Jon Moxley là gì? Chi tiết về Jon Moxley mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Jon Moxley
Jon Moxley Oct 2019.jpg

Jon Moxley vào tháng 10 năm 2019
Tên khai sinh Jonathan Good[1]
Sinh 7 tháng 12, 1985 (35 tuổi)[2][3]
Cincinnati, Ohio, Mỹ[1]
Nơi cư trú Las Vegas, Nevada, Mỹ[1]
Vợ hoặc chồng Renee Young (kết hôn 2017)
Sự nghiệp đấu vật chuyên nghiệp
Tên trên võ đài Dean Ambrose[1]
Jon Moxley[2][3]
Moxley Moxx[3]
Jonathan Moxley
Chiều cao quảng cáo 1,93 m (6 ft 4 in)[4]
Cân nặng quảng cáo 102 kg (225 lb)[4]
Quảng cáo tại Cincinnati, Ohio[4]
Huấn luyện bởi Cody Hawk[5]
Les Thatcher[5]
Ra mắt lần đầu Tháng 6 năm 2004[3]

Jonathan “Jon” David Good (sinh ngày 7 tháng 12 năm 1985) là đô vật chuyên nghiệp và diễn viên người Mỹ, được biết đến nhiều hơn với cái tên trên võ đài là Jon Moxley. [a] Anh hiện đang ký hợp đồng với All Elite Wrestling (AEW). Ngoài ra, anh còn thi đấu cho New Japan Pro Wrestling (NJPW), nơi anh đang giữ IWGP United States Championship trong lần giữ đai lâu nhất và thứ hai của mình. Anh cũng thường làm việc xuất hiện trên independent circuit. Anh cũng được biết đến trong thời gian anh ở WWE, nơi anh biểu diễn dưới cái tên trên võ đài Dean Ambrose từ 2011-2019.

Good bắt đầu sự nghiệp đấu vật chuyên nghiệp của mình dưới cái tên Jon Moxley tại American independent circuit vào năm 2004, quảng cáo cho nhiều chương trình khác nhau, bao gồm Full Impact Pro (FIP), Combat Zone Wrestling (CZW), và Dragon Gate USA (DGUSA). Anh thắng hầu hết các chức vô địch hàng đầu, bao gồm FIP World Heavyweight Championship một lần, HWA Heavyweight Championship ba lần, và CZW World Heavyweight Championship hai lần.

Sau khi kí hợp đồng với WWE năm 2011, anh nhận cái tên Dean Ambrose và cạnh tranh trong các thương hiệu đang phát triển của họ Florida Wrestling Championship (FCW) và NXT. Anh tham gia roster chính vào tháng 12 năm 2012, như là một thành viên của The Shield, cùng với Roman Reigns và Seth Rollins. Anh cũng thắng Money in the Bank một lần. Vào tháng 5 năm 2013, anh thắng chức vô địch đầu tiên của mình, United States Champion, cùng với 351 ngày giữ đai United States Championship của anh trở thành lần thứ ba dài nhất trong lịch sử và kỷ lục công ty bên trong WWE (người giành được danh hiệu này năm 2001). Trong suốt The Sheild chấm dứt, Ambrose đã từng một lần WWE Championship, ba lần WWE Intercontinental Championship và hai lần WWE Raw Tag Team Championship (với Seth Rollins). Khi chiến thắng Raw Tag Team Champion vào tháng 8 năm 2017, Ambrose trở thành Triple Crown Champion thứ 27 và Grand Slam Champion thứ 16. Ambrose đã quảng cáo rầm rộ cho nhiều sự kiện pay-per-view cho WWE. Anh rời WWE vào tháng 4 năm 2019, sau đó trở thành nhân vật cũ Jon Moxley và ra mắt cho AEW tại sự kiện AEW Double or Nothing. Không lâu sau, anh cũng thi đấu tại NJPW và giành đai IWGP US trong trận đầu tiên, trở thành đô vật đầu tiên và duy nhất từng vô địch WWE Champion và IWGP US. Anh giành được AEW Champion vào tháng 2 năm 2020, và cũng trở thành nhà vô địch lâu nhất trong lịch sử đai này. Nhìn chung, Moxley là nhà vô địch thế giới năm lần.

Đặc trưng bởi tính cách đấu vật điên rồ, không ổn định, Good cũng được công nhận về sự nổi tiếng của mình với khán giả, giành giải Pro Wrestling Illustruted cho Đô Vật Giỏi Nhất Năm 2014 và 2015, cũng được Sport Illustrated vinh danh là đô vật của năm vào năm 2019. Ngoài đấu vật ra, Good cũng tham gia trong lần diễn xuất đầu tiên của anh ấy như là một ngôi sao trong bộ phim hành động 2015 12 Rounds 3: Lockdown và xuất hiện với tư cách là nhân vật phản diện trong bộ phim hành động thể thao Cagefighter: Worlds Collide (2020).

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Jonathan David Good được sinh ra tại Cincinnati, Ohio, vào ngày 7 tháng 12 năm 1985. Là một người hâm mộ cuồng nhiệt môn đấu vật và rất thần tượng Bret Hart khi còn bé, anh sử dụng đấu vật như để giải thoát từ sự giáo dục thô bạo bằng cách xem các video đấu vật và đọc những câu chuyện về những ngày đầu tiên của đô vật. Một năm sau khi được huấn luyện để thành một đô vật, anh bỏ học. Good kiếm thu nhập bằng cách làm các công việc có mức lương thấp tại các nhà máy, nhà hàng và kho chứa hàng hoá, nhưng liên tục bị sa thải bởi vì anh thường bỏ việc nếu ca làm bị trùng với trận đấu mà anh sẽ tham gia. Tuy nhiên anh vẫn tiếp tục bỏ việc bởi vì anh luôn luôn có thể tìm một công việc khác. Good từng nói rằng anh rất có thể sẽ trở thành một lính cứu hỏa rừng nếu anh không theo đuổi đấu vật.

Sự nghiệp đấu vật chuyên nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Heartland Wrestling Association (2004–2010)[sửa | sửa mã nguồn]

220px

Jon Moxley tại mạch độc lập năm 2010

Good bắt đầu làm việc cho Les Thatcher tại Heartland Wrestling Association (HWA) khi còn là thiếu niên; anh bán bỏng ngô và thiết lập võ đài trước khi bắt đầu tập luyện ở tuổi 18 (Thatcher từ chối đào tạo Good cho đến khi anh đủ 18 tuổi) như một đô vật chuyên nghiệp dưới sự dẫn dắt của Thatcher và Cody Hawk.[5][6] Sử dụng tên trên võ đài là Jon Moxley, anh có lần ra mắt đầu tiên vào tháng 6 năm 2004. Chưa đầy một năm trong sự nghiệp của mình, Moxley hợp tác với Jimmy Turner tạo thành nhóm Necessary Roughness, và vào ngày 11 tháng 5 năm 2005, họ đánh bại đội của Extreme Desire (Mike Desire và Tack) để giành HWA Tag Team Championship.[5] Sau Quinten Lee và Ala Hussein, họ thành lập đội Foreign Intelligence, đánh bại Necessary Roughness để giành HWA Tag Team Championship, Moxley bắt đầu hợp tác với Ric Byrne trong một đội được biết đến là Heartland Foundation. Họ đánh bại Foreign Intelligence để giành danh hiệu vào ngày 19 tháng 8 năm 2005, nhưng đã bị tước chức vô địch không rõ lý do trong cùng một ngày.

Năm 2006, Moxley bắt đầu chinh phục danh hiệu HWA Heavyweight Championship. Anh tập hợp một nhóm ổn định gọi là The Crew mà theo thời gian có các đô vật như Sami Callihan, Dick Rick, Eric Darkside, và Pepper Parks. Vào ngày 9 tháng 5 năm 2006, anh đánh bại Pepper Parks để giành danh hiệu HWA Heavyweight Championship, và giữ danh hiệu này trong hơn bốn tháng cho đến khi anh bỏ nó cho Chad Collyer vào ngày 12 tháng 9. Moxley lấy lại HWA Heavyweight Championship vào ngày 30 tháng 12, bởi một lần nữa đánh bại Parks. Ba ngày sau, vào ngày 2 tháng 1 năm 2007, anh để mất danh hiệu này trước Brian Jennings.

Moxley trở lại thi đấu đồng đội khi anh hợp tác với huấn luyện viên cũ của mình Cody Hawk.[5] Vào ngày 12 tháng 6 năm 2007, Moxley và Hawk đánh bại Tack và Tarek để giành danh hiệu HWA Tag Team Championship. Sự thống trị của Moxley và Hawk chỉ kéo dài trong bốn ngày khi Andre Heart và Richard Phillips, được gọi chung là GP Code, đánh bại họ để dành danh hiệu này. Moxley tiếp tục làm việc trong bộ phận thi đấu đồng đội cho phần còn lại của năm 2007 tới đầu năm 2010. Năm 2009, Moxley bắt đầu hợp tác với đối thủ King Vu trong một đội được biết đến là Royal Violence. họ chiếm được HWA Tag Team Championship hai lần trong khi hợp tác cùng nhau. Lần đầu tiên họ chiếm được danh hiệu này vào ngày 14 tháng 10, khi họ đánh bại Kosher Klub. Họ giữ danh hiệu này cho đến ngày 2 tháng 12 khi họ bị đánh bại bởi The Irish Airborne (Dave and Jake Crist). Chỉ hơn hai tuần sau đó, Royal Violence lấy lại được danh hiệu HWA Tag Team Championships khi họ đánh bại Irish Airborne vào ngày 19 tháng 12.

Trong khi vẫn còn giữ danh hiệu HWA Tag Team Champions với King Vu, Moxley chiếm lấy danh hiệu HWA Heavyweight Championship lần thứ ba. Vào ngày 6 tháng 1 năm 2010, anh đổi thành công danh hiệu “Pick Your Poison” của mình chống lại Aaron Williams. King Vu sau đó đã bật Moxley, đặt họ vào trận tranh danh hiệu HWA Tag Team Championship. Vào ngày 24 tháng 2, the Noble Bloods (Lord Matthew Taylor và Sir Chadwick Cruise) đánh bại Royal Violence để giành danh hiệu. Vào ngày 14 tháng 7, Moxley để mất danh hiệu HWA Heavyweight Championship trước Gerome Phillips.[7]

Insanity Pro Wrestling (2007–2011)[sửa | sửa mã nguồn]

220px

Jon Moxley đấu với Nick Gage trong trận dây thép gai vào tháng 10 năm 2010

Sau khi Moxley bảo vệ thành công danh hiệu IPW World Heavyweight Championship trước Aaron Williams tại IPW “Desperate Measures” vào ngày 5 tháng 6 năm 2010, Jimmy Jacobs tấn công Moxley khiến mọi người trong phòng thay đồ phải ra ngoài và tách họ ra.[8] Moxley tự hỏi tại sao Jacobs tấn công anh, sau đó cả hai có một cuộc khẩu chiến với nhau ở phía sau.[9] Vào ngày 21 tháng 8, tại lễ kỷ niệm lần thứ 9 của IPW: Sự thống trị của điên cuồng (IPW 9th Anniversary: Reign of the Insane), Moxley đánh bại Jacobs để giữ thành công danh hiệu IPW World Heavyweight Championship.[8] Vào ngày 2 tháng 10, tại Shocktoberfest Moxley đánh bại Drake Younger trong ba giai đoạn của trận đấu Insanity để giữ thành công danh hiệu IPW World Heavyweight Championship.[10] Vào ngày 1 tháng 1 năm 2011, tại Showdown In Naptown Moxley để mất danh hiệu IPW World Heavyweight Championship vào tay Jimmy Jacobs trong trận đấu dog collar do trọng tài bị ngừng làm việc trong trận.[11]

Combat Zone Wrestling (2009–2011)[sửa | sửa mã nguồn]

220px

Moxley sau khi bảo vệ thành công danh hiệu CZW World Heavyweight Championship trước Nick Gage năm 2010

Ngày 6 tháng 6 năm 2009, Moxley tham gia Combat Zone Wrestling (CZW)’s Tournament of Death VIII. Trong vòng đầu tiên, Moxley đánh bại Brain Damage trong trận đấu Dining Death, nhưng đã để thua Nick “F’N” Gage trong trận đấu triple threat fans bring the weapons match, cũng bao gồm cả Scotty Vortekz, trong trận bán kết. Vào ngày 25 tháng 10 năm 2009, Moxley tham gia CZW Tournament of Death: Rewind, trong vòng đấu đầu tiên anh đối mặt với Thumbtack Jack trong trận đấu Four Corners of Fun Dog Collar, nơi anh đã để thua.

Tại CZW 11th Anniversary Show vào ngày 12 tháng 2 năm 2010, Moxley đánh bại B-Boy để giành danh hiệu CZW World Heavyweight Championship.[5] Vào ngày 8 tháng 8, Moxley để mất CZW World Heavyweight Championship vào tay Nick Gage trong Ultraviolent three way dance cũng liên quan đến Drake Younger.[12] Vào ngày 14 tháng 8, Moxley lấy lại CZW World Heavyweight Championship từ tay Gage trong three-way dance, cũng liên quan đến Egotistico Fantastico.[13] Tại CZW 12th Anniversary show vào ngày 12 tháng 2 năm 2011, Moxley để mất CZW World Heavyweight Championship vào tay Robert Anthony.[14]

Dragon Gate USA (2009–2011)[sửa | sửa mã nguồn]

Moxley bắt đầu làm việc cho Dragon Gate USA (DGUSA) năm 2009, và vào ngày 28 tháng 11, anh đánh bại B-Boy qua submission trong trận đấu không được chiếu trên truyền hình (dark match).[3] Moxley tiếp tục làm việc cho Dragon Gate USA năm 2010, và vào ngày 23 tháng 1, anh đánh bại Darin Corbin trong trận đấu dark match. Sau tối hôm đó, anh tấn công Lacey cho đến khi Tommy Dreamer đứng ra bảo vệ.[3] Moxley sau đó đã hợp tác với Brian Kendrick vào ngày 26 tháng 3 trong trận đấu đấu với Paul London và Jimmy Jacobs trong đó Moxley và Kendrick giành chiến thắng. Sau trận đấu Kendrick và London ném Moxley lên bàn.[3] Vào ngày 27 tháng 3, Moxley có lần ra mắt tại sự kiện pay-per-view với Dragon Gate USA tại Phoenix, Arizona, đối mặt với Dreamer trong trận đấu hardcore được ghi hình cho Mercury Rising, mà Moxley đã giành chiến thắng.[5][15] Vào ngày 8 tháng 5 sự kiện pay-per-view Uprising được ghi hình tại Mississauga, Ontario, Canada Moxley bị chấn thương nơi mà ngực trái của anh gần như bị cắt đứt trong trận đấu với Jimmy Jacobs.[16]

Tại Freedom Fight, được phát sóng vào ngày 7 tháng 1 năm 2011, Moxley và Akira Tozawa bị đánh bại bởi Homicide và Open the Freedom Gate Champion BxB Hulk trong trận đấu đồng đội.

Những thăng tiến khác (2007–2011)[sửa | sửa mã nguồn]

Moxley thi đấu hai trận cho Ring of Honor (ROH) năm 2007. Vào ngày 23 tháng 2, Moxley hợp tác với Alex Payne trong một nỗ lực thất bại khi đấu với Bobby Dempsey và Rhett Titus trong trận đấu dark match.[3] Vào ngày 22 tháng 6, Moxley thất bại trước Mitch Franklin cũng trong trận dark match.[3]

Tại show Full Impact Pro’s (FIP) Southern Stampede diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2010, Moxley đánh bại Roderick Strong để giành danh hiệu FIP World Heavyweight Championship.[17] Vào ngày 7 tháng 8 tại Cage Of Pain III Moxley đánh bại Bruce Santee để giữ lại danh hiệu.[5][18]

Moxley có lần ra mắt Evolve đầu tiên của mình tại Evolve 3: Rise or Fall vào ngày 1 tháng 5 năm 2010, thất bại trước Drake Younger.[19] Ngày 23 tháng 7, Moxley đánh Brodie Lee để đủ điều kiện kép tại Evolve 4: Danielson vs Fish.[20] Tại Evolve 6: Aries vs. Taylor vào ngày 10 tháng 11 năm 2010, Moxley đánh bại Homicide tại trận đấu Relaxed Rules sau khi trọng tài gọi người đánh chuông.[21] Vào ngày 19 tháng 4 năm 2011, Moxley đấu vật tại trận đấu chia tay Evolve của anh, đối mặt với Austin Aries trong một nỗ lực thất bại.[22]

Anh có lần ra mắt đầu tiên cho Jersey All Pro Wrestling (JAPW) vào ngày 23 tháng 10 năm 2010 tại Halloween Hell nơi mà anh đánh bại Devon Moore.[23] Vào ngày 5 tháng 2 năm 2011, JAPW ra mắt lần đầu tại South River, New Jersey. Tại sự kiện này, Moxley trở thành thành viên mới nhất của The United States Death Machine.

World Wrestling Entertainment/WWE[sửa | sửa mã nguồn]

Florida Championship Wrestling (2011–2012)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 4 tháng 4 năm 2011, một thông tin đã được xác nhận rằng Good đã ký một thỏa thuận phát triển với World Wrestling Entertainment (WWE), và Dragon Gate USA công nhận sự phát hành của anh từ các chương trình quảng cáo.[24] Good trước đó đã xuất hiện trong các chương trình quảng cáo với vai trò là Jon Moxley vào ngày 20 tháng 1 năm 2006, khi anh hợp tác với Brad Attitude trong thất bại trước MNM trong một trận đấu được ghi băng cho Velocity.[3] Vào ngày 27 tháng 5 năm 2011, anh gia nhập WWE’s developmental territory, Florida Championship Wrestling (FCW), dưới cái tên Dean Ambrose.[25][26]

220px Dean Ambrose NXT

Sau khi kí hợp đồng với WWE năm 2011, Dean Ambrose thi đấu tại thương hiệu phát triển của họ, Florida Championship Wrestling

Ambrose có lần xuất hiện đầu tiên trên truyền hình tại show truyền hình FCW ngày 3 tháng 7, khi anh thách thức Seth Rollins, một đô vật độc lập nổi bật khác.[25][27] Ambrose và Rollins có trận đấu giành FCW 15 Championship đầu tiên của họ trong trận đấu Iron Man kéo dài 15 phút tại show truyền hình FCW ngày 14 tháng 8; trận đấu kết thúc với kết quả hòa với việc không một ai ghi điểm fall, vì vậy Rollins giữ danh hiệu của mình.[28] Một trận tái đấu 20 phút cho danh hiệu này diễn ra hai tuần sau đó cho kết quả hòa 0–0 tương tự.[28] Trận tái đấu thứ 2 kéo dài 30 phút cho danh hiệu này tại show truyền hình FCW ngày 18 tháng 9 đi tới giới hại thời gian với tỷ số hòa 2–2 và trận đấu được gửi tới luật cái chết đột ngột, nơi Rollins làm pinfall để giành chiến thắng với tỷ số 3–2.[25][28] Đáng chú ý, một danh sách các tập của FCW TV đã được dành riêng để thổi phồng và chiếu các trận đấu thứ ba trong series.[28] Ambrose cuối cùng cũng đánh bại Rollins trong một trận đấu không tranh đai ở vòng đầu tiên của Super Eight Tournament để trở thành FCW Florida Heavyweight Champion mới.[29] Tuy nhiên, Ambrose đã không thành công trong trận chung kết của giải đấu khi Leo Kruger thắng trận đấu fatal four-way.[29] Ambrose cũng đổi lấy danh hiệu FCW 15 của Rollins bằng việc tấn công Damien Sandow trong trận đấu giành danh hiệu với Rollins, gây ra việc truất quyền thi đấu trong một fall quyết định.[30] Ambrose sau đó không thành công trong việc thách thức Sandow cho danh hiệu FCW 15,[31] trước đó Leakee giúp đỡ cả Ambrose và Rollins trong suốt trận đấu triple threat để xác định đối thủ số một cho danh hiệu FCW Florida Heavyweight Championship.[32]

Tại FCW house show ngày 21 tháng 10, Ambrose thách thức đô vật WWE CM Punk, người được chọn làm khách mời hình thức, cho một trận đấu; Punk chấp nhận và đánh bại Ambrose trong một trận đấu 30 phút, và sau này đã vinh danh Ambrose.[25][33] Ambrose tấn công từ phía sau lên đô vật WWE và bình luận viên FCW William Regal cho một trận đấu giữa hai người tại show truyền hình FCW ngày 6 tháng 11, nơi Regal pinned Ambrose để thắng trận đấu.[25][34] Sau thất bại trước Regal, Ambrose trở nên ám ảnh về việc muốn một trận tái đấu và thường xuyên chế giễu Regal bằng cách sử dụng các chiêu thức kết thúc của Regal để giành chiến thắng.[35] Ambrose bắt đầu xuất hiện tại WWE house show từ tháng 12 năm 2011.[36]

Tại WrestleMania XXVIII Axxess, Ambrose có một cuộc đối đầu với cựu đô vật hardcore Mick Foley, tuyên bố rằng Foley cần phải chịu trách nhiệm cho cho việc dẫn đầu một thế hệ lạc lối.[37] Ambrose tiếp tục tấn công bằng lời nói của mình nhắm vào Foley thông qua Twitter[38] và WWE đã phản ứng bằng cách “gửi tới nhà Ambrose” từ buổi ghi hình SmackDown.[39] Ambrose thách thức kẻ thù cũ Seth Rollins cho danh hiệu FCW Florida Heavyweight Championship tại show FCW TV ngày 24 tháng 6, nhưng Rollins đã đánh bại anh.[40] Ambrose cuối cùng cũng nhận được một trận tái đấu với William Regal tại show truyền hình FCW cuối vào ngày 15 tháng 7, mà kết thúc không tranh cãi khi Ambrose lên gối vào đầu của Regal vào đai ốc siết tiếp xúc, khiến Regal bị chảy máu tai. Sau trận đấu, Regal hoan nghênh Ambrose và cho phép Ambrose đánh anh với chiêu “Knee Trembler”. Sau đó, phòng thay đồ FCW xông vào võ đài để tách Ambrose khỏi Regal trong khi các bình luận viên đặt ra câu hỏi liệu Regal có khả năng đấu vật lại được hay không.[41]

The Shield (2012–2014)[sửa | sửa mã nguồn]

220px The Shield WWE

Ambrose (giữa) ra mắt dàn sao chính, là một phần của The Shield vào năm 2012

Ambrose có lần xuất hiện đầu tiên trên dàn sao chính vào ngày 18 tháng 11 năm 2012, tại sự kiện pay-per-view Survivor Series cùng với Roman Reigns và Seth Rollins; họ tấn công Ryback trong khi trận đấu main event triple threat cho danh hiệu WWE Championship dang diễn ra, để CM Punk pin John Cena và giành danh hiệu.[42] Bộ ba tuyên bố mình là “The Shield” và thề sẽ chống lại những gì họ cho là “bất công”. Họ từ chối làm việc cho Punk, nhưng thường xuyên xuất hiện tại đám đông khán giả để tấn công đối thủ của Punk, bao gồm Ryback và WWE Tag Team Champions Team Hell No (Kane và Daniel Bryan).[43][44][45][46] Điều này dẫn đến một trận đấu Tables, Ladders, và Chairs sáu người được thiết lập cho sự kiện pay-per-view TLC: Tables, Ladders and Chairs, nơi mà Ambrose, Reigns, và Rollins đánh bại Team Hell No và Ryback trong trận đấu ra mắt lần đầu của họ.[47] The Shield tiếp tục hỗ trợ Punk sau TLC, cả Raw và tại Royal Rumble vào tháng 1 năm 2013.[48][49] Buổi tối sau sự kiện Royal Rumble, nó đã được tiết lộ thông qua đoạn phim mà Punk và quản lý của anh Paul Heyman đã được trả tiền cho The Shield và Brad Maddox để làm việc cho họ ngay từ đầu.[50] The Shield sau đó lặng lẽ kết thúc sự giao thiệp của họ với Punk trong khi đang có mối thù với John Cena, Ryback, và Sheamus dẫn đến trận đấu đồng đội sáu người và ngày 17 tháng 2 tại Elimination Chamber, mà Shield giành chiến thắng.[51][51][52][53] The Shield có trận đấu đầu tiên của họ tại Raw ở buối tối sau đó, nơi họ đánh bại Chris Jericho, Ryback, và Sheamus.[54] Họ tiếp tục thù với Sheamus, người đã thành lập một liên minh với Randy Orton và Big Show, và tại WrestleMania 29, The Shield đánh bại bộ ba này trong trận đấu đầu tiên của họ tại WrestleMania.[55][56] Tại show Raw trong buổi tối kế tiếp, The Shield cố gắng để tấn công The Undertaker, nhưng đã bị chặn lại bởi Team Hell No.[57] Điều này dẫn đến một trận đấu đồng đội sáu người 22 tại show Raw ngày 22 tháng 4, nơi mà The Shield giành chiến thắng.[58] Bốn ngày sau đó tại SmackDown, Ambrose có trận đấu đơn đầu tiên của mình đấu với The Undertaker, nhưng đã để thua bởi submission, sau đó The Shield tấn công Undertaker và làm cú triple-powerbombed vào ông lên trên bàn bình luận viên.[59][60] Tại show Raw ngày 29 tháng 4, The Shield đánh bại Team Hell No và WWE Champion John Cena trong trận đấu đồng đội sáu người.[61] Cuối tuần đó, Ambrose có chiến thắng đơn đầu tiên khi đánh bại Kane trong một trận đấu đơn tại SmackDown.[62]

220px United States Champion Dean Ambrose 2

Từ tháng 5 năm 2013 đến tháng 5 năm 2014, Ambrose là United States Champion và trở thành nhà vô địch giữ đai này lâu nhất dưới WWE

Trong khi The Shield tiếp tục thù với Team Hell No, Ambrose đồng thời có mối thù với United States Champion Kofi Kingston. Ambrose pinned Kingston để giành chiến thắng trong trận đấu đồng đội sáu người, và bị tấn công bởi Kingston vài ngày sau đó sau chiến thắng trước Daniel Bryan.[63][64] Tại show Raw ngày 13 tháng 5, chuỗi bất bại trong trận đấu đồng đội sáu người của The Shield trên truyền hình đã kết thúc bằng thất bại do bị truất quyền thi đấu trong trận đấu elimination đấu với Cena, Kane, và Bryan, nơi Ambrose bị truất quyền thi đấu vì Reigns và Rollins tấn công Cena.[65] Ngày 19 tháng 5 tại Extreme Rules, Ambrose đánh bại Kofi Kingston để dành danh hiệu United States Championship, danh hiệu đơn đầu tiên của anh tại WWE.[66] Ambrose có lần bảo vệ danh hiệu đầu tiên trên truyền hình trong show SmackDown tiếp theo, giữ danh hiệu của mình bằng việc bị truất quyền thi đấu vì có sự can thiệp của The Shield trong phần còn lại, và được giữ lại lần nữa khi đấu với Kingston tại show Raw tuần tuần tiếp theo.[67][68] Tại show SmackDown ngày 14 tháng 6, chuỗi trận thắng unpinned/unsubmitted của The Shield trong trận đấu đồng đội sáu người đã kết thúc trong tay Team Hell No và Randy Orton, khi Daniel Bryan khuất phục Rollins.[69][70] Hai ngày sau tại Payback, Ambrose đánh bại Kane qua countout để gữa lại danh hiệu United States Championship, và bảo vệ thành công chức vô địch trước Kane trong buổi tối kế tiếp, nơi anh thắng bằng disqualification.[71][72] Ngày 14 tháng 7 tại Money in the Bank, Ambrose thi đấu tại World Heavyweight Championship Money in the Bank ladder match, nhưng không thành công để thắng trận đấu bất chấp sự can thiệp từ Reigns và Rollins.[73][74] Ambrose giữ danh hiệu United States Championship của mình tại SummerSlam bằng disqualification trước Rob Van Dam.[75] Trong tháng 8, The Shield bắt đầu làm việc cho giám đốc điều hành (COO) Triple H và The Authority,[76] trong khi Ambrose bắt đầu thù với Dolph Ziggler, đấu với người mà anh bảo vệ thành công danh hiệu tại sự kiện pay-per-view Night of Champions và cả SmackDownMain Event trong tháng 9 và tháng 10.[77] Vào ngày 27 tháng 10 tại Hell in a Cell, Ambrose thất bại trước Big E Langston bằng countout, nhưng vẫn giữ danh hiệu của mình.[78] Căng thẳng bắt đầu xuất hiện trong The Shield vào tháng 10, đặc biệt là giữa Ambrose và Reigns vì Ambrose là thành viên duy nhất có chức vô địch.[79] Tại Survivor Series, The Shield tham gia vào một trận đấu Survivor Series truyền thống; Ambrose là người đầu tiên bị loại trong khi Reigns thắng trận đấu khi là người duy nhất còn sót lại.[80] Tại TLC: Tables, Ladders and Chairs, CM Punk đánh bại The Shield trong trận đấu handicap sau đó Ambrose nhận một cú spear của Reigns nhắm vào Punk.[81] Tại Royal Rumble, The Shield tham gia vào trận Rumble; Ambrose đã loại ba đô vật và cố gắng loại Reigns, người đã trả đũa bằng cách loại bỏ cả Ambrose và Rollins.[82][83] Vào tháng 2 năm 2014, Ambrose giữ lại chức vô địch trước Mark Henry bằng disqualification loss;[84] một trận tái đấu trong tháng 3 mang lại một chiến thắng bằng pinfall cho Ambrose.[85] Cũng trong tháng 2, The Shield thất bạt trước The Wyatt Family tại Elimination Chamber với việc Ambrose vắng mặt trong thời gian kết thúc của trận đấu.[86] Despite more tension, The Shield reconciled in March.[87][88]

220px The Shield 2014

Ambrose cùng với Seth Rollins (trái) và Roman Reigns (giữa) khi là một phần của The Shield trong tháng 4 năm 2014

Sau đó trong tháng 3, The Shield bắt đầu thù với Kane, biến họ thành nhân vật được fan yêu thích,[89][90] và kết quả là The Shield đánh bại Kane và The New Age Outlaws (Road Dogg và Billy Gunn) tại WrestleMania XXX vào ngày 6 tháng 4.[91] The Shield tiếp tục phản bội Triple H,[92] người đã cải tổ Evolution với Batista và Randy Orton để thách đố The Shield.[93] Vào ngày 28 tháng 4, Ambrose vượt qua Montel Vontavious Porter để trở thành người giữ đai United States Champion lâu nhất dưới nhãn hiệu WWE.[94] Tại show SmackDown ngày 2 tháng 5, Ambrose giữ danh hiệu của mình trong trận đấu four-way đấu với Alberto Del Rio, Curtis Axel, và Ryback.[95] Như một phần mối thù của họ với Evolution, The Shield thắng trận đấu đồng đội sáu người tại Extreme Rules.[96] Tại show Raw trong buổi tối tiếp theo, Triple H buộc Ambrose bảo vệ chức vô địch của mình trong một trận đấu battle royal 20 người với việc Rollins và Reigns không tham gia trận đấu; Ambrose sống sót cho đến khi còn lại hai người cuối cùng nhưng để thua trước Sheamus, kết thúc kỷ lục giữ đai của Ambrose kéo dài trong 351 ngày.[97][98] Tại show SmackDown kế tiếp, Ambrose thất bại trong việc giành lại danh hiệu trong trận đấu đơn với Sheamus. The Shield một lần nữa đánh bại Evolution tại Payback, khiến Triple H bắt đầu “kế hoạch B”.[99] Đó là việc trong một tập phim tại Raw, Rollins phản bội Ambrose và Reigns và căn chỉnh chính mình với The Authority, rời nhóm và về phe Triple H.[100]

Thù với Seth Rollins (2014–2015)[sửa | sửa mã nguồn]

220px Ambrose Rollins NoC14

Sau khi The Shield tan rã vào tháng 6 năm 2014, Ambrose bắt đầu mối thù dài với Seth Rollins

Ambrose bắt đầu thù với Rollins, trong đó bao gồm việc Rollins đặt Ambrose vào một vị trí tại trận Money in the Bank ladder match tranh đai WWE World Heavyweight Championship tại Money in the Bank và cả hai tấn công lẫn nhau.[101] Trong thời gian này Ambrose và Reigns lặng lẽ tách ra khỏi đội, với việc Ambrose ra mắt trang phục trên võ đài mới và nhạc chào sân mới.[102] Sau khi được thêm vào Money in the Bank ladder match tại Money in the Bank theo yêu cầu của Rollins, Ambrose thua trận đấu vì Kane tấn công anh và giúp Rollins giành chiến thắng.[103] Ambrose được lên kế hoạch để đối mặt với Rollins tại Battleground, nhưng anh đã bị đẩy ra khỏi nhà thi đấu bởi Triple H để đánh nhau với Rollins ở hậu trường, và Rollins sau đó thông báo rằng anh đã giành chiến thắng trận đấu của họ bằng forfeit, khiến Ambrose quay lại nhà thi đấu và tấn công Rollins.[104] Ambrose và Rollins cuối cùng đấu vật tại SummerSlam trong trận đấu lumberjack, khi mà Ambrose để thua với dự hỗ trợ từ Kane.[105] Ambrose tấn công Rollins lần nữa vào tối hôm sau, khiến họ phải đối mặt trong trận đấu Falls Count Anywhere, khi mà Rollins thắng knockout khi Ambrose bị tấn công bởi Kane và sau đó dùng chiêu crut stomp anh vào một đống gạch lên mặt bởi Rollins.[106] Ambrose được cáng ra khỏi nhà thi đấu và và cốt truyện được đưa vào đoạn bài nói để giải thích sự vắng mặt của Ambrose trên truyền hình trong khi đang quay phim Lockdown.[107] Anh trở lại tại Night of Champions vào ngày 21 tháng 9, tấn công Rollins.[108] Sau nhiều tuần Ambrose tấn công Rollins, cả hai đối mặt tại trận đấu Hell in a Cell tại Hell in a Cell pay-per-view vào tháng 10; Ambrose thua trận đấu khi Bray Wyatt trở lại can thiệp và tấn công Ambrose.[109]

220px Dean Ambrose 2015

Ambrose tháng 1 năm 2015

Vài tuần sau chứng kiến Ambrose và Wyatt chế giễu và tấn công lẫn nhau trong cả hậu trường và võ đài, với việc Wyatt tuyên bố rằng anh có thể “trừng trị” Ambrose, dẫn tới trận đấu tại Survivor Series.[110][111] Ambrose thua trận đấu vì bị truất quyền thi đấu (disqualification) sau khi sử dụng ghế thép, bao gồm cả một cái bàn.[112] Điều đó dẫn đến trận đấu Tables, Ladders, and Chairs giữa hai người tại TLC: Tables, Ladders and Chairs vào tháng 12. Trong suốt trận đấu, một màn hình tivi đập vào mặt Ambrose, cho phép Wyatt thắng trận đấu.[113] Mối thù kết thúc khi Wyatt đánh bại Ambrose trong trận đấu Ambulance match đầu tiên được tổ chức tại Raw.[114] Kịch bản của Ambrose trong suốt mối thù của anh với Rollins và Wyatt bị chỉ trích bởi các bình luận viên, bao gồm James Caldwell của Pro Wrestling Torch, người đã nói rằng mặc dù “anh ấy là một main-eventer chính thức”, thiếu đi chiến thắng của anh đã chỉ ra rằng anh không phải là anh chàng WWE đã định vị “cho 2-3 năm bền vững ở vị trí cao nhất”.[115]

Ngày 19 tháng 1 tại Raw, Ambrose đánh bại Intercontinental Champion Bad News Barrett.[116] Tại Royal Rumble, Ambrose tham gia trận đấu Royal Rumble, nhưng bị loại bởi Kane và Big Show.[117] Những tuần tiếp theo, Ambrose yêu cầu một trận đấu cho danh hiệu của Barrett, mà Barrett đã từ chối, dẫn đến việc Ambrose tấn công anh ta, trói tay anh ta xung quanh cột đài, và ép buộc anh ta ký hợp đồng cho trận đấu giành danh hiệu tại Fastlane,[118] nơi mà Ambrose thua trận đấu tiếp theo bằng disqualification, nhưng đánh cắp đai vô địch ngay sau đó.[119] Tại WrestleMania 31, Ambrose trận đấu dùng thang bảy người tranh chức vô địch, nhưng thất bại sau khi Luke Harper powerbombed anh lên trân chiếc thang và đẩy anh ra khỏi trận đấu như kết quả.[120] Vào ngày 2 tháng 4 tại SmackDown, Ambrose đánh Harper tới không tranh đấu sau khi Harper ném Ambrose lên bàn.[121] Vào ngày 13 tháng 4 tại Raw, Ambrose tấn công Harper sau khi Harper thua Ryback bởi disqualification.[122] Ngày 20 tháng 4 tại Raw, Ambrose và Harper đánh nhau một lần nữa tới không đấu tranh.[123] Tại Extreme Rules, Ambrose đánh bại Harper trong chiến thắng đơn đầu tiên của anh tại pay-per-view từ khi the Shield chia rẽ.[124]

Vào ngày 4 tháng 5 tại Raw, Ambrose đánh bại WWE World Heavyweight Champion (và là đối thủ cũ và thành viên cũ của Shield) Seth Rollins, và trước đó theo quy định của Kane, Ambrose được thêm vào trận tranh đai WWE World Heavyweight Championship tại Payback, một trận đấu fatal four-way cũng bao gồm cả Randy Orton và Roman Reigns, và đây là cơ hội đầu tiên của Ambrose cho danh hiệu thế giới của WWE.[125] Tuy nhiên, tại sự kiện này, Ambrose thất bại trong việc giành danh hiệu.[126] Anh cũng thất bại tại Elimination Chamber, anh thắng trận đấu tranh chức vô địch với Rollins, nhưng không đủ điều kiện do phạm luật, do đó Rollins giữ đai một lần lần nữa.[127] Mặc dù thất bại, Ambrose vẫn cầm theo chiếc đai và thách thức Rollins trong trận ladder match tại Money in the Bank mà anh đã thất bại.[128]

Sau Money in the Bank, Ambrose tiếp tục hợp tác với Reigns, và cuối cùng cũng giúp anh trong mối thù của anh với Bray Wyatt sau khi Luke Harper đoàn tụ với Wyatt. Vào ngày 6 tháng 8 tại SmackDown, Reigns thách thức Wyatt cho một trận đấu đồng đội tại SummerSlam, với việc Reigns và Ambrose đối mặt với Wyatt và Harper, mà Wyatt đã chấp nhận.[129] Tại SummerSlam, Ambrose và Reigns đánh bại Wyatt và Harper.[130] Ngày 24 tháng 8 tại Raw, Ambrose và Reigns đánh Wyatt và Harper trong trận tái đấu SummerSlam. Trong lúc trận đấu đang diễn ra, Braun Strowman ra mắt lần đầu tại WWE, gia nhập The Wyatt Family và giúp Harper và Wyatt tấn công Ambrose và Reigns.[131] Tại Night of Champions, Ambrose, Reigns và Jericho bị đánh bại bởi Wyatt, Harper và Strowman trong trận đấu đồng đội sáu người.[132]

Theo đuổi chức vô địch (2015-2017)[sửa | sửa mã nguồn]

220px Dean Ambrose December 2016

Dean Ambrose vào tháng 12 năm 2016

“Đám đông khán giả của Ambrose nhiều hơn Reigns… Tại sao Ambrose tiếp tục làm thêm nhiều việc khi anh ấy là babyface trên hết mà họ có?”.

Nhà báo Jeff Hamlin của Wrestling Observer trong tháng 11 năm 2015[133]

Sau chấn thương của Seth Rollins, điều đó buộc anh phải trả lại đai WWE(World Heavyweight Championship) vào tháng 11 năm 2015, Ambrose tham gia giải đấu 16 người để xác định nhà vô địch mới.[134] Sau khi đánh bại Tyler Breeze,[135] Dolph Ziggler[136] và Kevin Owens,[137] Ambrose cuối cùng đã lọt vào trận chung kết tại Survivor Series, và đã để thua trận đấu trước Roman Reigns.[138]

Vào tháng 12, Ambrose bắt đầu thù với Kevin Owens sau khi Ambrose trở thành ứng cử viên số một cho danh hiệu Intercontinental Championship, đang được giữ bởi Owens.[139][140][141] Ambrose giành đai Intercontinental Championship lần đầu tiên sau khi đánh bại Owens tại TLC: Tables, Ladders and Chairs pay-per-view vào ngày 13 tháng 12.[142] Vào ngày 22 tháng 12 năm 2015 tại show SmackDown, Ambrose đánh bại Owens và Ziggler trong trận đấu tay ba để giữ danh hiệu.[143] Vào ngày 7 tháng 1 năm 2016 tại show SmackDown, Ambrose và Owens đối mặt một lần nữa, mặc dù kết quả là 2 lần thua cuộc.[144] Tại 2016 Royal Rumble, Ambrose đánh bại Owens trong trận đấu Last Man Standing để giữ đai Intercontinental Championship, và là người về nhì trong trận đấu Royal Rumble cho danh hiệu WWE World Heavyweight Championship.[145] Tại show Raw đêm tiếp theo, Ambrose được công bố là một phần trong trận đấu tay ba với Roman Reigns và Brock Lesnar tại Fastlane, với việc người chiến thắng sẽ đối mặt với Triple H cho danh hiệu WWE World Heavyweight Championship ở trận đấu tâm điểm của WrestleMania 32.[146] Trong mỗi tuần trước trận đấu, Ambrose liên tục chế giễu và trêu tức Lesnar.[147] Ngày 15 tháng 2 tại show Raw, Ambrose bị bắt buộc phải giữ danh hiệu Intercontinental Championship tại trận đấu fatal five-way và để mất chức vô địch khi Kevin Owens pin Tyler Breeze.[148]

Tại Fastlane, Ambrose thất bại sau khi bị pin bởi Reigns.[149] Ngày tiếp theo, Ambrose bị tấn công bởi Lesnar khi đến sân vận động.[150] Điều này tạo nên một cuộc đối đầu tại Raw, nơi Ambrose trở lại bằng việc lái xe cứu thương, chỉ để bị tấn công lần nữa, và sau đó Ambrose thách thức Lesnar cho trận đấu No Holds Barred Street Fight tại WrestleMania 32, mà Paul Heyman chấp nhận thay mặt cho Lesnar.[151] Ngày 29 tháng 2 tại show Raw, Ambrose bị gián đoạn bởi Triple H, đưa ra một thách thức cho danh hiệu WWE World Heavyweight Championship của ông.[152] Không lâu sau đó nó được thông báo trên WWE.com rằng trận đấu sẽ được diễn ra tại Roadblock.[153] Trong suốt trận đấu tâm điểm, Ambrose làm chiêu Dirty Deeds và pin Triple H qua ba lần đếm, nhưng chân của Ambrose đã nằm dưới sợi dây, nó không được tính và Ambrose sau đó thua trận đấu.[154] Ambrose sau đó tiếp tục mối thù với Lesnar cắt bớt một vài quảng cáo về anh ta, liên tục thách thức anh ta, và vào ngày 14 tháng 3 tại show Raw, huyền thoại hardcore Mick Foley đưa cho Ambrose gậy bóng chày có dây thép gai đã đăng ký của ông.[155] Tuần tiếp theo tại Raw, một huyền thoại hardcore khác, Terry Funk, đưa Ambrose một cái cưa máy.[156] Ambrose sau đó thua trận đấu giữa hai người tại WrestleMania 32.[157][158]

Tới thời điểm này, Ambrose đã để thua hầu hết các trận đấu lớn anh từng có với Rollins, Wyatt, Reigns, Triple H và Lesnar tất cả đều giơ tay lên khi kết thúc [chỉ việc chiến thắng] […] Chúng ta đã biết rằng Ambrose có khả năng trở thành ngôi sao lớn mạnh nhất The Shield. Có lẽ bây giờ, đặc biệt là trong ánh sáng của những tin tức gần đây, anh ấy sẽ trở thành

Nhà báo Steve Khan từ Wrestling Observer Newsletter khi Ambrose cash-in Money in the Bank để giành danh hiệu WWE World Heavywight

Vào tháng 4, Ambrose bắt đầu mối thù với Chris Jericho sau khi Shane McMahon hủy The Highlight Reel và thay thế nó bằng The Ambrose Asylum.[159] Điều này dẫn đến một trận đấu tại Payback, nơi mà Ambrose đánh bại Jericho.[160] Buổi tối tiếp theo tại show Raw, Ambrose mời Stephanie McMahon lên The Ambrose Asylum và đe dọa cô về việc không thành thật với thái độ tốt gần đây của cô, và thay vì Stephanie đưa ra câu trả lời, cô hủy bỏ chương trình của Ambrose và khôi phục Highlight Reel của Jericho. Hai người sau đó đã tấn công nhau, kết thúc bằng việc Jericho đập chậu cây “Mitch” của Ambrose lên đầu của anh và tiếp tục mối thù của họ.[161] Sau khi Ambrose phá hủy áo khoác có đèn phát sáng của Jericho[162] và Jericho đặt Ambrose trong straitjacket,[163] anh thách thức Jericho cho trận đấu Asylum (trận đấu lồng thép với vũ khí treo phía trên lồng) tại Extreme Rules,[164] nơi Ambrose giành chiến thắng sau khi làm chiêu Dirty Deeds lên Jericho trên sàn đấu rải đầy đinh ấn.[165]

170px Dean Ambrose with belt

Ambrose với đai WWE Championship vào tháng 7 năm 2016

180px Intercontinental Champion Dean Ambrose 2017

Sau mối thù tranh đai WWE Championship, Ambrose thắng đai WWE Intercontinental Championship lần thứ hai vào tháng 1 năm 2017 và giữ nó trong nửa năm đó

Tại show Raw ngày 23 tháng 5, Ambrose đánh bại Dolph Ziggler để giành quyền tham gia Money in the Bank ladder match vào ngày 19 tháng 6,[166] mà anh đã kết thúc với chiến thắng.[167] Ngay tối hôm đó, anh cashed-in chiếc cặp của mình và nhanh chóng đánh bại cựu thành viên của The Shield là Seth Rollins để giành đai WWE World Heavyweight Championship lần đầu tiên; nó chỉ diễn ra ngay sau khi Rollins chiếm được danh hiệu thế giới này từ Roman Reigns.[168] Sau trận đấu của ứng cử viên số một giữa Rollins và Reigns kết thúc khi cả hai không kịp lên võ đài sau khi trọng tài đếm đến 10 tại show Raw ở buổi tối kế tiếp,[169] Shane McMahon, theo yêu cầu của Ambrose, công bố một trận triple threat giành danh hiệu giữa Ambrose, Reigns, và Rollins tại Battleground.[170] Pro Wrestling Torch báo cáo rằng WWE biết sự vi phạm về WWE’s Wellness Program của Reigns trước Money in the Bank, dẫn đến việc Reigns bị sửa kịch bản thành mất danh hiệu thế giới tại sự kiện này, và Reigns bị đình chỉ hai ngày sau trong ngày 21 tháng 6.[171] Ngày 29 tháng 6, WWE World Heavyweight Championship được đổi tên thành WWE Championship.[172] Vào ngày 18 tháng 7 tại Raw, một trận đấu tranh đai WWE Championship kết thúc đầy tranh cãi giữa Rollins và Ambrose khi cả hai đều pin cùng lúc. Stephanie McMahon xác nhận rằng Rollins đã thắng trận đấu và trở thành tân vô địch. Sau khi Raw kết thúc, Shane McMahon xác nhận rằng Ambrose đã thắng thắng trận đấu và vẫn là nhà vô địch. Lilian Garcia sau đó chính thức thông báo rằng do cả hai pin cùng lúc, trận đấu kết thúc với kết quả hòa, và như kết quả Ambrose vẫn là nhà vô địch.[173][174] Vào ngày 19 tháng 7, tại 2016 WWE draft, Ambrose được drafted sang SmackDown.[175] Cuối đêm đó, Ambrose bảo vệ thành công chức vô địch của mình trước Rollins trong trận tái đấu cho danh hiệu WWE Championship, mặc dù Rollins tấn công Ambrose trước khi trận đấu bắt đầu.[175] Tại Battleground, Ambrose bảo vệ thành công danh hiệu của mình trước Rollins và Reigns, mang danh hiệu WWE Championship tới nhãn hiệu SmackDown.[176] Tại Summer Slam, anh hạ Dolph Ziggler để bảo vệ thành công đai vô địch. Tại Backlash, anh đã để mất danh hiệu cho AJ Styles sau khi dính đòn low bow và Styles Clash trong khi trọng tài mất khả năng. Ambrose đã không thành công trong việc lấy lại đai tại No Mercy vào ngày 6 tháng 10 trong một trận đấu ba người cũng liên quan tới John Cena, người bị Styles đè đếm. Tháng sau, tại Survivor Series, Ambrose được chọn là một phần của đội SmackDown, cùng Styles, Bray Wyatt, Randy Orton và Shane McMahon trong một nỗ lực chiến thắng đội Raw. Anh cũng đối mặt với Styles trong trận Bàn, Thang và Ghế tại TLC cho đai WWE. Trong trận đấu, James Ellsworth can thiệp và đẩy thang Ambrose đang đứng khiến nó làm anh rơi sập bàn và khiến Styles bảo toàn danh hiệu. Ambrose sau đó thất bại trong việc trở thành ứng cử viên số một tranh WWE Championship trong trận đấu bốn người loại bỏ liên quan tới Luke Happer, Dolph Ziggler và The Miz.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2017 tại tập phim SmackDown, Ambrose đánh bại The Miz để thắng đai Intercontinental Champion trong lần thứ hai. Anh tham gia trận Royal Rumble (2017) trong khi trụ lại được 27 phút trước khi bị loại bởi Brock Lesnar. Vào ngày 12 tháng 2, Ambrose có được trận Elimination Chamber WWE Champion tại sự kiện cùng tên, nơi anh loại Baron Corbin với roll-up pin duy nhất cho Corbin và tấn công anh sau đó, cùng với The Miz loại bỏ anh. Một trận đấu giữa Ambrose và Corbin tại WrestleMania 33 vào ngày 4 tháng 2, nơi Ambrose bảo toàn Intercontinental Champion của anh ấy. Hai đêm tiếp theo tại SmackDown, Ambrose đã có trận đấu cuối cùng tại thương hiệu này, nhưng đã để thua Corbin trong trận không tranh danh hiệu. Theo đó, Ambrose được chuyển sang thương hiệu Raw như là kết quả của Superstar Shake-up. Anh tiếp tục mối thù với The Miz, người cũng được chuyển sang thương hiệu đó tại Superstar Shake-up, nhưng đã để mất đai Intercontinental của anh ấy tại Extreme Rules vào tháng 6, chấm dứt 152 ngày giữ đai của anh. Anh tiếp tục thù The Miz, dẫn đến một trận tái đấu tranh đai Intercontinental tại Great Balls of Fire vào ngày 9 tháng 7, nơi anh đã thua do sự can thiệp của The Miztourage (Curtis Axel và Bo Dallas).

Tái thiết The Shield (2017-2018)[sửa | sửa mã nguồn]

220px Ambrose and Rollins 2017

Vào tháng 8 năm 2017, Ambrose kết hợp với Seth Rollins để tái thiết The Shield

Vào ngày 10 tháng 7 tại tập phim Raw, Seth Rollins kết hợp với Ambrose cho việc tấn công The Miz và The Miztourage. Sau khi không thuyết phục được Ambrose trong vài tuần, cả hai tức giận trong võ đài vào ngày 14 tháng 8 tại tập phim Raw và cuối cùng cãi lộn nhau trước khi đánh nhau với Cesaro và Sheamus, trở thành đồng đội trong quá trình này. Tại SummerSlam vào ngày 20 tháng 8, Ambrose và Rollins đánh bại Cesaro và Sheamus để thắng đai WWE Raw Tag Team Championship, khiến cho Ambrose phải bảo vệ đai trước cả hai tại Triple Crown và Grand Slam trong suốt quá trình. Ambrose và Rollins bảo vệ đai thành công đai trước Cesaro và Sheamus tại No Mercy sau khi Ambrose đè đếm Sheamus.

Vào ngày 9 tháng 10 tại tập phim Raw, Ambrose và Rollins tái hợp với Roman Reigns. Mới được thay đổi, The Shield đã phải đối đầu với đội của Braun Strowman, Cesaro, Kane, The Miz và Sheamus tại TLC:Tables, Ladders & Chairs trong trận đấu 3-chấp-5 Bàn, Thang và Ghế, nhưng Reigns đã được thay thế bởi Kurt Angle lo lắng về bệnh tật. Ambrose, Rollins và Angle đã giành chiến thắng trận đấu. Ambrose và Rollins sẽ phải đối mặt với WWE SmackDown Tag Team Championship The Usos trong một trận đấu liên thương hiệu Survivor Series, nhưng đã để mất danh hiệu lại vào tay Cesaro và Sheamus vào ngày 6 tháng 11 tại tập phim Raw sau khi mất tập trung bởi New Day (Big E, Kofi Kingston và Xavier Woods) chấm dứt 78 ngày giữ đai của họ. Điều này dẫn tới một trận đấu giữa The Shield và New Day tại Survivor Series hai tuần sau đó, với việc họ thắng. Vào tháng 12 năm 2017, Ambrose bị đau cơ tam đầu, và buộc phải tạm dừng thi đấu trong chín tháng sau đó.

Vào ngày 13 tháng 8 năm 2018 tại tập phim Raw, Ambrose trở lại giúp đỡ Rollins trước sự tấn công của Drew McIntyre và Dolph Ziggler. Sáu ngày sau đó, anh sát cánh cùng Rollins giành được đai Intercontinental tại SummerSlam. Trong suốt đêm tiếp theo tại Raw, Ambrose và Rollins hỗ trợ Universal Championship Roman Reigns trước sự tấn công của Braun Strowman khi sau đó cố gắng cash-in giao kèo Money in the Bank của anh, một lần nữa đoàn tụ The Shield. Tại Hell in a Cell, Ambrose và Rollins đã đánh bại Ziggler và McIntyre tranh đai Raw Tag Team Champion. Vào tháng 10, The Shield đánh bại Ziggler, McIntyre và Strowman tại Super Show-Down. Hai đêm tiếp theo tại Raw, họ đánh bại cựu đối thủ trong trận tái đấu. Sau trận đấu, Ambrose bực bội rời khỏi đồng đội của mình.

Cốt truyện cuối và khởi hành (2018-2019)[sửa | sửa mã nguồn]

220px Dean Ambrose December 2018

Dean Ambrose vào tháng 12 năm 2018

Vào ngày 22 tháng 10 tại tập phim Raw, Roman Reigns nói về cuộc sống thực của anh ấy rằng Reigns đã bị bệnh máu trắng, và buộc phải từ bỏ Universal Champion, Ambrose và Rollins đánh bại Ziggler và McIntyre để giành lại Raw Tag Team Champion lần thứ hai. Tuy nhiên, Ambrose phản bội bằng tấn công Rollins sau trận đấu, quay mặt lần đầu tiên kể từ 2014. Hai tuần tiếp theo tại Raw, Ambrose tiếp tục tấn công Rollins, sau khi để mất đai đồng đội trong trận đấu chấp người trước The AOP (Akam và Rezar). Tuần tiếp theo, Ambrose đốt cháy bộ đồng phục The Shield và giải thích rằng việc trở thành một phần của nhóm khiến anh như vậy. Anh tiếp tục chế nhạo Rollins qua tuần bằng cách theo dõi anh ấy, tiêm vắc-xin chống lại những gì anh ta cho là “bệnh” của Rollins, đặt hàng nhóm SWAT của riêng mình tấn công Rollins, xuất hiện với diện mạo mới như là “The Moral Compass of WWE”. Ambrose đánh bại TLC:Tables, Ladders & Chairs vào tháng 12 để giành đai Intercontinental, bắt đầu lần thứ ba giữ danh hiệu này của anh. Anh lần lượt bảo toàn đai trước Tyler Breeze, Apollo Crews và Rollins những tuần tiếp, trước khi để mất đai cho Bobby Lashley vào ngày 14 tháng 1 năm 2019 tại tập phim Raw trong trận đấu ba người cùng với Rollins, chấm dứt 29 ngày giữ đai.

Ambrose xuất phát ở Trận Royal Rumble số 14, nhưng đã bị loại bởi Aleister Black. Trong suốt đêm tiếp theo tại Raw, anh bị gián đoạn bởi người thắng trận Royal Rumble Seth Rollins và Triple H, tuyên bố rằng Rollins sẽ không bao giờ đánh bại anh ấy với sự gián đoạn và kích động Triple H đặt phòng chúng trong trận đấu, với Rollins sau đó để thua. Vài giờ sau Raw không khí, nó được báo cáo rằng Ambrose đã thông báo chính thức WWE rằng anh sẽ không làm mới bản hợp đồng của anh và rời công ty sau WrestleMania 35. WWE sau đó đã xác nhận quyết định của mình trong một tuyên bố. Nó được báo cáo rằng anh phản đối việc kí hợp đồng bởi WWE, với anh sẽ trở lại do thất vọng đứng lâu với hướng đi hợp lý trong sự nghiệp của anh và đặc biệt không thích “hokey” anh đã được trao.

Sau một tuần trêu chọc, Ambrose đã đoàn tụ với Rollins và người mới trở lại Reigns, sau khi họ giải cứu cho Rollins từ cuộc tấn công của Baron Corbin, Bobby Lashley, Drew McIntyre, và Elias vào tuần trước đó, Ambrose trở lại đối mặt một lần nữa. Tại Fastlane vào ngày 10 tháng 3, The Shield đánh bại đội của McIntyre, Lashley và Corbin. Trong trận đấu đơn cuối cùng của anh ấy tại WWE, Ambrose sau đó để thua McIntyre một vài lần ở Raw.

Vào ngày 8 tháng 4 tại tập phim Raw, Ambrose được lên kế hoạch đối mặt Bobby Lashley trong một cốt truyện được xây dựng như là trận đấu cuối cùng của Ambrose tại Raw. Tuy nhiên, trận đấu đã không bao giờ được diễn ra như là việc Lashley xúc phạm vợ Ambrose, Renee Young, là kết quả trong một cuộc cãi lộn rằng chấm dứt với Ambrose bị ném vào bảng thông báo. Sau Raw bớt đi không khí, Ambrose tham gia cùng Rollins và Reigns địa chỉ của fans, cảm ơn họ vì sự ủng hộ của họ, và comment về thành tính trong quá khứ của anh ấy trước buổi kỷ niệm với đồng đội Shield. Trong suốt tập phim tiếp theo tại Raw, anh ấy đã xuất hiện sau buổi diễn. Hợp đồng trận đấu cuối cùng của anh xảy ra tại một sự kiện đặc biệt gọi là The Shield’s Final Chapter vào ngày 21 tháng 4, nơi họ, Reigns và Rollins đánh bại đội của Corbin, Lashley và McIntyre. Hợp đồng của anh chấm dứt vào ngày 30 tháng 4.

Tại Talk is Jericho của Chris Jericho đăng tải vào tháng 5 năm 2019, Good kể lại sự ra đi của mình từ WWE, mặc dù anh bắt đầu qua việc nói anh biết ơn vì thời gian tại đó, trích dẫn đạt được thành công. Anh quyết định rời WWE, sau khi Vince McMahon làm cho anh ta với một quảng cáo tại Raw nơi tính cách của anh thiệt hại không thể khắc phục. Anh rời WWE đồng nghĩa với việc tâm thần và cảm giác kiệt sức sau sáu năm giải thích McMahon ý tưởng của anh như thế nào về tính cách của Good được thể hiện là “stupid” (ngu ngốc). Do kiểm soát của McMahon với công ty, Good đã viết về McMahon, với việc khiến anh ấy không vui. Good trở thành khuyến mãi đáng sợ, nơi trước đây mong muốn yêu thích của anh ấy là biểu diễn như một đô vật đến mức cảm thấy ốm yếu. Kinh nghiệm của anh được chứng thực bằng cả Jericho và các đô vật WWE và nhân viên vô danh khác nhau.

All Elite Wrestling (2019-hiện tại)[sửa | sửa mã nguồn]

Mối thù với Kenny Omega và theo đuổi chức vô địch (2019–2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 1 tháng 5, Good đăng tải một video trên Twitter, thể hiện sự quay trở lại là nhân vật gimmick cũ của mình Jon Moxley. Vào ngày 25 tháng 5, Good có sự ra mắt không báo trước tại All Elite Wrestling (AEW) trong suốt sự kiện Double or Nothing của họ, tấn công Chris Jericho, Kenny Omega, và trọng tài sau trận sự kiện chính Jericho và Omega. Một thời gian ngắn sau, nó được công bố rằng Moxley đã ký một bản hợp đồng nhiều năm. Moxley và trận ra mắt tại AEW của mình tại pay-per-view Fyter Fest vào tháng 6, nơi anh đánh bại Joey Janela trong một trận đấu không được thừa nhận. Sau trận đấu, Moxley đã tấn công Omega cho sự trả thù cuộc tấn công trước đó. Trận đấu giữa hai người được lên lịch cho All Out vào 31 tháng 8. Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 8, Moxley đã buộc phải không tham gia sự kiện sau khi được chẩn đoán nhiễm trùng tự cầu khuẩn MRSA trong khuỷu tay của mình, và sẽ trải qua cuộc phẫu thuật. AEW sau đó thay thế Pac cho Moxley tại All Out. Trận đấu sau đó được lên kế hoạch cho sự kiện Full Gear vào 9 tháng 11. Moxley có sự trở lại của mình vào ngày 2 tháng 10, trong tập đầu của AEW Dynamite, tấn công Omega trong trận đấu sự kiện chính sau đó. Trong tập phim Dynamite, Moxley có trận chính thức đầu tiên ở AEW, đánh bại Shawn Spears. Vào ngày 9 tháng 11 tại Full Gear, Moxley đánh bại Omega trong trận đấu Lights Out không được thừa nhận.

Vào tháng 12, Moxley bắt đầu cốt truyện với nhà vô địch AEW World Champion Chris Jericho và nhóm của anh ta The Inner Circle khi Jericho mời Moxley tham gia nhóm. Vào ngày 7 tháng 1 năm 2020 trong Dyminate, Moxley ban đầu chấp nhận đề nghị và có vẻ muốn tham gia nhóm, trước khi rời đi như một kế hoạch và phản bội khoảnh khắc này sau đó. Vào ngày 22 tháng 1 trong Dyminate, Moxley đánh bại Pac để trở thành ứng cử viên số 1 tranh đai vô địch của Jericho tại Revolution.

Nhà vô địch AEW World Championship (2020–2021)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 29 tháng 2, tại Revolution, anh đánh bại Jericho để giành đai AEW World Championship, trở thành người đầu tiên giành cả hai đai đồng thời AEW và NJPW. Moxley bảo vệ đai lần đầu trong Dynamite ngày 15 tháng 4, đánh bại Jake Hager, thành viên nhóm Inner Circle trong trận Empty Arena No Hold Barred. Moxley còn bảo vệ đai thành công hơn trước Mr. Brodie Lee tại Double or Nothing ngày 23 tháng 5, trước Brian Cage tại Fight for the Fallen ngày 15 tháng 7, và trước Darby Allin trong Dynamite ngày 15 tháng 8. Moxley sau đó chuyển sang thù MJF, người đã vận động chống lại việc anh giữ đai và ra quyết định người hâm mộ cần một nhà vô địch tốt hơn. Cả hai gặp nhau tại All Out ngày 5 tháng 9, và Moxley thắng.

Vào tháng 9, Moxley bắt đầu mối thù với Eddie Kingston, người ghen tị với thành công của Moxley. Anh bảo vệ đai trước Kingston trong Dynamite ngày 23 tháng 9, trận mà anh thắng khiến Kingston phải xin hàng. Sau khi bảo toàn đai trước Lance Archer trong Dynamite ngày 14 tháng 10, Moxley bị Kingston tấn công, và Kingston nói rằng mình chưa bao giờ phải chịu thua. Tại Full Gear ngày 7 tháng 11, Moxley đánh bại Kingston trong trận I quit để bảo toàn đai. Trong thời gian này, Jon lại trở lại thù Omega. Tại Winter Is Coming vào ngày 2 tháng 12, anh đã mất đai vào tay Omega, chấm dứt 277 ngày kỷ lục giữ đai của mình và là trận thua đầu tiên của anh tại AEW. Sau một thời gian vắng mặt, Moxley trở lại sự kiện New Year Smash vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng anh bị Omega và The Good Brothers (Karl Anderson và Doc Gallows) tấn công. Moxley thách đấu Omega tại Revolution ngày 7 tháng 3, trong trận Exploding Barbed Wire Deathmatch nhưng thua.

Hợp tác với Eddie Kingston (2021–nay)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi thua Omega, Moxley bắt đầu hợp tác với đối thủ cũ Eddie Kingston, người đã chạy tới giải cứu anh tại Revolution. Moxley và Kingston tiếp tục thù Omega và The Good Brothers, cũng như các đồng minh mới của họ, The Young Bucks (Matt và Nick Jackson) trong những tuần tiếp theo.

New Japan Pro-Wrestling (2019-hiện tại)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau vài tuần New Japan Pro-Wrestling phát sóng video của một người đàn ông bí ẩn nhắm vào mục tiêu nhà vô địch IWGP United States Juice Robinson, Moxley đã tiết lộ người đó là mình vào tháng 5 năm 2019, thách thức Robinson cho trận tranh danh hiệu trong đêm cuối của Giải đấu Best of the Super Juniors 26 vào 5 tháng 6. Tại sự kiện, anh đánh bại Robinson trong trận ra mắt tại NJPW và giành đai IWGP United States Championship. Trong lần thách thức đầu tiên của Moxley, CEO AEW Tony Khan bắt đầu rằng Moxley sẽ thi đấu độc lập và đặt phòng quốc tế trong suốt mùa hè trước khi thỏa thuận television AEW bắt đầu vào mùa thu của năm đó. Tuy nhiên trong buổi phỏng vấn với Nikkan Sports, Good nói: “[dịch] đây không vấn đề gì khi thi đấu tại New Japan Pro-Wrestling, trong khi vẫn thuộc về AEW. Trong tương lai, tôi có thể luôn luôn xuất hiện tại Nhật Bản và có nhiều trận đấu”. Tại Dominion 6.9 in Osaka-jo Hall vào 9 tháng 6, Moxley đánh bại Shota Umino trước khi thông báo chính mình sẽ tham gia Giải đấu G1 Climax 2019. Từ tháng 7 đến tháng 8, Moxley thi đấu tại B Block của G1 Climax, nơi anh kết thúc với năm trận thắng và bốn trận thua, không thể có trận chung kết cuối cùng của Giải đấu với 10 điểm.

Vào ngày 13 tháng 10, Jon Moxley buộc phải từ bỏ đai United States Championship khi không còn khả năng thi đấu được nữa trong trận đấu được lên kế hoạch chống lại Robinson do vấn đề du lịch xuất phát từ Typhoon Hagibis. Anh được thay thế bởi Lance Archer, người đánh bại Robinson để giành đai vô địch bị bỏ trống. Vào ngày 9 tháng 12, Moxley trở lại và gián đoạn Archer sau trận cuối của anh ấy tại giải đấu World Tag League 2019, tấn công cả Archer và nhóm Suzuki-gun của anh ấy cùng đồng đội Minoru Suzuki và thách thức Archer trận Texas Deathmatch cho đai IWGP United States Heavyweight Champion tại Wrestle Kingdom 14. Trong đêm đầu tiên của Wrestle Kingdom ngày 4 tháng 1 năm 2020, Moxley đánh bại Archer để lần thứ hai giành đai. Cùng đêm, Moxley bảo toàn thành công đai trước Robinson, kết thúc mối thù dài này. Sau trận đấu, anh đối mặt và bị hạ gục bởi Suzuki. Moxley thành công bảo vệ đai chống lại Suzuki tại The New Beginning in Osaka vào tháng 2. Đây sẽ là trận đấu cuối cùng của anh tại NJPW trong vòng hơn một năm, vì lệnh cấm đi lại do COVID-19. Ngày 1 tháng 8, Moxley đánh bại Kenny Omega để trở thành nhà vô địch IWGP US giữ đai lâu nhất.

Ngày 29 tháng 1 năm 2021 trong Strong, Moxley trở lại sau 11 tháng vắng mặt và tấn công Kenta, người đã có trận tranh đai IWGP US vào năm ngoái khi giành New Japan Cup USA. Trận đấu diễn ra tại The New Beginning USA ngày 26 tháng 2, Moxley đánh bại Kenta để bảo toàn đai. Thông qua quan hệ đối tác NJPW và AEW, Moxley bảo vệ đai IWGP US trước Yuji Nagata trong Dynamite của AEW ngày 12 tháng 5, đánh dấu lần đầu tiên một đai vô địch của NJPW được bảo vệ tại AEW.

Trở lại independent circuit (2019-2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tháng 6 năm 2019 trở đi, Moxley đã xuất hiện lẻ tẻ trong một vài chương trình mạch độc lập (independent) như Northeast Wrestling (NEW) và Future Stars of Wrestling (FSW). Anh cũng có các trận đấu tại Over the Top Wrestling (OTT) và Game Changer Wrestling (GCW) nhưng theo lịch trình đã bị hủy do đại dịch COVID-19. Ngày 11 tháng 10 năm 2020, Moxley đánh bại Chris Dickinson tại Josh Barnett’s Bloodsport 3. Sau đó anh đánh bại Davey Boy Smith Jr. trong sự kiện chính của Josh Barnett’s Bloodsport 5 ngày 20 tháng 2 năm 2021, trước khi thua Josh Barnett tại Josh Barnett’s Bloodsport 6 ngày 8 tháng 4.

Phong cách, cá nhân và tiếp nhận đấu vật chuyên nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

180px Ambrose Dirty Deeds

Dean Ambrose tung Dirty Deeds với The Miz

180px Dirty Deeds Raw 2015

Đòn Dirty Deeds, sau gọi là Death RiderParadigm Shift, là đòn hoàn thiện được biết đến nhiều nhất của Good và được sử dụng trong hai biến thể khác nhau: headlock driver (trên) và sau đó là một đòn double underhook DDT (dưới)

“Thật không may cho công ty, những người hâm mộ không thích Reigns quý Ambrose […] Ambrose, là người biểu diễn nhỏ nhắn song lại ở một vùng đất nơi những người khổng lồ được ưa thích, là con ngựa đen thật sự, cả qua máy ảnh và hậu trường”

Nhà văn Daniel Van Boom từ CENT chia sẻ về sự nổi tiếng của Ambrose so với siêu sao sự kiện chính Roman Reigns.


Tên Jon Moxley được đặt bởi một người bạn đồng nghiệp, anh ta nghe nhầm tên nhân vật James Van Der Beek, Jon Moxon trong bộ phim Varsity Blues năm 1999 ngay trước trận đấu đầu tiên của anh: “Có khi tôi đã nghĩ tới những cái tên của năm, nhưng tôi chưa nảy sinh ý tưởng nào. […] Vì vậy ngay trước khi tôi chuẩn bị ra võ đài, người thông báo nói: ‘Tên đó là gì? Tôi không có một […] đó là một đô vật mới, giống như anh chàng Varsity Blues. Anh thích chàng trai trong Varsity Blues, Jonathan Moxley họ thích nó, thật tuyệt’. Tôi đã rất lo lắng họ có dùng nó hay không […] Đúng ra, đó là Moxon. Vì vậy, anh ta đã thay đổi tên một chút. Đó hầu hết không phải ý tưởng của tôi. Nó chỉ dựa vào tôi thôi”.

Sau khi ra mắt trên truyền hình là Dean Ambrose cùng The Shield, Good sử dụng đòn headlock driver, Dirty Deeds, là một đòn hoàn thiện. Ngay sau lần rạn nứt của The Shield năm 2014, anh không cảm thấy thoải mái khi sử dụng headlock với một số đô vật, do vậy Dirty Deeds thành đòn double underhook DDT. Khi rời WWE, anh đổi tên đòn thành Paradigm Shift và ra mắt một biến thể cần nâng đô vật lên, Death Rider. Trong thời gian ở FCW, anh sử dụng đòn kết liễu của William Regal, để chế nhạo Regal The Knee Trembler (running knee lift) và Regal Stretch (cross-legged arm trap STF) trong suốt mối thù của họ.

Nhân vật Ambrose được mô tả là không ổn định và khó lường. Được gọi là “The Lunatic Fringe” trong suốt thời gian của anh tại The Shield (lấy biệt danh này từ đài phát thanh Cincinnati WEBN, người mà tự nó lấy biệt danh từ bài hát 1981), mánh lới quảng cáo của anh được miêu tả như là một ký tự đại diện không ổn định về mặt tinh thần và khó đoán trước. Gimmick của Ambrose được so sánh với điều đó của WWE Hall of Famers Roddy Piper và Stone Cold Steve Austin, và đã rút ra sự so sánh với Brian Pillman và vai diễn của Heath Ledger của The Joker.[177][178][179] Mặc dù có những kỳ vọng rằng Ambrose sẽ trở thành một trong những vai xấu (heel) hàng đầu của WWE ngay cả sau khi The Shield chuyển sang vai tốt (babyface),[180] vai tốt của Ambrose chạy post-Shield đạt được sự yêu mến, với việc anh được reo hò hơn cả người bạn babyface Roman Reigns khi họ đối mặt trong ba trận đấu tranh danh hiệu thế giới (Payback và Survivor Series năm 2015, và Fastlane năm 2016).[181][182][183] Sự yêu mến của Ambrose hơn Reigns đã được suy nghĩ đặc biệt tại live event nối tiếp, nơi Ambrose được phác họa tốt hơn trên mạch “B” của WWE (thường là tại các thị trường nhỏ hơn) so với Reigns là nhà vô địch trên mạch “A”.[184] Ambrose được bầu chọn là “Đô vật phổ biến nhất của năm” bởi Pro Wrestling Illustrated vào năm 2014 và 2015.[185]

Sau khi trở thành nhân vật phản diện vào cuối năm 2018, Ambrose bắt đầu xưng là “Moral Compass of WWE”, và nhân vật mới đeo mặt nạ phòng độc, mặc chiếc áo khoác lông, trang phục quân sự, giống như SWATT để thể hiện sự thay đổi của mình. Nhân vật này được so sánh với Bane của Tom Hardy trong phần tiếp theo của The Dark Knight Rises.

Việc Good quay trở lại là Jon Moxley và lần ra mắt tại AEW Double or Nothing sau khi rời WWE năm 2019, nhận được những phê bình tích cực. Phillip Martinez của Newsweek nhận xét rằng Good đã khiến “thế giới đấu vật bùng nổ” sau màn xuất hiện bất ngờ của mình. Trong thời gian này, ông được JD Olivia từ FanSided mô tả là “ngôi sao lớn nhất ngành đô vật”. Trận đấu giữa Jon Moxley với Tomohiro Ishii trong G1 Climax tháng 7 năm 2019 được hoan nghênh nồng nhiệt. Luis Paez-Pumar từ Deadspin, cho rằng các đòn đấu mang đến một nền tảng mới tuyệt vời cho Moxley tỏa sáng sau khi rời WWE và đáng chú ý là trận đấu với Ishii, đó là “trận đấu gần như chắc chắn của Moxley, dưới bất kỳ tên võ đài nào, nhưng khiến ta cảm thấy đáng xem theo nghĩa khác… thật tuyệt và thú vị khi xem, nhưng cũng chỉ ra một hướng đi mà Moxley không chỉ là sự thu hút, mà còn là đô vật bạo lực xuất sắc và rực rỡ”. Trận đấu được đánh giá năm sao bởi Dave Meltez của Wrestling Observer Newsletter và nhận xét “Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên tôi xem một trận đấu mà ở mốc 17 giây tôi đã thấy đây là trận đấu bốn sao”.

Truyền thông khác[sửa | sửa mã nguồn]

200px

Ambrose tại WWE Axxess năm 2014

Good, là Dean Ambrose, đã xuất hiện là chính mình trong trò chơi video WWE 2K14, WWE 2K15, WWE 2K16, WWE 2K17, WWE 2K18, WWE 2K19WWE 2K20.

Vào năm 2011, Smart Mark Video phát hành Stories From the Streets: The Jon Moxley Story, một DVD kể lại các trận đấu của Good tại CZW, HWA và IPW, như là hai-và-một-nửa giờ phỏng vấn bắn với Good. Anh cũng lên tiếng về một số podcast như Art of Wrestling]] của Colt Cabana vào tháng 12 năm 2014, Talk is Jericho của Chris Jericho tháng 5 năm 2019 (nói về lý do rời WWE) và podcast Unrestricted của AEW vào tháng 2 năm 2020 (là khách mời đầu tiên).

Tháng 8 năm 2014, Good bắt đầu đóng phim hợp tác giữa Lionsgate-WWE Studios và đóng bộ phim đầu tiên đó là Lockdown, trong đó anh đóng vai thám tử John Shaw.[186][187] Bộ phim được phát hành vào ngày 11 tháng 9 năm 2015.[188] Anh cũng tham gia một vai khách mời không được công nhận trong bộ phim Countdown (2016). Anh sử dụng tên thật để đóng phim hành động thể thao Cagefighter: Worlds Collide (2020) trong vai Randy Stone, một đô vật chuyên nghiệp thi đấu cho MMA và đấu với nhân vật chính của bộ phim.

Đóng phim[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tiêu đề Vai diễn Ghi chú
2015 12 Rounds 3: Lockdown John Shaw[187] Là Dean Ambrose
2016 Countdown Chính mình Không được công nhận
2020 Cagefighter: Worlds Collide Randy Stone

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn tính cách đấu vật của Good được dựa trên sự giáo dục của cuộc sống thực tế của anh tại Cincinnati’s East End, nơi anh dành phần lớn tuổi thơ tại nhà ở công cộng.[5] Là một fan cuồng đấu vật, thần tượng Bret Hart khi còn là đứa trẻ, anh sử dụng đấu vật như một sự giải thoát khỏi sự giáo dục thô bạo bằng cách đắm chìm bản thân vào băng ghi hình đấu vật và đọc những câu chuyện về những ngày đầu của đấu vật.[5][6] Một năm sau khi bắt đầu đào tạo để trở thành đô vật, anh bỏ học trung học.[6] Là một fan cuồng của cả NFL và NHL, đội yêu thích của Good bao gồm đội quê nhà Cincinnati Bengals và Philadelphia Flyers của anh.[189]

Good bắt đầu hẹn hò với phát thanh viên và phỏng vấn hậu trường người Canada Renee Paquette, được Renee Paquette, thường được biết đến với tên trên màn ảnh và ở WWE của cô là Renee Young, vào năm 2013.[190][191] Họ sống gần Las Vegas và kết hôn trong một buổi lễ ngẫu hứng vào đầu giờ ngày 9 tháng 4 năm 2017.

Good được mô tả là người đơn giản và tồi tàn. Sau khi chấp nhận lời đề nghị hợp đồng với WWE, anh lái một chiếc xe hơi tồi tàn tới trung tâm huấn luyện chỉ với một bộ quần áo và tiền trong túi. Anh là bạn cùng phòng đô vật Big Cass thời gian này và chuyển đi khi được draft lên dàn sao chính, để lại hàng ngàn đô la do WWE gửi cho anh và nói với Cass “hãy dùng nó làm từ thiện hoặc gì đó khác”. Sau đó anh chuyển đến căn hộ mới ở Las Vegas; nhưng sẽ ít ở nhà do phải dành nhiều thời gian hơn cho WWE.

Good từ chối sử dụng tài khoản Twitter mà WWE tạo cho anh trong thời gian đó. Anh lí giải trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2014: “Theo truyền thông xã hội và tất cả những điều đó, tôi hiểu việc giao tiếp với người hâm mộ ở một cấp độ khác, nhưng tôi không cảm thấy cần phải cởi mở hơn với mọi người trong một chiếc điện thoại hoặc máy tính. Tôi không muốn giao tiếp với mọi người một cách hời hợt như thế. Có một điều bí ẩn khi bạn không đặt mình theo một hướng nào đó. […] Mọi người bắt đầu tử tế về việc tạo một điều gì mới lạ hơn trong họ […] Những gì tôi cho bạn là những gì xảy ra trên màn hình và qua đó, bất cứ điều gì bạn nghĩ ra [là] chính bạn”. Khi rời WWE, anh cũng ít sử dụng mạng xã hội.

Trong một thời gian ngắn vào năm 2018, để gần gũi hơn với các bác sĩ điều trị cho anh trong thời gian bị rách bắp tay, Good chuyển tới Birmingham, Alabama. Trong thời gian này, anh bị nhiễm tụ cầu khuẩn mà anh cho rằng suýt nữa nó giết chết anh.

Trong đấu vật[sửa | sửa mã nguồn]

220px Ambrose WM31

Ambrose biểu diễn diving elbow drop trên đỉnh của thang tại WrestleMania 31

 • Chiêu kết thúc

  • Khi là Dean Ambrose

   • Dirty Deeds[192][193] (Headlock driver – 2012–2014,[194][195][196] or a snap double underhook DDT[197] – 2014–hiện tại)[198][199]
   • Midnight Special (Over the shoulder back-to-belly piledriver)[25][200] (FCW)
   • Knee Trembler (Running knee lift)[201] (FCW) – bắt chước từ William Regal
   • Regal Stretch (Arm trap cross-legged STF) (FCW); sử dụng như chiêu đã đăng ký khi ở trong dàn sao chính – bắt chước từ William Regal[201]
  • Khi là Jon Moxley

   • Cutter[202]
   • Hook and Ladder (Chickenwing facebuster)[203][204]
   • Moxicity (Spinning side slam)[3][205]
   • Paradigm Shift (Vertical suplex DDT)[204]
 • Chiêu đã đăng ký

  • Khi là Dean Ambrose

   • Air Lunatic (Suicide dive)[206]
   • Corner forearm smash[207] theo sau bởi running bulldog, với nghệ thuật sân khấu[208]
   • Diving elbow drop để một đối thủ đứng và/hoặc ra bên ngoài võ đài[209]
   • Double leg takedown theo sau là nhiều cú đấm[210][211]
   • Double underhook superplex[212][213][214][215]
   • Front missile dropkick[216]
   • Knee strike to the midsection, as a counter to an oncoming opponent[217][218][219][220]
   • Lunatic Lariat/Wacky Line (Pendulum lariat[192][221][222][223] or a rebound clothesline to an opponent outside the ring, preceded by sweeping off from the apron)[216]
   • Running crossbody theo sau là nhiều cú đấm[221][224]
   • Running front dropkick to an opponent against the ropes[225]
   • Snap DDT[192][221][226][227]
   • Snap elbow drop[217][222][228][229]
   • Tornado DDT[210][230][231]
  • Khi là Jon Moxley

   • Crossface chickenwing[202][203][204]
   • Fujiwara armbar[202][203][204]
   • Piledriver[204]
   • Snap DDT[202][203]
   • Superplex[3][202][232]
   • Vertical suplex powerbomb[204]
 • Quản lý

  • Christina Von Eerie[233]
  • Trina Michaels[234]
 • Biệt danh

  • “Mr. Money in the Bank”[167]
  • “Street Dog”[235]
  • “The Dude”[236]
  • “The Ironman of the WWE”[237][238]
  • “The Lunatic Fringe”[239]
 • Nhạc nền

  • Khi là Jon Moxley

   • “Hybrid Moments” bởi Shyko[240] (Chikara)
  • Khi là Dean Ambrose

   • “Special Op” bởi Jim Johnston (18 tháng 11 năm 2012 – 9 tháng 6 năm 2014; sử dụng khi là thành viên của The Shield)[241]
   • “Retaliation” bởi CFO$ (16 tháng 6 năm 2014–hiện tại)[242]

Các chức vô địch và danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

170px Dean Ambrose with belt

Moxley (là Dean Ambrose) một lần vô địch đai WWE Championship…

180px Ambrose USA Champion

… và một lần vô địch WWE United States Championship, với 351 ngày giữ đai United States Champion đó là lần dài nhất dưới thương hiệu WWE, và là lần thứ ba dài nhất trong lịch sử danh hiệu…

180px Intercontinental Champion Dean Ambrose

… và ba lần là WWE Intercontinental Champion

 • All Elite Wrestling

  • AEW World Championship (1 lần)
  • AEW World Championship#1 Contender Tournament
 • Combat Zone Wrestling

  • CZW World Heavyweight Championship (2 lần)[5][204][205]
 • Full Impact Pro

  • FIP World Heavyweight Championship (1 lần)[5][17][204]
 • Heartland Wrestling Association

  • HWA Heavyweight Championship (3 lần)[3][205][235]
  • HWA Tag Team Championship (5 lần) – với Jimmy Turner (1), Ric Byrne (1), Cody Hawk (1) và King Vu (2)[3][205][235]
  • Drake Younger Invitational Tournament (2009) [235]
 • Mad-Pro Wrestling

  • MPW Heavyweight Championship (1 lần)
  • MPW Tag Team Championship (1 lần) – với Dustin Rayz
 • Insanity Pro Wrestling

  • IPW World Heavyweight Championship (2 lần) [b] [232][235][243]
  • IPW Mid-American Championship (1 lần)[3][205][232][235]
 • International Wrestling Association

  • IWA World Tag Team Championship (1 lần) – với Hade Vansen[3][204][205][235]
 • New Japan Pro-Wrestling

  • IWGP United States Championship (2 lần, hiện tại)
 • Pro Wrestling Illustrated

  • Feud of the Year (2014) vs. Seth Rollins[244]
  • Most Popular Wrestler of the Year (2014, 2015)[185]
  • Xếp hạng #8 trong top 500 đô vật đơn theo PWI 500 năm 2017[245]
 • Rolling Stone

  • Best Briefly Resuscitated Storyline (2015) Dean Ambrose vs. Seth Rollins[246]
  • Most Likeable Loose Cannon (2014)[247]
 • Westside Xtreme Wrestling

  • wXw World Tag Team Championship (1 time) – với Sami Callihan[204][248]
 • Wrestling Observer Newsletter

  • Best Brawler (2020)
  • Mối thù của năm (2020) – với Eddie Kingston
  • MVP của Hoa Kỳ/Canada (2020)
  • Đô vật của năm (2020)
  • Trận đấu tệ nhất năm (2013) – cùng The Authority vs. Big Show
 • WWE

  • WWE Championship (1 lần) [c]
  • WWE Intercontinental Championship (3 lần)[249]
  • WWE Raw Tag Team Championship (2 lần) – với Seth Rollins
  • WWE United States Championship (1 lần)[250]
  • Nhà vô địch Triple Crown thứ hai mươi bảy
  • Nhà vô địch Grand Slam thứ tám (theo định dạng hiện tại, tổng cộng mười sáu lần)
  • Money in the Bank (2016)[167]
  • Slammy Award (5 lần)[251]

   • Ngôi sao của năm (2013, 2014) 2013 với Shield[252][253]
   • Bè đảng của năm (2013, 2014) với Seth Rollins và Roman Reigns (Shield)[253]
   • Xu hướng (#) của năm (2013) – #TinTưởngVàoShield với Seth Rollins và Roman Reigns (Shield)[252]
 • WWE Year-End Awards (2 lần)

  • Lần đoàn tụ hay nhất (2018) – là một phần của The Shield
  • Màn trở lại của năm (2018)

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Khi đấu cho NJPW, tên võ đài của anh được viết bằng katakana thành Jon Mokusuri
 2. ^ Trong lần vô địch đầu tiên của Moxley, danh hiệu này được gọi là IPW Grand Championship
 3. ^ Khi Ambrose giành đai, nó được gọi là WWE World Heavyweight Championship. Vào giữa lần giữ đai, cái tên rút ngắn thành WWE World Championship và sau đó là WWE Championship

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b

  Herzog, Kenny (ngày 24 tháng 10 năm 2014). “About Face: Dean Ambrose Is the WWE’s Unlikely Anti-Hero”. Rolling Stone. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2014.

 2. ^ a ă “Dean Ambrose Profile”. The Internet Wrestling Database. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2012.
 3. ^ a ă â b c d đ e ê g h i k l m n “Jon Moxley/Dean Ambrose profile”. Online World Of Wrestling. Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2010.
 4. ^ a ă â “Dean Ambrose”. WWE. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2014.
 5. ^ a ă â b c d đ e ê g h i Kamchen, Richard (27 tháng 5 năm 2010). “Jon Moxley finds mean streets redemption in wrestling”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2010.
 6. ^ a ă â Murphy, Jan (25 tháng 6 năm 2014). “Ambrose not just Good, he’s great”. Slam Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2014.
 7. ^ “HWA Event Results”. Heartland Wrestling Association. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2016.
 8. ^ a ă “2010 IPW Results”. Insanity Pro Wrestling. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2016.
 9. ^ “Jon Moxley and Jimmy Jacobs feud is heating up”. Insanity Pro Wrestling/YouTube.
 10. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2016.
 11. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2016.
 12. ^ “CZW News and Notes – Official “Southern Violence” Results and more”. Combat Zone Wrestling. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2016.
 13. ^ Magee, Bob (15 tháng 8 năm 2010). “Combat Zone Wrestling 8/14 “Tangled Web 3” results”. WrestleView. Bản gốc lưu trữ Tháng 7 18, 2011. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archive-date= (trợ giúp)
 14. ^ “CZW Twelve Results, Returns March 12, Best of the Best April 9”. Combat Zone Wrestling. 13 tháng 2 năm 2011. Bản gốc lưu trữ Tháng 3 14, 2012. Truy cập ngày 13 tháng 2 năm 2011. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archive-date= (trợ giúp)
 15. ^ “Dragon Gate USA Mercury Rising Results”. Larry Csonka. 411Mania.com. Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2010.
 16. ^ Johnson, Mike (10 tháng 5 năm 2010). “Scary Injury at DGUSA PPV Taping Saturday, Lineup For Friday’s Mercury Rising PPV, Lots Of Canada News And More”. Pro Wrestling Insider. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2012.
 17. ^ a ă “Full Impact Pro Southern Stampede 2010 Report: New World Champion Crowned”. PWInsider. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2010.
 18. ^ http://fullimpactpro.com/results/results2010.htm#73110
 19. ^ “Evolve 3: Rise or Fall Results”. 411Mania.com. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2010.
 20. ^ “Evolve 4 Results”. Wrestling-Radio.com.[liên kết hỏng]
 21. ^ “Evolve 6 Results”. 411mania.com.
 22. ^ Radican, Sean (23 tháng 4 năm 2011). “Radican’s 4/19 Evolve 7 iPPV review – Jacobs-Xion, Moxley-Aries, Taylor-Tozawa”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2011.
 23. ^ “JAPW Results 10/23/10”. Jersey All Pro Wrestling. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2010.
 24. ^ Caldwell, James; Radican, Sean (4 tháng 4 năm 2011). “WWE/DGUSA News: Dragon Gate USA wrestler signs developmental deal with WWE”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2011.
 25. ^ a ă â b c d “Dean Ambrose”. Florida Championship Wrestling / NXT Wrestling. Lưu trữ bản gốc Tháng 12 5, 2012. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2011. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate= (trợ giúp)
 26. ^ Caldwell, James (27 tháng 5 năm 2011). “WWE News: Jon Moxley’s new ring name revealed in WWE’s developmental system”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2011.
 27. ^ “Florida Championship Wrestling television report: FCW Heavyweight title match; FCW Divas title match; Dean Ambrose makes his debut with a promo; a Rotundo family reunion?”. PWInsider. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2011.
 28. ^ a ă â b “Florida Championship Wrestling television report: how do you top the first two Rollins/Ambrose matches? Devote the entire show to the third match and let them wrestle for 35 minutes”. PWInsider. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2011.
 29. ^ a ă Namako, Jason (10 tháng 10 năm 2011). “FCW Results – 10/9/11”. WrestleView. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2011.
 30. ^ Namako, Jason (31 tháng 10 năm 2011). “FCW Results – 10/31/11”. WrestleView. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2011.
 31. ^ Namako, Jason (12 tháng 12 năm 2011). “FCW Results – 12/12/11”. WrestleView. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2011.
 32. ^ Trionfo, Richard. “FCW television report for February 5: Steamboat/Sandow 2; Ambrose and Rollins get a chance for a title match; William Regal gets in trouble with Maxine”. PWInsider. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2012.
 33. ^ “10/21 FCW results Kissimmee, Fla.: Punk vs. Moxley main event, NXT Rookies, Brodus discloses TV return, WWE developmental notes”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2011.
 34. ^ Namako, Jason (7 tháng 11 năm 2011). “FCW Results – 11/7/11”. WrestleView. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2011.
 35. ^ Trionfo, Richard. “Florida Championship Wrestling television report for 2/26: Sandow/Steamboat for the FCW 15 title; Dean Ambrose gets inside a few people’s heads”. PWInsider. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2012.
 36. ^ “WWE matches wrestled by Dean Ambrose during 2011”. The Internet Wrestling Database. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2013.
 37. ^ Caldwell, James. “Video – FCW wrestler confronts Foley at WrestleMania Hotel”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2012.
 38. ^ Caldwell, James. “Foley-Ambrose “feud” continues”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2012.
 39. ^ Caldwell, James. “Foley had Ambrose sent home?”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2012.
 40. ^ Trionfo, Richard. “Florida Championship Wrestling television report 6/24: Rollins/Ambrose V”. PWInsider. Truy cập ngày 1 tháng 7 năm 2012.
 41. ^ Trionfo, Richard. “FCW television report 7/15: the series ends not with a whimper or a bang… it ends with a knee trembler”. PWInsider. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2012.
 42. ^ Caldwell, James. “Survivor Series News: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2012.
 43. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 11/19: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Survivor Series fall-out”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 44. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 11/26: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – The Shield speaks, Cena-Ziggler”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 45. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 12/3: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – McMahon returns, Punk takes a Test”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 46. ^ “WWE News: WWE officially announces TLC main event change; will Ryback still get a WWE Title shot?”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 47. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE TLC PPV Results 12/16: Complete “virtual-time” coverage of final 2012 PPV – Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2012.
 48. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 1/7: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – WWE Title match, The Rock returns, Cena vs. Ziggler (updated w/Box Score)”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 12 tháng 1 năm 2013.
 49. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Royal Rumble PPV Results 1/27: Complete “virtual-time” coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2013.
 50. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 1/28: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Huge Return ends Raw, Rock’s first night as WWE champ, Raw Roulette, Heyman-McMahon”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2013.
 51. ^ a ă Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 2/4: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2013.
 52. ^ Caldwell, James. “WWE News: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2013.
 53. ^ Caldwell, James. “WWE News: Chamber PPV results & notes – WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2013.
 54. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 2/18: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Chamber PPV fall-out, big Mania news, Rock’s Celebration, Shield six-man tag match”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2013.
 55. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 3/25: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Rock returns for Q&A debate with Cena, Hunter punts Barrett, latest WM29 hype”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2013.
 56. ^ “Caldwell’s WWE WrestleMania 29 PPV Results: Complete “virtual-time” coverage of live PPV from MetLife Stadium – Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more”.
 57. ^ “Caldwell’s WWE Raw Results 4/8: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over”.
 58. ^ “Caldwell’s WWE Raw Results 4/22 (Second Hour): Shield vs. The Undertaker six-man tag match, Ryder squashed”.
 59. ^ “Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2013.
 60. ^ Benigno, Anthony. “Why hasn’t The Shield been beaten yet? They work cohesively”. WWE. Lưu trữ bản gốc Tháng 5 24, 2013. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2013. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate= (trợ giúp)
 61. ^ “Caldwell’s WWE Raw Results 4/29 (Hour 3): Ongoing “virtual-time” coverage of live Raw – New Main Event of WWE Champ & Tag Champs vs. Shield, more”.
 62. ^ “Parks’ WWE SmackDown Report 5/3: Ongoing “virtual time” coverage of Friday night show, including Daniel Bryan vs. Ryback, Kane vs. Dean Ambrose”.
 63. ^ “Caldwell’s WWE Raw Results 5/6 (Hour 2): Ongoing “virtual-time” coverage of live Raw – Lesnar “invades” Hunter’s office, Ziggler vs. Del Rio, Shield six-man tag”.
 64. ^ “Parks’ WWE SmackDown Report 5/10: Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including Daniel Bryan vs. Dean Ambrose, Jack Swagger vs. Big E. Langston”.
 65. ^ “Raw News: Shield loses first match, Lesnar’s “mystique” now in-play, Dolph off TV, Miz returns, Dance-Off, App overload, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2013.
 66. ^ Bishop, Matt. “Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2013.
 67. ^ “Parks’ WWE SmackDown Report 5/24: Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including the Intercontinental and U.S. Titles on the line, plus PPV fall-out”.
 68. ^ “Caldwell’s WWE Raw Results 5/27 (Hour 1): Ongoing “virtual-time” coverage of live Memorial Day Raw – Cena returns, U.S. Title match, Bret Hart cameo”.
 69. ^ “WWE News: Significant Smackdown Spoiler for Friday’s episode (w/Analysis of potential fall-out scenarios)”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2013.
 70. ^ Plummer, Dale. “Smackdown!: The Shield handed their first loss heading into Payback”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2013.
 71. ^ “Caldwell’s WWE Payback PPV Results 6/16 (Hour 1): Axel captures IC Title in opening match, A.J. captures Divas Title, RVD returning to WWE”.
 72. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw Results 6/17 (Hour 2): Ongoing “virtual-time” coverage of live Raw – Orton vs. Bryan, A.J. Lee-Stephanie McMahon promo exchange, U.S. Title match”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2013.
 73. ^ “Damien Sandow won the World Heavyweight Championship Contract Money in the Bank Ladder Match”.
 74. ^ “Caldwell’s WWE MITB PPV Results 7/14 (Hour 1): Complete “virtual-time” coverage of World Title MITB ladder match, IC Title match, Divas Title match”.
 75. ^ Bishop, Matt. “Live coverage: WWE SummerSlam 2013”. Slam! Sports. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2013.
 76. ^ Tylwalk, Nick. “Raw: Daniel Bryan faces an even bigger uphill climb”. Slam! Sports. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2013.
 77. ^ Martin, Adam. “WWE Night of Champions PPV Results – 9/15/13 (Orton vs Bryan)”. WrestleView. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2013.
 78. ^ Martin, Adam. “WWE Hell in a Cell PPV results – 10/27/13 (new champions)”. WrestleView. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014.
 79. ^ “10/28 WWE Raw Hits & Misses: Sandow vs. Cena, Michaels – Bryan, Punk vs. Ryback, Orton’s Title Celebration”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2013.
 80. ^ “WWE S. Series PPV results 11/24 (Hour 1): Team Shield vs. Team Rhodes & Rey Survivor Series match, IC Title match”. Pro WrestlingTorch. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2013.
 81. ^ Howell, Nolan. “TLC: Randy Orton crowned new WWE World Heavyweight Champion”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2013.
 82. ^ Caldwell, James. “WWE Royal Rumble PPV results 1/26 (Hour 3): Royal Rumble vs. The Crowd main event match”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2014.
 83. ^ “Full list of Royal Rumble Match participants and eliminations”. WWE. Truy cập ngày 12 tháng 2 năm 2014.
 84. ^ Tylwalk, Nick. “Raw: Cena, Orton face off yet again in L.A.”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014.
 85. ^ Aiken, Chris. “WWE Main Event TV report – March 11, 2014”. Wrestling Observer. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014.
 86. ^ Caldwell, James. “WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014.
 87. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw results 3/3: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Bryan vs. Batista, WM30 hype, new Tag Champs, C.M. Punk from start to finish, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2014.
 88. ^ Parks, Greg. “Parks’s WWE SmackDown report 3/7 Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including Sheamus vs. Del Rio, Shield”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2014.
 89. ^ Keller, Wade. “Keller’s Six Pack: Raw thoughts including Hunter-Bryan beat down, Batista, Shield’s turn, Bray’s gimmick shift, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2014.
 90. ^ Parks, Greg. “Parks’s WWE SmackDown Report 3/21: Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including Cena vs. Harper”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2014.
 91. ^ Caldwell, James. “WrestleMania 30 PPV results: (Hour 2): Complete “virtual-time” coverage of Cena vs. Bray, big moment for Cesaro in the Andre Battle Royal, Shield vs. Outlaws”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2014.
 92. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw results 4/7: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – WM30 fall-out, WWE Title match teaser, Bryan’s first night as champ, Warrior, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2014.
 93. ^ McCarron, Rob. “WWE Raw TV report – April 14, 2014”. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014.
 94. ^ “Ambrose’s record U.S. Title reign”. WWE. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014.
 95. ^ Plummer, Dale. “Smackdown!: Dean Ambrose defends the US Title heading into Extreme Rules”. Slam! Sports. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014.
 96. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s Extreme Rules PPV results 5/4: Complete “virtual-time” coverage of live PPV – Bryan vs. Kane, Evolution vs. Shield, Cena vs. Wyatt steel cage match”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2014.
 97. ^ Caldwell, James. “Caldwell’s WWE Raw results 5/5: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – PPV fall-out, U.S. Title battle royal, IC Title re-match, Shield vs. Wyatts, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014.
 98. ^ Asher, Matthew. “Mat Matters: Temporarily shelving the YES! Movement IS what’s best for business”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2014.
 99. ^ Asher, Matthew (1 tháng 6 năm 2014). “WWE Payback: The Shield Evolved, Cena stood tall and Brie dropped a bombshell”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2014.
 100. ^ Waldman, Jon (3 tháng 6 năm 2014). “Raw: Changing of the Shield”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2014.
 101. ^ Tylwalk, Nick (17 tháng 6 năm 2014). “Raw: Money in the Bank title match gets its last two participants”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2014.
 102. ^ Plummer, Dale (20 tháng 6 năm 2014). “Smackdown!: Money in the Bank challengers prepare with a 7 man tag match”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2014.
 103. ^ Howell, Nolan (29 tháng 6 năm 2014). “Cena takes authority of the WWE title at Money in the Bank”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2014.
 104. ^ Wortman, James. “Seth Rollins def. Dean Ambrose by forfeit”. WWE. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2014.
 105. ^ “CANOE — SLAM! Sports – Wrestling – Heels rule, Lesnar runs rampant at SummerSlam 2014”. canoe.com.
 106. ^ Benigno, Anthony. “Seth Rollins def. Dean Ambrose in a WWE App Vote Match”. WWE. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2014.
 107. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 8/18/14 (Fallout from SummerSlam)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014.
 108. ^ Powell, Jason (22 tháng 9 năm 2014). “Night of Champions, recycled goods”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2014.
 109. ^ Asher, Matthew (26 tháng 10 năm 2014). “Cena and Rollins survive Cell stipulations”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2014.
 110. ^ Benigno, Anthony (17 tháng 11 năm 2014). “WWE Raw live results: November 17, 2014”. WWE. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2014.
 111. ^ Rehal, Sumit (1 tháng 11 năm 2014). “WWE Smackdown results: Dean Ambrose bounces back after attack from Bray Wyatt”. The Independent. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2014.
 112. ^ Kapur, Bob (24 tháng 11 năm 2014). “WWE Survivor Series: The Authority feels the Sting of defeat”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2014.
 113. ^ Caldwell, James (14 tháng 12 năm 2014). “Caldwell’s WWE TLC PPV Report 12/14: Ongoing “virtual-time” coverage of Cena vs. Rollins, Ambrose vs. Wyatt, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2014.
 114. ^ Caldwell, James (5 tháng 1 năm 2015). “Caldwell’s WWE Raw results 1/5: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Ambrose vs. Wyatt ambulance match, The Authority returns, Cena Appreciation Night, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2015.
 115. ^ Caldwell, James. “DVD review: “Destruction of The Shield” – Historically Significant glimpse into WWE’s next decade”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2015.
 116. ^ Tedesco, Mike. “WWE Raw Results – 1/19/15 (Sting debuts on Raw)”. WrestleView. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2015.
 117. ^ Caldwell, James (25 tháng 1 năm 2015). “Caldwell’s Royal Rumble PPV report 1/25: Ongoing “virtual-time” coverage of Lesnar vs. Cena vs. Rollins for WWE Title, annual Royal Rumble match, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 25 tháng 1 năm 2015.
 118. ^ Tedesco, Mike. “WWE Raw Results – 2/16/15 (Bryan and Reigns in action)”. WrestleView. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2015.
 119. ^ Caldwell, James (22 tháng 2 năm 2015). “Caldwell’s WWE Fast Lane PPV Results 2/22”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2015.
 120. ^ Caldwell, James (29 tháng 3 năm 2015). “Caldwell’s WM31 PPV results 3/29: Complete “virtual-time” coverage of WWE World Title match, Taker’s return, Sting vs. Triple H, Cena vs. Rusev, Rock/UFC surprise, more”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2015.
 121. ^ Tedesco, Mike. “WWE Smackdown Results – 4/2/15 (Bryan vs. Sheamus)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2015.
 122. ^ Martin, Adam. “WWE RAW Results – 4/13/15 (Extreme Rules PPV stipulation)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2015.
 123. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 4/20/15 (Final hype for Extreme Rules)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2015.
 124. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2016.
 125. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 5/4/15 (Changes to Payback main event)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2015.
 126. ^ Murphy, Ryan. “WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins won a Fatal 4-Way Match”. WWE. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2015.
 127. ^ Benigno, Anthony. “Dean Ambrose def. WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins via Disqualification”. WWE. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.
 128. ^ Benigno, Anthony. “WWE World Heavyweight Champion Seth Rollins def. Dean Ambrose”. WWE. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2015.
 129. ^ Tedesco, Mike. “WWE Smackdown Results – 8/06/15 (Roman Reigns vs. Rusev)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2015.
 130. ^ Caldwell, James. “CALDWELL’S SUMMERSLAM REPORT 8/23: Complete “virtual-time” coverage of Lesnar vs. Taker, Title vs. Title, more matches”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 23 tháng 8 năm 2015.
 131. ^ Namako, Jason. “WWE RAW Results – 8/24/15 (The Dudleys, Sting return)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2015.
 132. ^ Keller, Wade (20 tháng 9 năm 2015). “Keller’s WWE Night of Champions PPV Report 9/20”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015.
 133. ^ “WWE Raw live results 11-30: the build towards TLC with Roman Reigns and Sheamus”. Wrestling Observer. Truy cập ngày 24 tháng 12 năm 2015.
 134. ^ WWE Staff (5 tháng 11 năm 2015). “Seth Rollins suffers knee injury, new WWE World Heavyweight Champion to be crowned at Survivor Series”. WWE. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2015.
 135. ^ Tedesco, Mike (9 tháng 11 năm 2015). “WWE RAW Results – 11/9/15 (WWE Title Tournament starts)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2015.
 136. ^ Tedesco, Mike (16 tháng 11 năm 2015). “WWE RAW Results – 11/16/15 (Final Survivor Series hype)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2015.
 137. ^ Melok, Bobby (22 tháng 11 năm 2015). “Dean Ambrose def. Kevin Owens (WWE World Heavyweight Championship Tournament Semifinals)”. WWE. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2015.
 138. ^ Murphy, Ryan (22 tháng 11 năm 2015). “Roman Reigns def. Dean Ambrose in the WWE World Heavyweight Championship Tournament Final Match; Sheamus cashed in his Money in the Bank contract to become WWE World Heavyweight Champion”. WWE. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2015.
 139. ^ “WWE Smackdown: Dean Ambrose earns Intercontinental Title shot”. SkySports. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2015.
 140. ^ Caldwell, James (7 tháng 12 năm 2015). “12/7 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete live report”. PWTorch. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2015.
 141. ^ Trionfo, Richard (10 tháng 12 năm 2015). “WWE SMACKDOWN REPORT: ARE YOU READY FOR TABLES… LADDERS… AND CHAIRS?, A CONTRACT SIGNING, RETURN OF THE ‘LAWYERS’, AND MORE”. PWInsider. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2015.
 142. ^ “WWE TLC: Tables, Ladders & Chairs 2015 results”. WWE.com. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2015.
 143. ^ Martin, Adam. “WWE SmackDown results – 12/22/15 (IC Title Main event)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2016.
 144. ^ Martin, Adam. “WWE SmackDown results – 1/7/16 (Ambrose vs. Owens)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 8 tháng 1 năm 2016.
 145. ^ Caldwell, James. “1/24 WWE Royal Rumble PPV Results – CALDWELL’s Complete Live PPV Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2016.
 146. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 1/25/16 (The Rock, Fastlane main event)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 25 tháng 1 năm 2016.
 147. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 2/8/16 (Daniel Bryan retires from WWE)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2016.
 148. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 2/15/16 (Big Show vs. Braun Strowman)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2016.
 149. ^ Caldwell, James (21 tháng 2 năm 2016). “2/21 WWE Fast Lane Results – Caldwell’s Complete Live PPV Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2016.
 150. ^ http://www.cagesideseats.com/wwe/2016/2/22/11095408/brock-lesnar-attacks-dean-ambrose-parking-lot-wwe-raw
 151. ^ Caldwell, James (22 tháng 2 năm 2016). “2/22 WWE Raw Results”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2016.
 152. ^ “2/29 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live Report”. PWTorch.com. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2016.
 153. ^ “WWE World Heavyweight Champion Triple H battles Dean Ambrose”. WWE. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2016.
 154. ^ Caldwell, James. “3/12 WWE Roadblock Results – CALDWELL’S Complete Live Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2016.
 155. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 3/14/16 (Undertaker attacks Shane)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 15 tháng 3 năm 2016.
 156. ^ Caldwell, James. “3/21 WWE Raw Results – Caldwell’s Complete Live Report”. PWTorch.com. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2016.
 157. ^ Caldwell, James. “4/3 WrestleMania 32 PPV Results – Caldwell’s Complete Live Report on Main PPV”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2016.
 158. ^ “Brock Lesnar def. Dean Ambrose”. WWE. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2016.
 159. ^ Caldwell, James. “4/4 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Report on post-WM32”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2016.
 160. ^ Caldwell, James. “5/1 WWE Payback Results – CALDWELL’S Complete Live Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2016.
 161. ^ Caldwell, James. “5/2 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live TV Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2016.
 162. ^ Caldwell, James. “5/9 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live TV Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2016.
 163. ^ Parks, Greg. “5/12 WWE Smackdown – Parks’s Complete, Real-Time Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2016.
 164. ^ Tedesco, Mike. “WWE RAW Results – 5/16/16 (Live from Greensboro, The Usos vs. Luke Gallows and Karl Anderson, Extreme Rules)”. wrestleview.com. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2016.
 165. ^ “Dean Ambrose def. Chris Jericho (Asylum Match)”. WWE. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2016.
 166. ^ Caldwell, James. “5/23 WWE Raw TV Results – Caldwell’s Complete Live Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2016.
 167. ^ a ă â Powers, Kevin (19 tháng 6 năm 2016). “Dean Ambrose won the Money in the Bank Ladder Match”. wwe.com. WWE. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2016.
 168. ^ Caldwell, James. “6/19 WWE MITB PPV Results – Caldwell’s Complete Live Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2016.
 169. ^ Caldwell, James. “6/20 WWE Raw Results – Caldwell’s Complete Live TV Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2016.
 170. ^ Clapp, John (20 tháng 6 năm 2016). “WWE World Heavyweight Champion Dean Ambrose vs. Roman Reigns vs. Seth Rollins (Triple Threat Match)”. wwe.com. WWE. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2016.
 171. ^ Caldwell, James. “Roman Reigns suspended for Wellness Violation”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2016.
 172. ^ “WWE Championship”. WWE. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2016.
 173. ^ Caldwell, James (18 tháng 7 năm 2016). “7/18 WWE Raw Results – CALDWELL’S Complete Live TV Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2016.
 174. ^ “WWE Title match Update – WWE rules on double pin finish”. Pro Wrestling Torch. 18 tháng 7 năm 2016. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2016.
 175. ^ a ă “2016 WWE Draft results: WWE officially ushers in New Era”. WWE. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2016.
 176. ^ Caldwell, James (24 tháng 7 năm 2016). “7/24 WWE Battleground Results – CALDWELL’S Complete Report”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2016.
 177. ^ Radican, Sean (6 tháng 12 năm 2012). “RADICAN’S TAKE: Who is Dean Ambrose and how far can he go in WWE?”. PWTorch.
 178. ^ Johnson, Mike (18 tháng 5 năm 2013). “WHY TALENTS GET BURNT OUT, EXTREME RULES, AMBROSE THE JOKER AND MORE”. PWInsider.
 179. ^ Dilbert, Ryan (29 tháng 9 năm 2014). “Comparing Dean Ambrose to WWE’s Past Anti-Heroes”. Bleacher Report.
 180. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2016.
 181. ^ http://www.f4wonline.com/wwe-news/wwe-fastlane-2016-live-results-brock-lesnar-vs-roman-reigns-vs-dean-ambrose-207716
 182. ^ http://pwtorch.com/artman2/publish/wweppvs/article_85054.shtml
 183. ^ Caldwell, James. “11/22 Survivor Series Results – Caldwell’s Complete PPV Report ongoing-report/”. PWTorch.com. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2015.
 184. ^ “Possible Reason For WWE Changing Championship From Roman Reigns To Dean Ambrose”.
 185. ^ a ă “Most Popular Wrestler of the Year”. Pro Wrestling Illustrated. 36 (2): 24–25. 2015.
 186. ^ “Dean Ambrose to star in WWE Studios’ and Lionsgate’s ‘Lockdown”. WWE. 15 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2014.
 187. ^ a ă Graser, Marc (14 tháng 8 năm 2014). “WWE’s Dean Ambrose to Star in Action Movie ‘Lockdown’ (Exclusive)”. Variety. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2014.
 188. ^ http://www.imdb.com/title/tt3957956/
 189. ^ http://www.wrestlinginc.com/wi/news/2016/0105/606394/dean-ambrose-talks-comparisons-to-wwe-legends-and-more-on-espn/
 190. ^ “WWE’s Renee Young Confirms She IS Dating Dean Ambrose!”. MTV. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2015.
 191. ^ “WWE’s Dean Ambrose comments on dating Renee Young”. ProWrestling.net. 2 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2015.
 192. ^ a ă â Howell, Nolan (9 tháng 4 năm 2014). “Main Event: Wyatts and Shield complete a trilogy”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014. Ambrose with the Dirty Deeds headlock driver. Winners by pinfall: The Shield
 193. ^ Parks, Greg (28 tháng 3 năm 2014). “Parks’s WWE SmackDown report 3/28: Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including Bray Wyatt vs. Big Show”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2014.
 194. ^ Bishop, Matt (19 tháng 5 năm 2013). “Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2013.
 195. ^ Tylwalk, Nick (7 tháng 5 năm 2013). “Raw: Lesnar and Heyman pay Triple H an office visit”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2013.
 196. ^ Trionfo, Richard. “WWE Main Event Report: The Shield; The Wyatt Family; The Usos; Divas; and a drive by Fandango-ing”. PWInsider. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2013.
 197. ^ Binks, Elliott (11 tháng 12 năm 2014). “10 Greatest DDT Variations In WWE History”. What Culture. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2014.
 198. ^ “WEdnesday’s Ask PWTorch Staff for 11/26: Which WWE wrestler would you repackage? Why did Ambrose’s Dirty Deeds move change? Is Sami Zayn overplaying underdog fighting from behind schtick? Are ads on WWE Network a mistake?”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2014.
 199. ^ Meltzer, Dave (27 tháng 10 năm 2014). “Oct, 27, 2014 Wrestling Observer Newsletter: Latest D-Day for WWE Network, Velasquez down, life and times of Ox Baker, more!”. Wrestling Observer Newsletter. Campbell, California: 48. ISSN 1083-9593. Ambrose has been using the double arm DDT instead of the headlock DDT for his go-to move of late. The idea, at least right now, is to make the double arm DDT his finisher since nobody is doing it. Right now the idea is that it would still be called Dirty Deeds.
 200. ^ Trionfo, Richard. “Florida Championship Wrestling Television report: Dean Ambrose continues to call out Seth Rollins; six man tag main event”. PWInsider. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2012.
 201. ^ a ă Trionfo, Richard. “Florida Championship Wrestling television report: commentary is a dream; Falls Count Anywhere match; fun six man tag match”. PWInsider. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2012.
 202. ^ a ă â b c “2010 Jeff Peterson Cup Night Two report”. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2013.
 203. ^ a ă â b “Full Impact Pro Southern Stampede 200 report: new world champion crowned”. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2013.
 204. ^ a ă â b c d đ e ê g “Jon Moxley’s DGUSA profile”. Dragon Gate USA. Bản gốc lưu trữ Tháng 3 16, 2012. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2012. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate= (trợ giúp)
 205. ^ a ă â b c d “Jon Moxley”. Heartland Wrestling Association. Bản gốc lưu trữ Tháng 2 22, 2012. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2012. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archive-date= (trợ giúp)
 206. ^ Rice, Shawn (26 tháng 4 năm 2015). “WWE Extreme Rules 2015 Results: Dean Ambrose Defeats Luke Harper”. Business 2 Community. Bản gốc lưu trữ Tháng 3 4, 2016. Truy cập Tháng 7 12, 2016. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập=|archive-date= (trợ giúp)
 207. ^ Middleton, Marc (23 tháng 8 năm 2015). “WWE SummerSlam: Roman Reigns And Dean Ambrose Vs. Luke Harper And Bray Wyatt”. WrestlingInc.
 208. ^ James Caldwell (May 4, 2015). “CALDWELL’S WWE RAW RESULTS 5/4: Complete “virtual-time” coverage of live Raw – Payback hype, Cena’s Open Challenge produces NXT star & Bret Hart, New Day, more “. Pro Wrestling Torch. Truy cập May 4, 2015.
 209. ^ Staff, EWN (13 tháng 10 năm 2014). “WWE RAW Results (10/13) – John Cena/Dean Ambrose Feud, HIAC, & More!”. EWrestlingNews.
 210. ^ a ă Parks, Greg. “Parks’s WWE SmackDown Report 6/27: Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including Roman Reigns vs. Kane”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2014.
 211. ^ Parks, Greg. “Parks’s WWE SmackDown Report 5/9: Complete coverage of Friday night show, including U.S. Title match, John Cena & The Usos vs. The Wyatt Family”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2014.
 212. ^ Bishop, Matt. “Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 213. ^ Chris, Aiken. “WWE Main Event TV report – Wednesday, 19 February 2014 20:17”. Wrestling Observer/Figure Four Online. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 214. ^ Stephens, David. “WWE Raw results – 10/21/13 (Hell in a Cell PPV hype)”. WrestleView. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 215. ^ Parks, Greg. “Parks’s WWE SmackDown report 12/6: Ongoing “virtual time” coverage of Friday show, including C.M. Punk against a member of The Shield”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 216. ^ a ă Middleton, Marc (22 tháng 11 năm 2015). “WWE Survivor Series: Roman Reigns Vs. Dean Ambrose (WWE World Title Tournament Finals)”. WrestlingInc.
 217. ^ a ă Tedesco, Mike. “WWE SmackDown results – 9/20/13 (11-on-3 gauntlet)”. WrestleView. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 218. ^ Tedesco, Mike. “WWE SmackDown results – 5/10/13 (Jericho vs. Ryback)”. Wrestleview. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 219. ^ Tedesco, Mike. “WWE SmackDown results – 5/31/13 (Ambrose vs.Orton)”. WrestleView. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 220. ^ Tedesco, Mike. “WWE SmackDown results – 1/10/14 (New Age Outlaws)”. WrestleView. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 221. ^ a ă â Trionfo, Richard. “WWE Raw report: did the Yes Movement stop tonight?; Tag Title match; new Hall of Fame inductee; Shield/Wyatts part 2; alliances fall apart?”. PWInsider. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 222. ^ a ă Trionfo, Richard. “WWE SmackDown report: is the Animal back?; did Kane pick the wrong people to tick off?; is this the week that AJ and Tamina are friends?”. PWInsider. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 223. ^ “WWE Smackdown TV reporrt – Friday, 21 March 2014 03:51”. Wrestling Observer. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 224. ^ Moore, John (1 tháng 5 năm 2015). “4/30 Moore’s WWE Smackdown TV Review: Dean Ambrose vs. Seth Rollins, Roman Reigns vs. Kane, Kidd and Cesaro vs. New Day for the Tag Team straps, Damien Sandow vs. Curtis Axel, Ryback vs. Luke Harper, Naomi vs. Cameron”. ProWrestling.net.
 225. ^ Terani, Kian (31 tháng 5 năm 2013). “WWE SmackDown Results: Dean Ambrose Vs. Randy Orton, Daniel Bryan Goes Nuts On The Shield & More”. Wrestling Inc.
 226. ^ “WWE SmackDown report: Undertaker vs Ambrose”. PWInsider. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2013.
 227. ^ Bishop, Matt. “WWE hits home run with Payback”. Slam! Sports. Canadian Online Explorer. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 228. ^ Trionfo, Richard. “WWE NXT report: United States Title on the line; NXT Title on the line; dance supremacy in NXT on the line; Tyler Breeze is Tyler Breeze; and more”. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 229. ^ Trionfo, Richard. “WWE Main Event Report: The Shield; The Wyatt Family; The Usos; Divas; and a drive by Fandango-ing”. PWInsider. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.
 230. ^ Parks, Greg. “Parks’s WWE SmackDown Report 7/18: Complete coverage of Friday night show, including Chris Jericho vs. Luke Harper, Kane vs. Dean Ambrose”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2014.
 231. ^ Tedesco, Mike. “WWE Raw Results – 6/16/14 (Stretcher match main event)”. WrestleView. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2014.
 232. ^ a ă â “Jon Moxley’s profile”. Insanity Pro Wrestling. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 1 tháng 4 năm 2010.
 233. ^ Fleeman Martinez, Luke (28 tháng 3 năm 2010). “3/27 DGUSA in Phoenix, Ariz.: Traditional WrestleMania Weekend six-man tag, Tommy Dreamer, Young Bucks, Jacobs & Jack Evans vs. London & Kendrick”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2011.
 234. ^ Radican (27 tháng 5 năm 2011). “Radican’s DGUSA Open the Ultimate Gate 2011 PPV review 5/27 – Yamato vs. Tozawa, Pac & Yoshino vs. Cima & Doi”. Pro Wrestling Torch. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2012.
 235. ^ a ă â b c d đ “Jeff Peterson Cup 2009 profile – Jon Moxley”. Online World of Wrestling. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2016.
 236. ^ “Raw preview, June 27, 2016: ‘The Dude’ doesn’t abide”. wwe.com. WWE. 24 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2016. […] the two men first in line to challenge “The Dude”
 237. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2016.
 238. ^ http://www.wrestlenewz.com/wwe-results/wwe-monday-night-raw-live-play-play-coverage-26/
 239. ^ “Where does Dean Ambrose rank among the longest-reigning United States Champions ever”. WWE. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2014.
 240. ^ “Themes List”. Chikara Fans.com. 24 tháng 6 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2015.
 241. ^ “WWE: Special Op (The Shield) – Single”. iTunes. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2014.
 242. ^ ” “WWE: Retaliation (Dean Ambrose)- Single”. iTunes. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2014.
 243. ^ “Insanity Pro Wrestling Heavyweight Champions”. Insanity Pro Wrestling. Bản gốc lưu trữ Tháng 2 11, 2009. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2010. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate= (trợ giúp)
 244. ^ “Feud of the Year”. Pro Wrestling Illustrated. 36 (2): 22–23. 2015.
 245. ^ “Pro Wrestling Illustrated (PWI) 500 for 2015”. The Internet Wrestling Database. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2015.
 246. ^ “WWE Wrestler of the Year (So Far): Kevin Owens”.
 247. ^ “WWE Wrestler of the Year: Dolph Ziggler”.
 248. ^ “wXw World Tag Team Championship history”. westside Xtreme wrestling. Bản gốc lưu trữ Tháng 7 18, 2011. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2010. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archive-date= (trợ giúp)
 249. ^ “Intercontinental Championship”.
 250. ^ “United States Championship”.
 251. ^ “What is a Slammy?”.
 252. ^ a ă “2013 Slammy Award winners”.
 253. ^ a ă Martin, Adam (8 tháng 12 năm 2014). “Early 2014 WWE Slammy Award winners announced”. WrestleView. Truy cập ngày 9 tháng 12 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Dean Ambrose trên WWE.com
 • Jon Moxley trên Facebook
 • Jonathan Good trên IMDb
 • Dragon Gate USA/EVOLVE profile
 • Tiểu sử Jon Moxley tại Cagematch.net, Wrestlingdata.com, Cơ sở dữ liệu đấu vật trên Internet
 • HWA profile tại Wayback Machine (lưu trữ ngày 22 tháng 2 năm 2012)
 • IPW profile tại Wayback Machine (lưu trữ ngày 4 tháng 4 năm 2010)Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Jon_Moxley&oldid=64938998”

Từ khóa: Jon Moxley, Jon Moxley, Jon Moxley

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.1 (64 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn