Top 20+ Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ – Trung du và miền núi phía Bắc – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm kiếm về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ hữu ích với bạn.

Trung du và miền núi phía Bắc – Wikipedia tiếng Việt

Vùng trung du miền núi phía Bắc trên bản đồ Việt Nam (màu hồng nhạt)
Vùng trung du miền núi phía bắc, trước năm 1954 còn gọi là Trung du và thượng du là khu vực sơn địa và bán sơn địa ở miền Bắc Việt Nam.
Xét về mặt hành chính, vùng này bao gồm 14 tỉnh phía Bắc là Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình cùng 21 huyện, một thị xã phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.[1] Xét về mặt địa lý, vùng này bao gồm ba tiểu vùng là Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ và Tây Thanh Hóa, Tây Nghệ An.
Trung tâm vùng là thành phố Thái Nguyên; thành phố Việt Trì .Theo quy hoạch vùng công nghiệp của Chính phủ Việt Nam đến năm 2020, vùng trung du và miền núi phía bắc nằm trong vùng 1.
Tổng diện tích của các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía bắc là 100.965 km², tổng dân số ngày 1/4/2019 là 13.853.190 người, mật độ đạt 137 người/km².[2]

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn] Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng lãnh thổ ở phía Bắc, chiếm 30,7% diện tích và 14,4% dân số cả nước.[3] Nơi đây có vị trí địa lý khá đặc biệt, lại có mạng lưới giao thông vận tải đang được đầu tư, nâng cấp, nên ngày càng thuận lợi cho việc giao lưu với các vùng khác trong nước và xây dựng nền kinh tế mở. Đây là vùng lãnh thổ có diện tích rộng nhất trong các vùng kinh tế, gồm 15 tỉnh.
Trung du và miền núi Bắc Bộ giáp với 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc ở phía bắc, phía tây giáp Lào, phía nam và đông nam giáp Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.
Việc phát triển mạng lưới giao thông vận tải sẽ giúp cho việc thông thương trao đổi hàng hóa dễ dàng với các vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc trung Bộ, cũng như giúp cho việc phát triển nền kinh tế mở.
Trung du và miền núi Bắc Bộ có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, có khả năng đa dạng hóa cơ cấu kinh tế, với thế mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, thủy điện, nền nông nghiệp nhiệt đới có cả những sản phẩm cận nhiệt và ôn đới, phát triển du lịch. Đường bờ biển kéo dài từ Móng Cái đến Quảng Yên thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đây là một vùng biển giàu tiềm năng ở phía đông nam.
Trung du miền núi bắc bộ có một địa hình chia cắt mạnh chủ yếu là đồi núi tạo nhiều thuận lợi cho nghề khai thác thủy điện, gồm hai tiểu vùng: Đông Bắc và Tây Bắc.
Cải thiện đời sống của nhân dân, phát triển cơ sở hạ tầng, nước sạch, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo là những vấn đề đang được quan tâm trong các dự án phát triển kinh tế xã hội của trung du miền núi bắc bộ. Những việc đó đang là những thách thức hàng đầu trong việc cải tạo đời sống nhân dân nơi đây.

Dân cư – xã hội[sửa | sửa mã nguồn] Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng thưa dân. Các dân tộc sinh sống chủ yếu là Thái, Mường, Dao, Mông,… ở Tây Bắc; Tày, Nùng, Dao, Mông,… ở Đông Bắc. Người Kinh cư trú ở hầu hết địa phương.[3] Mật độ dân số ở miền núi là 50 – 100 người/km2. Vì vậy, có sự hạn chế về thị trường tại chỗ và về lao động, nhất là lao động lành nghề. Đây là vùng có nhiều dân tộc ít người có kinh nghiệm trong lao động sản xuất và chinh phục tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng lạc hậu, nạn du canh du cư,… vẫn còn ở một số tộc người.
Tỉnh có dân số đông nhất vùng là tỉnh Bắc Giang với khoảng 1,8 triệu người.

Khoáng sản, thủy điện, trồng trọt và chăn nuôi[sửa | sửa mã nguồn] Khoáng sản[sửa | sửa mã nguồn] Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng giàu tài nguyên khoáng sản. Các khoáng sản chính là than, sắt, thiếc, chì – kẽm, đồng, apatit, pyrit, đá vôi và sét làm xi măng, gạch ngói, gạch chịu lửa … Tuy nhiên, việc khai thác đa số các mỏ đòi hỏi phải có phương tiện hiện đại và chi phí cao.

Crôm: Cổ Định (Tây Thanh Hóa)
Đồng – niken: Sơn La
Đất hiếm: Lai Châu
Sắt, đá quý: Yên Bái
Thiếc, niken và bôxit: Cao Bằng, Tây Nghệ An
Than đá: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên
Kẽm – chì: Chợ Đồn (Bắc Kạn)
Đồng – vàng: Lào Cai
Thiếc: Tĩnh Túc (Cao Bằng), Tuyên Quang
Apatit: Lào Cai
Sắt: Thái Nguyên
Nước khoáng: Kim Bôi (Hòa Bình), Phong Thổ, Tuần Giáo (Lai Châu), Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã (Sơn La).
Rubi: Quỳ Châu (Nghệ An)
Tây bắc có một số mỏ khá lớn như mỏ quặng đồng – niken (Sơn La), đất hiếm (Lai Châu). Ở đông bắc có nhiều mỏ kim loại, đáng kể hơn là mỏ sắt (Yên Bái), thiếc và bôxit (Cao Bằng), Kẽm – chì (Chợ Điền – Bắc Kạn), đồng – vàng (Lào Cai), thiếc ở Tĩnh Túc (Cao Bằng). Mỗi năm vùng sản xuất khoản 1.000 tấn thiếc.
Các khoáng sản phi kim loại đáng kể có apatit (Lào Cai). Mỗi năm khai thác khoảng 600 nghìn tấn quặng để sản xuất phân lân.

Thủy điện[sửa | sửa mã nguồn] Các sông suối có trữ năng thủy điện khá lớn. Hệ thống sông Hồng(11 triệu kW) chiếm hơn 1/3 trữ năng thủy điện của cả nước. Riêng sông Đà chiếm gần 6 triệu kW. Nguồn thủy năng lớn này đã và đang được khai thác. Nhà máy thủy điện Thác Bà trên sông Chảy (110 MW). Nhà máy thủy điện Hòa Bình trên sông Đà (1.920 MW). Hiện nay, đang triển khai xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La trên sông Đà (2.400 MW), thủy điện Tuyên Quang trên sông Gâm (300 MW). Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ đang được xây dựng trên các phụ lưu của các sông. Việc phát triển thủy điện sẽ tạo ra động lực mới cho sự phát triển của vùng, nhất là việc khai thác và chế biến khoáng sản trên cơ sở nguồn điện rẻ và dồi dào. Nhưng với những công trình kỹ thuật lớn như thế, cần chú ý đến những thay đổi không nhỏ của môi trường.
Trong vùng có nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn (Thái Nguyên) 116 MW, Na Dương (Lạng Sơn) 110 MW, nhà máy nhiệt điện Sơn Động (Bắc Giang).
Vùng trung du và miền núi Tây Thanh Hóa, Tây Nghệ An có tiềm năng thủy điện nhỏ và vừa trên các dòng chính và phụ lưu của hệ thống sông Mã, sông Lam. Nhà máy thủy điện Trung Sơn trên sông Mã ở Quan Hóa có công suất lên tới 260 MW. Năm huyện miền núi cao phía Tây Nghệ An đang có tới 32 dự án thủy điện với tổng công suất 1.360,95 MW trong đó 21 dự án đã đi vào hoạt động với tổng công suất 930,9 MW.[4] Thủy điện Bản Vẽ ở thượng nguồn phụ lưu Nậm Nơn của sông Lam tại huyện Tương Dương có công suất 320 MW.

Trồng trọt[sửa | sửa mã nguồn] Trồng và chế biến cây công nghiệp, cây dược liệu, rau quả cận nhiệt và ôn đới.
Trung du và miền núi Bắc Bộ có phần lớn diện tích là đất feralit trên đá phiến, đá vôi và các đá mẹ khác, ngoài ra còn có đất phù sa cổ (ở trung du). Đất phù sa có ở dọc các thung lũng sông và các cánh đồng ở miền núi như Than Uyên, Nghĩa Lộ, Điện Biên, Trùng Khánh…
Khí hậu của vùng mang đặc điểm nhiệt đới ẩm gió mùa, có mùa đông lạnh, lại chịu ảnh hưởng sâu sắc của địa hình vùng núi. Đông Bắc địa hình tuy không cao, nhưng lại là nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa đông bắc, là khu vực có mùa đông lạnh nhất nước ta. Tây Bắc tuy chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc yếu hơn, nhưng do nền địa hình cao nên mùa đông cũng vẫn lạnh. Bởi vậy, Trung du và miền núi Bắc Bộ có thế mạnh đặc biệt để phát triển cây công nghiệp có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới. Đây chính là vùng chè lớn nhất cả nước, với các loại chè nổi tiếng ở Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La.
Ở các vùng núi giáp biên giới của Cao Bằng, Lạng Sơn cũng như trên vùng núi cao Hoàng Liên Sơn, điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho việc trồng các cây thuốc quý (tam thất, đương quy, đỗ trọng, hồi, thảo quả…), các cây ăn quả như mận, đào, lê. Ở Sa Pa có thể trồng rau ôn đới, cây công nghiệp, cây đặc sản và cây ăn quả của Trung du và miền núi Bắc Bộ còn rất lớn. Nhưng gặp khó khăn là hiện tượng rét đậm, rét hại, sương muối và tình trạng thiếu nước về mùa đông. Mạng lưới các cơ sở công nghiệp chế biến nông sản (nguyên liệu cây công nghiệp) chưa tương xứng với thế mạnh của vùng.
Việc đẩy mạnh sản xuất cây công nghiệp và cây đặc sản cho phép phát triển nền nông nghiệp hàng hóa có hiệu quả cao và có tác dụng hạn chế nạn du canh, du cư trong vùng.

Chăn nuôi[sửa | sửa mã nguồn] Trung du và miền núi Bắc Bộ có nhiều đồng cỏ, chủ yếu trên các cao nguyên có độ cao 600 – 700 m. Các đồng cỏ tuy không lớn, nhưng ở đây có thể phát triển chăn nuôi trâu, bò (lấy thịt và lấy sữa), ngựa, dê. Bò sữa được nuôi tập trung ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Trâu, bò thịt được nuôi rộng rãi, nhất là trâu. Trâu khỏe hơn, ưa ẩm, chịu rét giỏi hơn bò, dễ thích nghi với điều kiện chăn thả trong rừng. Đàn trâu có 1,7 triệu con, chiếm hơn ½ đàn trâu cả nước. Đàn bò có 900 nghìn con, bằng 16% đàn bò cả nước (năm 2005)
Hiện nay, những khó khăn trong công tác vận chuyển các sản phẩm chăn nuôi tới vùng tiêu thụ (đồng bằng và đô thị) đã hạn chế việc phát triển chăn nuôi gia súc lớn của vùng. Thêm vào đó, các đồng cỏ cũng cần được cải tạo, nâng cao năng suất.
Do giải quyết tốt hơn lương thực ở người, nên hoa màu lương thực dành nhiều hơn cho chăn nuôi đã giúp tăng nhanh đàn lợn trong vùng; tổng đàn lợn có hơn 5,8 triệu con, chiếm 21% đàn lợn cả nước (năm 2005).

Các tỉnh thành khu vực Trung du và miền núi phía Bắc[sửa | sửa mã nguồn] Hiện nay, hầu hết các đô thị vốn trước đây là thị xã tỉnh lỵ của một tỉnh ở vùng trung du và miền núi phía Bắc đều đã trở thành các thành phố trực thuộc tỉnh. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có bốn thành phố là Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả, tỉnh Thái Nguyên có ba thành phố là Thái Nguyên, Sông Công và Phổ Yên.
Trong suốt thời kỳ từ đầu năm 1945 cho đến năm 1993, toàn vùng trung du và miền núi phía Bắc chỉ có hai thành phố là Thái Nguyên và Việt Trì. Từ năm 1993 đến nay, lần lượt các thị xã được nâng cấp trở thành các thành phố trực thuộc tỉnh.
Các thành phố lập đến năm 1975:

Thành phố Việt Trì: lập ngày 04 tháng 6 năm 1962 theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ
Thành phố Thái Nguyên: lập ngày 19 tháng 10 năm 1962 theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ
Các thành phố lập từ năm 1993 đến nay:

Thành phố Hạ Long: lập ngày 27 tháng 12 năm 1993 theo Nghị định số 102-CP[5] Thành phố Yên Bái: lập ngày 11 tháng 1 năm 2002 theo Nghị định số 05/2002/NĐ-CP[6] Thành phố Lạng Sơn: lập ngày 17 tháng 10 năm 2002 theo Nghị định số 82/2005/NĐ-CP[7] Thành phố Điện Biên Phủ: lập ngày 26 tháng 9 năm 2003 theo Nghị định số 110/2003/NĐ-CP[8] Thành phố Lào Cai: lập ngày 30 tháng 11 năm 2004 theo Nghị định số 195/2004/NĐ-CP[9] Thành phố Bắc Giang: lập ngày 07 tháng 6 năm 2005 theo Nghị định số 75/2005/NĐ-CP[10] Thành phố Hòa Bình: lập ngày 27 tháng 10 năm 2006 theo Nghị định số 126/2006/NĐ-CP[11] Thành phố Sơn La: lập ngày 03 tháng 9 năm 2008 theo Nghị định số 98/NĐ-CP[12] Thành phố Móng Cái: lập ngày 24 tháng 9 năm 2008 theo Nghị định số 03/NĐ-CP[13] Thành phố Tuyên Quang: lập ngày 02 tháng 7 năm 2010 theo Nghị định số 27/NQ-CP[14] Thành phố Hà Giang: lập ngày 27 tháng 9 năm 2010 theo Nghị định số 35/NQ-CP[15] Thành phố Uông Bí: lập ngày 25 tháng 2 năm 2011 theo Nghị định số 12/NQ-CP[16] Thành phố Cẩm Phả: lập ngày 21 tháng 2 năm 2012 theo Nghị định số 04/NQ-CP[17] Thành phố Cao Bằng: lập ngày 25 tháng 9 năm 2012 theo Nghị định số 60/NQ-CP[18] Thành phố Lai Châu: lập ngày 27 tháng 12 năm 2013 theo nghị quyết số 131/NQ-CP[19] Thành phố Bắc Kạn: lập ngày 11 tháng 3 năm 2015 theo nghị quyết số 892/NQ-UBTVQH13[20] Thành phố Sông Công: lập ngày 15 tháng 5 năm 2015 theo nghị quyết số 932/NQ-UBTVQH13[21] Thành phố Phổ Yên: lập ngày 15 tháng 2 năm 2022 theo nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15[22] Hiện nay, ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc có 3 đô thị loại I: thành phố Thái Nguyên (thuộc tỉnh Thái Nguyên), thành phố Việt Trì (thuộc tỉnh Phú Thọ), thành phố Hạ Long (thuộc tỉnh Quảng Ninh). Các thành phố là đô thị loại II: thành phố Uông Bí, thành phố Cẩm Phả, thành phố Móng Cái (thuộc tỉnh Quảng Ninh), thành phố Lào Cai (thuộc tỉnh Lào Cai), thành phố Bắc Giang (thuộc tỉnh Bắc Giang), thành phố Lạng Sơn (thuộc tỉnh Lạng Sơn), thành phố Sơn La (thuộc tỉnh Sơn La). Các thành phố còn lại hiện nay đều là các đô thị loại III trực thuộc tỉnh.

Đô thị[sửa | sửa mã nguồn] Tính đến ngày 15 tháng 2 năm 2022, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có:

3 thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh: Thái Nguyên, Việt Trì, Hạ Long.
7 thành phố đô thị loại II gồm 7 thành phố trực thuộc tỉnh: Uông Bí, Lào Cai, Bắc Giang, Cẩm Phả, Móng Cái, Lạng Sơn, Sơn La.
14 đô thị loại III gồm 11 thành phố trực thuộc tỉnh: Yên Bái, Điện Biên Phủ, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Bắc Kạn, Tam Điệp, Sông Công, Phổ Yên và 3 thị xã: Phú Thọ, Quảng Yên, Đông Triều.
17 đô thị loại IV gồm bốn thị xã: Mường Lay, Nghĩa Lộ, Sa Pa, Thái Hòa; 1 huyện: Việt Yên và 12 thị trấn: Thắng, Đồi Ngô, Chũ, Việt Quang, Lương Sơn, Đồng Đăng, Cái Rồng, Quảng Hà, Tiên Yên, Hát Lót, Mộc Châu, Hùng Sơn.
Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ Tổng Bí thư: Trung du và miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Các huyện Tây Thanh Hóa gồm: Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát. Các huyện thị Tây Nghệ An gồm: thị xã Thái Hòa, các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn.

^ .mw-parser-output cite.citationfont-style:inherit.mw-parser-output .citation qquotes:”“”””””‘””’”.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registrationcolor:#555.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration spanborder-bottom:1px dotted;cursor:help.mw-parser-output .cs1-ws-icon abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat.mw-parser-output code.cs1-codecolor:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit.mw-parser-output .cs1-hidden-errordisplay:none;font-size:100%.mw-parser-output .cs1-visible-errorfont-size:100%.mw-parser-output .cs1-maintdisplay:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em.mw-parser-output .cs1-formatfont-size:95%.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-leftpadding-left:0.2em.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-rightpadding-right:0.2em.mw-parser-output .citation .mw-selflinkfont-weight:inherit“Diện tích, dân số và mật độ dân số năm 2011 phân theo địa phương”. Tổng cục Thống kê Việt Nam. Truy cập 30 tháng 9 năm 2012.

^ a b Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sách Giáo Khoa Địa Lý lớp 9. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. ISBN 978-604-0-23511-4.

^ Một tỉnh “cõng” 32 thủy điện

^ “Nghị định 102/CP”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ “Nghị định 05/2002/NĐ”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ Nghị định 82/2002/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Lạng Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn

^ Nghị định 110/2003/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Điện Biên

^ Nghị định 195/2004/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Lào Cai thuộc tỉnh Lào Cai

^ Nghị định 75/2005/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Bắc Giang thuộc tỉnh Bắc Giang

^ “Nghị quyết 126/2006/NĐ-CP”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ “Nghị quyết 98/NĐ”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ “Nghị quyết 03/NĐ”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ “Nghị quyết 27/NQ”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ Nghị quyết 35/NQ-CP năm 2010 thành lập thành phố Hà Giang thuộc tỉnh Hà Giang do Chính phủ ban hành

^ “Nghị quyết 12/NQ”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ “Nghị quyết 04/NQ”. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.

^ “Nghị quyết 60/NQ”. Truy cập 11 tháng 9 năm 2018.

^ “Nghị quyết 869/NQ”. Truy cập 27 tháng 12 năm 2013.

^ “Nghị quyết 892/NQ”. Truy cập 11 tháng 3 năm 2015.

^ “Nghị quyết 932/NQ”. Truy cập 15 tháng 5 năm 2020.

^ “Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 năm 2022 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên”.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn] Vùng đông bắc
Vùng tây bắc
Vùng Việt Bắc

Bài viết liên quan đến Việt Nam này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.xts

xtsDu lịch Việt Nam8 Di sản thế giớitại Việt Nam
Vịnh Hạ Long
Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Thành nhà Hồ
Hoàng thành Thăng Long
Quần thể di tích Cố đô Huế
Phố cổ Hội An
Thánh địa Mỹ Sơn
Quần thể danh thắng Tràng An
45 Khu du lịchcấp quốc gia
Cao nguyên đá Đồng Văn
Thác Bản Giốc
Mẫu Sơn
Ba Bể
Tân Trào
Núi Cốc
Sa Pa
Thác Bà
Đền Hùng
Mộc Châu
Điện Biên Phủ
Hồ Hòa Bình
Hạ Long-Cát Bà
Vân Đồn
Trà Cổ
Côn Sơn – Kiếp Bạc
Ba Vì-Suối Hai
Làng VH-DL các dân tộc VN
Tam Đảo
Tràng An
Tam Chúc
Kim Liên
Thiên Cầm
Phong Nha – Kẻ Bàng
Lăng Cô-Cảnh Dương
Bà Nà
Cù Lao Chàm
Mỹ Khê
Phương Mai
Vịnh Xuân Đài
Bắc Cam Ranh
Ninh Chử
Mũi Né
Măng Đen
Tuyền Lâm
Đankia – Suối Vàng
Yokđôn
Núi Bà Đen
Cần Giờ
Long Hải-Phước Hải
Côn Đảo
Thới Sơn
Phú Quốc
Năm Căn
40 điểm du lịchcấp quốc gia
Tp Lào Cai
Pác Bó
Tp Lạng Sơn
Mai Châu
Hoàng thành Thăng Long
Yên Tử
Tp Bắc Ninh
Chùa Hương
Cúc Phương
Vân Long
Phố Hiến
Đền Trần-Phủ Giầy
Thành nhà Hồ
KDT Nguyễn Du
Ngã ba Đồng Lộc
Tp Đồng Hới
thành cổ Quảng Trị
Bạch Mã
Ngũ Hành Sơn
Mỹ Sơn
Lý Sơn
Trường Lũy
Trường Sa
Phú Quý
Ngã ba Đông Dương
Hồ Ya Ly
Hồ Lắk
Tp Gia Nghĩa
Tà Thiết
TW Cục miền Nam
Cát Tiên
Hồ Trị An
Củ Chi
Láng Sen
Tràm Chim
Núi Sam
Cù lao Ông Hổ
Tp Cần Thơ
Tp Hà Tiên
KDT Cao Văn Lầu
24 trung tâmdu lịch quốc gia
Sơn La, Điện Biên
Lào Cai
Phú Thọ
Thái Nguyên, Lạng Sơn
Hà Giang
Hà Nội
Ninh Bình
Quảng Ninh, Hải Phòng
Thanh Hóa
Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh
Quảng Bình, Quảng Trị
Đà Nẵng, Quảng Nam
Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa
Bình Thuận
Đà Lạt
Đắk Lắk
Gia Lai, Kon Tum
Thành phố Hồ Chí Minh
Tây Ninh
Vũng Tàu
Tiền Giang, Bến Tre
Cần Thơ, Kiên Giang
Đồng Tháp, An Giang
Cà Mau
12 đô thị du lịch
Sa Pa
Đồ Sơn
Hạ Long
Sầm Sơn
Cửa Lò
Huế
Đà Nẵng
Hội An
Nha Trang
Phan Thiết
Đà Lạt
Vũng Tàu
7 Vùng du lịch
Trung du và miền núi phía Bắc
Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc
Bắc Trung Bộ
Duyên hải Nam Trung Bộ
Tây Nguyên
Đông Nam Bộ
Tây Nam Bộ

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6693
Lượt xem: 81017448

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2708

3. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3594

4. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6690

5. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ rồi nhỉ? Nội dung Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5392

6. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ tienphong.vn

tienphong.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1445

7. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9909

8. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ soha.vn

soha.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ rồi nhỉ? Bài viết Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2579

9. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5425

10. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ kenh14.vn

kenh14.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1978

11. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ zingnews.vn

zingnews.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ rồi nhỉ? Nội dung Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2337

12. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1702

13. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ vov.vn

vov.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4050

14. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ afamily.vn

afamily.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ rồi nhỉ? Nội dung Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2503

15. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7832

16. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4996

17. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ coccoc.com

coccoc.com
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ rồi nhỉ? Nội dung Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1687

18. Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ từ facebook.com

facebook.com
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6163

Câu hỏi về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ

Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
cách Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
hướng dẫn Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ
Hãy Nêu Những Thế Mạnh Về Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Trung Du Và Miền Núi Bắc Bộ miễn phí

Scores: 4.2 (78 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn