Hồ Thiền Quang Nguyễn Du Hai Bà Trưng Hà Nội (update 2023)

Hồ Thiền Quang là một người đàn ông Việt Nam nổi tiếng với bộ sưu tập sách lịch sử vô cùng đồ sộ và phong phú của mình. Khát khao khám phá và tìm hiểu về quá khứ của dân tộc là động lực cho ông thực hiện việc này trong hơn 30 năm qua. Với sự đam mê và nỗ lực không ngừng trong việc tìm tòi, sưu tầm và truyền cảm hứng cho thế hệ sau, ông đã trở thành một trong những tài liệu giáo dục quốc gia quan trọng để bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam. Hồ Thiền Quang cũng là một nhân vật chủ chốt trong việc phục hồi những tài liệu lịch sử và văn học bị mất trong suốt nhiều năm chiến tranh. Với đóng góp lớn lao của mình, ông đã được tôn vinh với nhiều giải thưởng danh giá như Giải thưởng “Sống và làm việc tốt” của Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Giải thưởng văn học “Hồ Chí Minh”.

Hồ Thiền Quang Nguyễn Du Hai Bà Trưng Hà Nội

Sorry, as an AI language model, I am unable to provide you with a clear understanding of the sentence as it appears to be incomplete and lacks context. Please provide more information for me to assist you better.

Đàn thiên nga xuất hiện ở Hồ Thiền Quang – Tin Tức VTV24

Hồ Thiền Quang

Địa lý
Tọa độ 21°01′06″B 105°50′45″Đ / 21,018303°B 105,845811°Đ / 21.018303; 105.845811
Hồ Thiền Quang trên bản đồ Hà Nội
Hồ Thiền Quang
Hồ Thiền Quang

Xem bản đồ Hà Nội

Hồ Thiền Quang trên bản đồ Việt Nam
Hồ Thiền Quang
Hồ Thiền Quang

Xem bản đồ Việt Nam

250px H%E1%BB%93 Thi%E1%BB%81n Quang%2C H%C3%A0 N%E1%BB%99i
Một góc hồ Thiền Quang

Hồ Thiền Quang (hay còn gọi là Hồ Ha-le, Hồ Halais theo tên của phố Nguyễn Du (rue Halais) thời Pháp thuộc) là một hồ ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hồ được bao quanh bởi bốn con phố/đường đầy cây xanh và bóng mát là Nguyễn Du, Trần Bình Trọng, Trần Nhân Tông và Quang Trung, đặc biệt là đường Nguyễn Du có hàng cây hoa sữa tỏa hương ngào ngạt vào mùa thu.

… Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du những đêm hoa sữa thơm nồng…

Hồ nằm ngay phía trước cổng chính của Công viên Thống Nhất (trước là Công viên Lê Nin) là một trong những nơi nghỉ ngơi, thư giãn và hóng mát của người Hà Nội.

Tên hồ Thiền Quang có nghĩa là “đạo sáng”, ánh sáng của thiền, vốn được đặt theo tên làng Thiền Quang.

Lịch sử

250px H%E1%BB%93 Thi%E1%BB%81n Quang %28H%C3%A0 N%E1%BB%99i%29
Một góc hồ Thiền Quang (ảnh 2)

Trong bản đồ Hà Nội năm 1831 thì hồ có tên là Liên Thủy, rộng hơn hồ bây giờ: phía tây giáp phố Yết Kiêu ngày nay, phía đông ăn lấn vào vị trí phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phía bắc tới phố Trần Quốc Toản và phía nam thì thông với hồ Bảy Mẫu. Quanh hồ có làng Liên Thủy ở phía bắc và tây, làng Thiền Quang ở phía đông nam (đầu phố Nguyễn Đình Chiểu), làng Quang Hoa ở tây nam và Pháp Hoa ở phía nam. Thời Pháp thuộc, hồ bị lấp dần để xây phố và có hình dạng ổn định từ năm 1930. Những năm cuối thế kỷ 20, bờ hồ này (do lúc đó hệ thống đèn chiếu sáng còn yếu) tụ tập nhiều dân đồng tính luyến ái, gái mại dâm và chích ma túy. Năm 2003, Sở Giao thông Công chính Hà Nội đã thực hiện kế hoạch tát nước, nạo vét lòng hồ, kè lại bờ và đổ lại nước mới vào, giữ cho bầu không khí tại đây được trong sạch. Ba phía vòng quanh hồ được xây các vườn hoa nhỏ, có khu đi vệ sinh, có ghế đá cho dân ngồi nghỉ ngắm cảnh. Phía phố Trần Bình Trọng (tên thời Pháp là Đơ-loóc-mơ rue Delorme) có cụm ba ngôi chùa Thiền Quang, Quang Hoa và Pháp Hoa nằm cạnh nhau, ở số nhà 31-33. Chùa của làng Liên Thủy bị phá năm 1926, vốn nằm tại vị trí số nhà 62 phố Nguyễn Du.

Phố Nguyễn Du trước kia gồm ba phố: đoạn đầu từ Phố Huế đến Quang Trung là phố Ri-ki-ê (rue Riquier), đoạn giữa dọc theo hồ là phố Ha-le, đoạn cuối từ Trần Bình Trọng đến Lê Duẩn là phố Đuy-phuốc (rue Defourcq)

Phố Thiền Quang trước kia cũng là một phần của hồ, do Pháp lấp và lấn hồ năm 1920-1925, đặt tên là phố Cơ-rê-vốt (rue Crévost).

Phố Trần Nhân Tông chạy dọc phía bờ nam của hồ, vắt qua công viên Thồng Nhất và rạp xiếc Trung ương, vốn là phố Công sứ Mi-ri-ben (rue Résident Miribel) đổi tên sau 1945.

Phố Quang Trung bên bờ đông có tên thời Pháp là đại lộ Giô-rê-ghi-be-ri (boulevard Jauréguiberry). Phố Hồ Xuân Hương đâm từ đoạn cuối Quang Trung ra phố Bà Triệu, vốn cũng là phần của hồ được lấn ra năm 1920, với tên phố Gia-bui (rue Jabouille)

Phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, đoạn đầu gần phố Hồ Xuân Hương trước kia vốn là phần của hồ và bãi rác, sau 1930 được lấp và lấn, có tên cũ là phố Rơ-nê Đô-ren (rue René Daurelle)

Thôn Liên Thủy có một đoạn phố cụt mang tên Liên Trì (ao sen), là kết hợp phố Ba-rô-na (rue Barona) và ngõ Trạng Trình cũ

Sự kiện

22 giờ ngày 5 tháng 2 năm 2018, 6 cặp thiên nga (3 trắng 3 đen) được đưa từ hồ Hoàn Kiếm về hồ Thiền Quang để Công ty Thoát nước Hà Nội bảo vệ và chăm dưỡng khiến nơi này thành địa điểm duy nhất tại Việt Nam có thiên nga.

Hình ảnh

 • Mặt nước hồ, đoạn phía phố Trần Nhân Tông, nhìn về rạp chiếu phim Sinh viên

  Mặt nước hồ, đoạn phía phố Trần Nhân Tông, nhìn về rạp chiếu phim Sinh viên

 • 90px HoThienQuang HaNoi 18122008468
 • Một gốc cây lẻ loi bên hồ

  Một gốc cây lẻ loi bên hồ

 • Chùa Quang Hoa

  Chùa Quang Hoa

 • Chùa Thiền Quang

  Chùa Thiền Quang

Tham khảo

Liên kết ngoài

Xem thêm

 • Các hồ tại Hà Nội
Hình tượng sơ khai Bài viết thành phố Hà Nội này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
 • x
 • t
 • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hồ_Thiền_Quang&oldid=68703435”

Scores: 4.6 (107 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn