Top 20+ Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh Các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời

Bạn đang tìm kiếm về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh hữu ích với bạn.

Các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời

Những năm tháng đầu đời là thời điểm quan trọng nhất để kích thích thị giác cho bé, đồng thời cũng là giai đoạn khai mở các giác quan con người. Năng lực thị giác góp phần hoàn thiện các chức năng khác của hệ thần kinh. Vì một khi đã nhìn được, bé sẽ sớm hiểu được những gì chúng ta nói với con. Vậy các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh như thế nào? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Sau đây là các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh đơn giản và hiệu quả mà cha mẹ nên thực hiện mỗi ngày:

1/ Biểu cảm gương mặt vui vẻ

Trong suốt quá trình phát triển thị giác của bé – đặc biệt trong giai đoạn mới chào đời, một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh tốt nhất chính là nhìn thấy khuôn mặt của những người chăm sóc bé. Có bằng chứng khoa học cho thấy các em bé có sự yêu thích tự nhiên đối với những khuôn mặt người. Thời điểm này, bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ. Chính vì thế, mỗi khi mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay cưng nựng, đừng ngại áp sát vào bé và biểu cảm nhiều nét mặt như làm mặt hề cho con xem. Đây sẽ là một phương pháp tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé.

2/ Chú trọng vào giao tiếp bằng mắt với bé

Việc giao tiếp bằng mắt sẽ rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của bé. Lúc này, những hình ảnh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh dễ dàng nhất là người chăm sóc gần gũi với bé. Mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé có thể bắt chước được những cử động đơn giản trên khuôn mặt mẹ. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự tư duy và các giải quyết vấn đề của trẻ.

3/ Tối đa hóa trên đơn sắc

Tối đa hóa trên đơn sắc là một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh hiệu quả. Khoảng 1 tháng tuổi bé có thể nhìn thấy màu sắc nhưng chưa có khả năng phân biệt giữa các sắc độ khác nhau, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản và hình thể rõ ràng. Mẹ nên kích thích thị giác của bé bằng những đồ chơi, tranh ảnh có độ tương phản màu sắc cao và đậm như đen, trắng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng chuẩn

4/ Bắt đầu cho làm quen với các màu cơ bản

Từ 2 tháng tuổi, thị giác của bé sẽ phát triển đủ để phân biệt các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Đây thời điểm tốt để mẹ giới thiệu những đồ chơi và sách, tranh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh có màu sắc rực rỡ cho bé. Mẹ có thể thấy rằng bé cưng sẽ bị thu hút bởi màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh dương và bé cũng rất thích nhìn vào hình dạng và kiểu dáng, hoa văn khác nhau. Đồng thời mẹ cũng nên chọn các loại tranh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh với những hình vẽ dễ phân biệt với nhau.

5/ Kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh bằng cách phối hợp tay – mắt

Tại thời điểm 4 tháng tuổi bé đã bắt đầu hiểu được khoảng cách. Đây là lúc thích hợp để kích thích thị giác cho trẻ 4 tháng tuổi, giới thiệu đồ chơi treo lủng lẳng trên nôi, xe đẩy cho bé là một cách kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Bé sẽ rất thích nhìn các vật thể chuyển động trước mắt mình, thậm chí với tay để nắm, bắt, kéo đẩy. Đây là nền tảng quan trọng cho sự phối hợp tay – mắt của bé đấy!

6/ Chơi trốn tìm

Chơi trốn tìm cũng là một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ hiệu quả đấy. Nếu cho rằng, bé 5 tháng tuổi còn quá sớm để chơi trò trốn tìm thì đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi vào thời điểm này, trung tâm thị lực ở não đã phát triển đáng kể, kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh lúc này cho phép bé nhìn rõ nét hơn, chuyển động mắt nhanh hơn và chính xác hơn để theo dõi đồ vật di chuyển.

Mẹ hãy đặt món đồ chơi yêu thích của bé trên một kệ thấp hoặc địa điểm nào đó bé dễ thấy, chắc chắn nhà thám hiểm tí hon sẽ rất hứng thú khi định vị được vị trí, tập trung nhìn và bò đến nhặt món đồ chơi lên. Hoặc mẹ có thể cho bé chú ý đến món đồ mẹ cầm trên tay, rồi từ từ di chuyển nó từ phải sang trái, từ trên xuống dưới ở phía trước mặt bé, sao cho trẻ dõi mắt nhìn theo.

7/ Chơi trò nhận diện

Đến 8 tháng, con bạn đã có thể nhận ra mọi người hoặc đồ vật ở phòng khác. Mẹ hãy đặt một số ảnh ông bà, bố mẹ, những người quen thuộc trong gia đình lên sàn nhà và để bé tìm ảnh của từng người. Trò chơi này giúp bé sớm nhận diện được mọi người xung quanh. Đồng thời mẹ cũng có thể cho bé xem sách kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh có hình những con vật khác nhau nữa đấy nhé.

>>> Bạn có thể tham khảo: 10 cách nằm lòng kích thích thính giác của bé

8/ Khám phá môi trường mới

Đừng giới hạn bé trong không gian quen thuộc, thỉnh thoảng mẹ nên cho bé khám phá môi trường mới lạ bên ngoài. Đặt bé ở trên địu, ngồi trên xe đẩy và cùng mẹ đi dạo trong khu phố, công viên, hoặc đến siêu thị, sở thú. Khi ra ngoài, mẹ có thể chỉ và nói cho bé những gì mẹ nhìn thấy: “Đó là một con chó con” hoặc “Cái cây này to quá” hay “Con có nghe thấy còi xe cứu hỏa không”… Tất cả những điều này sẽ cho bé một cơ hội tuyệt vời để quan sát những điều mới, kích thích thị giác phong phú cho trẻ.

9/ Thúc đẩy thị giác bằng thực phẩm hằng ngày

Hình dạng và màu sắc Việc trẻ thưởng thức những thực phẩm có màu sắc, hình dạng, kích cỡ khác nhau cực kỳ có lợi cho sự phát triển thị giác. Nếu có thể, mẹ hãy để bé tập tự ăn. Vì với phương pháp này sẽ giúp bé có trải nghiệm rất tốt về hình dạng, màu sắc, kết cấu của món ăn, đồng thời có thể phát triển thuần thục hơn sự phối hợp tay- mắt.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trò chơi cho bé phát triển thị giác và trí tưởng tượng

10/ Chơi với gương

Nếu có 1 chiếc gương lớn, mẹ đặt bé trong lòng, ngồi đối diện với gương ở khoảng cách vừa đủ gần giúp bé có thể nhìn rõ. Nếu gương nhỏ, bạn có thể đứng bế bé đối diện trước gương. Tiếp đến, mẹ chỉ vào gương và nói từng bộ phận trên mặt bé. Đương nhiên bé sẽ chẳng thể nào hiểu 100% điều mẹ nói, nhưng ít ra bé sẽ cảm thấy thú vị và hào hứng.

Nhìn hình ảnh phản ánh của mình trong gương, trẻ sẽ học được sự tập trung, theo dõi hình ảnh và khám phá nét mặt. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự phát triển của bé trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và cả chính mình.

Trên đây là các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh hiệu quả mà cha mẹ có thể thực hiện hàng ngày, hãy cố gắng dành thời gian để giúp con bạn phát triển tốt hơn nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2306
Lượt xem: 76553227

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9384

3. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8910

4. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7139

5. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9150

6. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ tienphong.vn

tienphong.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8353

7. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2730

8. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ soha.vn

soha.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Bài viết Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5634

9. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7224

10. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ kenh14.vn

kenh14.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5283

11. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ zingnews.vn

zingnews.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8517

12. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9353

13. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ vov.vn

vov.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5866

14. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ afamily.vn

afamily.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4539

15. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8184

16. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6383

17. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ coccoc.com

coccoc.com
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh rồi nhỉ? Nội dung Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3987

18. Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh từ facebook.com

facebook.com
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3876

Câu hỏi về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh

Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
cách Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
hướng dẫn Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh
Hình Ảnh Phát Triển Thị Giác Cho Trẻ Sơ Sinh miễn phí

Scores: 4.7 (92 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn