Danh sách đầy đủ các phím tắt iPad để tạo Siri Shortcuts

Với Siri Shortcuts trên iPad, bạn có thể tạo danh sách phím tắt để tăng hiệu suất và tiện ích cho việc sử dụng thiết bị. Dưới đây là danh sách đầy đủ các phím tắt iPad để tạo Siri Shortcuts:

1. Activator: Kích hoạt Siri bằng cách vuốt từ góc trên bên phải.

2. App Switcher: Kích hoạt chế độ chuyển đổi ứng dụng bằng cách vuốt từ góc dưới bên phải.

3. AssistiveTouch: Kích hoạt bùa chú bằng cách nhấn nhanh hai lần vào nút Trang chủ.

4. Control Center: Kích hoạt Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt từ góc trên bên phải.

5. Đàm thoại FaceTime: Gọi FaceTime đến người tiếp theo trong danh bạ.

6. Đưa ra: Kiểm tra thời tiết hiện tại.

7. Không làm phiền: Tắt thông báo trong 1 giờ.

8. Mở ứng dụng: Mở ứng dụng bạn muốn.

9. Ngắn hơn: Rút ngắn URL của trang web hiện tại.

10. Trạng thái Wi-Fi: Hiển thị trạng thái Wi-Fi hiện tại.

Với Siri Shortcuts và danh sách phím tắt iPad này, bạn có thể tận dụng tốt hiệu suất và tiện ích của thiết bị của mình.

Phím tắt iPhone hay, chưa ai biết – Phím tắt tuyệt vời trên iPhone mà bạn chưa biết!

Các phím tắt iPad tạo Siri Shortcuts.

Dù Shortcuts chủ yếu dựa trên cảm ứng, nhưng vẫn có phím tắt giúp người dùng iPad tạo và quản lý Siri Shortcuts nhanh hơn.

Dù bạn mở Gallery để xem danh sách các phím tắt được đề xuất, tìm kiếm shortcut trong danh sách hoặc kiểm soát nhanh các phần của trình chỉnh sửa shortcut, những phím tắt đơn giản này đáng để học.

Một số phím tắt này chỉ có sẵn trên iOS 13 hoặc iPadOS 13 (sẽ được ghi chú rõ ràng trong từng phần). Ảnh chụp màn hình trong hướng dẫn này được thực hiện trên iOS 13/iPadOS 13, tuy nhiên các bước thực hiện sẽ tương tự trên iOS 12.

Apple thỉnh thoảng cung cấp các phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển hoặc beta công khai cho iOS, watchOS, tvOS và macOS. Điều này áp dụng cho iPhone, iPad, Apple TV và Mac (tuy nhiên không có phiên bản beta công khai cho Apple Watch, đáng tiếc).

Mặc dù các phiên bản beta này mang tính năng mới, tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều lỗi có thể gây trở ngại khi sử dụng iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV hoặc Mac một cách bình thường. Chúng không phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày trên các thiết bị chính.

Đó chính là lý do tại sao bạn nên tránh xa các phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển, trừ khi bạn cần chúng để phát triển phần mềm và hãy sử dụng những phiên bản beta công khai này một cách cẩn thận. Nếu bạn dựa vào thiết bị của mình, hãy đợi cho đến khi bản phát hành chính thức.

Chế độ xem “My Shortcuts”

Khi duyệt qua danh sách các shortcut trong tab chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy hai phím tắt: Tìm kiếm (+F) và Tạo phím tắt (+N).

Chế độ xem "My Shortcuts"

  • Search (Tìm kiếm) bằng cách sử dụng Command+F để nhập ngay vào trường tìm kiếm, giúp bạn có thể bắt đầu nhập truy vấn để lọc kết quả từ My Shortcuts. Đối với người dùng iPad, điều này cho phép bạn tránh phải dùng bàn phím chỉ để nhấn vào trường Search, đây luôn là điểm cộng khi sử dụng màn hình dọc. (Lưu ý: Command+F để tìm kiếm cũng có sẵn trong chế độ xem Gallery).
  • Create Shortcut (Tạo shortcut) sử dụng Command+N (có sẵn trong iOS 13/iPadOS 13) để thêm shortcut vào cuối danh sách phím tắt của bạn, đưa bạn ngay lập tức vào trình chỉnh sửa shortcut và đặt cho nó một tên mới như “New Shortcut” hay “New Shortcut 2” nếu bạn có một phím tắt chưa được đặt tên khác.

Mặc dù chúng khá đơn giản, người dùng iPad có thể sử dụng cả hai tính năng này cùng nhau một cách hiệu quả thông qua tìm kiếm Spotlight. Từ bất kỳ ứng dụng nào, nhấn phím Command + Space để mở trường tìm kiếm trong Spotlight, từ đó bạn có thể nhập “Shortcuts”, sau đó sử dụng các phím mũi tên để điều hướng đến và mở ứng dụng, sau đó nhanh chóng tìm thấy shortcut mong muốn.

Tìm kiếm bằng Spotlight và sử dụng phím tắt chỉ đòi hỏi một lần tiếp cận bàn phím ngay ở cuối để chạy shortcut và tạo một shortcut mới sẽ đưa bạn vào chế độ chỉnh sửa, cũng có sẵn phím tắt riêng.

Trình chỉnh sửa shortcut

Sau khi bạn đã tìm thấy phím tắt của mình và bấm vào nút “…” để mở nó, bạn sẽ được chuyển đến trình chỉnh sửa phím tắt, nơi bạn có thể xem tất cả các hành động đã bao gồm, thêm mới hành động và mở chế độ xem “Chi tiết” để thay đổi cài đặt của phím tắt.

Trong trình chỉnh sửa, bạn có sẵn 7 phím tắt

Trên trình chỉnh sửa, bạn có 7 phím tắt đã được sắp sẵn:

  • Details (Chi tiết): +,
  • Run shortcut (Chạy shortcut): +R
  • Stop shortcut (Dừng shortcut): +.
  • Search actions (Hành động tìm kiếm): +F
  • Undo (Hoàn tác): +Z
  • Redo: ++Z
  • Close shortcut (Đóng shortcut): +W

Thay đổi các cài đặt trong Chi tiết: Bằng cách nhấnCommand và phím dấu phẩy ,, bạn có thể mở chế độ xem “Chi tiết” của các phím tắt, trong đó bạn có thể điều chỉnh các cài đặt như tên phím tắt, biểu tượng và màu sắc, sử dụng Thêm vào Màn hình Chính, bật Hiển thị trong Tiện ích hoặc Hiển thị trong Bảng Chia sẻ, thêm Nhập Câu hỏi hoặc mở nhanh Trợ giúp Phím tắt.

Ghi chú: Chi tiết vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ được phát hành trong iOS 13/iPadOS 13.

Thay đổi cài đặt trong Details

Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ hành động nào đã hoặc đang được sử dụng, cần được xin phép, chúng sẽ được ghi danh ở đây.

Mặc dù chế độ xem Chi tiết không có bất kỳ phím nóng nào, nhưng thật tuyệt khi Apple chấp nhận một phím nóng chung được chia sẻ với macOS – ⌘+,. Thường được sử dụng để mở menu Thông tin hoặc Cài đặt của ứng dụng trên Mac.

Chạy và dừng phím tắt: Nếu muốn tự điều khiển quy trình của phím tắt, bạn có thể sử dụng hai phím tắt mà bạn lựa chọn là “Chạy”“Dừng”. Điều này cho phép bạn sử dụng Command+R để nhanh chóng khởi chạy phím tắt của mình bất cứ lúc nào, tương tự như “Xây dựng và chạy” cho các nhà phát triển Xcode, và trong khi phím tắt đang chạy, bạn có thể sử dụng phím Command+. để dừng phím tắt.

Chạy và dừng shortcut

ChạyDừng rất hữu ích khi bạn tạo các lối tắt mới và cố gắng hiểu rõ điều gì đang diễn ra, vì bạn có thể kiểm tra kết quả một cách nhanh chóng, và dừng lại nếu nó không như bạn mong đợi.

Tuy nhiên, bạn không thể “dừng” ở những thời điểm như khi chọn từ trong menu hay danh sách.

Tìm kiếm hành động: Khi bạn đã sẵn sàng để thêm hành động mới vào shortcut, bạn có thể sử dụng cùng một phím tắt Tìm kiếm từ chế độ xem My Shortcuts chính – nhấn Command+F sẽ cho phép bạn tìm bất kỳ hành động nào theo tên và lọc danh sách.

Tìm kiếm hành động

Với người dùng muốn tạo các phím tắt riêng của mình, tính năng này rất hữu ích để tận dụng – tìm kiếm và nhập một số chữ cái phù hợp với hành động bạn muốn thực hiện để giúp gia tăng tốc độ xử lý.

Trong quá trình tìm kiếm, bạn thậm chí có thể tìm ra các chữ cái cần nhập cho một hành động cụ thể nào đó khi có các động từ được sử dụng trong tên của hành động đó. Ví dụ, với “Đặt biến”, khi tìm kiếm từ “Đặt”, sẽ có rất nhiều kết quả trả về, do đó bạn có thể thử từ “biến” hoặc bất kỳ danh từ nào khác có trong tên của hành động.

Huỷ bỏ và Làm lại: Khi bạn thêm và di chuyển các hành động, có thể xảy ra tình huống muốn hoàn tác các bước vừa thực hiện (hoặc làm lại chúng) – may mắn là Apple đã sử dụng các phím tắt Huỷ bỏLàm lại cho mục đích điều khiển trong trình chỉnh sửa nhanh chóng.

Ở đây cũng tương tự, Shortcuts sử dụng Command+Z để “hoàn tác” và Command+Shift+Z để “làm lại”.

Các phím tắt sẽ di chuyển lùi hoặc tiến qua các bước trước đó của bạn, xóa hoặc thêm các hành động theo thứ tự bạn đã thực hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không áp dụng cho việc chỉnh sửa nội dung trong các trường – bạn không thể nhập văn bản, thoát ra khỏi trường và sau đó hoàn tác hoặc tiếp tục những gì bạn đã nhập. Hoàn tác/Tiếp tục chỉ áp dụng cho các chuyển động theo thứ tự và vị trí của các hành động.

Đóng phím tắt trình chỉnh sửa: Phím tắt cuối cùng dành cho trình chỉnh sửa sẽ tắt phím tắt một cách thích hợp, cho phép bạn bấm Command+W để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa và quay trở lại Tùy chọn của tôi.

Điều này là một tính năng nhỏ nhưng đáng chào đón khác, giúp bạn không cần phải di chuyển lên phía trên cùng bên phải để bấm “Hoàn tất” trước khi nhanh chóng thoát khỏi phím tắt. Khi kết hợp với Tìm kiếm trong “Phím tắt của tôi”, bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi một phím tắt và tìm phím tắt khác. Thêm vào đó, điều này tuân theo quy tắc của macOS về sử dụng phím tắt “⌘+W” để đóng cửa sổ hoạt động của ứng dụng Mac hiện đang sử dụng.

Phím tắt ẩn

Hơn nữa, còn một phím tắt tinh tế và hữu ích khác: Sử dụng phím Enter trên cảnh báo đầu vào.

Phím tắt ẩn

Trong trường hợp bạn thực hiện hành động “Ask For Input” để yêu cầu nhập vào một trường và có nút “OK”, bạn có thể nhấn phím “Return” để nhập thông tin và nó sẽ tiếp tục đến bước tiếp theo (nhấn “Return” trên iOS 12 sẽ xuống dòng, nhưng trên iOS 13 chỉ có tác dụng xác nhận cảnh báo).

Tuy nhiên, để xuống dòng bên trong trường văn bản, bạn cần nhấn và giữ phím “Option” cùng với phím “Return” để xác nhận thông tin.

Tuy nhiên, đây chỉ là một cách khác mà người dùng bàn phím có thể tăng cường trải nghiệm xây dựng các phím tắt của mình và tránh phải chạm vào màn hình.

Shortcuts được đề nghị cho các phím tắt

Dù Shortcuts đã có một danh sách các phím tắt tiện lợi giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, nhưng vẫn còn nhiều cải tiến khác có thể được thực hiện để đưa trải nghiệm trên iPad Pro lên một tầm cao mới.

Hiện tại, chỉ có hai phím tắt có sẵn trong chế độ My Shortcuts. Nhiều người muốn có tính năng điều hướng bằng bàn phím nhiều hơn. Ví dụ, việc sử dụng một phím tắt như +1+2 để chuyển đổi giữa My Shortcuts và Gallery sẽ rất tiện lợi.

Chỉ có hai phím tắt có sẵn từ chế độ My Shortcuts

Tuy nhiên, một thay đổi lớn sẽ là thêm sự hỗ trợ phím tắt vào phần “Lối tắt cá nhân” và kết quả Tìm kiếm. Điều này sẽ giúp người dùng có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển cái chỉ bị chọn như trong Spotlight và nhấn Enter để chạy lệnh tắt hoặc nhấn Shift + Enter để mở trình chỉnh sửa.

Việc này không chỉ cải thiện hiệu suất tìm kiếm mà còn cho phép người dùng iPad thực hiện hoặc mở bất kỳ phím tắt nào mà không cần chạm vào màn hình.

Việc thực hiện các thao tác bằng shortcut mà không cần rời tay khỏi bàn phím sẽ làm tăng hiệu suất làm việc trên iPad. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên hữu ích hơn nếu chọn và mở một shortcut để có thể chỉnh sửa và tạo ra các thay đổi chi tiết bên trong. Ngoài ra, khi đang trong quá trình chỉnh sửa shortcut, việc cải thiện khả năng điều hướng trong ngăn hành động và danh sách các hành động đang sử dụng cũng là điều bạn mong muốn.

Trình chỉnh sửa shortcut

trong trình chỉnh sửa phím tắt, người dùng có thể tìm kiếm, lựa chọn và thêm một hành động từ ngăn hành động bằng cách sử dụng bàn phím. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể lựa chọn một hành động, di chuyển lên hoặc xuống để thay đổi thứ tự và thậm chí chỉnh sửa các tham số hoặc nhập/thoát các trường văn bản mà không phải dùng tay.

Những phím tắt như + để bắt đầu di chuyển qua các hành động từ đầu danh sách, + từ dưới cùng và thêm Shift để sử dụng hành động đã chọn và ++/ để di chuyển sẽ là một tùy chọn, cộng với việc sử dụng phím Tab để di chuyển vào các tham số của hành động, chẳng hạn như +Enter để hoán đổi bất kỳ công tắc chuyển đổi nào và những lựa chọn khác sử dụng phím mũi tên.

Sử dụng được toàn bộ bàn phím của Shortcuts sẽ là một ưu điểm lớn cho những người tạo shortcut. Nhiều người trong số này đã bắt đầu xây dựng thư viện gồm hàng trăm shortcut, mỗi shortcut bao gồm hàng trăm hành động – tất cả được tạo ra bằng cách thủ công. Mặc dù không thể phủ nhận rằng mô hình dựa trên cảm ứng của Shortcuts là sự đơn giản hóa so với lập trình truyền thống và cực kỳ dễ tiếp cận, nhưng người dùng iPad Pro sẽ không thể đạt được hiệu quả cao nhất nếu phải nhấc tay ra khỏi bàn phím hàng ngàn lần để sử dụng mọi thứ trên màn hình.

Phím vật lý trên thiết bị cảm ứng có thể được áp dụng trong số lượng tối đa là 20 nút bấm.

Dù là một thiết bị máy tính bảng màn hình cảm ứng, iPad vẫn chói sáng nhờ khả năng hoạt động hiệu quả trong mọi tình huống – việc sử dụng bàn phím Smart Folio Keyboard chắc chắn là một phần quan trọng của trải nghiệm “Pro”.

Các ứng dụng chuyên nghiệp của Apple trên iPadOS được phát triển dựa trên phần mềm có sẵn, mở rộng các tùy chọn có sẵn trong Shortcuts hiện tại và vượt xa đó để mang đến trải nghiệm người dùng thật sự tuyệt vời. Việc chấp nhận và thiết lập các tiêu chuẩn ngành là một bước khởi đầu tuyệt vời và nhờ đó, người dùng Shortcuts trên iPad có thể mong đợi trải nghiệm tương tự như khi sử dụng máy Mac.

Các tổ hợp phím ngắn cho phím tắt của bạn trong ứng dụng Shortcuts thật đáng để tìm hiểu, giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm sáng tạo mới này trên máy tính bảng iPad.

Nguồn: Tất cả các tổ hợp phím iPad để tạo Siri Shortcuts