Hiệu ứng Doppler là gì? Giải thích hiệu ứng doppler gây ra hiện tượng gì mới nhất 2021

Hiệu ứng Doppler là gì?

220px Doppler effect

Sóng phát ra từ một nguồn đang chuyển động từ phải sang trái

220px Cdoppler

Christian Andreas Doppler

Hiệu ứng Doppler là một hiệu ứng vật lý, đặt tên theo Christian Andreas Doppler, trong đó tần số và bước sóng của các sóng âm, sóng điện từ hay các sóng nói chung bị thay đổi khi mà nguồn phát sóng chuyển động tương đối với người quan sát.

Biểu diễn toán học

Đối với sóng chuyển động trong một môi trường (như sóng âm), nguồn sóng và người quan sát đều có thể chuyển động tương đối so với môi trường. Hiệu ứng Doppler lúc đó là sự tổng hợp của hai hiệu ứng riêng rẽ gây ra bởi hai chuyển động này.

 

f
=

(

v
+

v

r

v
+

v

s

)

f

{displaystyle f=left({frac {v+v_{r}}{v+v_{s}}}right)f_{0},}

trong đó,

300px Doppler effect diagrammatic.svg

Tần số tăng lên khi nguồn tiến về phía người quan sát, và giảm đi khi nguồn đi ra xa người quan sát(với điều kiện chuyển động giữa nguồn và người không phải là chuyển động đều).

Cụ thể, nếu nguồn di động trong môi trường phát ra sóng với tần số tại nguồn là f, một người quan sát đứng yên trong môi trường sẽ nhận được tần số f:

 

f
=

f

(

1

1
+
v

/

c

)

{displaystyle f=f_{0}left({frac {1}{1+v/c}}right)}

với c tốc độ lan truyền của sóng trong môi trường, v là thành phần vận tốc chuyển động của nguồn so với môi trường theo phương chỉ đến người quan sát (âm nếu đi về phía người quan sát, dương nếu ngược lại).

Tương tự, khi nguồn đứng im còn người quan sát chuyển động:

 

f
=

f

(

1
+

v
c

)

{displaystyle f=f_{0}left(1+{frac {v}{c}}right)}

Đối với sóng điện từ (ví dụ ánh sáng), lan truyền mà không cần môi trường, hiệu ứng Doppler được tính toán dựa vào thuyết tương đối.

Phân tích

Trong hiệu ứng Doppler thật ra tần số của nguồn sóng không bị thay đổi. Để hiểu rõ nguyên nhân tạo ra hiệu ứng Doppler, sự thay đổi tần số, ta lấy ví dụ của hai người ném bóng. Người A ném bóng đến người B tại một khoảng cách nhất định. Giả sử vận tốc trái bóng không đổi và cứ mỗi phút người B nhận được x số bóng. Nếu người A từ từ tiến lại gần người B, người B sẽ nhận được nhiều bóng hơn mỗi phút vì khoảng cách của họ đã bị rút ngắn. Vậy chính số bước sóng bị thay đổi nên gây ra sự thay đổi tần số.

Ứng dụng

350px Doppler effect two police cars diagram

Một microphone cố định thu âm tiếng của xe cảnh sát tại độ ngân khác nhau tùy thuộc vào hướng tương đối của chúng

Thường ngày

Một tiếng còi trên xe cấp cứu tiến đến ta sẽ có tần số cao hơn (chói hơn) khi xe đứng yên. Tần số này giảm dần (trầm hơn) khi xe vượt qua ta và nhỏ hơn bình thường khi xe chạy ra xa.

Nhà thiên văn học John Dobson giải thích hiện tượng trên: “lý do mà tiếng còi giảm là do xe không tông bạn”.

Nói cách khác, nếu chiếc xe đi theo phương thẳng tới bạn, tần số sẽ vẫn giữ nguyên (vì thành phần vận tốc v theo phương chỉ tới bạn không đổi, cho đến khi chúng vượt qua bạn, thì lập tức chuyển sang tần số thấp hơn. Sự khác biệt giữa tần số cao lúc tiến đến so với tần số chuẩn của còi đúng bằng sự khác biệt giữa tần số thấp lúc ra xa so với tần số chuẩn. Khi chiếc xe không tông vào bạn mà chỉ qua mặt bạn, thành phần vận tốc theo phương chỉ tới bạn không giữ nguyên do phương này luôn thay đổi tùy thuộc vị trí của xe:

 

v
=

v


cos

θ

{displaystyle v=v_{0}cdot cos {theta }}

Trong đó v là thành phần vận tốc của xe theo phương chỉ tới bạn, v là tốc độ của xe và

θ

{displaystyle theta }

là góc giữa hướng di chuyển của xe và hướng nối từ xe đến bạn.

Máy bắn tốc độ

Sử dụng cơ chế radar và hiệu ứng Doppler, phát ra một bước sóng radio có tần số xác định f0 rồi thu nhận tần số sóng radio f1 phản xạ ngược trở lại từ phương tiện giao thông đang di chuyển với vận tốc u. Từ f0f1 ta sẽ tính ra được vận tốc của phương tiện giao thông đó.

Xem thêm

  • Dịch chuyển đỏ
  • Dịch chuyển xanh
  • Vụ nổ lớn

Tham khảo

  • Ánh sáng và hiệu ứng Doppler


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hiệu_ứng_Doppler&oldid=64736412”

Từ khóa: Hiệu ứng Doppler

hiệu ứng doppler
hiệu ứng doppler là gì
giải thích hiệu ứng doppler
trình bày hiệu ứng doppler
doppler effect là gì
hiệu ứng dopler
tần số doppler
hieu ung doppler
hiệu ứng doppler gây ra hiện tượng gì
hiện tượng doppler
đối với sóng âm hiệu ứng doppler là hiện tượng

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.1 (183 votes)

Có thể bạn quan tâm  Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu là gì? Chi tiết về Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu mới nhất 2021

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Mã giảm giá
    SHOPEE 100K