Hớn Quản là gì? Thị Trấn Tân Khai Huyện Hớn Quản Tỉnh Bình Phước

Hớn Quản là một huyện thuộc tỉnh Bình Phước, nằm ở phía Đông Nam của miền Nam Việt Nam. Với diện tích hơn 800 km2 và dân số khoảng 95.000 người, Hớn Quản tự hào là một địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Nơi đây có nhiều điểm du lịch thu hút khách du lịch, như khu du lịch sinh thái đá cọ (Hornbill Valley), vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát, đền thờ Hòa Thịnh Dân Quân hay làng đại học Tản Đà. Ngoài ra, Hớn Quản còn được biết đến bởi các sản phẩm nông nghiệp chất lượng như bưởi da xanh, sầu riêng chánh giòn, hành tím Hớn Quản. Với những điểm mạnh đó, Hớn Quản chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích du lịch và khám phá thiên nhiên.

Thị Trấn Tân Khai Huyện Hớn Quản Tỉnh Bình Phước

Thị trấn Tân Khai là một đơn vị hành chính thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, thuộc vùng đông nam Việt Nam. Thị trấn nằm ở cửa ngõ phía tây bắc của tỉnh, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 170km.

Với diện tích hơn 12,76km² và dân số khoảng 17.200 người, Tân Khai là một trong những địa điểm có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của Bình Phước.

Ngoài hoạt động nông nghiệp và chăn nuôi, thị trấn còn có nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm như gỗ, đá, thép và sắt. Các di tích lịch sử và cảnh quan địa phương cũng thu hút khách du lịch đến tham quan và khám phá.

Tân Khai là một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên và làm việc sản xuất kinh doanh.

Flycam toàn cảnh thị trấn Tân Khai, Hớn Quản, Bình Phước sau hơn 10 năm tái lập giờ ra sao???

Hớn Quản

Hớn Quản
Huyện
Huyện Hớn Quản
280px T%C3%A2n L%E1%BB%A3i%2C H%E1%BB%9Bn Qu%E1%BA%A3n%2C Binh Phuoc province%2C Vietnam
Một góc xã Tân Lợi
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đông Nam Bộ
Tỉnh Bình Phước
Huyện lỵ thị trấn Tân Khai
Trụ sở UBND thị trấn Tân Khai
Phân chia hành chính 1 thị trấn, 12 xã
Thành lập 11/08/2009
Địa lý
Tọa độ: 11°37′37″B 106°36′2″Đ / 11,62694°B 106,60056°Đ / 11.62694; 106.60056
MapBản đồ huyện Hớn Quản
Hớn Quản trên bản đồ Việt Nam
Hớn Quản
Hớn Quản

Vị trí huyện Hớn Quản trên bản đồ Việt Nam

Diện tích 664,13 km²
Dân số (2018)
Tổng cộng 101.412 người
Thành thị 15.269 người
Nông thôn 86.143 người
Mật độ 153 người/km²
Khác
Mã hành chính 694
Biển số xe 93-C1
Website honquan.binhphuoc.gov.vn
  • x
  • t
  • s

Hớn Quản là một huyện thuộc tỉnh Bình Phước, Việt Nam.

Huyện được tái lập vào ngày 11 tháng 8 năm 2009 theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ trên cơ sở một phần của huyện Bình Long trước đây. Huyện Hớn Quản nằm trên Quốc lộ 13 cách Chơn Thành khoảng 15 km, cách thị xã Bình Long khoảng 12 km, cách thành phố Đồng Xoài theo Quốc lộ 13 và Quốc lộ 14 khoảng 45 km. Với trục giao thông hiện có từ Hớn Quản đi Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long rất thuận lợi.

Địa lý

Huyện Hớn Quản có vị trí địa lý:

  • Phía Bắc giáp thị xã Bình Long và huyện Lộc Ninh
  • Phía Nam giáp thị xã Chơn Thành
  • Phía Đông giáp huyện Phú Riềng và huyện Đồng Phú
  • Phía Tây giáp huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh.

Điều kiện tự nhiên

Địa hình

Là huyện có địa hình trung du phía đông huyện với nhiều đồi thấp thoải dần theo hướng bắc – nam, phía tây huyện là bán bình nguyên hình thành trên phù sa cổ có địa hình thấp và bằng phẳng hơn.

Khí hậu

Hớn Quản nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ bình quân trong năm cao đều và ổn định từ 25,8 – 26,2 0C. Nhìn chung sự thay đổi nhiệt độ qua các tháng không lớn, song chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm thì khá lớn, khoảng 7 – 9 °C nhất là vào các tháng mùa khô.

Tài nguyên thiên nhiên

Huyện Hớn Quản có tài nguyên khoáng sản phong phú như Khoáng sản sét gạch ngói, đá xây dựng, Laterit – đất phún sỏi đỏ…Huyện rất tiềm năng để phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Hành chính

Huyện Hớn Quản có 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Tân Khai (huyện lỵ) và 12 xã: An Khương, An Phú, Đồng Nơ, Minh Đức, Minh Tâm, Phước An, Tân Hiệp, Tân Hưng, Tân Lợi, Tân Quan, Thanh An, Thanh Bình.

Lịch sử

Hớn Quản vốn là một quận của tỉnh Thủ Dầu Một dưới thời Pháp thuộc, quận lỵ đặt tại làng Tân Lập Phú.

Quận Hớn Quản được nâng cấp thành tỉnh Bình Long theo Sắc lệnh số 143-NV ngày 22 tháng 10 năm 1956 do Tổng thống Việt Nam Cộng hòa ký, chia Nam phần thành 22 tỉnh. Tỉnh lỵ tỉnh Bình Long đặt tại An Lộc, về mặt hành chính thuộc xã Tân Lập Phú, quận An Lộc (nay là khu vực trung tâm thị xã Bình Long).

Năm 1957, chính quyền cách mạng chia tỉnh Thủ Dầu Một thành 2 tỉnh Thủ Dầu Một và Bình Long, huyện Hớn Quản thuộc tỉnh Bình Long và có địa giới trùng với quận An Lộc của chính quyền Việt Nam Cộng hoà lúc bấy giờ.

Cuối năm 1972, Trung ương Cục quyết định sáp nhập hai tỉnh Bình Long và Phước Long để thành lập tỉnh Bình Phước, huyện Hớn Quản lúc này thuộc tỉnh Bình Phước.

Năm 1976, tỉnh Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Phước và 3 xã thuộc huyện Thủ Đức hợp nhất thành tỉnh Sông Bé, huyện Hớn Quản thuộc tỉnh Sông Bé.

Năm 1977, 3 huyện Lộc Ninh, Hớn Quản và Chơn Thành hợp nhất thành huyện Bình Long.

Ngày 6 tháng 11 năm 1996, tỉnh Sông Bé được chia lại thành hai tỉnh: Bình Dương và Bình Phước, huyện Bình Long thuộc tỉnh Bình Phước mới được tái lập.

Ngày 11 tháng 8 năm 2009, huyện Hớn Quản được tái lập trên cơ sở đổi tên từ huyện Bình Long sau khi tách một phần để thành lập thị xã Bình Long, đồng thời tiếp nhận xã Tân Quan từ huyện Chơn Thành. Khi đó, huyện gồm 13 xã: An Khương, An Phú, Đồng Nơ, Minh Đức, Minh Tâm, Phước An, Tân Hiệp, Tân Hưng, Tân Khai (huyện lị), Tân Lợi, Tân Quan, Thanh An và Thanh Bình.

Ngày 1 tháng 12 năm 2018, chuyển xã Tân Khai thành thị trấn Tân Khai (thị trấn huyện lỵ huyện Hớn Quản).

Huyện Hớn Quản có 1 thị trấn và 12 xã như hiện nay.

Nông thôn mới

Chương trình nông thôn mới còn hạn chế ở một số xã, điển hình như ở xã Tân Hưng, khu vực tổ 10 ấp Hưng Lập B chỉ cách trung tâm xã 2 km nhưng vẫn chưa có điện lưới quốc gia, chưa có đường bê tông trong xóm.

Phát triển đô thị

• Giai đoạn 2021 – 2025

Quy hoạch thị trấn Hớn Quản thành đô thị loại IV.

Đô thị xã Tân Hưng thành đô thị loại V.

• Giai đoạn 2026 – 2030

Thành lập mới 2 đô thị bao gồm: xã Thanh An và xã Đồng Nơ.

Chú thích

Tham khảo

Bài viết tỉnh Bình Phước, Việt Nam này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hớn_Quản&oldid=69835363”

Scores: 4.8 (183 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn