Hùng Vương thứ XIX là gì? Chi tiết về Hùng Vương thứ XIX mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Hùng vương
雄王
Vua Việt Nam (chi tiết…)
Hùng Vương
Trị vì ? TCN – ? TCN
Tiền nhiệm Hùng Vương thứ XVIII
Kế nhiệm Hùng Vương thứ XVIII lên ngôi lần thứ hai
Thông tin chung
Thụy hiệu
Hùng Vương[1]
Triều đại Hồng Bàng
Thân phụ Hùng Vương thứ XVIII

Hùng Vương thứ XIX là một vị vua truyền thuyết của nước Văn Lang trong lịch sử Việt Nam. Nhân vật này không hề được nhắc tới trong chính sử mà chỉ xuất hiện qua một số câu chuyện dã sử.[2]

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Hùng Vương thứ XIX được cho là con của Hùng Vương thứ XVIII. Sau khi được vua cha nhường ngôi, ông đã lên làm vua nhưng chỉ trị vì được 6 năm (hoặc 6 tháng) thì mất. Hùng Vương thứ XVIII lại tiếp tục làm vua[2].(Hay chỉ có Hùng Vương thứ XVIII)

Ngựa quen đường cũ[sửa | sửa mã nguồn]

Bấy giờ, một lạc dân ở Kẻ Đơi có con ngựa đen rất đẹp, nên viên Bồ chính cướp mất ngựa của người kia. Anh ta không biết làm sao, đành đến xin vua phân xử. Khi bị vua gọi đến, viên Bồ chính khăng khăng nói đó là ngựa của mình, lại nói rằng bị lạc dân vu oan. Hùng Kính Vương truyền giữ lại con ngựa rồi cho hai người về nhà suy nghĩ một đêm, sau đó quay lại nghe vua phán quyết.

Chiều hôm ấy, vua thả con ngựa ra rồi âm thầm đi theo, con ngựa đi qua Kẻ Gát, Kẻ Nú rồi qua Kẻ Đọi về đến Kẻ Đơi vào chuồng cũ của người lạc dân kia ăn cỏ. Ngay sáng hôm sau, vua Hùng (thứ XIX) nói lại chuyện này rồi phán xử phần thắng thuộc về người Lạc dân, lại hạ lệnh bắt giam viên Bồ chính về ba tội: tham lam, cậy quyền thế cướp của và không thật thà, bất kính với bề trên. Tương truyền câu thành ngữ: “Ngựa quen đường cũ” được xuất phát từ câu chuyện này[2].

Các chuyện khác[sửa | sửa mã nguồn]

Một chuyện khác kể rằng, viên Phụ đạo hạt Gia Phong là kẻ tham lam khiến cho lời oán thán vang khắp chốn. Cũng từ đó trong hạt trộm cướp xảy ra, viên Phụ đạo bèn đem quân trấn áp, bắt được một số người cầm đầu đem về kinh đô xét xử. Vua Hùng Kính Vương, nghe tin liền đến xem sự tình ra sao, khi bị kết án, những người kia đều kêu oan rồi đồng thanh tố cáo sự tham tàn của viên Phụ đạo. Thấy sự việc có điều uẩn khúc, đáng nghi, vua Hùng sai tạm hoãn thi hành hình phạt rồi cho người điều tra lại thì biết được sự thật, vua liền cho tha bổng những người oan khuất, còn viên Phụ đạo bị tống giam vào ngục. Ngoài những chuyện trên, dân gian còn truyền tụng một số mẩu chuyện khác về trí thông minh, tài xử án của Hùng Kính Vương, như chuyện ông phân xử đúng sai cho Tinh Thử (chuột thành tinh) và Tinh Hổ (hổ thành tinh); chuyện vua lập mẹo xử án Cao Sơn giả, Cao Sơn thật.

Ca ngợi[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy là vị vua trong huyền thoại, truyền thuyết, lại ít được nhắc tới nhưng Hùng Vương thứ XIX vẫn có một vị trí trang trọng trong tâm thức dân gian. Cùng với các vị vua Hùng trước, ông được cháu con đời đời ghi tạc ân đức sâu dày mà “vạn năm hương hỏa”, suy tôn là “thượng đẳng tối linh” và nhắc nhở nhau: Mở trang sử cũ lưu truyền,/Hùng Vương huyền thoại, muôn niềm ngợi ca.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngựa quen đường cũ
  • Hùng Vương thứ XVIII

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, các vua thời Hồng Bàng đều xưng hiệu Hùng Vương.
  2. ^ a ă â Khám phá bất ngờ về Hùng Vương thứ 19


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hùng_Vương_thứ_XIX&oldid=64762616”

Từ khóa: Hùng Vương thứ XIX, Hùng Vương thứ XIX, Hùng Vương thứ XIX

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.21 (135 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn