Hệ Tuần Hoàn Gồm Những Thành Phần Cấu Tạo Nào (update 2023)

Hệ tuần hoàn là một hệ thống quan trọng trong cơ thể của chúng ta, bao gồm tim, mạch máu và huyết tương. Hệ tuần hoàn đảm nhiệm vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào trong cơ thể và đưa các chất độc ra ngoài để thải độc. Ngoài ra, hệ tuần hoàn cũng giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý và giúp duy trì sự cân bằng nước và điện giữa các tế bào. Việc duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ tuần hoàn rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể và giúp chúng ta duy trì một cuộc sống khỏe mạnh.

Hệ Tuần Hoàn Gồm Những Thành Phần Cấu Tạo Nào

Hệ tuần hoàn là hệ thống bao gồm tim, các mạch máu, và các cơ quan khác như phổi, gan, thận, và não, làm nhiệm vụ cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào trong cơ thể và đưa các chất thải ra khỏi cơ thể. Cụ thể, hệ tuần hoàn gồm các thành phần cấu tạo sau:

1. Tim: Là cơ quan chính trong hệ tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu và duy trì lưu lượng máu tối ưu trong cơ thể.

2. Mạch máu: Là những ống dẫn máu, bao gồm các tĩnh mạch, động mạch và các mạch nhỏ hơn, đảm bảo máu được lưu chuyển và phân phối đến các cơ quan và tế bào trong cơ thể.

3. Phổi: Là cơ quan giúp lấy vào oxy và loại bỏ khí carbonic trong quá trình hô hấp.

4. Gan: Là cơ quan đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa và giải độc.

5. Thận: Là cơ quan chính trong quá trình lọc máu và điều hòa cân bằng nước và các chất điện giải trong cơ thể.

6. Não: Là cơ quan quan trọng trong hệ thống thần kinh và đảm bảo sự điều khiển toàn bộ hệ tuần hoàn và các hoạt động khác trong cơ thể.

Cấu tạo của tim, mạch máu và các vòng tuần hoàn.

Hệ tuần hoàn

200px Blutkreislauf
Hệ tuần hoàn của người. Màu đỏ là động mạch, màu lam là tĩnh mạch.

Hệ tuần hoàn là hệ cơ quan có chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể của hầu hết các động vật. Hệ tuần hoàn vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy, cacbon đioxide, hormone, tế bào máu ra và vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng nó và giúp chống lại bệnh tật, ổn định nhiệt độ cơ thể và độ pH, và để duy trì cân bằng nội môi. Bên cạnh đó, hệ tuần hoàn tiếp nhận sản phẩm phân huỷ (chất thái, CO2,..) do tế bào thải ra qua nước mô rồi theo máu đến các cơ quan bài tiết để thải ra ngoài.

Tổng quan chung

 1. Diện tích bề mặt cơ thể rất nhỏ so với thể tích cho nên sự khuếch tán của các chất qua bề mặt cơ thể không đáp ứng được yêu cầu của cơ thể.
 2. Khoảng cách bên trong rất lớn, gây khó khăn cho sự khuếch tán.
 3. Phần lớn bề mặt cơ thể của động vật sống trên cạn không thấm nước vì vậy có tác dụng giữ nước.

Các cơ quan chuyên biệt như hệ tiêu hóa, hệ bài tiết,… có trách nhiệm khắc phục các khó khăn trên. Hệ thống tuần hoàn mang các chất từ nơi này đến nơi khác, giúp các cơ quan thực hiện tốt chức năng của chúng.

Chức năng

 1. Vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể.
 2. Vận chuyển các chất sản phẩm bài tiết ra khỏi tế bào.
 3. Có vai trò trong hệ miễn dịch chống lại sự nhiễm khuẩn.
 4. Vận chuyển hormone.
 5. Tham gia vào quá trình lưu thông máu, bảo vệ cơ thể

Cơ quan

 1. Dịch tuần hoàn: còn gọi là máu, dùng để vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng, khí O2 đến các tế bào cũng như mang chất thải từ tế bào trở về và thoát ra ngoài bằng các cơ quan bài tiết. Máu bao gồm: 45% tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và 55% huyết tương (90% nước, 10% các chất khác: vitamin, muối khoáng,..)
 2. Tim: thực chất là một máy bơm, tạo sự chênh lệch về áp suất để làm cho máu lưu thông. Tim gồm 4 ngăn (2 ngăn tâm nhĩ ở phía trên bao gồm tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái, 2 ngăn tâm thất ở phía dưới bao gồm tâm thất phải và tâm thất trái), giữa tâm thất và tâm nhĩ là van tim (van 2 lá bên trái, van ba lá bên phải)
 3. Mạch máu: dùng để vận chuyển máu, bao gồm: động mạch, mao mạch và tĩnh mạch.

Các dạng

Hệ thống tuần hoàn hở

Hệ tuần hoàn hở (có ở đa số Thân mềm, trừ mực ống và bạch tuộc có hệ tuần hoàn kín, và Chân khớp) là hệ tuần hoàn không có mao mạch. Gọi là “hở” vì máu có thể thoát ra khỏi hệ thống. Máu được tim bơm vào một khoang chính gọi là “khoang cơ thể” bao xung quanh các cơ quan, cho phép các mô trao đổi chất trực tiếp với máu. Sau đó máu quay lại tim bằng hệ thống mạch góp. Hệ thống này chỉ thích hợp với các động vật nhỏ như động vật chân khớp hoặc thân mềm.

Hệ thống tuần hoàn kín

Hệ thống tuần hoàn kín là hệ thống tuần hoàn ở đó máu lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu. Trong hệ tuần hoàn này, máu được lưu thông dưới áp lực cao, và do đó, tốc độ chảy của máu sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô không tiếp xúc trực tiếp với máu nhưng tắm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu nhờ quá trình lọc qua thành mao mạch. Ở động vật có xương sống, đa số dịch mô quay trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn nhưng một số lại được gom lại vào một hệ thống dẫn riêng biệt gọi là các mạch bạch huyết. Chúng sẽ đem dịch mô trở lại vòng tuần hoàn với áp lực thấp hơn áp lực của dịch mô. Hệ thống tuần hoàn kiểu này hoạt động rất có hiệu quả và là nhân tố quan trọng trong quá trình tiến hóa của các loài động vật có xương sống cỡ lớn.

Hệ thống tuần hoàn đơn

Hệ thống tuần hoàn đơn là hệ thống tuần hoàn mà máu chỉ đi qua tim một lần trước khi đến các mô của cơ thể. Các loài cá thường có hệ thống tuần hoàn như thế này vì chúng có được đệm đỡ từ môi trường xung quanh và thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Trong hệ tuần hoàn đơn, máu từ tim đi ra dưới áp lực thấp và chảy đến mang qua động mạch vào mang. Sau khi được oxi hóa, máu được tập trung vào động mạch ra mang, chúng gom lại để thành một mạch máu lớn duy nhất gọi là động mạch lưng chảy dọc theo thân cá. Các nhánh của động mạch chủ lưng trực tiếp đi đến các cơ quan trong cơ thể. Sau khi được khử oxi, máu được tập trung dưới áp suất thấp vào một khoang chứa máu lớn gọi là xoang tĩnh mạch. Các xoang chứa máu có thể tích lớn, từ đó máu chảy đến tim.

Hệ thống tuần hoàn kép

Hệ thống tuần hoàn kép là hệ thống tuần hoàn trong đó máu sau khi được oxy hóa sẽ trở lại tim lần thứ hai trước khi được phân phối đến các mô trong cơ thể. Do đi qua tim hai lần nên áp lực của máu và tốc độ dòng chảy rất cao. Hệ thống tuần hoàn kép gồm hai vòng tuần hoàn nhỏ hơn là vòng tuần hoàn phổi và vòng tuần hoàn hệ thống. Lưỡng cư, Bò sát, Chim và Thú có hệ thống tuần hoàn kép như thế này.

 • Vòng tuần hoàn phổi: Máu sau khi bị khử oxy được đưa vào tâm nhĩ phải ở trong tim, từ đây máu được chuyển sang tâm thất phải và được bơm lên phổi qua động mạch phổi. Ở phổi, máu giải thoát khí CO2 và hấp thụ oxy rồi quay trở lại tim qua tĩnh mạch phổi.
 • Vòng tuần hoàn hệ thống: máu chảy dưới áp lực cao từ tâm thất trái qua động mạch chủ để phân phối đi khắp cơ thể. Sau khi trao đổi chất với các tế bào trong mô, máu trở lại tâm nhĩ phải qua tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới kết thúc vòng tuần hoàn.

Hệ tuần hoàn người

Phôi thai học

Các mạch máu

Sự phân loại các mạch máu

Động mạch
Bài chi tiết: Động mạch

Động mạch là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, dẫn máu từ tim đến các cơ quan. Máu trong động mạch có lượng oxy cao, ngoại trừ ở động mạch phổi và động mạch rốn.

Tĩnh mạch

Tĩnh mạch hay ven, ven là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, dẫn máu trở về tim (đối ngược với động mạch đưa máu từ tim ra). Thường thì máu trong tĩnh mạch có lượng oxy thấp khi đưa máu từ các mô trong cơ thể về tim. Hai ngoại lệ là tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch phổi. Trong hai trường hợp này máu tĩnh mạch có lượng dưỡng khí cao.

Mao mạch

Bài chi tiết: Mao mạch

Mao mạch là các mạch máu và mạch bạch huyết (lymph vessel) nhỏ nhất của một cơ thể. Các mao mạch là nơi đảm bảo chức năng chính của hệ mạch, đó là nơi xảy ra sự trao đổi nước, O2, CO2, chất dinh dưỡng và các chất thải giữa máu và các mô xung quanh chúng.[3]. Mao mạch bạch huyết kết nối với các mạch bạch huyết lớn hơn để thoát bạch huyết thu thập được trong vi tuần hoàn.

Cấu tạo của thành mạch

Các quy luật phân phối động mạch

Quy luật về đường đi của động mạch từ nguyên ủy đến cơ quan
Quy luật phân nhánh trong các cơ quan

Vòng tuần hoàn máu

Vòng tuần hoàn lớn (đại tuần hoàn)
Tuần hoàn bé (tiểu tuần hoàn)

Tuần hoàn bàng hệ

Hệ động mạch

Thân động mạch chủ
Động mạch chủ

Động mạch chủ là loại động mach lớn nhất của cơ thể. Động mạch chủ có hình dạng nhìn giống như cây gậy, được uốn cong kéo dài từ tim phân nhánh thành các nhánh mạch máu cung cấp máu cho đầu và cánh tay. Sau đó, động mạch chủ đi xuống ngực và bụng phấn thành các mạch cung cấp máu cho phần bụng và chân. Động mạch chủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự tuần hoàn của máu trong thời kỳ tâm trương sau khi máu được đẩy vào động mạch bởi tâm thất trái trong thời kỳ tâm thu.

Động mạch chủ được chia thanh 2 đoạn:

-Đoạn đông mạch chủ ngực: Được chia thành các đoạn động mạch chủ lên, xuống và quai động mạch chủ.

-Đoạn đông mạch chủ bụng: Bao gồm đoạn động mạch chủ trên và dưới thận

Hê tĩnh mạch
Các tĩnh mạch phổi
Các tĩnh mạch tim
Các tĩnh mạch chủ
Tĩnh mạch cửa

Hệ bạch huyết

Nhìn chung

Các đường bạch huyết

Ống ngực
Ống bạch huyết phải

Các mô bạch huyết

Hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết, có hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết có các kích thước khác nhau, từ vài mm đến 1-2 cm. Trong cơ thể con người có 500-600 hạch nằm chặn đường đi của các hạch bạch huyết, đứng thành nhóm và nhận bạch huyết của cơ thể. Những vị trí tập trung nhiều hạch bạch huyết là cổ, bẹn và nách nhưng thường thì nó xuất hiện ở khắp cơ thể.

Hạch bạch huyết của chức năng cực kì quan trọng cho hệ miễn dịch. Nó có chức năng làm bộ lọc giúp bẫy và giữ lại các phần tử ngoại lai có hại cho cơ thể.

Xem thêm

 • Tim
 • Mạch máu
 • Giải phẫu cơ thể người

Tham khảo

 • W.D. Phillips and T.J. Chilton, Biology, Oxford University Press, 1991
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến y học này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
 • x
 • t
 • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hệ_tuần_hoàn&oldid=69664081”

Scores: 4 (73 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn