Top 20+ Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá Nguyên nhân của việc hút thuốc lá và bí quyết cai thuốc dễ ăn kẹo

Bạn đang tìm kiếm về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá hữu ích với bạn.

Nguyên nhân của việc hút thuốc lá và bí quyết cai thuốc dễ ăn kẹo

Nguyên nhân của việc hút thuốc lá rất đa dạng, có thể do bản thân hoặc do người ngoài tác động. Dù nguyên nhân là gì, hút thuốc lá luôn có hại cho sức khỏe.

Mỗi năm có đến 1.1 triệu người chết vì ung thư phổi và 85% người trong số đó hút thuốc lá. Ngoài ra, khói thuốc đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm chất có thể gây bệnh ung thư.

Chỉ cần hàm lượng nhỏ cũng có thể gây hại cho bản thân và mọi người xung quanh. Thuốc lá rất độc, thế tại sao con người vẫn hút? Nguyên nhân là gì?

7 nguyên nhân của việc hút thuốc lá

Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến nhất của thói quen hút thuốc:

1. Tò mò tuổi mới lớn

Tuổi mới lớn từ 12 đến 14 tuổi có xu hướng thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý. Ở độ tuổi này, cảm xúc của trẻ thay đổi thất thường, bắt đầu có những suy nghĩ phức tạp và dễ bị tác động bởi bạn bè xung quanh.

Hơn nữa, độ tuổi này rất thích làm người lớn. Vì thế, khi nhìn thấy người lớn hút thuốc lá, các em có xu hướng bắt chước và tập làm theo. Đặc biệt, thuốc lá và khói thuốc lá đều chứa chất gây nghiện nên trẻ dễ dàng bị kích thích.

Cùng với sự tò mò, trẻ em ở tuổi mới lớn chưa có suy nghĩ chín chắn về hành vi cũng như tác hại của việc hút thuốc. Cho nên chính sự tò mò là nguyên nhân dẫn đến con đường nghiện thuốc lá về sau.

2. Chứng tỏ bản thân

Nguyên nhân của việc hút thuốc lá nhiều khi không phải do thói quen mà là vì chứng tỏ cá tính bản thân. Hành động này thường xảy ra ở tuổi dậy thì, khi bạn muốn khẳng định mình với ba mẹ, thầy cô, bạn bè… để tỏ ra mình là người lớn, là người sành điệu.

Đa số là những bạn nam thanh niên thích thể hiện, thích chứng minh mình đã trưởng thành. Muốn làm người lớn thì phải biết hút thuốc và uống rượu bia. Đây là một trong những tư tưởng sai lầm và dần trở thành quan niệm chưa đúng của trẻ vị thành niên.

Vì thế, phụ huynh hãy giám sát và giáo dục trẻ đúng cách, tránh để trẻ có suy nghĩ lệch lạc về hút thuốc lá.

3. Giảm áp lực, căng thẳng trong cuộc sống

Có rất nhiều người trước giờ không hút thuốc lá nhưng vì áp lực cuộc sống đã tìm đến thuốc lá như một giải pháp giảm stress, giảm căng thẳng. Vô hình trung, những vấn đề trong cuộc sống lại trở thành nguyên nhân của việc hút thuốc lá.

Cũng dễ hiểu thôi! Thuốc lá có chất gây nghiện giúp con người hưng phấn và giải tỏa căng thẳng. Đầu óc trở nên thư thái và minh mẫn hơn sau khi hút thuốc.

Vì thế, hễ cứ căng thẳng và stress, họ lại tìm đến thuốc lá như một vị cứu tinh. Lâu ngày, hút thuốc lá trở thành thói quen không thể bỏ được.

4. Bạn bè lôi kéo

Bạn bè lôi kéo là cách nhanh chóng dẫn bạn lao vào con đường hút thuốc lá. Chỉ cần vì cái “tình anh em, sống chết có nhau” mà các nam thanh niên ngày nay hút thuốc lá ngay, bất chấp tác hại. Anh hút, tôi hút.

Bạn bè hút, mình hút, chẳng sao cả. Hơn nữa, để chứng tỏ bản lĩnh thì con trai phải biết hút thuốc lá. Vậy nên, chính sự lôi kéo của bạn bè cũng là một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá.

5. Thói quen giao tiếp

Thói quen giao tiếp là nguyên nhân nghiện thuốc lá của người trưởng thành, nhất là trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Trong khi tiếp khách, nếu khách hàng ngỏ ý mời bạn hút thuốc, lẽ nào bạn từ chối, như vậy là không nể mặt họ.

Hoặc bạn không muốn gián đoạn cuộc trò chuyện và muốn đi đến một kết thúc tốt đẹp giữa đôi bên. Tuy đó là lý do có thể chấp nhận được nhưng lại khiến bạn nghiện thuốc lá lúc nào không hay.

6. Hiệu ứng xã hội

Một nguyên nhân của việc hút thuốc lá khác là hiệu ứng xã hội. Bạn có thể bắt gặp người hút thuốc lá ở bất kỳ đâu, có thể là quán nhậu, quán cà phê, nơi công cộng hoặc nhà ở riêng tư.

Những hình ảnh này vô tình gieo vào đầu bạn suy nghĩ xã hội này ai cũng hút thuốc thì việc thêm một cá nhân hút thuốc nữa cũng chẳng sao. Cho nên, hiệu ứng xã hội là nguyên nhân dẫn đến việc hút thuốc lá tràn lan.

7. Duy trì cân nặng

Nhiều người lầm tưởng hút thuốc lá là một trong những giải pháp duy trì cân nặng hiệu quả. Khi bỏ thuốc, thông thường một người sẽ tăng thêm 2 đến 4kg.

Sai rồi, thực ra việc bỏ hút thuốc chỉ giúp bạn quay về cân nặng bình thường. Muốn duy trì cân nặng, bạn hãy điều chỉnh chế độ ngủ nghỉ, ăn uống và tập luyện phù hợp chứ không nên phụ thuộc vào việc hút hoặc bỏ thuốc lá.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Ngày nay, ngoài thuốc lá thông thường còn xuất hiện thêm loại thuốc lá điện tử. Chính những nguyên nhân trên khiến con người bất chấp nguy hiểm, đua nhau hút thuốc lá. Nghiện thì dễ nhưng cai thuốc lại là việc khác, cần sự nỗ lực và quyết tâm cao.

Cách cai thuốc lá vô cùng hiệu quả

Những bí quyết cai thuốc lá dưới đây sẽ giúp bạn từ bỏ thói quen tai hại này:

1. Bằng chính quyết tâm của mình

Nguyên nhân của việc hút thuốc lá bắt nguồn từ bản thân bạn thì cai thuốc lá cũng hãy bắt nguồn từ chính bản thân bạn. Bỏ thuốc hoặc cai nghiện thuốc lá là quá trình đòi hỏi sự quyết tâm cao trong thời gian dài.

Nếu không muốn bản thân và gia đình bạn gánh chịu hậu quả từ những căn bệnh mãn tính như ung thư thì hãy từ bỏ hút thuốc lá ngay hôm nay.

2. Thuốc có thể giúp cai thuốc lá

Dùng miếng dán nicotine hoặc nhai kẹo cao su có thể giúp đỡ nhiều khi đang cai thuốc lá. Hoặc bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chỉ định các loại thuốc giúp não bạn dễ thích nghi kịp với lối sống không khói thuốc lá này.

3. Sản phẩm hỗ trợ

Ngoài nỗ lực bản thân, sử dụng sản phẩm hỗ trợ giúp cho quá trình cai thuốc lá trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể nhai kẹo cao su, tập thể dục thể thao hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cai thuốc lá.

4. Làm quen với trái cây và thích rau củ

Cách này dễ thực hiện. Hãy ăn nhiều trái cây và rau củ tươi. Để bổ sung protein, hãy ăn thịt gà và các loại hải sản. Việc này không những tốt cho sức khỏe mà còn ngăn nguy cơ tăng cân khi bạn cai thuốc lá.

Nhìn chung, thói quen hút thuốc lá hay nghiện thuốc lá ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng. Hãy chung tay bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng bằng cách đẩy lùi những nguyên nhân của việc hút thuốc lá kể trên.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7249
Lượt xem: 86245945

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8211

3. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3169

4. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7496

5. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá rồi nhỉ? Nội dung Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6558

6. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ tienphong.vn

tienphong.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4886

7. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7284

8. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ soha.vn

soha.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá rồi nhỉ? Bài viết Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8022

9. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7661

10. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ kenh14.vn

kenh14.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6725

11. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ zingnews.vn

zingnews.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá rồi nhỉ? Bài viết Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3149

12. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7899

13. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ vov.vn

vov.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8001

14. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ afamily.vn

afamily.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá rồi nhỉ? Bài viết Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9317

15. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5349

16. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7860

17. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ coccoc.com

coccoc.com
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá rồi nhỉ? Nội dung Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6689

18. Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá từ facebook.com

facebook.com
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9405

Câu hỏi về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá

Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
cách Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
hướng dẫn Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá
Hậu Quả Của Việc Hút Thuốc Lá miễn phí

Scores: 4.6 (173 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn