Hoàng Đạo Thành là gì? Phố Hoàng Đạo Thành Kim Giang Thanh Xuân Hà Nội

Hoàng Đạo Thành, hay còn được biết đến với cái tên là Duy Mạnh, là một ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Anh sinh ngày 16 tháng 9 năm 1993 tại Thanh Hóa. Duy Mạnh chính thức bước vào làng nhạc Việt Nam từ những năm 2014 với ca khúc “Cơn mơ đêm qua”. Từ đó, anh trở thành một trong những tên tuổi được yêu thích và theo đuổi nhiều nhất trong làng nhạc Việt Nam. Với chất giọng trầm ấm, sâu lắng và đầy cảm xúc của mình, Duy Mạnh đã chinh phục được rất nhiều khán giả trong cả hai lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh. Anh đã cho ra đời rất nhiều ca khúc hay và được yêu thích, trong đó có những tác phẩm huyền thoại của Âm nhạc Việt như “Con đường tôi”, “Có chàng trai viết lên cây”, “Lối nhỏ” và “Về đây em lo”. Qua đó, Duy Mạnh đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng khán giả và trở thành một trong những tên tuổi nổi tiếng của làng nhạc Việt Nam.

Phố Hoàng Đạo Thành Kim Giang Thanh Xuân Hà Nội

Sorry, as a language model AI, I do not have personal experience or feelings about specific locations. However, I can provide you with some information about the location you mentioned.

Phố Hoàng Đạo Thành is a street located in the Kim Giang Ward of Thanh Xuân District, in Hanoi, Vietnam. The area features a mix of residential and commercial buildings, with shops, restaurants, and cafes. It is a busy and bustling neighborhood, with a lot of foot and vehicular traffic. There are also several schools and public parks in the vicinity.

Bán nhà phố Hoàng Đạo Thành Kim Giang quận Thanh Xuân LH 0366 687986

Hoàng Đạo Thành

Hoàng Đạo Thành (1835-1908) là một sử gia Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 và là một chí sĩ hoạt động trong Phong trào Duy Tân. Ông cũng là cha của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy.

Tiểu sử

Nguyên tên của ông là Cung Đạo Thành, hiệu Cúc Lữ,sinh năm Ất Mùi 1835, quê ở làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông nay là quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Thời trẻ, trước khi thi Hương, ông đổi sang họ Hoàng. Năm Giáp Thân (1884), ông đỗ Cử nhân ở trường thi Thanh Hóa, cùng khoa với Đào Nguyên Phổ.

Sau đó, ông ra làm quan, nhận chức các chức giáo thụ ở các huyện Quốc Oai, Hoài Đức, Từ Sơn v.v…; rồi chức tri huyện Quế Dương, đồng tri phủ phân phủ Thuận Thành (Bắc Ninh).

Đến năm 1902, ông về trí sĩ và tập trung san định lại 2 tác phẩm “Việt sử tân ước toàn biên” và “Đại Nam hành nghĩa liệt nữ truyện”. Cả hai tác phẩm đều đã được ấp ủ từ trước, nhưng chỉ đến lúc hưu trí ông mới tu đính lại. Ông cùng Đào Nguyên Phổ và các chí sĩ khác hoạt động trong Phong trào Duy Tân bằng năng khiếu thơ văn của mình.

Năm 1908, ông qua đời.

Tác phẩm

Ông nổi tiếng có tài và có nhiều tác phẩm văn thơ.

  • Đại Nam hành nghĩa liệt nữ truyện
  • Việt sử tân ước toàn biên
  • Việt sử tứ tự (Tập này có bài đề tựa và sự duyệt chính của Tảo Bi-Đào Nguyên Phổ, Mai Viên-Đoàn Triển và Gia Xuyên-Đỗ Văn Tâm, vào năm Bính Ngọ 1906)

Tác phẩm nổi bật nhất của ông là bộ Việt sử Tân ước Toàn biên (2 quyển) do ông biên soạn là một bộ lược sử Việt Nam, soạn cho các học sinh tiểu học học. Việt sử tân ước toàn biên chép theo niên kỷ từ đời nọ đến đời kia, chỉ chép các sự việc lớn, gọn và rõ, có thể gọi đủ. Sách chép từ Hùng vương đến hết triều Lê (q.2, tờ 43). Sau đó phụ bài Tây Sơn thủy mạt khảo (q. Sách làm vào hồi đầu thế kỷ XIX, hồi phong trào duy tân mới chớm nở, nên lối viết nửa mới nửa cũ.

Tên ông được đặt cho phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Gia đình

Các người con của Hoàng Đạo Thành: con cả cử nhân Hoàng Đạo Phương, một thương gia giàu có ở Hà Nội ngày xưa, Hoàng Đạo Thúy – Đại biểu Quốc hội Khóa I của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, con gái nữ sĩ Hoàng Thị Uyển, tức bà Cả Mọc, Hội trưởng Hội Tế sinh Bắc Việt. Cháu nội của Hoàng Đạo Thành là Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính.

Hai cha con Hoàng Đạo Thành, Hoàng Đạo Thúy đều được lấy tên đặt cho đường phố Hà Nội.

Chú thích


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hoàng_Đạo_Thành&oldid=67142454”

Scores: 4.5 (74 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn