Hướng dẫn Web Cache dành cho người mới bắt đầu

Bạn đã bao giờ rời khỏi một trang web vì mất quá nhiều thời gian tải trang? Đây là vấn đề rất lớn đối với người sở hữu trang web nhưng đừng lo vì có nhiều giải pháp cho vấn đề này và một trong số đó sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết này – đó chính là web caching. Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu về cache web là gì và làm thế nào dùng nó đúng cách.

Web Cache là gì?

Nói một cách dễ hiểu, web cache lưu trữ dữ liệu trong server để tái sử dụng trong tương lai.

Nó hoạt động làm sao?

Khi bạn mở một trang web, web cache sẽ thu thập tất cả dữ liệu của trang web, biến nó thành file HTML và mở nó trên trình duyệt của bạn.

Lần sau khi chúng ta mở cùng một trang, bộ nhớ cache website sẽ tải lên một bản sao. Điều này giúp server hoạt động nhanh hơn và không quá tải.

Tất nhiên, nếu trang web được cập nhật, quá trình sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Hai điều cần ghi nhớ – đầu tiên, không phải mọi trang web đều sử dụng bộ nhớ cache. Thứ hai, một bộ nhớ cache có thể hết hạn hoặc được gỡ bỏ thủ công.

Nếu bạn đang dùng Google Chrome muốn xóa bộ nhớ cache, hãy nhấp vào menu ba chấm ở trên cùng bên phải trang và chọn Lịch sử (hoặc nhấn Ctrl + H). Sau đó, nhấp vào Xóa dữ liệu duyệt web. Sau đó, đánh dấu vào tùy chọn bạn muốn và nhấn Xóa dữ liệu.

Tại sao Web Cache quan trọng?

Web cache đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tốc độ tải của trang web. Điều này tạo hiệu suất cho trang web tốt hơn, vì khách truy cập không cần phải đợi lâu để tải trang.

Tiến trình cho các yêu cầu HTTP ít hơn nghĩa là trang web sử dụng ít băng thông hơn. Đây là điều tốt, đặc biệt nếu bạn có nguồn lực hạn chế.

Các loại Web Caching

Có 2 loại web caching, gồm caching phía server caching phía trình duyệt.

Caching phía trình duyệt xảy ra khi bạn cố tình tải cùng một trang web hai lần. Lúc đầu, trang web tập hợp dữ liệu để tải một trang. Sau khi tải xuống, trình duyệt sẽ trở thành 1 bộ lưu trữ tạm thời để giữ trang.

Caching phía server có khái niệm như là caching phía trình duyệt, khác nhau ở chỗ server trở thành bộ lưu trữ tạm thời. Caching phía server khác vì nó có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn.

Vì caching phía server sử dụng server để lưu trữ trình duyệt web, nên có nhiều hệ thống bộ nhớ cache cho nó, gồm full-page caching (caching toàn trang), object caching fragment caching.

Đơn giản chỉ cần đặt, full-page caching sẽ lưu trữ toàn bộ trang web. Điều này hữu ích khi trang có lưu lượng truy cập cao.

Trong khi đó, object caching được sử dụng để lưu trữ một phần của những trang web nằm ở các vị trí khác nhau.

Fragment caching tương tự như object caching, ngoại trừ việc nó nhắm mục tiêu các phần cụ thể của trang web như widget và tiện ích mở rộng.

Web Caching trang WordPress

Web cache có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất của trang web WordPress. Bạn có thể tự tạo code cần thiết, nhưng không phải ai cũng có các kỹ năng làm được.

May mắn thay, có những lựa chọn thay thế.

Hostinger, là ví dụ, cung cấp hosting WordPress với các tính năng caching tích hợp. Các gói có giá từ 39k/tháng. Hơn thế nữa, Hostinger bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày, trong trường hợp bạn không hài lòng với các dịch vụ.

Ngoài ra, còn có các WordPress plugins tuyệt vời để quản lý web caching.

Plugins rất dễ cài đặt và sử dụng, do đó sẽ không có vấn đề gì trong bộ phận đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ sử dụng một caching plugin để đảm bảo trang web hoạt động tốt nhất.

Dưới đây là một số WordPress caching plugins tốt nhất:

1. W3 Total Cache

W3 Total Cache

W3 Total Cache là 1 trong những WordPress caching plugin miễn phí phổ biến nhất. Phần mở rộng này là hoàn hảo cho những ai muốn thử các loại web caching khác nhau. Nó cung cấp mọi thứ từ page đến fragment caching.

2. WP Super Cache

WP Super Cache

WP Super Cache có một cách duy nhất để cache các trang web. Có 3 loại cho hệ thống web caching – chuyên gia, đơn giảnWP-cache caching. Mô hình đơn giản sử dụng PHP để phục vụ các file tĩnh. Loại Chuyên gia sử dụng Apache mod_rewrite và WP-cache caching dùng cho các trang của người dùng trước đó.

3. Autoptimize

Web Cache Autoptomize

Autoptimize là một WordPress cache plugin tập trung vào các scripts và các kiểu tăng tốc.  Nó rất đơn giản và dễ hiểu vì bạn chỉ cần đánh dấu các tùy chọn được cung cấp để tối ưu hóa trang web của HTML, Javascript và CSS.

Lời kết

Web cache là 1chức năng quan trọng đảm bảo tốc độ tải trang web nhanh hơn, làm cho người khác dễ dàng thao tác trên Website của bạn.

Có rất nhiều loại web caching khác nhau: full-page caching, object caching và fragment caching. Tất cả những thứ này phục vụ các chức năng khác nhau.

Để đảm bảo trang web WordPress có web caching hoạt động chính xác, bạn có thể sử dụng WordPress hosting với các chức năng caching tích hợp hoặc sử dụng một plugin để sử dụng dễ dàng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về web cache hay có ý tưởng nào hay về nó – đừng ngần ngại để lại nhận xét bên dưới!

Bạn có thể tìm hiểu thêm những thủ thuật cần thiết cho Website của bạn như:

Cách liệt kê Check package installed ubuntu đơn giản

3 cách đổi tên username WordPress đơn giản

Cơ bán về HTML Cheat Sheet với HTML5 Tags mới nhất

 

Scores: 4.6 (57 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn