Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Nano Text Editor chi tiết

Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách làm thế nào để cài đặt và sử dụng text editor Nano. Khi Vim và Emacs có thể là khá khó dùng đối với những người không biết dùng Linux, Nano là thì đơn giản và dễ dùng hơn. Đó là lý do tại sao nó trở thành text editors phổ biến nhất của hệ điều này Unix và những hệ điều hành sử dụng giao diện command line.

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị:

  • Bất kỳ Package installer nào giống như là apt-get.

Bước 1 — Cài Nano text editor

Phụ thuộc vào hệ điều hành của bạn, một số có thể đã cài sẵn Nano. Nếu đó là trường hợp của bạn, bạn có thể truy cập vào đây here để bỏ qua bước này và tới bước 2 của bài hướng dẫn này

Để cài Nano text editor, bạn cần phải có bất kỳ trình cài đặt gói trên hệ thống, ví dụ lệnh sau dùng để cài Nano trên Ubuntu sẽ là:

sudo apt-get install nano

QUAN TRỌNG: Sudo có nghĩa là chạy lệnh này với quyền user root, nên có thể bạn cần nhập mật khẩu root trong trường hợp bạn chưa truy cập vào root users vào lúc này.

Cài đặt vậy là xong, bạn có thể dùng nano text editor bây giờ. Có thể thử nó bằng dòng lệnh bằng cách viết lệnh sau:

nano test.txt

Nó sẽ mở cửa sổ text editor và bạn có thể thay đổi nội dung của file này, chúng sẽ được lưu lại dưới tên text.txt. Để thoát khỏi editor, chỉ cần nhấn CTRL + X.

Bước 2 — Sử dụng Nano text editor

Lệnh chính để dùng Nano text editor là:

nano filename

QUAN TRỌNG: Thay vì filename, bạn có thể điền tên bạn muốn hoặc tên một file cũ. Lưu ý là nếu bạn sửa một file có sẵn, bạn phải đang ở trong thư mục chứa nó. Ngoài ra bạn có thể chỉ rõ đường dẫn tới file muốn sửa.

Sau khi chạy lệnh này, bạn sẽ được đưa tới cửa sổ editor, nơi bạn có thể sửa nội dung của file đó với Nano text editor. Sử dụng phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển trỏ chuột.

Nano editor window.

Tại cuối cửa sổ này, bạn sẽ thấy một số phím tắt bạn có thể dùng với Nano editor. Biểu tượng ^ có nghĩa bạn phải nhấn CTRL + [Key] (CMD + [Key] cho người dùng Mac) để sử dụng những command này:

CommandGiải thích
CTRL + AChuyển tới đầu dòng.
CTRL + EChuyển tới cuối dòng.
CTRL + YCuộn trang xuống.
CTRL + VCuộn trang lên
CTRL + GLệnh này sẽ mang cửa sở Help chứa nhiều thông tin liên quan đến tất cả các lệnh có thể được dùng với Nano editor.
CTRL + OLưu file. Khi được dùng, nó sẽ hỏi bạn xem có muốn xác nhận sửa file hay không, và sau khi enter, file sẽ được lưu.
CTRL + WCommand hữu ích nhất, nó giúp tìm một cụm từ trong văn bản. Nó hoạt động giống với lệnh CTRL+F trên những ứng dụng khác. Để tìm lại từ đã tìm, nhấn ALT + W.
CTRL + KXóa và lưu dòng được chọn vào “cut buffer”.
CTRL + UDán dòng được lưu từ  “cut buffer” into dòng được chọn.
CTRL + JCanh thẳng hàng paragraph.
CTRL + CHiện vị trí con trỏ chuột trong đoạn văn bản (line/column/character).
CTRL + XThoát Nano text editor. Trong trường hợp bạn không làm bất kỳ thay đổi nào, nó sẽ hỏi bạn có muốn save lại không.
CTRL + RMở file với lệnh “Read File” Thêm file vào đĩa tại vị trí con trỏ chuột.
CTRL + Đổi chuỗi và expression thông thường
CTRL + TThu hồi spell check, nếu có
CTRL + _Tới dòng chỉ định và số cột
ALT + AChọn văn bản. Trước tiên, dùng trỏ chuột di chuyển tới phần xác định của đoạn văn bản bạn muốn chọn. Sau đó nhấn ALT + A. Bâu giờ bạn có thể dùng trỏ chuột với phím mũi tên về phía bên phải để đánh chọn văn bản. Bạn có thể kết hợp này lệnh nay với CTRL + K để cắt một đoạn vào bên trong “cut buffer”.

Đây là những commands cơ bản, hữu dung để dùng với text editor Nano. Để biết nhiều lệnh hơn, đừng quên sử dụng CTRL + G để mạng đến cửa sổ Help.

QUAN TRỌNG: Nếu bạn là người dùng Mac, đổi CTRL thành CMD

Kết luận

Trong bài hướng dẫn này, bạn đã học cách làm thế nào để cài đặt và sử dụng text editor Nao. Để biết thêm bash, SSH và VPS, hãy truy cập trang các bài viết hướng dẫn tại đây here.

Scores: 4.1 (65 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn