Hướng gió là gì? Hướng gió là hướng nào? Các hướng gió cần biết

Hướng gió là gì?

Hướng gió được gọi theo hướng mà nó bắt nguồn. Ví dụ, một cơn gió bắc thổi từ phía bắc xuống phía nam.[1] Hướng gió thường được báo cáo theo hướng chính hoặc theo góc phương vị. Hướng gió được đo theo độ theo chiều kim đồng hồ từ điểm la bàn chính. Do đó, một cơn gió thổi từ phía bắc có hướng gió là 0 °; một cơn gió thổi từ phía đông có hướng gió 90 °; một cơn gió thổi từ phía nam có hướng gió 180 °; và một cơn gió thổi từ phía tây có hướng gió 270 °. Nói chung, hướng gió được đo theo đơn vị từ 0 ° đến 360 °, nhưng có thể được biểu thị thay thế từ -180 ° đến 180 °.

Gió được đặt tên theo hướng mà từ đó chúng thổi đến, tiếp theo là hậu tố -erly. Ví dụ, gió từ phía bắc được gọi là “gió bắc” (phía bắc + trước đây).

Các hướng gió chính ở Việt Nam

1. Gió Tây ôn đới

Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới. thối gần như quanh năm về phía áp thấp ôn đới. Sở dĩ gọi là gió Tây vì hướng chủ yếu của loại gió này là hướng tây (ở bán cầu Bắc là tây nam, còn ở bán cầu Nam là tây bắc).

Gió Tây thối quanh năm, thường mang, theo mưa, suốt bốn mùa độ ấm rất cao. Ở Va-len xi-a mưa tới 246 ngày/năm với 1416 mm nước, mưa nhỏ, chu yếu là mưa hụi, mưa phùn.

2. Gió Mậu dịch

Gió Mậu dịch là loại gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới về Xích đạo : gió này có hướng đông bắc ở bán cầu Bắc và đông nam ơ bán cầu Nam. Gió thổi quanh lăm và khá đều đặn theo hướng gần như cố định, tính chất của gió nói chung là khô.

Có thể bạn quan tâm  Viêm tiểu phế quản là gì? Chi tiết về Viêm tiểu phế quản mới nhất 2021

3. Gió mùa

Gió mùa là gió thổi theo mùa, hướng gió ớ hai mùa có chiều ngược lại nhau.

Gió mùa thường có ở đới nóng như : Nam Á, Đông Nam Á, Đông Phi, Đông Bắc Ô-xtrây-li-a… và một số nơi thuộc vĩ độ trung bình như : phía đông Trung Quốc. Đông Nam L.B Nga, Đông Nam Hoa Kì…

Nguỵên nhân hình thành gió mùa khá phức tạp, chủ yếu là do sự nóng lên hoặc inh đi không đêu giữa lục địa và đại dương theo mùa. lừ đó có sự thay đổi cua các vùng khí áp cao và khí áp thấp ờ lục địa và đại dương.

Ví dụ : ở khu vực Nam Á và Dông Nam Á vào mùa hạ ở bán cầu Bắc. khu vực chí tuyến nóng nhất do đó hình thành trung tâm áp thấp l-ran (Nam Á). Vì vậy, gió Mậu dịch từ bán cầu Nam vượt qua Xích đạo bị lệch hướng trở thành gió Tây nam mang theo nhiều hơi ẩm và mưa.

*

 

Về mùa đông? lục địa lạnh, các áp cao thường xuyên ở Bắc Cực phát triển mạnh và chuyển dịch xuống phía nam, đến tận Trung Quốc và Hoa Ki… Gió thổi từ phía bắc xuống theo hướng bắc – nam, nhưng bị lệch hướng trở thành gió đông bắc, gió này lạnh và khô.

*

 

4. Gió địa phương

a) Gió biển, gió đất.

Gió biển và gió đất hình thành ở vùng ven biển, thay đổi hướng theongày và đêm.

*

Khi gió mát và ẩm thổi tới một dãy núi, bị núi chặn lại, không khí ẩm bị đẩy lên cao và giảm nhiệt độ theo tiêu chuẩn của khí ẩm, trung bình cứ lên cao 100m giảm 0,6 độ C. VÌ nhiệt độ hạ, hơi nwóc ngưng tụ , mây hình thành và mưa rơi bên sườn đón gió; khi không khí vượt sang sườn bên kia, hơi nước đã giảm nhiều, nhiệt độ tăng lên theo tiêu chuẩn không khí khô khi xuống núi.

*

 

Có thể bạn quan tâm  Vĩnh Thuận, Vĩnh Hưng là gì? Chi tiết về Vĩnh Thuận, Vĩnh Hưng mới nhất 2021

Kỹ thuật đo lường hướng gió

Một loạt các công cụ có thể được sử dụng để đo hướng gió, chẳng hạn như ống gió và chong chóng gió. Cả hai dụng cụ này hoạt động bằng cách di chuyển để giảm thiểu sức cản không khí. Cách một chong chóng gió thời tiết được chỉ ra bởi những cơn gió thịnh hành cho biết hướng gió thổi qua. Điểm tiếp xúc lớn hơn của một chiếc ống gió đối mặt với hướng gió thổi đến; Đuôi của nó, với lỗ mở nhỏ hơn, chỉ cùng hướng với gió đang thổi.

Các dụng cụ hiện đại được sử dụng để đo tốc độ và hướng gió được gọi là máy đo gió và van gió tương ứng. Những loại thiết bị này được sử dụng bởi ngành công nghiệp năng lượng gió, cả để đánh giá tài nguyên gió và điều khiển tuabin.

Trong trường hợp không có dụng cụ hiện đại, một ngón trỏ có thể được sử dụng để kiểm tra hướng gió. Điều này được thực hiện bằng cách làm ướt ngón tay và hướng nó lên trên. Mặt của ngón tay có cảm giác “mát mẻ” là (xấp xỉ) hướng mà gió thổi qua. Cảm giác “mát” được gây ra bởi sự tăng tốc độ bay hơi của độ ẩm trên ngón tay do luồng không khí đi qua ngón tay, và do đó “kỹ thuật ngón tay” đo hướng gió không hoạt động tốt trong điều kiện rất ẩm hoặc rất nóng điều kiện. Nguyên tắc tương tự được sử dụng để đo điểm sương bằng máy đo độ ẩm sling (một dụng cụ chính xác hơn ngón tay người).

Có thể bạn quan tâm  Cái chặn cửa là gì? Chi tiết về Cái chặn cửa mới nhất 2021

Một kỹ thuật nguyên thủy khác để đo hướng gió là lấy một nhúm cỏ và thả nó xuống; hướng mà cỏ rơi là hướng gió thổi. Kỹ thuật cuối cùng này thường được sử dụng bởi những người chơi golf vì nó cho phép họ đánh giá sức mạnh của gió.

Một kỹ thuật thường được các thủy thủ sử dụng là lắng nghe gió. Bằng cách quay mặt về phía gần về phía nguồn gốc của gió, người ta có thể lắng nghe điểm khi gió phát ra mạnh như nhau trên cả hai tai. Kỹ thuật này có thể ước lượng được hướng chuyển động hiện tại của tàu, và do đó cho phép các thủy thủ tìm điểm gần nhất của tàu buồm trước khi tàu của họ rơi vào bãi đá ngầm.

Từ khóa: Hướng gió, Hướng gió, Hướng gió

hướng gió
hướng gió là gì
hướng gió thổi
huong gio
gió là gì
hướng gió là hướng nào
hướng gió chính
hướng gió tphcm
các hướng gió
hướng gió hôm nay

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.7 (139 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn