọn “Cho tôi”: Tự trả lời. Nếu đúng sẽ được hạ xuống 1 nấc, nếu sai thì sẽ phải chuyển lượt cho thành viên của đội chơi ở bên tay phải.
 • Nếu không thể trả lời được câu hỏi đó thì thí sinh có thể chọn “Cho đội …”: 1 trong 2 đội còn lại sẽ trả lời. Nếu trả lời đúng thì người được nhận quyền trả lời sẽ được hạ xuống 1 nấc, nếu người chơi của đội chơi đã được chuyển câu hỏi mà trả lời sai hoặc chậm hơn 5 giây thì người dùng quyền giúp đỡ sẽ được hạ xuống 1 nấc.

Đội chơi nào tiếp đất trước (sau 4 nấc, trong một số tập là tiếp đất sau 6 nấc) thì thắng cuộc tại trò chơi này. Kết quả này với số áo của người chơi sẽ kèm theo số hành khách lên xe bus tương ứng.

Vượt rào laser[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi đội cử 1 thành viên bất kì tham gia trò chơi (mang áo 3×1 hay 5×1). Các đội cần vượt qua những hàng rào đã được chiếu bởi các tia laser (trước đó họ sẽ phải đeo kính đen để tránh bị chói mắt trong điều kiện cả trường quay của chương trình cũng bị tắt đi). Mỗi lần cơ thể chạm vào chúng, chuông sẽ reo lên và số thời gian vượt rào laser của đội chơi cũng sẽ bị cộng thêm 10 giây. Tổng thời gian cũng là kết quả của đội. Đội chơi thắng cuộc ở vòng này là đội có thời gian vượt rào laser nhanh nhất và kết quả này với số áo của người chơi sẽ kèm theo số hành khách lên xe bus tương ứng.

Thử thách bổ sung[sửa | sửa mã nguồn]

Ở thử thách bổ sung, 1 trong 2 thành viên của đội chơi vừa thua cuộc ở vòng 1 sẽ nhận lời thách đấu dành cho đội thắng cuộc. Cả hai đội trưởng sẽ nhấn chuông, đội chơi nào nhấn chuông nhanh hơn sẽ được quyền gọi 1 thành viên chưa được lên xe bus đang đứng ở trên khán đài của đội chơi thắng cuộc (kể cả thành viên mang áo “Hành khách cuối cùng” và người cổ vũ, không gọi lại thành viên đã tham gia vào vòng chơi trước), để thành viên đó tham gia thử thách. Các thử thách bao gồm:

 • Cắt tóc:Thành viên được gọi tên sẽ quay vòng xoay để mà lựa chọn cho mình kiểu tóc,chọn lựa được kiểu tóc nào thì sẽ được thợ cắt tóc theo kiểu đấy.
 • Vẽ mặt nạ:Thành viên được gọi tên sẽ xoay vòng quay để mà chọn lựa cho mình mặt nạ
 • Trang phục đặc biệt: Thành viên được lựa chọn sẽ có 180 giây để mặc một bộ trang phục đặc biệt (Yêu cầu: Mặc đúng từng chi tiết một ở bên trong phòng thay đồ).
 • Khoảnh khắc ấn tượng: Thành viên được lựa chọn sẽ phải nhảy cùng với một vũ công sao cho giống với vũ công nhất trong thời gian 90 giây.
 • Hát theo nghệ sĩ:
 • Điệu nhảy trẻ thơ:

Sau khi hoàn thành thử thách, trọng tài sẽ đưa ra lời nhận xét và quyết định có công nhận đội chơi đó vượt qua thử thách hay không. Nếu có thì sẽ thắng và là đội dẫn trước cuộc chơi ngay lập tức và được cộng thêm 1 người trên xe bus, còn nếu không thì xem như thua cuộc và đội thách đấu sẽ là đội dẫn trước với 1 người lên xe bus.

Vòng 2: Giai điệu thân quen[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi đội chơi cử 3 thành viên bất kì tham gia, gồm 1 thành viên chạy trên một mô hình đĩa nhạc và 2 thành viên còn lại có nhiệm vụ là phải vừa lắng nghe giai điệu vừa suy nghĩ trong 15 giây rồi nhấn chuông để đoán xem tựa đề ca khúc đó là gì. Mỗi lần đoán đúng một ca khúc mô hình đĩa nhạc của đội sẽ được đẩy lên một nấc, nếu như đoán sai thì phải chuyển lượt cho đội chơi ở bên tay phải ngay sau đó. Đội nào đến được nấc số 4 trước thì thắng cuộc và kết quả này với tổng số những số áo của cả ba thành viên sẽ kèm theo số hành khách lên xe bus tương ứng.

Vòng 3: Băng chuyền[sửa | sửa mã nguồn]

Những hành khách còn lại của mỗi đội chơi nhưng chưa được lên xe bus sẽ đứng thành 3 hàng dọc ở trên 3 băng chuyền, cũng chính là màu áo mà đội chơi đang mặc. Quyền ưu tiên sẽ dành cho đội chơi có số hành khách chưa được lên xe bus nhiều nhất. Hành khách đứng ở băng chuyền sẽ phải trả lời một câu hỏi trắc nghiệm gồm 3 đáp án A, B, C. Nếu như trả lời đúng sẽ có thêm 3 hành khách (trong một số tập, mỗi lần trả lời đúng sẽ có thêm 2 người) được lên xe bus. Nếu như trả lời sai thì phải chuyển lượt về cho đội chơi ở bên tay phải ngay sau đó. Đội thắng cuộc tại vòng chơi này là đội chơi có số hành khách lên xe hết, chỉ còn lại duy nhất một thành viên mang áo “Hành khách cuối cùng” ở lại và sẽ có ưu tiên để đi trước ở vòng 4.

Vòng 4: Tìm chìa khoá[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vòng này, người chơi mặc áo Hành khách cuối cùng sẽ phải lựa chọn 1 trong số các chiếc chìa khóa để tra vào ổ xe bus. Nếu như xe buýt nổ máy thì đội chơi đó sẽ là đội vô địch của chương trình và chương trình sẽ kết thúc ngay sau đó. Nếu như đội chọn sai chìa khoá, cơ hội sẽ được chuyển sang các đội chơi có số hành khách lên xe bus ít hơn, với số chiếc chìa khóa được tăng dần lên. Số chiếc chìa khoá sẽ được tính theo công thức: Mỗi hành khách chưa được lên xe bus (tính cả người chơi mang áo Hành khách cuối cùng) là 1 chìa khoá sai cộng với 1 chìa khoá đúng. Nếu không ai chọn đúng chìa khóa thì mặc định đội thắng cuộc ở vòng 3 sẽ giành giải vô địch của chương trình (vì do mỗi đội chỉ có 1 quyền chọn chìa khóa). Dù đội chơi chọn đúng hay sai chìa khóa, thì MC sẽ công bố số của chìa khóa đúng của đội.

Cơ cấu giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là cơ cấu giải thưởng tương ứng cho các đội xếp nhất, nhì, ba chung cuộc:

Quán quân Á quân 1 Á quân 2
15.000.000 VNĐ + 1 chuyến đi du lịch tới một địa điểm do những người chơi trong đội chơi vừa chọn 4.000.000 VNĐ 2.000.000 VNĐ

Trường hợp hai đội còn lại đồng giải Á quân 1 thì được nhận 3.000.000 VNĐ và mỗi đội sẽ được nhận 1.500.000 VNĐ.

Những thay đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Giao diện[sửa | sửa mã nguồn]

Từ đầu năm 2008, Hành khách cuối cùng chuyển sang phiên bản mới với giao diện màu tím hiện đại hơn so với giao diện màu vàng chanh trước đó. Giao diện này được coi là giao diện đẹp và hoàn chỉnh nhất trong số các giao diện câu hỏi của chương trình và được sử dụng đến khi chương trình kết thúc.

Nhạc hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Ca khúc chủ đề trong chương trình là “Sát cánh bên nhau” do ca nhạc sĩ Sỹ Luân trình bày.

Ngoài ra, trong suốt chương trình Hành khách cuối cùng còn có một nhạc hiệu khác được phát trước phần quảng cáo với những ca từ như: “Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé…”. Đây chính là những lời ca được lấy cảm hứng từ ca khúc “Pump it up” do nam ca sỹ Danzel thể hiện. Nó được xem là một câu khẩu hiệu để cổ vũ cho tinh thần của các đội chơi, đồng thời cũng nói lên giải thưởng của chương trình. Với giai điệu quen thuộc, dễ nhớ, nên khi nhắc đến Hành khách cuối cùng người ta thường nghĩ ngay đến câu nói này, và ngược lại. Chính vì thế mà có lúc, một số người đã nhầm tưởng tên chương trình là “Nào mình cùng lên xe buýt”.

Kết thúc chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 7 tháng 6 năm 2007 đến hết tháng 3 năm 2009, khi MC đọc lời kết thúc chương trình thì bảng chữ ghi những người thực hiện sẽ chạy từ phải qua trái kèm theo hình ảnh ăn mừng chiến thắng của đội giành chiến thắng và cổ động viên của đội giành chiến thắng, với hình ảnh xe buýt thật và người thật. Nhưng từ khoảng đầu tháng 4 đến ngày 20 tháng 8 năm 2009, bảng chữ ghi những người thực hiện lại xuất hiện sau khi MC đọc lời kết thúc chương trình, xuất hiện lần lượt và kèm theo hình ảnh mô hình xe buýt ảo, mô hình các thành viên ảo của đội giành chiến thắng và hình ảnh núi, biển…

Đối tượng tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các số đầu tiên, chương trình tuyển sinh cho các đối tượng là sinh viên các trường đại học trên toàn quốc, sau chuyển dần sang những công ty, cơ quan đoàn thể,… tại Việt Nam.

Về MC[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả từ ngày 7/6/2007-20/8/2009 đều được dẫn dắt bởi Danh Tùng. Trước khi bắt đầu một chương trình thì có một MC khác giới thiệu chương trình bằng câu nói: “Hãy đi du lịch ngay trong đêm nay, hãy đồng hành cùng với Hành khách cuối cùng & cổ vũ cho cả ba đội chơi: đội xanh dương…, đội xanh lá cây… và đội đỏ… Và bây giờ là một người không thiếu của chúng ta: Anh Danh Tùng!”.

Các số phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú ý: Trong các tập phát sóng, tên của đội chơi được in đậm là đội chơi vô địch.

Năm 2007[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày phát sóng Đội Đỏ Đội Xanh lá cây Đội Xanh dương
6/9/2007 Đại học Lao động – Xã hội Đại học Điện lực Cao Đẳng thành phố Hồ Chí Minh
14/9/2007 Indochinapro Bưu điện Trung tâm II – Bưu điện thành phố Hà Nội FPT Gobal

Năm 2008[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày phát sóng Đội Đỏ Đội Xanh lá cây Đội Xanh dương
?/1/2008 Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà Trung tâm Dạy nghề Y tế Giao thông vận tải Chưa rõ
? Trường Cao đẳng Bách nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghệ Đại học Giao thông vận tải
? Hội hiến máu nhân đạo Hà Nội Trường Cán bộ quản lý văn hóa thông tin NIIT Thăng Long
? VDC Vietcombank Dolphin Media
29/5/2008[1] Ngọc Anh Lưu Hương Giang Hoàng Hải
9/10/2008[2] Đại học Mở Đại học Tôn Đức Thắng Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại

Năm 2009[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày phát sóng Đội Đỏ Đội Xanh lá cây Đội Xanh dương
1/1/2009[3] Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
21/7/2009 Khách sạn InterContinental Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường Công ty Cổ phần Nghiên cứu và thí nghiệm điện
28/7/2009 Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình SPi Việt Nam Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Ghi hình 22/6/2009) Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) TienPhongBank[4] Tổng công ty vận tải Viễn Đông[5]
? (Ghi hình 23/6/2009) Hanoi- Arena[6] Chưa rõ Chưa rõ

Nhà tài trợ[sửa | sửa mã nguồn]

 • 7/6/2007 – 5/2009: Double Rich
 • 6/2009 – 20/8/2009: Không có nhà tài trợ

Kết thúc[sửa | sửa mã nguồn]

Sau số phát sóng ngày 20/8/2009, ê kíp sản xuất chương trình thông báo tạm ngừng sản xuất và phát sóng, qua đó chia tay khán giả sau 2 năm phát sóng. Thay vào đó, VTV tiếp tục phối hợp với công ty Đông Tây Promotion thực hiện sản xuất chương trình Song ca cùng thần tượng.

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Trong trận đấu này, tên của 3 đội chơi được đặt theo tên của 3 đội trưởng vì đây là trận đấu kỷ niệm 1 năm chương trình
 2. ^

  “Gameshow Hành khách cuối cùng”. TNO.

 3. ^ http://hcm.ptit.edu.vn/sinh-vien/hoat-dong-ngoai-khoa/gameshow-truyen-hinh-hanh-khach-cuoi-cung.html. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 4. ^ “TienPhongBank giành chiến thắng trong Gameshow Hành khách cuối cùng”.
 5. ^ “Tuổi trẻ PVI fairplay, trẻ trung và sôi nổi cùng gameshow “Hành khách cuối cùng”. PVI.
 6. ^ “Hanoi-Arena với “Hành khách cuối cùng”.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách các chương trình phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hành_khách_cuối_cùng&oldid=65097585”

Từ khóa: Hành khách cuối cùng, Hành khách cuối cùng, Hành khách cuối cùng

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.3 (77 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn