Hướng dẫn cách Install Pip lên Linux Ubuntu 18.04 đơn giản

Python là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến, như php hay perl. Nó có nhiều thư viên tương thích với hầu hết các chuẩn internet. Vì vậy mọi server cho lập trình viên đều có chức năng này.

Chúng ta có thể cài đặt gói python bằng pip. Nó là gói công cụ cho python. Tại đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách install pip trên Ubuntu 18.04.

Làm thế nào để cài Python – Install Pip

Trước khi cài đặt bất kỳ package (gói ứng dụng) nào lên server hoặc làm việc trên môi trường ảo hóa Python, bạn cần truy cập vào VPS server trước. Thông qua SSH, bạn có thể điều khiển server dễ dàng. Nếu chưa biết sử dụng SSH, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ cập nhật danh sách package bằng lệnh. Thực hiện lệnh này dưới tài khoản admin, hoặc user thông thường với quyền sudo. Nếu là người dùng thông thường bạn cần gõ lệnh sudo như sau:

sudo apt update

Python 3 được cài mặc định trên Ubuntu 18.04. Vì vậy bạn chỉ cần bộ python3-pip với lệnh sau là được. Nó sẽ cài thêm các dependencies cần thiết

apt install python3-pip

Thông thường lệnh Python được đặt thành Python 2.7 và lệnh Python 3 dùng cho phiên bản 3. Các phiên bản cũng không khác nhiều nhau cho lắm

Để cài phiên bản cũ hơn của python, bạn dùng lệnh sau:

apt install python

Giống với khi cài pip lên Python 3, chúng ta có thể cài pip lên phiên bản cũ hơn với lệnh sau:

apt install python-pip

Những files sau là các file tuần tự của python và pip trên cả 2 phiên bản.

/usr/bin/python

/usr/bin/python3

/usr/bin/pip

/usr/bin/pip3

Bạn có thể kiểm tra phiên bản bằng cách chạy lệnh sau:

pip --version

pip 9.0.1 từ /usr/lib/python2.7/dist-packages (python 2.7)

pip3 --version

pip 9.0.1 từ  /usr/lib/python3/dist-packages (python 3.6)

python -V

Python 2.7.15rc1

python3 -V

Python 3.6.7

Install Python Package lên Ubutnu

Giờ chúng ta đã có thể install Python package với pip. Lệnh sau sẽ tùy phiên bản bạn chọn để cài. Đối với phiên bản Python 2.7, bạn sử dụng lệnh pip và đối với Python 3.6, bạn sử dụng lệnh pip3. Nó như sau:

pip install PACKAGE_NAME

pip3 install PACKAGE_NAME

Còn đây là lệnh cài scappy lên máy:

pip3 install scrapy

Lời kết

Python là ngôn ngữ lập trình đơn giản và thân thiện với người dùng. Vì tính đơn giản để lập trình và lượng thư viện lớn, nó rất được lập trình viên ưa chuộng.

Dựa theo Github, Python được xếp hnag5 2 trong số những ngôn ngữ được dùng nhiều nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu và có kiến thức cơ bản về lập trình, vậy hãy cứ bắt đầu lập trình với Python. Giờ bạn đã biết cách install pip, cài python rồi đó. Chúc lập trình vui vẻ nhé!

Scores: 4.5 (104 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn