Hệ Thống Sinh Viên Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng (update 2023)

Đại học Đà Nẵng là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trường có hơn 60.000 sinh viên và cung cấp nhiều chương trình đào tạo đa dạng từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. Điểm mạnh của Đại học Đà Nẵng nằm ở các ngành khoa học kỹ thuật như điện tử, viễn thông và y học cũng như các chương trình đào tạo ngôn ngữ, khoa học xã hội và kinh doanh. Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng còn nổi tiếng với các dự án nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế và có nhiều liên kết hợp tác với các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Với một môi trường học tập chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại và giáo viên giỏi, Đại học Đà Nẵng đang trở thành một địa chỉ hấp dẫn cho các sinh viên trong và ngoài nước đến trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành những chuyên gia chất lượng cao trong tương lai.

Hệ Thống Sinh Viên Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng

Hệ thống Sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng là một tổ chức giáo dục đại học hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng giảng dạy và đào tạo chuyên sâu về các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hệ thống Sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng không chỉ đào tạo các chương trình đại học về ngôn ngữ mà còn bao gồm cả các chương trình liên kết với các trường đại học nổi tiếng trên thế giới để đào tạo các chuyên gia và những người có trình độ cao trong lĩnh vực ngôn ngữ. Hệ thống còn cung cấp các khoá học ngắn hạn về các chủ đề khác nhau như du lịch, kinh doanh và ngôn ngữ giao tiếp.

Hệ thống sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng cũng là nơi thu hút đông đảo sinh viên, không chỉ ở Đà Nẵng mà còn các tỉnh thành khác trên cả nước. Họ tham gia vào một môi trường học tập chuyên nghiệp và đầy sáng tạo, được hướng dẫn bởi một đội ngũ chuyên môn và có tâm huyết cao. Hệ thống này sẽ mang đến cho sinh viên một tương lai tốt đẹp và không giới hạn.

Series: Giao lưu Tiếng Anh với Sinh viên Đà Nẵng – series1: Đại học Ngoại Ngữ.

Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng
The University of Danang
242px Logo %C4%90%E1%BA%A1i h%E1%BB%8Dc %C4%90%C3%A0 N%E1%BA%B5ng.svg
220px Dh dn
Địa chỉ
Map
41 Lê Duẩn, phường Hải Châu I, quận Hải Châu

,

Đà Nẵng

,

Việt Nam
Thông tin
Loại Đại học vùng
Khẩu hiệu Nơi hun đúc trí tuệ và tài năng, vì sự phát triển của miền Trung – Tây Nguyên và cả nước
Thành lập 1994; 29 năm trước (1994)
Giám đốc PGS TS Nguyễn Ngọc Vũ
Số Sinh viên 60.000
Website http://www.udn.vn/
Thông tin khác
Viết tắt UDN
Thành viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Thống kê
Xếp hạng
Webometrics(7/2021) 6
uniRank(2020) 5
Xếp hạng châu Á
QS(2020) 401-450

Đại học Đà Nẵng (tiếng Anh: The University of Da NangUDN) là một hệ thống đại học đa thành viên của Việt Nam, có trụ sở chính được đặt tại Đà Nẵng, được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo nghị định số 32/CP của Chính phủ, được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam.

Ngoài đào tạo, Đại học Đà Nẵng đồng thời là trung tâm nghiên cứu của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế. Trong đó, các ngành về khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế được xem như thế mạnh của Đại học Đà Nẵng, đã có uy tín trong khu vực và cả nước.

Theo Chính phủ Việt Nam, dự án quy hoạch Đại học Đà Nẵng là khu chức năng đặc thù, là trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế. Vì thế, Chính phủ sẽ quan tâm đầu tư để Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia Đà Nẵng, một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước.

Lịch sử

Đại học Đà Nẵng được thành lập theo nghị định số 32/CP ngày 4 tháng 4 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở hợp nhất và tổ chức lại các trường đại học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng:

 • Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
 • Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng.
 • Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Trường Công nhân Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi.

Trong những năm đầu thành lập, Đại học Đà Nẵng gồm các trường thành viên:

 • Trường Đại học Đại cương.
 • Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.
 • Trường Đại học Kỹ thuật.
 • Trường Đại học Sư phạm.
 • Trường Cao đẳng công nghệ.

Năm 1998, trường Đại học Đại cương giải thể theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam về thay đổi tổ chức các Đại hoc Quốc gia, Đại học Vùng. Năm 2002, trường Đại học Ngoại ngữ được thành lập trên cơ sở tách và tổ chức lại 5 khoa ngoại ngữ của trường Đại học Sư phạm. Trong hai năm tiếp theo, trường Cao đẳng Công nghệ thông tin được thành lập; trường Đại học Kỹ thuật và trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh lần lượt được đổi tên thành trường Đại học Bách Khoa và trường Đại học Kinh tế. Năm 2007 và 2008, phân hiệu của Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum và Khoa Y Dược trực thuộc Đại học Đà Nẵng được thành lập.

Năm 2014, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng Anh và Đại học Aston (Vương quốc Anh) tổ chức ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh. Cùng năm, Khoa Giáo dục Thể chất và Trung tâm thể thao được thành lập trên cơ sở Trung tâm Giáo dục Thể chất. Năm 2017, tiếp tục thành lập Khoa Công nghệ và Khoa Công nghệ thông tin và truyền thông. Tháng 12 cùng năm, thành lập trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Công nghệ, khoa Sư phạm kỹ thuật thuộc trường Đại học Bách khoa.

Tháng 1 năm 2020, thành lập trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn trên cơ sở sáp nhập và nâng cấp các khoa về Công nghệ thông tin thuộc Đại học Đà Nẵng, trường Cao đẳng Công nghệ thông tin thuộc Đại học Đà Nẵng, trường Cao đẳng Công nghệ thông tin và truyền thông Hữu nghị Việt – Hàn thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và trở thành trường thành viên đầu tiên nằm trong Quy hoạch Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng. Tháng 11 cùng năm, thành lập Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Hội đồng Đại học–Ban Giám đốc Đại học Đà Nẵng

Chủ tịch Hội đồng

 • TS Phan Minh Đức – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa.

Giám đốc

 • PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ Giáo dục Đào tạo.

Phó Giám đốc

 • PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Nguyên Trưởng Ban Quản trị – Thiết bị Đại học Đà Nẵng.
 • PGS.TS Lê Quang Sơn – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm.
 • PGS.TS Lê Thành Bắc – Nguyên Chánh Văn phòng Đại học Đà Nẵng.

Giám đốc Đại học Đà Nẵng qua các thời kỳ

STT Giám đốc Thời gian Ghi chú Nguồn
1 GS.TSKH. Phan Kỳ Phùng 1995 – 1999 Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, đã mất
2 GS.TSKH. Phan Quang Xưng 1999 – 2005
3 GS.TSKH Bùi Văn Ga 2005 – 2010 Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật
4 GS.TS Trần Văn Nam 2010 – 2018 Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa
5 PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ 2018 – nay Nguyên vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Các đơn vị trực thuộc

Các trường đại học thành viên

Hiện nay, Đại học Đà Nẵng bao gồm 6 trường Đại học thành viên là các trường sau:

 • Trường Đại học Bách khoa: trường đại học chuyên đào tạo kỹ sư đa ngành theo định hướng nghiên cứu và là một trong ba trường Đại học Bách khoa của cả nước, đóng vai trò đầu tàu, dẫn dắt các trường đại học thành viên trong toàn hệ thống.
 • Trường Đại học Kinh tế: trường đại học chuyên đào tạo cử nhân quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh, ngoại thương, tài chính, thương mại, luật, du lịch… và là một trong ba trường Đại học Kinh tế lớn nhất của cả nước.
 • Trường Đại học Sư phạm: trường đại học chuyên đào tạo giáo viên các bậc mầm non, tiểu học, trung học, đào tạo giáo viên chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế – xã hội; đào tạo cử nhân sư phạm, cử nhân khoa học cơ bản về Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội và nhân văn.
 • Trường Đại học Ngoại ngữ: trường đại học chuyên đào tạo cử nhân ngoại ngữ, giáo viên ngoại ngữ, đào tạo tiếng Việt dành cho sinh viên nước ngoài và giảng dạy các môn ngoại ngữ cho sinh viên trong toàn hệ thống.
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật: trường đại học chuyên đào tạo kỹ sư đa ngành theo định hướng ứng dụng, nghề nghiệp và đào tạo giáo viên cho các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp.
 • Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn: trường đại học chuyên đào tạo kỹ sư, cử nhân các chuyên ngành về công nghệ 4.0, công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số, trong đó có sự hợp tác, giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc, và là một trong ba trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông của cả nước.

Các khoa trực thuộc

 • Khoa Y Dược: khoa chuyên ngành đào tạo các ngành về y, dược, điều dưỡng. Khoa sẽ là đơn vị nòng cốt của trường Đại học Y Dược, trường đại học thành viên trong tương lai.
 • Khoa Giáo dục Thể chất: khoa chuyên đào tạo trình độ đại học các chuyên ngành thể dục thể thao và giảng dạy các môn học Giáo dục thể chất cho sinh viên trong toàn hệ thống.
 • Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh: giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên trong toàn hệ thống.

Phân viện

 • Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Viện nghiên cứu

 • Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh: viện được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam, viện sẽ được Đại học Đà Nẵng đầu tư thành Trường Đại học Quốc tế, trường đại học thành viên trong tương lai.
 • Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng (DNIIT);
 • Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến.

Các trung tâm

 • Trung tâm Đào tạo thường xuyên;
 • Trung tâm Phát triển Phần mềm;
 • Trung tâm Thông tin–Học liệu và Truyền thông;
 • Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục;
 • Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp;
 • Trung tâm Thiết kế kỹ thuật tiên tiến;
 • Trung tâm Nghiên cứu Quản lý rủi ro và Khoa học an toàn;
 • Trung tâm Nhật Bản;
 • Trung tâm Y Khoa: đóng vai trò cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe trong Khu đô thị Đại học Đà Nẵng, chăm sóc sức khỏe cán bộ, giảng viên và nhân dân, cơ sở thực hành chính, nòng cốt cho sinh viên Khoa Y dược. Trong tương lai, trung tâm sẽ phát triển thành Bệnh viện Đại học Y Dược;
 • Trung tâm Thể thao;

Các ban

 • Ban Đào tạo;
 • Ban Tổ chức Cán bộ;
 • Ban Công tác Học sinh – Sinh viên;
 • Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục;
 • Ban Kế hoạch Tài chính;
 • Ban Khoa học công nghệ và môi trường;
 • Ban Hợp tác Quốc tế;
 • Ban Quản lý cơ sở vật chất và Đầu tư;
 • Ban Quản lý Dự án ODA;
 • Ban Thanh tra và Pháp chế;
 • Ban Chỉ huy Quân sự Đại học Đà Nẵng.

Chất lượng đào tạo

Cơ sở vật chất

Trụ sở Trung tâm điều hành Đại học Đà Nẵng tại số 41 đường Lê Duẩn, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Các trường, phân hiệu thành viên của Đại học Đà Nẵng được xây dựng trên 7 khuôn viên tại thành phố Đà Nẵng và 1 khuôn viên tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) với tổng diện tích mặt bằng hiện nay trên 80 ha, trong đó diện tích trường Đại học Bách khoa (52,96 ha) rộng nhất trong các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Giảng đường của các trường thành viên hiện đủ chỗ học cho hơn 45.000 sinh viên chính quy và hơn 15.000 sinh viên hệ vừa học vừa làm. Số sinh viên không chính quy còn lại học tại các trung tâm đào tạo thường xuyên của các tỉnh, thành phố và các đơn vị đào tạo liên kết. Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng còn có trung tâm Y khoa được bố trí tại trung tâm thành phố Đà Nẵng phục vụ cho việc nghiên cứu, thực hành lâm sàng cho sinh viên ngành Y Dược và trung tâm Thể thao & Giáo dục thể chất với cơ sở giảng dạy thể dục – thể thao hiện đại và là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao.

Hệ thống ký túc xá của Đại học Đà Nẵng hiện nay gồm 9 tòa nhà năm tầng, 2 tòa nhà bốn tầng và 3 tòa nhà hai tầng, khang trang và tiện nghi, phần lớn có khu vệ sinh khép kín,… đủ chỗ ở nội trú cho hơn 7.000 sinh viên. Tại các khu ký túc xá của các trường thành viên đều có bố trí các phòng tự học, phòng máy tính, câu lạc bộ, phòng tập, sân tập thể dục thể thao, nhà ăn, quầy giải khát…đáp ứng nhu cầu tự học, sinh hoạt, ăn uống và giải trí của sinh viên.

Đội ngũ Cán bộ

Tính đến năm 2021, Đại học Đà Nẵng hiện có khoảng 2.470 giảng viên và nhân viên, trong đó cán bộ giảng dạy là 1.545 người, bao gồm: 7 giáo sư và 106 phó giáo sư, 678 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ (trong đó có gần 400 tiến sĩ được đào tạo ở các nước công nghiệp phát triển), 1.142 thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm hơn 42.28%, có trường chiếm tỷ lệ cao như Trường Đại học Bách khoa (67.33%), Trường Đại học Sư phạm(50.21%), Trường Đại học Kinh tế (42.96%).

Để tăng cường đội ngũ cán bộ giảng dạy đủ sức đảm đương nhiệm vụ trở thành đại học nghiên cứu trong tương lai, Đại học Đà Nẵng đã tuyển dụng thêm nhiều giảng viên mới và gửi các trường đại học danh tiếng nước ngoài đào tạo sau đại học bằng các nguồn kinh phí khác nhau.

Quy mô Đào tạo

Đại học Đà Nẵng hiện đang đào tạo quy mô hơn 60.000 sinh viên (trong đó gần 55.000 sinh viên chính quy và hơn 1000 học viên cao học, nghiên cứu sinh) đến từ khắp mọi miền đất nước và 800 lưu học sinh quốc tế theo học với 134 chuyên ngành đại học (kỹ thuật – công nghệ, công nghệ cao, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, kinh tế – quản trị kinh doanh, kinh tế số, thương mại – tài chính, sư phạm, ngoại ngữ, y dược, văn hóa – du lịch, luật, báo chí – truyền thông…) với 46 chương trình đào tạo thạc sĩ, 28 chương trình đào tạo tiến sĩ, trong đó có 40 chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao, giữ ổn định quy mô đào tạo 60.000 sinh viên qua các năm để nâng cao chất lượng đào tạo; liên tục tái cấu trúc ngành nghề đáp ứng yêu cầu của xã hội; thường xuyên mở các ngành, chuyên ngành mang tính liên ngành, xuyên ngành giữa các trường thành viên. Đại học Đà Nẵng có 28 chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn quốc tế (25 chương trình theo tiêu chuẩn AUN–QA của Đông Nam Á và 3 chương trình theo tiêu chuẩn CTI của châu Âu), xếp thứ ba Việt Nam.

Hàng năm, chỉ tiêu tuyển sinh mới của Đại học Đà Nẵng là trên 14.000 sinh viên hệ chính quy tập trung và trên 12.000 sinh viên thuộc các loại hình đào tạo khác. Trong những năm gần đây, tuyển sinh đầu vào Đại học Đà Nẵng từ nhiều phương thức khác nhau (xét tuyển dựa trên kết quả thi Trung học phổ thông, xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực…), luôn thuộc top đầu trong hệ thống các đại học lớn, đại học trọng điểm của Việt Nam, đứng đầu khu vực miền Trung–Tây Nguyên cả về số lượng, điểm chuẩn và chất lượng ở tất cả các ngành, lĩnh vực về khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, sư phạm ngoại ngữ… Những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập sẽ được nhận học bổng của nhà nước Việt Nam và của các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. Mỗi năm có hàng trăm sinh viên xuất sắc được gửi đi đào tạo ở các trường đại học nổi tiếng ở các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Số lượng thí sinh nhập học vào Đại học Đà Nẵng đa số là các tỉnh, thành miền Trung của Việt Nam, nhiều nhất là Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, sau đó đến các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Số lượng thí sinh của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chiếm hơn 50% trên tổng số thí sinh nhập học. Trường Đại học Bách khoa có sinh viên chủ yếu đến từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế. Các trường đại học thành viên còn lại có sinh viên chủ yếu đến từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

426px T%E1%BB%B7 l%E1%BB%87 sinh vi%C3%AAn theo v%C3%B9ng mi%E1%BB%81n nh%E1%BA%ADp h%E1%BB%8Dc %C4%90%E1%BA%A1i h%E1%BB%8Dc %C4%90%C3%A0 N%E1%BA%B5ng
465px T%E1%BB%B7 l%E1%BB%87 sinh vi%C3%AAn theo t%E1%BB%89nh th%C3%A0nh nh%E1%BA%ADp h%E1%BB%8Dc %C4%90%E1%BA%A1i h%E1%BB%8Dc %C4%90%C3%A0 N%E1%BA%B5ng

Đầu ra và tình hình việc làm

Tỷ lệ sinh viên có việc làm tính theo các ngành đại học có thời gian tốt nghiệp (1 năm) vào năm 2018
Trường thành viên Số SV tốt nghiệp Số SV trả lời khảo sát Tỷ lệ SV được khảo sát Tỷ lệ SV có việc làm trên tổng số SV tốt nghiệp Tỉ lệ có việc làm trên tổng số SV trả lời khảo sát
Trường Đại học Bách khoa 2387 1966 82,3% 80,2% 97,4%
Trường Đại học Kinh tế 1573 994 63,2% 61.4% 97,2%
Trường Đại học Sư phạm 1397 897 77,5% 55,7% 81%
Trường Đại học Ngoại ngữ 1470 1045 71% 70% 98%
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Hệ Cao đẳng) 760 622 82% 77,8% 95%
Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum (hệ Đại học) 398 336 84,4% 100% 94,9%
Khoa Y Dược (ngành Điều dưỡng) 50 41 100% 72% 87,8%
Nguồn: Công khai hằng năm bởi Đại học Đà Nẵng website: http://www.udn.vn (Số liệu thống kê 2018)

Hợp tác đào tạo

Đại học Đà Nẵng đã và đang liên kết đào tạo, bồi dưỡng với 40 cơ sở đào tạo trong cả nước, chủ yếu là các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long như: trường Đại học Quảng Bình, trường đại học Phạm Văn Đồng, trường Đại học Quy Nhơn, trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Đà Lạt, trường Đại học Trà Vinh… Ngoài ra, trường còn liên kết với:

 • Các trường đại học của Mỹ đào tạo Chương trình đại học tiên tiến chuyên ngành Điện tử – Viễn thông và Tự động hóa.
 • Các trường đại học của Cộng hoà Pháp đào tạo Tiến sĩ Khoa học và Kỹ sư chất lượng cao.
 • Một số trường đại học có uy tín trên thế giới đào tạo và cấp bằng có chất lượng Quốc tế như: Kế toán BP–STATOIL, Quản trị doanh nghiệp FNEGE, các bằng về ngoại ngữ TOEFL, IELTS, BEC…

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Đại học Đà Nẵng đã và đang đào tạo chương trình đại học và sau đại học cho khoảng 1.000 sinh viên quốc tế của các nước Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Đức…và số lượng sinh viên quốc tế đến học tại trường ngày càng tăng nhanh.

Công bố quốc tế

Việc công bố các bài báo khoa học quốc tế và tăng nhanh số lượng bài báo cáo khoa học đã được Đại học Đà Nẵng chú trọng triển khai thực hiện. Số lượng trích dẫn thống kê đối với 20 tác giả hàng đầu trên Google Scholar của các đại học theo mô hình hai cấp Việt Nam cho thấy Đại học Đà Nẵng đứng thứ ba (8.925 bài) sau Đại học Quốc gia Hà Nội (24.174 bài) và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (13.399 bài). Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động Tạp chí Khoa học và Công nghệ dùng để công bố các công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ mới, thông tin những tiến bộ về khoa học và công nghệ trong và ngoài nước phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và sinh viên.

Trong năm 2018, cán bộ Đại học Đà Nẵng đã công bố 134 bài báo thuộc danh mục WoS, 37 bài báo SCOPUS, 185 bài báo tạp chí quốc tế, 592 bài báo tạp chí trong nước và 368 bài báo kỷ yếu hội nghị trong và ngoài nước và có số lượng bài báo khoa học công bố quốc tế năm 2018 tăng nhanh nhất trong cả nước, tăng 35% so với năm 2017 và xếp thứ 4 toàn quốc về số lượng bài báo.

Kế hoạch và Mục tiêu

Mục tiêu và định hướng chiến lược

Trong hơn 25 năm qua của Đại học Đà Nẵng và trên 45 năm lịch sử của các trường thành viên, Đại học Đà Nẵng đã cung cấp cho các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên nhiều cử nhân, kỹ sư, cán bộ… và đang nỗ lực không ngừng xây dựng cho mình một học hiệu chất lượng để hướng tới mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu vào năm 2030, đẩy mạnh tự chủ đại học, đổi mới quản trị đại học theo hướng hiện đại, xây dựng đại học thông minh, phấn đấu là một trong những đại học trọng điểm có uy tín hàng đầu ở Việt Nam, một trong ba trung tâm đại học của cả nước, được xếp hạng cao trong hệ thống giáo dục đại học trong khu vực và trên thế giới, sớm trở thành Đại học Quốc gia của Việt Nam. Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã thống nhất đưa Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia Đà Nẵng trong thời gian tới, được nêu rõ trong Nghị quyết 26-NQ/TW năm 2022 về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Theo chương trình của Thành ủy Đà Nẵng trong việc thực hiện chuyên đề về xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố để triển khai Nghị quyết số 43–NQ/TW ngày 24 tháng 1 năm 2019 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII khẳng định chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ tích cực phối hợp cùng với Đại học Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ, thủ tục đầu tư, xây dựng khu đô thị Đại học Đà Nẵng theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt; xúc tiến việc thành lập Trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Đà Nẵng từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, nâng cấp Khoa Y Dược thành Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng và đề xuất thành lập Đại học Quốc gia Đà Nẵng trên cơ sở sắp xếp lại, đầu tư nâng cấp Đại học Đà Nẵng, các trường đại học trên địa bàn thành phố và địa phương lân cận.

Hiện nay, đề án phát triển Đại học Đà Nẵng thành Đại học Quốc gia đã được trình lên Chính phủ Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để có căn cứ pháp lý xem xét việc chuyển đổi hoặc nâng cấp đại học thành Đại học Quốc gia.

Tự chủ đại học

Nhà nước Việt Nam trong những năm qua đã liên tục ban hành các chính sách nhằm thúc đẩy tự chủ đại học. Tự chủ là xu thế tất yếu, bắt buộc để thúc đẩy phát triển giáo dục đại học, là điều kiện cần thiết để thực hiện đổi mới phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo. Nội dung cốt lõi của tự chủ đại học xoay quanh 3 trụ cột chính đó là: tự chủ về tổ chức, tự chủ về tài chính và tự chủ về học thuật. Đại học Đà Nẵng luôn thúc đẩy tự chủ đại học ở các trường thành viên và các đơn vị trực thuộc.

Năm 2017, Trường Đại học Kinh tế là trường đại học đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng, khu vực Miền Trung–Tây Nguyên và là một trong 23 trường đại học trên cả nước chuyển đổi theo hướng tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong đó có tự chủ tài chính.

Năm 2022, Trường Đại học Bách khoa, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh bắt đầu thực hiện tự chủ chi thường xuyên.

Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng – Khu Đô thị Đại học cấp quốc gia của Việt Nam

Quá trình hình thành

Giai đoạn năm 1997–2017

Ngày 9 tháng 12 năm 1997, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký quyết định số 1057/1997/QĐ–TTg về việc quy hoạch chung Đại học Đà Nẵng. Theo đó, dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn và thị xã Điện Bàn được quy hoạch với quy mô đào tạo 30 ngàn sinh viên với diện tích 300 ha cùng với Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum với quy mô 100 ha.

Ngày 8 tháng 9 năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi xây dựng cơ vật chất Đại học Đà Nẵng giai đoạn 1. Ngày 19 tháng 6 năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Quyết định 3248/QĐ–BGDĐT về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Đại học Đà Nẵng giai đoạn 2 (năm 2007–2010). Ngày 8 tháng 7 năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định 2798/QĐ–BGDĐT về việc phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Đại học Đà Nẵng giai đoạn 2.

Tuy nhiên, việc triển khai quy hoạch dự án không như kỳ vọng, cử tri tại quận Ngũ Hành Sơn và thị xã Điện Bàn liên tục kiến nghị lên các Đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân địa phương để kiến nghị lên các Bộ, ban, ngành Trung ương nhiều lần, rất nhiều chất vấn gay gắt của Đại biểu Quốc hội đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trước kỳ họp Quốc hội về trách nhiệm của bộ đối với dự án, nổi bức xúc của người dân trong nhiều nhiệm kỳ Quốc hội nhưng tiến độ vẫn chưa được đáp ứng yêu cầu.

Giai đoạn năm 2017 đến nay

Ngày 24 tháng 2 năm 2017, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đi thị sát dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Sau gần 20 năm triển khai, chỉ có một số công trình được xây dựng (như Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, Khoa Y dược,…), còn nhiều diện tích của dự án vẫn “treo”. Sau khi đến thăm và thị sát, Thủ tướng sẽ giải quyết dứt điểm việc “treo” 20 năm qua của quy hoạch, tạo điều kiện cho sự phát triển của trường đại học trọng điểm của khu vực Miền Trung–Tây Nguyên này, đưa dự án vào kế hoạch đầu tư trung hạn và các nguồn hợp pháp khác phát triển khu đô thị Đại học, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, khắc phục chậm trễ thời gian qua.

Chiều ngày 2 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Chính phủ Việt Nam, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thường trực Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng. Kết luận cuộc làm việc, theo Chính phủ Việt Nam thì cả trung ương và địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng dồn lực để tập trung phát triển 3 đại học này thành những Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, trước hết là cho 3 vùng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ưu tiên tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng sạch và ổn định cuộc sống cho người dân ở các vùng dự án. Ngày 22 tháng 11 cùng năm, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 542/TB–VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng thành các trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín trong nước và khu vực.

Trong quá trình triển khai dự án, ban lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đã tích cực làm việc với các địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng với nhiều phiên họp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đẩy nhanh quá trình thực hiện. Theo Nghị quyết số 43–NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24 tháng 1 năm 2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, dự án này tiếp tục được Bộ Chính trị thông qua và đưa vào nghị quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Liên tục trong các năm 2017, 2019, 2020 và 2022, bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đầu đoàn công tác của bộ đã tích cực, trực tiếp làm việc nhiều lần với Đại học Đà Nẵng, chỉ đạo sát sao về kế hoạch triển khai quy hoạch khu đô thị và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công và thúc đẩy tiến độ dự án. Dự án có tầm chiến lược nhằm xây dựng cơ sở vật chất cần thiết để thực hiện khát vọng phát triển Đại học Đà Nẵng lên Đại học Quốc gia trong tương lai.

Ngày 8 tháng 1 năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải tái khẳng định đối với các dự án của giáo dục gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được ưu tiên để bố trí nguồn vốn. Tháng 11 năm 2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Quang Phương dẫn đầu đoàn công tác về thăm, làm việc với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng về dự án xây dựng Khu Đô thị đại học để nắm bắt tình hình, nghe các báo cáo, ý kiến của Đại học Đà Nẵng để có thêm cơ sở, thông tin báo cáo với Uỷ ban thường vụ Quốc hội Việt Nam.

Phân khu quy hoạch

Phê duyệt quy hoạch

Ngày 9 tháng 7 năm 2020, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 986/QĐ–TTg phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng tỷ lệ 1/2000. Theo đó, về quy mô đào tạo và các khu chức năng, quyết định nêu rõ, tổng quy mô phục vụ đến năm 2035 là 66.000 người gồm 60.000 sinh viên và khoảng 6.000 giảng viên, cán bộ

 • Quy mô diện tích đất quy hoạch: 300 ha.
 • Vị trí, phạm vi ranh giới quy hoạch: thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng (quy mô diện tích đất 110 ha) và phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (quy mô diện tích đất 190 ha).
 • Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Đại học Đà Nẵng (phê duyệt năm 2004) và chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; rà soát, hoàn chỉnh các dự án theo yêu cầu phát triển mới về quy mô đào tạo, bối cảnh phát triển của khu vực và hoàn thiện Đại học Đà Nẵng trở thành một trong ba trung tâm đào tạo Đại học trọng điểm Quốc gia, ngang tầm khu vực và quốc tế.
 • Quy hoạch cũng quy định phương án tổ chức tái định cư; các dự án ưu tiên đầu tư (phân kỳ đến năm 2025, từ năm 2026–2030 và từ năm 2031–2035) và nguồn lực thực hiện bao gồm vốn ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương), vốn vay ODA, vốn kêu gọi đầu tư PPP, vốn từ nguồn thu hợp pháp của đại học và các nguồn hợp pháp khác.

Theo Quy hoạch phân khu được phê duyệt thì tổng quy mô phục vụ đến năm 2035 là 66.000 người gồm 60.000 sinh viên và khoảng 6.000 giảng viên, cán bộ.

Các khu chức năng cơ bản

 • Khu trung tâm (trung tâm điều hành khu đại học, công trình dịch vụ công cộng và một số tiện ích chung).
 • Khu học tập và các cơ sở nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng dự kiến bố trí cho 11 trường thành viên đã được xác định tại Chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng.
 • Khu thể dục thể thao và giáo dục quốc phòng.
 • Khu nghiên cứu–phát triển–ươm tạo.
 • Khu quảng trường, công viên cây xanh.
 • Khu ký túc xá sinh viên gồm nhà ở và các công trình phục vụ sinh hoạt.
 • Khu nhà ở công vụ, đất giao thông, đầu mối hạ tầng kỹ thuật của toàn khu.

Tại các khu chức năng còn bố trí quỹ đất cho giao thông nội bộ, sân bãi của từng dự án, bố trí quỹ đất thương mại dịch vụ (để huy động vốn đầu tư) và khu dữ trữ cho sự phát triển cho toàn hệ thống.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Đại học Đà Nẵng tỷ lệ 1/500 và đang lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phần đất quản lý của tỉnh Quảng Nam nhằm cụ thể hóa Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng tỷ lệ 1/2000, làm cơ sở pháp lý triển khai lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các công trình, các khu chức năng trong khu vực lập quy hoạch và làm cơ sở thu hút đầu tư, quản lý đầu tư xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng, phát triển Đại học Đà Nẵng theo kế hoạch sử dụng đất, bảo vệ môi trường.

Giải tỏa, đền bù và tái định cư

Đây là công tác quan trọng trong quá trình thực hiện toàn bộ dự án và đang được tập trung xúc tiến. Cuối tháng 1 năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ bổ sung vốn đầu tư công trung hạn để thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; đồng thời, xây dựng các công trình cấp thiết về dự án, bố trí vốn cho Quảng Nam và Đà Nẵng đầu tư xây dựng các khu tái định cư, phục vụ giải tỏa, di dời toàn bộ các hộ dân thuộc quy hoạch dự án (giai đoạn 2018–2020).

Tiến độ thực hiện như sau:

 • Đến năm 2025, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, triển khai đầu tư xây dựng công trình cấp thiết về hạ tầng kỹ thuật, trung tâm điều hành, trung tâm giáo dục quốc phòng, an ninh, khối hiệu bộ, giảng đường các khu trường Đại học quốc tế, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, trường Đại học Ngoại ngữ, khu công nghệ cao, nhà học tập và thực hành trường Đại học Y dược, bệnh viện trường Đại học Y dược … Khu vực tỉnh Quảng Nam giải phóng mặt bằng khoảng 52 ha.
 • Từ 2026–2030, bồi thường giải phóng mặt bằng ở địa bàn Quảng Nam 108 ha. Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khối hiệu bộ, giảng đường cho trường Đại học…Từ 2031–2035, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng ký túc xá và một số công trình còn lại cho các trường theo quy hoạch thuộc khu vực Quảng Nam…

Quá trình thực hiện:

 • Thành phố Đà Nẵng đã và đang thực hiện Dự án Khu tái định cư phục vụ giải toả Làng Đại học trên diện tích đất 127.365 m2, với tổng mức đầu tư hơn 227 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố triển khai xây dựng trong giai đoạn năm 2020-2023. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Ban giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn và quận đã hoàn thành áp giá, bồi thường cho người dân 33,5 ha trên tổng số 40 ha của dự án.

Dự án đầu tư công

400px %C4%90%E1%BA%A7u t%C6%B0 c%C3%B4ng %C4%90H %C4%90%C3%A0 N%E1%BA%B5ng 2018 2020
Công trình đầu tư Đại học Đà Nẵng giai đoạn 2018-2020

Ngày 12 tháng 11 năm 2019, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 10344/VPCP–KTTH về việc thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phương án dự kiến phân bổ 1.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn của cả nước giai đoạn (2016 – 2020) để triển khai thực hiện dự án. Trước mắt, dự kiến kế hoạch năm 2020, Chính phủ Việt Nam bố trí 500 tỉ đồng cho dự án.

Tháng 12 năm 2020, Đại học Đà Nẵng khởi công xây dựng dự án đầu tư xây dựng các hạng mục công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng từ nguồn vốn Trung ương giai đoạn 2018-2020 gồm các hạng mục: nhà học, thực hành, thí nghiệm cho Khoa Y-Dược và nhà làm việc trên khu quy hoạch Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật mới với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Dự án ODA

Ngày 20 tháng 2 năm 2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết 14/NQ–CP của Chính phủ Việt Nam về cơ chế tài chính trong nước đối với nguồn vốn vay nước ngoài của Dự án Đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng, dự kiến sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Ngày 30 tháng 6 năm 2020, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phát đi thông cáo báo chí phê duyệt khoản tài chính trị giá 294,87 triệu USD để nâng cao chất lượng của ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam (100 triệu USD tương đương trên 2.700 tỷ đồng VNĐ cho mỗi đại học), trong đó có Đại học Đà Nẵng.

Tháng 6 và tháng 7 năm 2020, Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định Số 741/QĐ-TTg và điều chỉnh tại Quyết định số 1060/QĐ–TTg về phê duyệt Chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng.

Ngày 8 tháng 7 năm 2021, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 70/NQ–CP về cơ chế tài chính áp dụng đối với vốn đối ứng các dự án thành phần thuộc Dự án “Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam”, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) theo tỷ lệ Ngân sách Trung ương cấp phát 90%, trong đó Đại học Đà Nẵng tự bố trí 10% từ nguồn thu hợp pháp của đại học.

Ngày 29 tháng 10 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định Số 3760/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Tiểu dự án 1 xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc, vay vốn Ngân hàng thế giới. Dự kiến, quý I năm 2023, Đại học Đà Nẵng sẽ khởi công toàn bộ dự án đầu tư.

Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Quyết định số 2344/QĐ-CTN ngày 17 tháng 12 năm 2021 phê duyệt Dự án Phát triển đại học Việt Nam cho Đại học Đà Nẵng bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới.

Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng còn nhận được hỗ trợ tài chính từ các dự án khác như: dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học (PHER) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án ODA của Chính phủ Hàn Quốc, …

Dự án bao gồm các hợp phần xây dựng chính: trụ sở làm việc mới của Đại học Đà Nẵng, khu giảng đường, làm việc, học tập của các trường thành viên (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Quốc tế), khu giáo dục Quốc phòng và An ninh, khu trung tâm thí nghiệm và nghiên cứu khoa học tập trung cho toàn khu đô thị (sinh học, cơ điện tử, khoa học sự sống, kỹ thuật số, …) phục vụ dùng chung cho tất cả các trường thành viên.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam

Chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII Đinh Thế Huynh vào năm 2016

Đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đinh Thế Huynh ghi nhận những kết quả Đại học Đà Nẵng đã đạt được trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Ông Đinh Thế Huynh mong rằng, tập thể cán bộ giảng viên Đại học Đà Nẵng tiếp tục chủ động đổi mới phương pháp dạy học, tư duy nghiên cứu và tự học của sinh viên; đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, hoàn thành mục tiêu trở thành Đại học nghiên cứu, đáp ứng thị trường lao động xã hội.

Chuyến thăm của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào đầu năm 2017

Ngày 24 tháng 2 năm 2017, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Đại học Đà Nẵng. Tham gia đoàn công tác có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng đánh giá Đại học Đà Nẵng qua 20 năm phát triển rất nhanh và đạt kết quả rất quan trọng. Đây chính là nơi cung cấp cán bộ quan trọng, chủ yếu cho Miền Trung–Tây Nguyên. Điều ấn tượng với Thủ tướng là kết quả nghiên cứu khoa học của trường đặc biệt là nhiều ứng dụng tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh quan trọng của đất nước. Thủ tướng đánh giá Đại học Đà Nẵng đã đi đúng hướng, là 1 trong 3 trung tâm đại học của cả nước, 1 trong 15 đại học trọng điểm quốc gia và đang hướng tới là đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đại học Đà Nẵng cần thể hiện sứ mệnh bao trùm cả ba cấp độ: một là tầm địa phương, khu vực miền Trung và Tây Nguyên, hai là tầm quốc gia và ba là tầm khu vực, nhất là khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Thủ tướng đặt vấn đề và gợi ý tầm nhìn với Đại học Đà Nẵng là phấn đấu trở thành môi trường giáo dục tiên tiến, hướng đến đẳng cấp thuộc tốp 50 đại học nghiên cứu của Đông Nam Á vào năm 2035 dựa trên khả năng quy tụ những con người xuất sắc và sự kết hợp hài hòa giữa giáo dục tri thức cơ bản với nghiên cứu ứng dụng thực tế, có tầm ảnh hưởng tích cực trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế–xã hội của đất nước, đặc biệt là khu vực Miền Trung–Tây Nguyên. Thủ tướng đề nghị Đại học Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển, kế hoạch hành động cụ thể nhằm đạt các mục tiêu và tầm nhìn là đi đầu trong đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn Đại học Đà Nẵng trực tiếp đóng góp vào hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp. Do đó, cần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Có trách nhiệm hỗ trợ, nâng cao chất lượng đào tạo cho các trường đại học trong vùng, tạo điều kiện cho các trường đại học địa phương khác trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cũng đã trực tiếp giải quyết một số kiến nghị của Đại học Đà Nẵng về tổ chức, sắp xếp lại một số trường đại học thành viên; nâng cấp Viện nghiên cứu đào tạo Việt–Anh thành Đại học quốc tế; về cơ chế tiếp cận một số nguồn vốn đầu tư… Và cuối cùng, ngày 21 tháng 3 năm 2017, Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo số 149/TB–VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng.

Thành tích đạt được

 • Huân chương Độc lập hạng ba (năm 2010).
 • Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2004).
 • Huân chương Lao động hạng nhì (năm 2009, do nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng).

Chú thích

Ghi chú

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Trang web chính thức
 • Trang tuyển sinh


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đại_học_Đà_Nẵng&oldid=69923407”

Scores: 4.5 (68 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn