Hiện Tượng Cộng Hưởng Cơ Học Xảy Ra Khi Nào (update 2023)

Cộng hưởng (hay còn gọi là nhạc cụ cung) là một loại nhạc cụ trong dàn nhạc cổ điển. Đây là một loại nhạc cụ dây gỗ, được chơi bằng cách sử dụng cách ngắn một thanh gỗ với một cây cung để tạo ra âm thanh. Cộng hưởng được sử dụng nhiều trong các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Beethoven, Mozart và Bach. Âm thanh của cộng hưởng mang lại một vẻ đẹp, sâu lắng và trang nhã, giúp tạo nên một không gian âm nhạc đầy tinh tế. Nếu bạn yêu thích âm nhạc cổ điển và muốn khám phá thêm về những cây nhạc cụ tuyệt vời này, hãy trải nghiệm thử và cảm nhận sự thăng hoa của cộng hưởng.

Hiện Tượng Cộng Hưởng Cơ Học Xảy Ra Khi Nào

Hiện tượng cộng hưởng cơ học xảy ra khi hai sóng cùng đi qua cùng một vùng không gian và trùng hợp về thời gian, tần số và hướng dao động. Khi đó, các sóng này sẽ giao thoa và tạo ra hiện tượng cộng hưởng cơ học, làm tăng amplitud và cường độ của sóng, tạo ra một hiệu ứng gấp đôi hay nhiều lần so với sóng gốc ban đầu. Hiện tượng này rất phổ biến trong các hệ thống sóng âm thanh, điện từ và cơ học.

Hiện tượng cộng hưởng

Cộng hưởng

Cộng hưởng là hiện tượng xảy ra trong dao động cưỡng bức hay một vật dao động được kích thích bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số với dao động riêng của nó làm cho biên độ dao động cưỡng bức tăng một cách đột ngột.

Cộng hưởng có thể xảy ra trong rất nhiều loại dao động như dao động điện từ, dao động cơ học. Khi có sự cộng hưởng thì biên độ dao động đạt giá trị cực đại.

Ví dụ

  • Giữa thế kỉ XIX, khi một đoàn quân đi đều bước qua một chiếc cầu treo làm chiếc cầu rung lên dữ dội và đứt xuống, gây tai nạn chết người. Đó là vì tần số bước đi của đoàn quân tình cờ trùng với tần số dao động riêng của chiếc cầu và gây ra cộng hưởng.
  • Vào tháng 7 năm 1940, cầu Tacoma Narrow bị tác động bởi cơn gió có tần số đúng bằng tần số tự nhiên của chiếc cầu đã làm chiếc cầu lắc lư mạnh trong nhiều giờ đồng hồ và cuối cùng là chiếc cầu đã bị sập.

Ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng

  • Máy thu sóng điện từ như radio, tivi sử dụng hiện tượng cộng hưởng để chọn thu và khuếch đại các sóng điện từ có tần số thích hợp.
  • Mạch khuếch đại trung cao tần sử dụng cộng hưởng khuếch đại các âm thích hợp.
  • Máy chụp cộng hưởng từ sử dụng trong y học để chụp ảnh các cơ quan nội tạng bên trong con người.
  • Dẫn điện không cần dây dẫn sử dụng hiện tượng cộng hưởng giữa hai cuộn dây để truyền tải năng lượng điện.
  • Trong thiết kế các máy móc, công trình xây dựng người ta cũng cần tránh hiện tượng cộng hưởng gây dao động có hại cho máy móc.

Tham khảo

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Cộng_hưởng&oldid=66561083”

Scores: 4.7 (174 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn