Hiệu ứng lá sen là gì? Chi tiết về Hiệu ứng lá sen mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

220px LotusEffect1

Hiệu ứng lá sen

220px Lotus3

Hai giọt nước trên bề mặt lá sen

Trong khoa học vật liệu, hiệu ứng lá sen chỉ sự không thấm nước của bề mặt một số lá cây, điển hình là lá sen. Nước bị đẩy lùi khỏi bề mặt của lá nhờ các sợi lông nhỏ mịn trên bề mặt.

Barthlott[1] đã nghiên cứu và chứng minh sự liên quan giữa cấu trúc micro và các hợp chất hóa học trên bề mặt lá sen với khả năng chống bị ướt và tự làm sạch khỏi chất làm ô nhiễm. Nước rơi lên bề mặt lá sẽ lăn như những giọt hình cầu, cuốn đi bùn bẩn và vi trùng.

Người ta đã mô phỏng hiệu ứng này để tạo ra các vật liệu tự làm sạch, siêu kị nước dựa trên hiệu ứng này của tự nhiên. Chúng được ứng dụng để chế tạo sơn, ngói lợp mái nhà, vải hay các bề mặt khác cần tự làm sạch[2].

Sen là loài nổi tiếng về sự sạch sẽ, dù mọc trong môi trường bùn lầy. Ca dao Việt Nam có câu:

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Cũng từ hiện tượng không thấm nước này, tục ngữ Việt Nam có câu: “nước đổ lá sen” (hoặc các câu tương tự như: “nước đổ lá khoai”, “nước đổ lá môn”, “nước đổ đầu vịt”) để nói về những người không chịu tiếp thu cái được dạy dù đã được chỉ dạy nhiều lần.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Barthlott, W. & C. Neinhuis, 1997: The purity of sacred lotus or escape from contamination in biological surfaces, Planta 202: 1-8.
  2. ^ Stable Biomimetic Super-Hydrophobic Engineering Materials Zhiguang Guo, Feng Zhou, Jingcheng Hao, and Weimin Liu J. Am. Chem. Soc.; 2005; 127(45) pp 15670 – 15671; (Communication) DOI: 10.1021/ja0547836 Abstract[liên kết hỏng] Electron microscopy

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Self-Cleaning Materials: Lotus Leaf-Inspired Nanotechnology Scientific American 21/8/2008


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hiệu_ứng_lá_sen&oldid=65163562”

Từ khóa: Hiệu ứng lá sen, Hiệu ứng lá sen, Hiệu ứng lá sen

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.6 (117 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn