Hub-and-spoke là gì? Chi tiết về Hub-and-spoke mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Hub and spoke airline route structures.

Hub-and-spoke được tạm dịch là mô hình “trục bánh xe-và-nan hoa”. Mô hình này được áp dụng trong ngành vận chuyển, nhất là hàng không.

Hoàn cảnh áp dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Gánh nặng sau khi bãi bỏ quy định là chi phí cố định cao và nhân công đắt đỏ, các hãng hàng không lớn phải phát triển một hệ thống có thể đảm bảo những yếu tố tải trọng cao đó. Sau năm 1978, hầu hết các hãng hàng không lớn chuyển hình thức hoạt động sang mô hình “trục bánh xe-và-nan hoa” (hub-and-spoke).

Nội dung của mô hình[sửa | sửa mã nguồn]

Theo phác đồ của mô hình, sẽ coi các thành phố lớn là những trục và có quá nhiều chuyến bay hướng đến đó. Còn các thành phố nhỏ nối với nhau như các nan hoa, sẽ có ít chuyến đến đi.

Các chuyến bay trên những máy bay nhỏ từ những thành phố ít đi lại, hay “nan hoa” sẽ nối hành khách vào với “trục bánh xe” ở những thành phố lớn và vận chuyển họ tới những điểm đến cuối cùng. Các chuyến bay giữa “trục bánh xe” hay tới các thành phố lớn sẽ sử dụng những máy bay lớn. Hệ thống “trục bánh xe-và-nan hoa” giúp các hãng hàng không lớn có thể đạt được những yếu tố tải trọng cao, và theo một số nhà phân tích của ngành, thì còn có thể tận dụng sức mạnh của thị trường ở “trục bánh xe” mà họ đang thống trị. Đến năm 2002, hầu hết các hãng hàng không lớn đều áp dụng cách tiếp cận “trục bánh xe-và-nan hoa”

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Babcock, B. A., 2002, Making Sense of Cities: A Geographical Survey, London: Arnold, pp. 63–94.
  • Lawrence, H., 2004, “Aviation and the Role of Government”, pp. 227–230.
  • Markusen, A., 1996, “Sticky Places in Slippery Space: A Typology of Industrial Districts”, in Economic Geography, 72: 293–313.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hubs and Nodes


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hub-and-spoke&oldid=25940658”

Từ khóa: Hub-and-spoke, Hub-and-spoke, Hub-and-spoke

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (123 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn