Hiệp thông là gì? Ý nghĩa của sự hiệu thông trong hội thánh cập nhật 2023

Hiệp thông (hoặc thông công) là một thuật ngữ được sử dụng trong Kitô giáo để chỉ về mối quan hệ giữa tín hữu với Thiên Chúa và giữa những người trong Hội Thánh (hoặc giáo hội) với nhau. Hiệp thông có tiếng gốc Hi Lạp là κοινωνία koinonia xuất hiện trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô; còn tiếng Latinh communio, nghĩa là “cộng đoàn” hay là “tham gia vào cộng đoàn”. Thuật ngữ này cũng được chỉ việc Rước Lễ, tức là hành vi tiếp nhận bánh và rượu mà tượng trưng cho thân thể và máu của Chúa Kitô (Thánh Thể) như một hình thức tham gia cộng đồng với sự hiểu biết và với sự đồng thuận.

HIỆP THÔNG trong ƠN GỌI

Hiệp thông được gọi là hành động tham gia hiệp thông. Ví dụ: “Nếu bạn đồng ý với ý tưởng này, bạn phải thể hiện nó công khai.” “Sau khi ban hòa bình, người Công giáo đang chuẩn bị rước lễ.” Trong trường hợp sau, giao tiếp mang ý nghĩa cụ thể hơn là “tiêu thụ máy chủ”.

Từ “hiệp thông” có tầm quan trọng cơ bản trong các diễn ngôn tôn giáo, đặc biệt là trong Kitô giáo, nơi nó được sử dụng để chỉ định một bí tích cụ thể và nguyên tắc của cộng đồng tâm linh của tín hữu

Ý nghĩa của hiệp thông trong hội thánh là gì?

Trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô mà Sứ đồ Phaolô và Sosthenes gởi cho các Kitô hữu tại thành Côrintô (Corinth), Hy Lạp, có viết:

  • Ý nghĩa thuộc linh: hiệp thông là sự giao tiếp giữa Kitô hữu với Thiên Chúa, được thể hiện qua các hình thức như cầu nguyện, xưng tội và thờ phượng. Nhưng mối quan hệ này là ở bên trong tâm linh của mỗi cá nhân với Thiên Chúa. Nếu ai phạm những tội trọng mà không chịu ăn năn, xưng tội để được tha thứ mà vẫn tiếp tục sa vào tội lỗi thì mối quan hệ của người đó với Chúa sẽ bị chia cắt.
  • Ý nghĩa thuộc thể: Hiệp thông là mối quan hệ giữa các Kitô hữu với nhau được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau như điều mà Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Phúc âm Gioan 15:12).

Đối với Giáo hội Công giáo Rôma, hiệp thông còn mang ý nghĩa là mối quan hệ về tổ chức trong Giáo hội. Một người bị mất đi sự hiệp thông khi bị một án phạt vạ tuyệt thông, khi ấy, người này bị khai trừ khỏi giáo hội và không được nhận lãnh bất kỳ ơn ích nào từ hoạt động thờ phượng của giáo hội.

Rước lễ hoặc bí tích hiệp thông

Trong các tôn giáo Kitô giáo, từ hiệp thông nói đến bí tích Bữa Tiệc ly của Chúa, còn được gọi là bí tích Thánh Thể hay hiệp thông thánh. Trong bí tích này, việc thánh hiến bánh và rượu, biểu tượng của thể xác và máu của Chúa Giêsu Kitô, được thực hiện, phải được tín hữu tiêu thụ như một dấu hiệu hiệp thông với những lời dạy của Đấng Thiên Sai.

Trong khi đối với sự hiệp thông của Giáo hội Công giáo tương ứng với một trong bảy bí tích của mình, thì các tôn giáo Tin lành chỉ quan niệm hai bí tích, trong đó có bí tích rửa tội và dĩ nhiên là hiệp thông.

Trong trường hợp cụ thể của các Giáo hội Công giáo, biểu hiện hiệp thông đầu tiên được sử dụng để nói đến khoảnh khắc khi một người nhận bí tích này lần đầu tiên. Theo nguyên tắc chung, hiệp thông đầu tiên đòi hỏi phải hình thành trước và chỉ có thể được nhận từ khoảng 9 tuổi, với một vài ngoại lệ.

Sự hiệp thông của các thánh

Các Kitô hữu Công giáo cũng tin vào nguyên tắc hiệp thông của các thánh, đây là ý tưởng mà theo đó tất cả những người đã chết sống trong ân sủng của Thiên Chúa tham gia vào các ân tứ của sự sống đời đời trong sự hiệp thông với Chúa Giêsu, và những người này thay vào đó họ hiệp thông với các linh hồn trong luyện ngục và linh hồn của những người sống trên trái đất. Nói cách khác, sự hiệp thông của các thánh đề cập đến sự kết hợp giữa Chúa Giêsu Kitô và các thành viên trong Giáo hội của Người.

 

 

Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hiệp_thông&oldid=48833992”

Từ khóa:

hiệp thông trong hội thánh là gì
hiệp thông là gì
hiệp thông trong hội thánh
bạn hiểu hiệp thông trong hội thánh là gì
hiệp thông nghĩa là gì
hiep thong trong hoi thanh la gi
bạn hiểu hiệp thông trong hội thánh là
hiệp thông trong hội thánh là
hiệp thông
hiep thong la gi
hiệp thông trong hội thánh nghĩa là gì
thông hiệp là gì
hiep thong
sự hiệp thông trong hội thánh
hiệp thông trong giáo hội
hiệp thông trong giáo hội là gì
hiệp thông có nghĩa là gì
hiệp thông công giáo
thông công là gì
các tín hữu hiệp thông với nhau như thế nào

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.6 (79 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn