Hướng gió là gì? Cách xác định hướng gió trên bản đồ

Hướng gió là gì?

Hướng gió được gọi theo hướng mà nó bắt nguồn. Ví dụ, một cơn gió bắc thổi từ phía bắc xuống phía nam.[1] Hướng gió thường được báo cáo theo hướng chính hoặc theo góc phương vị. Hướng gió được đo theo độ theo chiều kim đồng hồ từ điểm la bàn chính. Do đó, một cơn gió thổi từ phía bắc có hướng gió là 0 °; một cơn gió thổi từ phía đông có hướng gió 90 °; một cơn gió thổi từ phía nam có hướng gió 180 °; và một cơn gió thổi từ phía tây có hướng gió 270 °. Nói chung, hướng gió được đo theo đơn vị từ 0 ° đến 360 °, nhưng có thể được biểu thị thay thế từ -180 ° đến 180 °.

Gió được đặt tên theo hướng mà từ đó chúng thổi đến, tiếp theo là hậu tố -erly. Ví dụ, gió từ phía bắc được gọi là “gió bắc” (phía bắc + trước đây).

Hướng gió được xác định theo 8 hướng (bắc, đông bắc, đông, đông nam, nam, tây nam, tây, tây bắc). Tốc độ gió thường được xác định theo đơn vị m/s.

Các hướng gió chính ở Việt Nam

1. Gió Tây ôn đới

Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới. thối gần như quanh năm về phía áp thấp ôn đới. Sở dĩ gọi là gió Tây vì hướng chủ yếu của loại gió này là hướng tây (ở bán cầu Bắc là tây nam, còn ở bán cầu Nam là tây bắc).

Gió Tây thối quanh năm, thường mang, theo mưa, suốt bốn mùa độ ấm rất cao. Ở Va-len xi-a mưa tới 246 ngày/năm với 1416 mm nước, mưa nhỏ, chu yếu là mưa hụi, mưa phùn.

2. Gió Mậu dịch

Gió Mậu dịch là loại gió thổi từ các khu áp cao cận nhiệt đới về Xích đạo : gió này có hướng đông bắc ở bán cầu Bắc và đông nam ơ bán cầu Nam. Gió thổi quanh lăm và khá đều đặn theo hướng gần như cố định, tính chất của gió nói chung là khô.

3. Gió mùa

Gió mùa là gió thổi theo mùa, hướng gió ớ hai mùa có chiều ngược lại nhau.

Gió mùa thường có ở đới nóng như : Nam Á, Đông Nam Á, Đông Phi, Đông Bắc Ô-xtrây-li-a… và một số nơi thuộc vĩ độ trung bình như : phía đông Trung Quốc. Đông Nam L.B Nga, Đông Nam Hoa Kì…

Nguỵên nhân hình thành gió mùa khá phức tạp, chủ yếu là do sự nóng lên hoặc inh đi không đêu giữa lục địa và đại dương theo mùa. lừ đó có sự thay đổi cua các vùng khí áp cao và khí áp thấp ờ lục địa và đại dương.

Ví dụ : ở khu vực Nam Á và Dông Nam Á vào mùa hạ ở bán cầu Bắc. khu vực chí tuyến nóng nhất do đó hình thành trung tâm áp thấp l-ran (Nam Á). Vì vậy, gió Mậu dịch từ bán cầu Nam vượt qua Xích đạo bị lệch hướng trở thành gió Tây nam mang theo nhiều hơi ẩm và mưa.

*

 

Về mùa đông? lục địa lạnh, các áp cao thường xuyên ở Bắc Cực phát triển mạnh và chuyển dịch xuống phía nam, đến tận Trung Quốc và Hoa Ki… Gió thổi từ phía bắc xuống theo hướng bắc – nam, nhưng bị lệch hướng trở thành gió đông bắc, gió này lạnh và khô.

*

4. Gió địa phương

a) Gió biển, gió đất.

Gió biển và gió đất hình thành ở vùng ven biển, thay đổi hướng theongày và đêm.

*

Khi gió mát và ẩm thổi tới một dãy núi, bị núi chặn lại, không khí ẩm bị đẩy lên cao và giảm nhiệt độ theo tiêu chuẩn của khí ẩm, trung bình cứ lên cao 100m giảm 0,6 độ C. VÌ nhiệt độ hạ, hơi nwóc ngưng tụ , mây hình thành và mưa rơi bên sườn đón gió; khi không khí vượt sang sườn bên kia, hơi nước đã giảm nhiều, nhiệt độ tăng lên theo tiêu chuẩn không khí khô khi xuống núi.

*

Cách xác định hướng gió

Có nhiều cách để xác định phương hướng nhưng xác định hướng bằng mặt trời là phương pháp đơn giản nhất. Bạn có thể tìm thấy hướng Đông, Tây, Nam, Bắc một cách dễ dàng.

*

Ngay từ nhỏ, chắc chắn chúng ta đều biết một bài bài học vỡ lòng về cách xác định phương hướng là:

Sáng: Mặt trời mọc ở hướng Đông.Bạn đang xem: Cách xác định hướng gió

Chiều: Mặt trời lặn ở hướng Tây.

Thực chất điều này không hoàn toàn chính xác. Vị trí mọc và lặn của mặt trời trong năm không cố định mà thay đổi theo chu kỳ: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí và mặt trời chỉ mọc và lặn đúng Đông, Tây vào Xuân Phân và Thu Phân mà thôi.

Những ngày Đông Chí (21 hoặc 22/12) thì Mặt trời mọc ở Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

*
Có thể xác định phương hướng theo mặt trời. (ảnh minh họa)

Cách 2: Xác định phương hướng bằng “Gậy và Mặt trời” (Phương pháp Owen Doff)

Owen Doff là một phi công người Anh, trong suốt cuộc đời, ông đã phiêu lưu đi khắp nơi trên thế giới và đã tìm ra một cách để xác định phương hướng.

Ông đã thử hơn 1000 lần từ khắp nơi, và cho kết quả gần đúng chỉ với một cây gậy dưới ánh mặt trời. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người ta đã gọi phương pháp này theo tên của ông là Oweb Doff.Cách làm như sau:

– Cắm một cây gậy xuống đất khi trời nắng, vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T.

– Đợi khoảng 15 phút sau, bóng gậy sẽ khác đi. Đỉnh bóng của gậy lúc này ta sẽ đặt là Đ.

*

Cách 3: Xác định phương hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ

Đặt đồng hồ trên mặt đất phẳng, nằm ngang và xoay mặt đồng hồ sao cho kim ngắn A (kim giờ) trùng với bóng cây cắm phía ngoài. Kẻ đường phân giác OI của góc AOB (B là số 12 và O là trục kim đồng hồ).

Nếu là buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Nam (tính theo chiều kim đồng hồ).

Nếu là buổi chiều, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Bắc (tính theo ngược chiều kim đồng hồ.

Chú ý: Nếu là Nam bán cầu thì bạn sẽ tính ngược lại.

*

Nguyên lý của phương pháp này dựa trên hiện tượng Mặt trời mọc và lặn đối với Trái Đất, tạo thành một đường tròn xung quanh Trái Đất, trong 24 tiếng đồng hồ. Kim giờ của đồng hồ thì quay một vòng tròn trong 12 giờ, nghĩa là trong cùng một thời gian, kim đồng hồ vạch cung lớn hơn 2 lần.Với cách ngược lại, nếu ta lấy hướng Bắc – Nam chia đôi cung do kim giờ vạch ra (với vị trí của mặt đồng hồ như đã làm ở trên), ta sẽ tìm thấy hướng của Mặt Trời đang xuất hiện.Với phương pháp này không chính xác cho lắm, sai số có thể lên đến hàng chục độ. Nguyên nhân chính là vì mặt đồng hồ được đặt song song với mặt phẳng chân trời, còn đường di chuyển hàng ngày của Mặt trời chỉ ở cực mới nằm trên mặt phẳng nằm ngang. Còn ở các vĩ độ khác, đường đó tạo nên với đường chân trời những góc khác nhau, góc đó có thể lớn hơn 90 độ (ở Xích Đạo). Vì lẽ đó, chỉ có ở vùng gần cực thì mới có thể dùng phương pháp này để xác định phương hướng cho kết quả chính xác mà thôi!

Ngoài xác định phương hướng theo Mặt trời, người ta cũng xác định phương hướng theo gió và kinh nghiệm khác.

* Xác định phương hướng theo gió:

Việt Nam chúng ta nằm trong vùng “Châu Á gió mùa” với hai loại gió chính. Gió mùa Đông Bắc và Gió mùa Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc hoạt động kéo dài từ tháng 10 năm nầy cho đến tháng 4 năm sau, thổi từ Đông Bắc đến Tây Nam. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, thổi từ Tây Nam đến Đông Bắc.

– Muốn biết gió thổi hướng nào, các bạn nhìn các ngọn cây, ngọn cỏ, lá cờ…

– Cầm ít cát bụi, giấy vụn… thả xuống xem gió cuốn đi hướng nào.

– Lau sạch một ngón tay, ngậm vào miệng chừng 10 giây, lấy ra đưa lên cao, nếu ngón tay lạnh phía nào là gió thổi từ phía đó.

* Xác định hướng theo kinh nghiệm:

– Gặp thời tiết xấu, không nhìn rõ mặt trời, trăng, sao… và không có la bàn, các bạn có thể phỏng định phương hướng bằng cách nhìn vào thân cây. Phía nào ẩm ướt nhiều là hướng Bắc vì mặt trời không đi qua hướng này. Từ đó các bạn suy ra các hướng khác.

– Chọn cây và công trình kiến trúc lâu năm để xem, phía thân cây có vở dày, xù xì mầu sẫm thì đó là hướng bắc. Công trình kiến trúc thì hướng nào mọc nhiều rêu, thẫm, ẩm ướt thì đó là hướng bắc.

– Khi gặp một gốc cây bị cưa ngang, nhìn vòng tuổi ở vết cưa đó, hướng nào có các vồng tuổi ken dày hơn thì là hướng bắc.

– Nếu gặp nhà thờ nằm độc lập thì cửa chính nhà thờ bao giờ cũng quay về hướng tây.

Từ khóa: Hướng gió, Hướng gió, Hướng gió

các hướng gió
hướng gió
hướng gió chủ đạo
hướng gió thổi
gió thổi từ hướng nào
hướng gió chính
hướng gió là gì
gió thổi hướng nào
gió đông nam là gió gì
hướng gió đông nam là gì
cách xác định hướng gió thổi
huong gio
hướng gió tây bắc
gió hướng tây
xác định hướng gió
gió thổi theo hướng đông bắc
gió tây bắc là gì
các hướng gió chính ở tphcm
gió hướng nào mạnh nhất
các hướng gió ở việt nam
hướng gió tphcm
hướng gió đông nam
hướng gió chính ở tphcm
hướng gió việt nam
hướng gió ở việt nam

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.7 (139 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn